Bán hàng đa kênh – Giải pháp thời 4.0 cho các doanh nghiệp bán lẻ [HOT]

Nội dung

Đánh giá bài viết này

Theo khảo sát của Harvard Business Review, 73% người tiêu dùng sử dụng nhiều kênh trong quá trình mua hàng và có tới 24,1% người bán đa kênh ghi nhận sự tăng trưởng doanh thu trong và sau khi dịch bệnh bùng phát. Doanh nghiệp nào không nhanh nhạy sẽ ngay lập tức bị đối thủ bỏ lại phía sau và bị loại khỏi “cuộc chơi”.

Bên cạnh bức tranh kinh tế chung khá ảm đạm trong năm 2020, hơn 30,6% doanh nghiệp được khảo sát cho biết doanh thu tăng so với năm 2019. Đặc điểm chung của nhóm này là chuyển đổi nhanh chóng mô hình sang bán hàng. sản phẩm đa kênh để thích ứng với những biến động của thị trường. Gần 24% nhà bán lẻ đã chuyển đổi sang kết hợp giữa bán hàng truyền thống và bán hàng trực tuyến, dẫn đến 56% trong số họ có sự phục hồi kinh doanh đáp ứng hoặc vượt quá doanh số trước COVID-19.

Omnichannel – thay đổi để thích nghi và phát triển

Ông Vũ Đức Nguyên, Phó Tổng Giám đốc Deloitte Việt Nam phụ trách ngành hàng tiêu dùng cho biết, sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát, người tiêu dùng ngay lập tức thay đổi ưu tiên trong thói quen tiêu dùng: bắt đầu từ những hạn chế từ điểm bán hàng truyền thống, sang giao dịch trực tuyến, từ “tiện lợi” đến “an toàn”, từ “cân nhắc giá cả” đến “tính khả dụng”, từ “mong muốn” đến “cần thiết”. nhu nhược”.

Khách hàng chuyển đổi giữa các thiết bị và kênh trong suốt trải nghiệm mua hàng. Tiếp thị đa kênh là chìa khóa để mang lại trải nghiệm khách hàng nhất quán cho phép các doanh nghiệp phát triển và duy trì các mối quan hệ khách hàng có ý nghĩa và có lợi.

Dành trung bình 6 giờ 42 phút mỗi ngày để sử dụng internet, người tiêu dùng Việt Nam – đặc biệt là người tiêu dùng trẻ tại các thành phố lớn đã khá quen thuộc với hình thức mua sắm trực tuyến. Tuy nhiên, bất chấp tốc độ phát triển nhanh chóng của ngành kinh doanh trực tuyến, bán lẻ truyền thống vẫn có chỗ đứng của mình. Khảo sát của Vietnam Report vào năm 2020 cho thấy 98% doanh nghiệp bán lẻ cho biết gần như toàn bộ doanh thu của họ đến từ các cửa hàng và đại lý, chỉ khoảng 2% đến từ bán hàng qua các kênh thương mại. điện tử.

Khi mua sắm trực tuyến, khách hàng có thể nghiên cứu các lựa chọn phù hợp, đọc các nhận xét và so sánh các sản phẩm và dịch vụ. Khi đến cửa hàng, người tiêu dùng được trực tiếp xem, cảm nhận và trải nghiệm sản phẩm trước khi quyết định mua. Cả hai cách đều có những ưu điểm riêng, buộc doanh nghiệp phải nhanh chóng nắm bắt hành vi của khách hàng tiềm năng, tận dụng tối đa các kênh trực tuyến, ứng dụng bán hàng, tận dụng các kênh truyền thông. và tích hợp đa kênh nâng cao

Bán hàng đa kênh – Giải pháp thời 4.0 cho các doanh nghiệp bán lẻ [HOT]

Sự nhanh nhạy của các ông lớn với mô hình bán hàng đa kênh

Trên thực tế, các đại gia bán lẻ Việt Nam đã nhanh chóng áp dụng mô hình đa kênh để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, bao gồm kênh trực tuyến (website, app, facebook …) và kênh trực tiếp. (điểm bán hàng truyền thống, ..) để tương tác với người mua mọi lúc, mọi nơi để hành trình mua sắm không bị gián đoạn. Trong khi Vinmart có cả “đội quân chợ” với hình thức mua hàng linh hoạt theo 3 kênh: qua điện thoại, app và website thì đơn vị giao hàng Grab đã nhanh chóng triển khai dịch vụ Grabmart, đến tận siêu thị để trợ giúp. . người tiêu dùng.

