AI – Hóa ra không thần kỳ như bạn nghĩ [HOT]

Nội dung

Đánh giá bài viết này

Công nghệ trí tuệ nhân tạo đầy hứa hẹn, nhưng nó không phải là thuốc chữa bách bệnh.

Khi nghe đến trí tuệ nhân tạo (AI), nhiều người thường hình dung ra viễn cảnh máy tính có thể làm mọi thứ mà con người chúng ta có thể làm nhưng với hiệu suất tốt hơn.

Nhưng dù hứa hẹn đến đâu, hãy luôn hiểu rằng công nghệ này cũng có những mặt trái của nó. Thực tế là AI hiện vẫn kém năng lực hơn con người và nó đang được mã hóa với sự thiên vị của con người.

AI – Hóa ra không thần kỳ như bạn nghĩ [HOT]

Đầu tiên, chúng ta hãy xác định ttrí tuệ nhân tạo.

Đó là một thuật ngữ đề cập đến một tập hợp các khái niệm cho phép các hệ thống máy tính hoạt động một cách mơ hồ, giống như bộ não. Đây có thể là những khái niệm như mạng nơ-ron, một hệ thống toán học có thể phân tích dữ liệu và xác định các mẫu.

Để dễ hiểu hơn, chúng ta hãy lấy ví dụ rằng nếu bạn chụp hàng nghìn bức ảnh về mèo và nuôi chúng vào một mạng lưới thần kinh, nó có thể học cách nhận ra các mẫu và xác định hình dạng của một con mèo.

Các mạng nơ-ron đầu tiên được xây dựng vào những năm 1950, nhưng trong nhiều thập kỷ, chúng không bao giờ thực sự đáp ứng được lời hứa của mình. Nhưng mọi thứ bắt đầu thay đổi vào khoảng năm 2010.

Trong nhiều thập kỷ, mạng nơ-ron đã có hai hạn chế đáng kể: không đủ dữ liệu và không đủ sức mạnh tính toán để xử lý chúng. Nhưng Internet đã dần dần cung cấp cho chúng ta hàng tấn dữ liệu, và các nhà khoa học cuối cùng đã tạo ra những cỗ máy có đủ sức mạnh tính toán để xử lý mọi thứ được đưa vào.

Và, những ý tưởng này đang dần được hiện thực hóa, làm thay đổi thế giới công nghệ rất nhiều trong 10 năm qua. Các trợ lý kỹ thuật số như Alexa, Siri hay ô tô không người lái, bot có thể nói chuyện, hệ thống máy tính có thể làm thơ, hệ thống giám sát, robot có thể tự động lấy hàng trong kho…. Tất cả đều dựa trên mạng nơ-ron.

Và dần dần, nhiều người trong chúng ta đôi khi có cảm giác rằng mọi người nói về trí tuệ nhân tạo như thể nó là một loại thần dược nào đó.

Điều đó không sai vì lỗi ban đầu nằm ở những người tiên phong của AI, những người gọi nó là trí tuệ nhân tạo. Khi nghe đến thuật ngữ này, chúng ta hình dung ra một chiếc máy tính có thể làm bất cứ điều gì mà con người có thể làm.

Tuy nhiên, mọi người không nhận ra rằng các dòng mã mô phỏng lý trí của con người và khả năng đối phó với sự không chắc chắn của thế giới này khó khăn như thế nào. Ô tô tự lái có thể cảm nhận những gì xung quanh – theo một số cách tốt hơn con người có thể – nhưng nó không hoạt động đủ tốt để điều khiển ô tô mọi lúc, mọi nơi hoặc bất cứ nơi đâu. ở đâu. làm những gì bạn và tôi có thể làm, như khi phản ứng với điều gì đó bất ngờ trên đường.

AI - Hóa ra không kỳ diệu như bạn nghĩ - Ảnh 2.

Mạng nơ-ron và AI cũng có những hạn chế riêng.

Có, thậm chí rất nhiều nhược điểm. Bởi vì máy móc sẽ tiềm ẩn nguy cơ tạo ra thông tin sai lệch trên diện rộng. Sẽ không có bất kỳ cách nào để phân biệt thông tin thật và giả trên mạng. Nó tương tự như sự nguy hiểm của vũ khí tự hành.

Và điều đáng sợ nhất là nhiều công ty đã quảng bá thuật toán AI như một điều không tưởng có thể loại bỏ toàn bộ lỗi của con người. Không thể nào. Một số mạng nơ-ron học từ lượng lớn thông tin trôi nổi trên internet và thông tin đó được tạo ra bởi con người. Điều đó có nghĩa là chúng tôi đang xây dựng các hệ thống máy tính thể hiện thành kiến ​​của con người, chẳng hạn như chống lại phụ nữ và người da màu, hoặc những người bị gạt ra ngoài lề xã hội.

Xem thêm:

Gần đây nhất, mMột số nhà công nghệ Mỹ bao gồm cả cựu giám đốc điều hành Google Eric Schmidt đã nói rằng nếu nước Mỹ Nếu không coi trọng AI, họ có nguy cơ tụt hậu so với Trung Quốc trong lĩnh vực này. Điều đó nghe có vẻ hợp lý, nhưng nó làm phức tạp mọi thứ. Schmidt và những người khác đang cố gắng đảm bảo rằng công nghệ AI quan trọng nhất được xây dựng bên trong Lầu Năm Góc, không chỉ bên trong những gã khổng lồ công nghệ như Google.

Và khi lĩnh vực này trở thành sự ganh đua giữa hai cường quốc, thì việc đóng “biên giới khoa học” giữa hai cường quốc sẽ có những hậu quả lâu dài và có hại cho tất cả chúng ta.

Tham khảo Thời báo New York


Vừa rồi, bạn vừa đọc xong bài viết về
AI – Hóa ra không kỳ diệu như bạn tưởng

Trong Mẹo kỹ thuật.
Hi vọng những kiến ​​thức trong bài
AI – Hóa ra không kỳ diệu như bạn tưởng

sẽ khiến bạn chú ý đến vấn đề hơn
AI – Hóa ra không kỳ diệu như bạn tưởng

Hiện nay.
Hãy cũng Tip Techs khám phá thêm các bài viết về
AI – Hóa ra không kỳ diệu như bạn tưởng

Xin vui lòng.

Bài đăng
AI – Hóa ra không kỳ diệu như bạn tưởng

Được đăng bởi ngày 2022-05-27 18:48:48. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này Mẹo kỹ thuật

Nguồn: genk.vn