Bạn cần bao nhiêu RAM trên smartphone Android trong năm 2022? [HOT]

Nội Dung

Rate this post

Smartphone Android có RAM từ 4GB đến 16GB, nhưng bao nhiêu là đủ cho nhu cầu của bạn?

RAM trên smartphone Android hiện nay có nhiều mức dung lượng khác nhau. Các thiết bị siêu cao cấp có RAM 12GB, thậm chí 16GB, còn các sản phẩm cấp thấp có khi chỉ 4GB nhưng mặt bằng chung là RAM từ 6GB đến 8GB.

Xem thêm: 

Nhìn chung, điện thoại rẻ hơn thường có dung lượng RAM thấp hơn. Câu hỏi đặt ra là bạn cần bao nhiêu RAM khi mua một chiếc điện thoại mới? Dung lượng RAM lý tưởng cho điện thoại Android vào năm 2022 là bao nhiêu? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé.

Xem thêm: 
Bạn cần bao nhiêu RAM trên smartphone Android trong năm 2022? [HOT]

RAM và không gian hoán đổi

Mọi máy tính, kể cả điện thoại của bạn, đều sử dụng Bộ nhớ Truy cập Ngẫu nhiên (RAM). Các chương trình đang chạy, dữ liệu của chúng và hệ điều hành, tất cả đều được lưu trữ trong RAM khi máy đang chạy.

Mười năm trước, các thiết bị Android có RAM 512MB hoặc 1GB. Tuy nhiên, dung lượng RAM trung bình của các thiết bị đã tăng lên nhanh chóng. Vào năm 2014, nhiều thiết bị cao cấp có RAM 3GB, và trong năm 2016 và 2017, 4GB đã trở thành tiêu chuẩn. Bây giờ, 4GB hiện được coi là mức tối thiểu cho một thiết bị mới.

Bất kể thiết bị của bạn có bao nhiêu RAM, đó là một tài nguyên hữu hạn phải được quản lý. Khi bạn bắt đầu một ứng dụng mới trên Android, ứng dụng đó cần chiếm một số bộ nhớ. Các ứng dụng và trò chơi đơn giản sẽ sử dụng vài trăm MB. Các trò chơi phức tạp hơn có thể sử dụng đến 1 GB RAM và các trò chơi cao cấp có thể sử dụng đến 1,5 GB RAM.

Điện thoại thông minh Android của bạn cần bao nhiêu RAM vào năm 2022? - Ảnh 2.

4GB RAM là đủ chỗ cho một số trò chơi hoặc ứng dụng trung bình, với hệ điều hành hoạt động cùng nhau. Tuy nhiên, đến một lúc nào đó, RAM trống sẽ không còn nữa.

Để xử lý tình huống này, các máy tính hiện đại sử dụng một kỹ thuật được gọi là hoán đổi. Swapping là quá trình sao chép một trang (trang) bộ nhớ vào một không gian được cấu hình trước trên vùng lưu trữ (gọi là không gian hoán đổi), để giải phóng các trang của bộ nhớ trong RAM.

Nếu sau này cần bộ nhớ hoán đổi đó, các trang bộ nhớ đã lưu sẽ được sao chép trở lại vào RAM (được hoán đổi trong). Điều này làm tăng đáng kể dung lượng bộ nhớ có sẵn để lưu trữ các ứng dụng và dữ liệu, nhưng nó lại chậm hơn nhiều so với RAM.

Máy tính sử dụng bộ nhớ ngoài (ổ cứng, SSD) làm không gian hoán đổi. Android sử dụng một kỹ thuật hơi khác. Thay vì ghi các trang vào vùng lưu trữ, Android sẽ nén dữ liệu và ghi lại vào RAM. Đây được gọi là zRAM, Unix / Linux truyền thống sử dụng “z” để biểu thị nén dữ liệu. zRAM là một mô-đun nhân Linux được thiết kế để tạo các khối nén bên trong RAM, được sử dụng làm không gian hoán đổi.

Điện thoại thông minh Android của bạn cần bao nhiêu RAM vào năm 2022? - Ảnh 3.

Nếu chúng ta giả sử tỷ lệ nén 50%, 128KB RAM có thể giảm xuống còn 64KB, giải phóng 64KB. Nhân Linux coi zRAM như một không gian hoán đổi truyền thống. Bộ nhớ nén không thể được đọc trực tiếp, vì vậy nếu cần, nó phải được giải nén và sao chép lại, giống như quy trình hoán đổi trong truyền thống.

Tuy nhiên, không gian hoán đổi (đặc biệt là zRAM) cũng là một tài nguyên hạn chế. Nếu Android hết dung lượng hoán đổi thì nó cần phải bắt đầu loại bỏ các ứng dụng đã có trong bộ nhớ. Điều đó có nghĩa là một ứng dụng bạn muốn quay lại có thể bị buộc đóng, vì Android phải nhường chỗ cho ứng dụng mới mà bạn muốn khởi chạy.

