Ai sẽ trở thành CEO Apple thế hệ tiếp theo? [HOT]

Nội dung

Đánh giá bài viết này

Thông tin Tim Cook có thể rời nhiệm sở trước thời hạn khiến dư luận quan tâm đến việc ai sẽ trở thành “thuyền trưởng” tiếp theo của Apple.

Cuối tháng 9 năm ngoái, một số nguồn tin tiết lộ Apple đã đưa ra quyền chọn mua cổ phiếu trị giá 76 triệu USD để giữ Tim Cook tại vị cho đến năm 2025. Trước đó, vào tháng 8/2020, Tim Cook đánh dấu 10 năm sự nghiệp “thuyền trưởng”. Hàng đầu của Apple.

Ai sẽ trở thành CEO Apple thế hệ tiếp theo? [HOT]

Ứng viên sáng giá đảm nhận vị trí CEO Apple.

Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Tim Cook đã tiết lộ rằng ông có thể sẽ rời khỏi vị trí CEO của Apple trước thời hạn. Thông tin này thu hút sự quan tâm của dư luận và điều mà người ta quan tâm là ai sẽ trở thành người kế nhiệm Tim Cook trong nhiệm kỳ tới.

Yếu tố quan trọng nhất để trở thành CEO Apple?

Vào tháng 3 năm 1998, Steve Jobs đã chọn Tim Cook, khi đó 37 tuổi, làm Phó Chủ tịch Cấp cao về Hoạt động Toàn cầu của Apple với mức lương đề xuất là 400.000 USD và thưởng theo hợp đồng là 500.000 USD. Nhiệm vụ chính của Cook là chấn chỉnh hoàn toàn hoạt động sản xuất và phân phối hỗn loạn của Apple vào thời điểm đó.

Hơn 10 năm sau, Tim Cook sử dụng giá trị thị trường toàn cầu của Apple để chứng minh rằng ông là một trong những nhân viên thành công nhất của Steve Jobs. Nhiều người cho rằng Jobs chọn Cook đảm nhận vị trí CEO vì đánh giá cao tính cách điềm đạm, tầm nhìn rộng và khả năng tuyệt vời của ông.

Ai sẽ trở thành CEO Apple thế hệ tiếp theo?  - Ảnh 2.

Steve Jobs và Tim Cook

Tất nhiên, Tim Cook cũng có bí quyết thành công của riêng mình, dựa trên 3 khía cạnh gồm nắm bắt vấn đề, quản lý chuỗi cung ứng và đề ra chiến lược phù hợp để vực dậy Apple. Cả ba đều quan trọng, nhưng vị trí đầu tiên là kinh nghiệm quản lý chuỗi cung ứng.

Nhiều người có thể không nhận ra rằng đối với một công ty trưởng thành như Apple, điều quan trọng nhất không phải là sản phẩm, mà là hậu cần, chuỗi cung ứng, phân phối, tài chính và tiếp thị hiệu quả. Cook đã chứng tỏ tài năng phi thường của mình trong những lĩnh vực nàyđó là nội dung một đoạn trích trong cuốn sách “Tiểu sử Tim Cook”.

Từ góc độ đó, người kế nhiệm Tim Cook nhiều khả năng là Jeff Williams, hiện là COO của Apple, chịu trách nhiệm giám sát toàn bộ hoạt động kinh doanh toàn cầu và hỗ trợ dịch vụ khách hàng, khá tương đồng với vị trí này. đây. Cựu giám đốc điều hành của Tim Cook.

Năm 2015, khi Jeff Williams được bổ nhiệm làm COO, có nhiều nguồn tin cho rằng đây là ứng viên được Tim Cook lựa chọn trở thành người kế nhiệm. “Jeff Williams là ứng cử viên phù hợp cho vị trí CEO của Apple, nhà phân tích Tim Bajarin từ CreativeStrategies cho biết. Mặc dù COO này hiếm khi xuất hiện trước truyền thông nhưng theo Bloomberg, Williams là một nhà lãnh đạo khiêm tốn và có nhiều điểm tương đồng với Tim Cook.

Thực tế, nhiều người nhận xét đùa rằng Williams là “phiên bản nhái” của Cook cả về phong cách làm việc lẫn lối sống. Ở đời thường, cả hai khá thân thiết với nhau. Sự tương đồng trong phong cách quản lý có thể khiến các cổ đông của Apple yên tâm hơn khi giao trọng trách đảm bảo quỹ đạo hoạt động ổn định cho công ty.

Ai sẽ trở thành CEO Apple thế hệ tiếp theo?  - Ảnh 3.

Ngay cả ngoại hình cũng có phần giống nhau

Ngoài ra, Williams và Cook nhất quán một cách đáng ngạc nhiên trong kinh nghiệm trưởng thành của họ. Cả hai đều lớn lên ở miền Nam, đều có bằng cử nhân kỹ thuật và đều có bằng MBA của Đại học Duke.

Trước khi gia nhập Apple, Williams đã làm việc cho IBM trong một thời gian dài, có thể là 13 năm. Hai người cùng nhau chuyển đến Apple vào năm 1998. Kể từ đó, Williams đảm nhận vai trò Giám đốc Mua sắm Toàn cầu của Apple, chịu trách nhiệm lập kế hoạch sản phẩm, mua hàng và hậu cần.

