6 triệu USD và tư duy tài trợ đột phá thúc đẩy phát triển Khoa học – Công nghệ [HOT]

Nội dung

Đánh giá bài viết này

Từ năm 2019 đến nay, Quỹ Đổi mới sáng tạo VinIF thuộc Tập đoàn Vingroup đã đóng góp 6 triệu USD cho các chương trình học bổng và đào tạo nhằm xây dựng thế hệ Khoa học và Công nghệ tương lai tại Việt Nam.

Đặc biệt, chính tư duy tài trợ đột phá của VINIF đã tạo ra những chuyển biến tích cực trong đầu tư cho môi trường nghiên cứu.

Tạo “bệ phóng” cho các nhà khoa học Việt Nam

Theo thống kê của Bộ GD & ĐT, giai đoạn 2018 – 2025, Việt Nam cần bổ sung 36.000 giảng viên có trình độ tiến sĩ. Từ nay đến năm 2030, số tiến sĩ còn thiếu sẽ là 7.300 người.

Bắt đầu từ năm 2019, VINIF Foundation đã ngay lập tức triển khai đồng bộ nhiều chương trình học bổng, trong đó học bổng Thạc sĩ, Tiến sĩ là 120 triệu đồng / năm và nghiên cứu sinh là 150 triệu đồng / năm. . Không chỉ hướng đến đối tượng thụ hưởng là các cá nhân nghiên cứu khoa học, VINIF còn kết nối với các viện nghiên cứu và trường đại học tại Việt Nam để hỗ trợ nguồn lực tài chính và công nghệ, mạng lưới tri thức và chuyên môn. môn học. cho các cơ sở đào tạo.

6 triệu USD và tư duy tài trợ đột phá thúc đẩy phát triển Khoa học – Công nghệ [HOT]

Trong 3 năm qua, VINIF đã tài trợ tổng cộng 6 triệu USD để xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ phát triển khoa học và công nghệ tại Việt Nam.

Để đảm bảo quá trình thẩm định được khoa học, minh bạch, hiệu quả, sát với nhu cầu thực tế của các nhà nghiên cứu, ngay từ những ngày đầu tiên, VINIF đã lấy ý kiến ​​của các nhà khoa học. . , các nhà hoạch định chính sách từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ, cùng đội ngũ giáo sư đầu ngành. Trong những năm qua, bộ tiêu chí và khung chương trình liên tục được VINIF bổ sung, cập nhật để ngày càng hoàn thiện, đáp ứng yêu cầu mới của khoa học thế giới. Đặc biệt, VINIF chú trọng khâu đánh giá, sàng lọc với điều kiện ứng viên phải đạt tiêu chuẩn khoa học quốc tế, có ít nhất 2 bài báo đăng trên các ấn phẩm thuộc danh mục tạp chí SCIE / SSCI và được VINIF chấp thuận. tài trợ, hợp tác với các nhà khoa học uy tín. Cách tiếp cận này tương tự như cách làm của các tổ chức nước ngoài có uy tín như Humboldt Foundation (Đức), Sloan hay Fulbright (Mỹ) và Simons (Canada), nhằm đảm bảo rằng nguồn tài trợ được sử dụng hiệu quả, đúng đối tượng và đúng mục đích.

“Tôi cho rằng chính sách tài trợ hiện nay của VINIF đang đi đúng hướng và có lẽ đây là sự đồng thuận chung của các nhà khoa học”. – GS. TS Nguyễn Hải Nam – Hiệu trưởng Trường Đại học Dược Hà Nội khẳng định.

6 triệu USD và tư duy tài trợ đột phá để thúc đẩy sự phát triển của Khoa học - Công nghệ - Ảnh 2.

GS. TS Nguyễn Hải Nam – Hiệu trưởng Trường Đại học Dược Hà Nội nhận xét về chính sách tài trợ học bổng của VINIF

Với nguồn ngân sách lớn, VINIF tập trung đầu tư dài hạn, liên tục và bài bản. Chỉ tính riêng học bổng Thạc sĩ và Tiến sĩ, trong 3 năm liên tiếp đồng hành cùng sinh viên và nhà nghiên cứu trên cả nước, VINIF đã trao tổng cộng 753 suất học bổng với số tiền 102 tỷ đồng. Cùng với gần 30 tỷ đồng đầu tư cho các chương trình đào tạo Thạc sĩ Khoa học Dữ liệu, tổng kinh phí tài trợ của VINIF đến nay khoảng 132 tỷ đồng (tương đương khoảng 6 triệu USD). “Từ những nỗ lực bền bỉ của VINIF, mạng lưới trí thức trẻ, trên các lĩnh vực đa dạng đang từng bước hình thành và kết nối, được kỳ vọng là nguồn lực tinh hoa cho sự phát triển toàn diện của đất nước. “. – GS. Vũ Hà Văn (Giám đốc Khoa học VINIF và VinBigData) chia sẻ tại Lễ công bố và tổng kết hai năm học bổng và chương trình đào tạo.

Tuy tuổi đời còn non trẻ nhưng VINIF đã bước đầu tạo dựng thành công hệ sinh thái nghiên cứu – đào tạo – kết nối và chia sẻ tri thức khoa học. PGS. TS Huỳnh Quyết Thắng, Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội thông tin, các nhóm nghiên cứu được tài trợ đã thu hút được nhiều sinh viên giỏi về làm việc. Các công trình nghiên cứu khoa học cấp trường, học viện tăng lên rõ rệt cả về số lượng và chất lượng.