Tất cả những điều này có nghĩa là bạn càng có nhiều RAM, bạn càng có thể lưu giữ nhiều ứng dụng trong bộ nhớ cùng một lúc mà Android không loại bỏ các ứng dụng cũ hơn. RAM ít hơn có nghĩa là Android cần xóa ứng dụng khỏi bộ nhớ thường xuyên hơn. Vậy, dung lượng RAM lý tưởng là bao nhiêu?

Thử nghiệm để tìm ra dung lượng RAM lý tưởng

Để xác định dung lượng RAM lý tưởng, Gary Sims, nhân viên của AndroidAuthority và là cựu kỹ sư phần mềm, đã thử nghiệm trên 3 mẫu smartphone: Samsung Galaxy S21 Ultra với 12GB RAM, OnePlus 9 Pro với 8GB RAM và Pixel 3XL với 4GB RAM. Các thiết bị của Samsung và Google chạy Android 12, trong khi OnePlus chạy Android 11.

Điện thoại thông minh Android của bạn cần bao nhiêu RAM vào năm 2022? - Ảnh 4.

Trên mỗi điện thoại, anh ấy ghi lại dung lượng RAM trống và dung lượng hoán đổi được sử dụng. Sau đó, anh ta khởi chạy một trò chơi, ghi lại lượng RAM mà trò chơi đó sử dụng, sau đó xem xét các thay đổi với RAM trống và dung lượng hoán đổi. Gary lặp lại các bước này cho đến khi Android buộc phải xóa ứng dụng đã có trong bộ nhớ.

Dưới đây là danh sách các trò chơi và ứng dụng đã sử dụng, cùng với dung lượng RAM trung bình mà chúng chiếm:

  • Subway Surfers – 750MB
  • [1945Airforce—850MB[1945Airforce—850MB
  • Candy Crush – 350MB
  • Brawl Stars – 500MB
  • Minecraft – 800MB
  • Asphalt 9 – 800MB
  • Shadowgun Legends – 900MB
  • Elder Scrolls Blades – 950MB
  • Genshin Impact – 1,4GB
  • Chrome – 2,2 GB

Thử nghiệm Galaxy S21 Ultra và Pixel 3XL

Đây là hai thiết bị có mức RAM hoàn toàn trái ngược nhau. Một mặt, chúng ta có Galaxy S21 Ultra với 12GB RAM, mặt khác Pixel 3XL chỉ có 4GB. Dưới đây là biểu đồ mô tả hoạt động của các thiết bị. Dọc theo phía dưới là danh sách các trò chơi và ứng dụng theo thứ tự khởi chạy. Đường màu xanh lam là dung lượng RAM có sẵn và đường màu xanh lá cây hiển thị dung lượng hoán đổi được sử dụng.

Điện thoại thông minh Android của bạn cần bao nhiêu RAM vào năm 2022? - Ảnh 5.

Như bạn có thể thấy, S21 Ultra cung cấp một ví dụ “sách giáo khoa” về quản lý bộ nhớ. Khi dung lượng RAM trống giảm, dung lượng hoán đổi được sử dụng sẽ tăng lên. Với 12GB RAM, S21 Ultra có thể lưu trữ tất cả các trò chơi trong bộ nhớ, bắt đầu với Subway Surfers, 1945 Airforce, sau đó là Minecraft, Elder Scrolls Blades và cuối cùng là Genshin Impact. Không có ứng dụng nào bị tắt.

Để đẩy S21 Ultra đến giới hạn, Gary đã khởi động Chrome, với 12 tab đang mở và Chrome sử dụng bộ nhớ 2,2GB, Android cuối cùng buộc phải khai tử Minecraft. Ấn tượng.

Điện thoại thông minh Android của bạn cần bao nhiêu RAM vào năm 2022? - Ảnh 6.

Mọi thứ hoàn toàn khác trên Pixel 3 XL. Nó có thể chứa đồng thời ba trò chơi trong RAM: Subway Surfers, 1945 Airforce và Candy Crush. Khi khởi chạy Brawl Stars, Subway Surfers đã bị vô hiệu hóa và bị xóa khỏi bộ nhớ. Dung lượng RAM nhỏ hơn này có nghĩa là nó sẽ phải chuyển sang hoán đổi không gian khi chỉ có thể chạy một vài ứng dụng.

Thử nghiệm OnePlus 9 Pro

OnePlus 9 Pro được thử nghiệm có RAM 8GB và có tính năng RAMBoost mà OnePlus trang bị cho nhiều thiết bị của mình. RAMBoost giúp quản lý bộ nhớ thông minh hơn. Nó phân tích mức sử dụng của bạn và cố gắng giữ các ứng dụng bạn sử dụng thường xuyên trong bộ nhớ và loại bỏ các ứng dụng bạn không sử dụng thường xuyên. Tính năng này thậm chí sẽ tải trước một số ứng dụng nếu nó xác định rằng bạn sẽ sớm sử dụng chúng. Để kiểm tra đúng cách OnePlus 9 Pro, Gary đã kiểm tra bằng cách bật và tắt RAMBoost.