Có thể nói cả hai rất giống nhau ở nhiều khía cạnh. Cook cũng khen ngợi khả năng quản lý của các đồng nghiệp: “Williams là giám đốc điều hành hoạt động tốt nhất mà tôi từng làm việcMặc dù Cook làm rất tốt vai trò Giám đốc điều hành dựa trên nền tảng kỹ thuật của mình, nhưng điều này mang lại cho ông quyền kiểm soát và suy nghĩ đáng kể đối với các sản phẩm phần cứng. Williams cũng vậy, người có kinh nghiệm thiết kế phần cứng và phần mềm thậm chí còn phong phú hơn Cook.

Thiết kế cổ điển của kính hai lớp của iPhone 4 không thể tách rời khỏi sự tham gia hàng đầu của Williams. Ngoài ra, sự phát triển của một số dòng sản phẩm phổ biến như iPad, iPod và Mac cũng có sự đóng góp quan trọng của Williams. Với khả năng hợp tác và vận hành chuỗi cung ứng vượt trội, năm 2011, Williams được tạp chí Fortune đánh giá là: “Tim Cook” của Tim Cook.

Trong những ngày sau đó với tư cách là COO, Williams đã dẫn đầu sự phát triển của dòng sản phẩm Apple Watch và hiệu suất thị trường của thiết bị đã được thể hiện rõ ràng.

Williams là ứng cử viên sáng giá nhất cho vị trí CEO tiếp theo. Nhưng một số người lo lắng rằng vào năm 2025, Williams sẽ 62 tuổi. Liệu anh ấy có còn đủ năng lượng và sẵn sàng đảm nhận trọng trách?

Ứng cử viên trẻ hơn

Vài năm trước, có tin đồn rằng Angela Ahrendts, khi đó là Phó chủ tịch cấp cao phụ trách bán lẻ của Apple, có khả năng là ứng cử viên cho vị trí lãnh đạo tại Apple. Angela Ahrendts đã chuyển từ Burberry sang Apple và phụ trách mảng bán lẻ và kinh doanh cửa hàng trực tuyến, đây là nữ nhân viên cao cấp nhất của “nhà Táo” với mức lương lên tới 26,5 triệu USD, cao hơn. nhiều hơn nhiều so với 15,7 triệu đô la của Cook.

Tuy nhiên, “người kế nhiệm tin đồn” đã chọn từ bỏ cuộc chơi và rời khỏi Apple vào năm 2019.

Ai sẽ trở thành CEO Apple thế hệ tiếp theo?  - Ảnh 4.

Nếu Jeff Williams lo ngại về tuổi tác khi tiếp quản Cook, thì John Ternus lại chiếm ưu thế.

Sau sự ra đi của Angela Ahrendts, Apple bắt đầu tập trung nhiều hơn vào các ứng viên tiềm năng cho vị trí CEO tiếp theo, và John Ternus là một gương mặt tiềm năng. Mặc dù thông tin cá nhân của John Ternus không được công khai nhưng người ta tin rằng anh kém Jeff Williams khoảng một thập kỷ.

Xem thêm:

Kể từ khi gia nhập Apple vào năm 2001, Tenus đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong lĩnh vực kỹ thuật phần cứng, bao gồm thế hệ AirPods đầu tiên và các thế hệ iPad trước đó. Vào tháng 4 năm 2021, Tenus được thăng chức làm Phó Chủ tịch Cấp cao về Kỹ thuật Phần cứng của Apple, báo cáo trực tiếp cho Cook. Hiện tại, Tenus phụ trách toàn bộ kỹ thuật phần cứng của Apple, bao gồm các dòng sản phẩm như iPhone, iPad, Mac, AirPods.

John Ternus là người chỉ đạo phát triển dòng iPhone 12 và chip M1 được người dùng đánh giá cao, người từng nhiều lần được Tim Cook khen ngợi: “Chuyên môn sâu và kinh nghiệm dày dặn của Tenus sẽ khiến anh trở thành một nhà lãnh đạo táo bạo và có tầm nhìn xa trong đội ngũ kỹ sư phần cứng của Apple.“.

Mặc dù có ít kinh nghiệm điều hành, nhưng sự tích lũy về phần cứng và vị trí của ông tại Apple vẫn khiến John Ternus trở thành CEO tiếp theo. Xét cho cùng, giống như Steve Jobs trước khi ông có kiến ​​thức nền tảng về phần cứng, và COO cũng có thể chịu trách nhiệm hỗ trợ nhiều vấn đề hoạt động. Ngoài ra, chuỗi cung ứng hiện tại của Apple đã trưởng thành, nếu trở thành CEO, John Ternus không còn phải lo lắng như khi Cook mới đến Apple.

Trong tương lai, Apple sẽ tập trung vào thực tế tăng cường và các tính năng dịch vụ y tế bổ sung. Cả Jeff Williams, John Ternus đều có lợi thế trong những lĩnh vực này và rất có thể một trong số họ sẽ trở thành người kế nhiệm vị trí CEO của Tim Cook.


Vừa rồi, bạn vừa đọc xong bài viết về
Ai sẽ trở thành CEO Apple thế hệ tiếp theo?

Trong Mẹo kỹ thuật.
Hi vọng những kiến ​​thức trong bài
Ai sẽ trở thành CEO Apple thế hệ tiếp theo?

sẽ khiến bạn chú ý đến vấn đề hơn
Ai sẽ trở thành CEO Apple thế hệ tiếp theo?

Hiện nay.
Hãy cũng Tip Techs khám phá thêm các bài viết về
Ai sẽ trở thành CEO Apple thế hệ tiếp theo?

Xin vui lòng.

Bài đăng
Ai sẽ trở thành CEO Apple thế hệ tiếp theo?

Được đăng bởi ngày 2022-05-25 02:10:00. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này Mẹo kỹ thuật

Nguồn: genk.vn