Năm học 2019-2020, sinh viên Bách khoa nhận học bổng VINIF đã có khoảng 50 bài báo đăng trên các tạp chí khoa học uy tín. Nhờ sự hợp tác với VINIF, các đơn vị thành viên như Trường Đại học Công nghệ Thông tin đã nhận được đầy đủ cơ sở vật chất cho chương trình thạc sĩ Khoa học Dữ liệu. Anh cho biết: “Đây là Quỹ đầu tiên đồng hành trực tiếp với các nghiên cứu sinh và góp phần hình thành các nhóm nghiên cứu mạnh.

Đặc biệt, trong thời đại khoa học liên ngành, chính mạng lưới kết nối trí tuệ với sự tham gia của các nhà khoa học – trường đại học – viện nghiên cứu và doanh nghiệp thực sự là bệ phóng vững chắc cho khoa học và công nghệ. công nghệ phát triển. Việt Nam học để tiến xa và bền vững.

Tư duy đột phá tạo ra hiệu quả mới

Với sự đầu tư tổng thể cho các chương trình học bổng Thạc sĩ, Tiến sĩ, Sau Tiến sĩ và hợp tác đào tạo Thạc sĩ, VINIF là một trong những quỹ tư nhân hiếm hoi tại Việt Nam được quan tâm toàn diện. để đào tạo sau đại học. Đặc biệt, theo GS. TS Phùng Hồ Hải, Viện trưởng Viện Toán học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), ý nghĩa của Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup không nằm ở số lượng học bổng, số lượng đề tài do Quỹ tài trợ mà ở số lượng các dự án do Quỹ tài trợ. số dự án do Quỹ tài trợ. trong kinh phí.

6 triệu USD và tư duy tài trợ đột phá để thúc đẩy phát triển Khoa học - Công nghệ - Ảnh 3.

Tư duy tài trợ đột phá của VINIF đã tạo ra những thay đổi tích cực cho môi trường nghiên cứu và văn hóa trong nước, thúc đẩy sự phát triển của khoa học và công nghệ trong nước.

Điểm đột phá trong công tác của VINIF là: Quỹ hiện thực hóa giá trị lao động đích thực của các nhà khoa học, coi sinh viên, nghiên cứu sinh là nguồn nhân lực cần được trả lương, học bổng; Học thạc sĩ, tiến sĩ hay nghiên cứu sau tiến sĩ là một nghề chứ không chỉ là chuyện đi học.

Xem thêm:

“Ở Mỹ, học cao học được coi là một công việc ‘toàn thời gian’. Người học chỉ tập trung vào nghiên cứu và nhận tài trợ từ chính phủ hoặc doanh nghiệp. Ở Việt Nam, người học đa số là thạc sĩ, tiến sĩ, chỉ dành một phần thời gian cho việc học nên chất lượng không đảm bảo, chính sự chênh lệch đó dẫn đến chất lượng đào tạo chênh lệch. – GS. Vũ Hà Vân cho biết.

Thay đổi tư duy trong đào tạo Thạc sĩ, Tiến sĩ và Sau Tiến sĩ, VINIF đã trở thành “người đỡ đầu” cho nhiều nhà khoa học trẻ. Đồng hành cùng VINIF, Tiến sĩ Dược học Dương Tiến Anh, 27 tuổi, sở hữu 4 bằng sáng chế và 14 công bố trên các tạp chí ISI tiêu chuẩn quốc tế, càng thấy rõ tác động của Học bổng đối với sự nghiệp nghiên cứu. của tôi. . Là một nghiên cứu sinh “toàn thời gian”, Tiến Anh đã hoàn thành việc học của mình sớm hơn một năm và có cơ hội tham gia Hội nghị Khoa học và Công nghệ Y tế lần thứ 20 vào cuối tháng này. “Học bổng VINIF đã giúp tôi thay đổi cách nhìn về nghiên cứu khoa học và học tiến sĩ. Tận tụy làm khoa học, tôi có thể sống bằng nghề và hơn thế nữa là phát huy hết khả năng của mình để tạo ra những nghiên cứu có ích cho xã hội. ”- Tiến Anh chia sẻ.

Hơn nữa, tư duy và hướng đi mới của VINIF không chỉ gỡ bỏ gánh nặng tài chính cho các nhà khoa học, mà còn thay đổi môi trường nghiên cứu và văn hóa trong nước, tạo tiền đề cho các doanh nghiệp và quỹ. khu vực tư nhân khác tham gia vào việc thúc đẩy sự phát triển bền vững của khoa học và công nghệ ở Việt Nam.


Vừa rồi, bạn vừa đọc xong bài viết về
6 triệu USD và tư duy tài trợ đột phá để thúc đẩy sự phát triển của Khoa học – Công nghệ

Trong Mẹo kỹ thuật.
Hi vọng những kiến ​​thức trong bài viết
6 triệu USD và tư duy tài trợ đột phá để thúc đẩy sự phát triển của Khoa học – Công nghệ

sẽ khiến bạn chú ý đến vấn đề hơn
6 triệu USD và tư duy tài trợ đột phá để thúc đẩy sự phát triển của Khoa học – Công nghệ

Hiện nay.
Hãy cũng Tip Techs khám phá thêm các bài viết về
6 triệu USD và tư duy tài trợ đột phá để thúc đẩy sự phát triển của Khoa học – Công nghệ

Xin vui lòng.

Bài đăng
6 triệu USD và tư duy tài trợ đột phá để thúc đẩy sự phát triển của Khoa học – Công nghệ

Được đăng bởi ngày 2022-05-23 17:51:49. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này Mẹo kỹ thuật

Nguồn: genk.vn