Điện thoại thông minh Android của bạn cần bao nhiêu RAM vào năm 2022? - Ảnh 7.

Điều đầu tiên cần lưu ý khi thử nghiệm với RAMBoost là sự gia tăng đột ngột của RAM trống khi Candy Crush được khởi chạy. Điều này xảy ra vì Subway Surfers đã bị tắt, mặc dù vẫn còn nhiều RAM trống và không gian hoán đổi, điều này có thể là do tính năng RAMBoost xác định bạn sẽ không quay lại trò chơi cũ khi khởi chạy trò chơi mới. Gary khởi động lại Subway Surfers và tiếp tục. Brawl Stars bắt đầu mà không gặp vấn đề gì, Minecraft cũng vậy. Khi đến với Asphalt 9, Android đã tắt Candy Crush và 1945 Air Force.

Điện thoại thông minh Android của bạn cần bao nhiêu RAM vào năm 2022? - Ảnh 8.

Khi RAMBoost bị vô hiệu hóa, Android trên OnePlus 9 Pro sẽ hoạt động khác. Gary có thể khởi động tất cả các ứng dụng, từ Subway Surfers đến Minecraft mà không có trò chơi nào bị tắt, cho đến khi Asphalt 9 ra mắt, Subway Surfers đã bị gỡ bỏ.

Điều kỳ lạ về cả hai thử nghiệm chạy trên OnePlus 9 Pro là các ứng dụng bị giết khi vẫn còn tài nguyên trống. OnePlus 9 Pro có 4GB không gian hoán đổi nhưng chỉ khoảng 1GB được sử dụng khi các ứng dụng bắt đầu bị xóa. Có vẻ như OnePlus 9 Pro vượt trội hơn một chút khi nói đến quản lý bộ nhớ, đặc biệt là so với các điện thoại khác trong bài kiểm tra.

Vì vậy, bạn cần bao nhiêu RAM trên điện thoại Android của mình?

Rõ ràng, 4GB là không đủ cho một lượng đa nhiệm trung bình. Chỉ có ba hoặc bốn trò chơi cuối cùng sẽ còn lại trong bộ nhớ. Các ứng dụng hoạt động phần lớn sẽ yêu cầu ít hơn trò chơi, vì vậy bạn có thể chạy năm hoặc sáu ứng dụng nhỏ cùng nhau trước khi một số ứng dụng cần được tải lại khi bạn quay lại sử dụng. 6GB RAM sẽ giúp giảm bớt vấn đề này.

Điện thoại thông minh Android của bạn cần bao nhiêu RAM vào năm 2022? - Ảnh 9.

12GB trên Galaxy S21 Ultra rất tốt và được quản lý hiệu quả. Ít nhất 15 trò chơi, bao gồm một số trò chơi lớn, vẫn có thể hoạt động, bao gồm cả các trang đang hoạt động của Google Chrome. Có lẽ người dùng sẽ không thể phàn nàn hay thất vọng với khả năng đa nhiệm này.

Mặc dù OnePlus 9 Pro quản lý RAM hơi quá mức, nhưng việc sử dụng RAMBoost về lâu dài sẽ giúp Android tận dụng tốt hơn 8GB RAM của mình. Nhưng 8GB trên các thiết bị khác có thể sẽ được sử dụng tốt hơn trên OnePlus.

Dựa trên kết quả, khuyến nghị của AndroidAuthority là nên nhắm đến RAM 6GB khi mua điện thoại thông minh giá rẻ. Đối với các thiết bị tầm trung hoặc cao cấp, 8GB sẽ mang lại trải nghiệm đa nhiệm tốt hiện tại và sẽ ổn trong tương lai. Bộ nhớ RAM 12GB trên Galaxy S21 Ultra rõ ràng là rất tốt và sẽ mang lại trải nghiệm tổng thể tuyệt vời cho cả những người dùng khó tính nhất. Chúng ta có những chiếc smartphone RAM 16GB, nhưng con số này không thực sự cần thiết ở thời điểm hiện tại.

Bạn có thể xem video về quá trình thử nghiệm tại đây.

Tham khảo: Android Authority


Vừa rồi, bạn vừa mới đọc xong bài viết về
Bạn cần bao nhiêu RAM trên smartphone Android trong năm 2022?

tại Tips Tech.
Hy vọng rằng những kiến thức trong bài viết
Bạn cần bao nhiêu RAM trên smartphone Android trong năm 2022?

sẽ làm cho bạn để tâm hơn tới vấn đề
Bạn cần bao nhiêu RAM trên smartphone Android trong năm 2022?

hiện nay.
Hãy cũng với Tip Techs khám phá thêm nhiều bài viết về
Bạn cần bao nhiêu RAM trên smartphone Android trong năm 2022?

nhé.

Bài viết
Bạn cần bao nhiêu RAM trên smartphone Android trong năm 2022?

đăng bởi vào ngày 2022-05-12 11:21:15. Cảm ơn bạn đã bỏ thời gian đọc bài tại Tips Tech

Nguồn: genk.vn