Bán hàng đa kênh - giải pháp 4.0 cho doanh nghiệp bán lẻ - Ảnh 2.

Vinmart triển khai linh hoạt “đội quân thị trường” theo 3 kênh: qua điện thoại, qua ứng dụng và qua website

Theo đại diện AEON, trong cao điểm mùa dịch bệnh, lượng khách đặt hàng qua trang thương mại điện tử AEON Eshop tăng gấp 3 lần so với ngày thường. Trong khi đó, 9 tháng đầu năm 2020, lượng đặt hàng qua điện thoại tăng gần 200% so với cùng kỳ năm 2019. Sau 5 tháng hợp tác với Grabmart, doanh thu trung bình hàng tháng trên nền tảng này của 5 trung tâm thương mại AEON. Việt Nam. và Siêu thị tăng 182%.

Trong khi đó, để thúc đẩy doanh thu, FPT Retail đã đề ra chiến lược bán hàng đa kênh trên nền tảng điện tử, bao gồm: hợp tác với các thương hiệu điện thoại mạnh về phân phối điện tử như Xiaomi, Honor, Realme; hợp tác với các nhà bán lẻ khác (như Nguyễn Kim) để cung cấp danh mục sản phẩm mới; mua sắm xuyên biên giới (thông qua hợp tác với Fado).

Công cụ giúp doanh nghiệp bán hàng đa kênh hiệu quả

Doanh nghiệp ưu tiên trải nghiệm khách hàng tạo ra lợi nhuận cao hơn 60% so với đối thủ, và dịch vụ hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp có nhiều khách hàng trung thành hơn. Một khách hàng thân thiết có thể giới thiệu thêm 10 khách hàng, tăng tỷ lệ lợi nhuận lên gấp 10 lần

Đối với phân phối bán lẻ đa kênh, doanh nghiệp cần tạo ra từng kênh bán hàng thuận tiện cho người mua mà vẫn có tính nhất quán. Nhiều doanh nghiệp cũng đã bắt đầu ý thức về việc chủ động thu thập, nghiên cứu dữ liệu khách hàng và triển khai bán hàng đa kênh, tuy nhiên không phải ai cũng đạt được thành công vì quá trình này là một chặng đường dài và nhiều yêu cầu. nhiều công sức, đầu tư và công cụ hữu hiệu, phù hợp với đặc điểm của từng doanh nghiệp:

CRM – Lưu trữ đa kênh: Lưu trữ tập trung dữ liệu khách hàng giúp doanh nghiệp tận dụng tối đa dữ liệu tương tác của khách hàng, từ đó hiểu được ý định và hành vi của khách hàng trên từng kênh. Những hiểu biết sâu sắc về khách hàng sẽ giúp doanh nghiệp xác định kênh nào đang thực sự hoạt động hiệu quả nhất.

Xem thêm:

Trang web – Cửa hàng kỹ thuật số độc lập: Nơi khách hàng trực tuyến có thể dễ dàng tìm kiếm và mua sắm bất kỳ sản phẩm / dịch vụ nào mọi lúc, mọi nơi, bất chấp những rào cản vật lý về trật tự xã hội cách biệt và xã hội. có thể xảy ra một lần nữa.

Trang đích – Xây dựng thương hiệu của riêng bạn: Nếu website là kênh thông tin chính thức để khách hàng mua hàng và cập nhật thông tin chính thức thì trang đích chính là một cửa hàng ảo hiệu quả, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí ngon lành. – bổ – rẻ: thiết kế nhanh, giá mềm (chỉ từ 1 – 5 triệu), linh hoạt, dễ tối ưu, giảm chi phí quảng cáo mà vẫn khẳng định được uy tín thương hiệu.

Chatbot: Nhân viên ảo 24/7: Chatbot sẽ là nhân viên tiếp tân nhiệt tình nhất tại gian hàng trực tuyến trên Fanpage hoặc Website. Việc sử dụng và tích hợp chatbots khá đơn giản, chi phí hiện tại cũng khá mềm chỉ hai ba trăm nghìn một tháng, thậm chí nhiều phiên bản còn miễn phí. Để tối ưu hóa hiệu quả, doanh nghiệp nên chọn một chatbot thông minh không chỉ tự động trả lời bình luận, hộp thư đến mà còn biết cách tiếp thị, tung ra các minigame, chiến dịch lan truyền… ngay lập tức.

Tìm hiểu thêm về giải pháp kênh bán hàng hiệu quả của Bizfly TẠI ĐÂY.


Vừa rồi, bạn vừa đọc xong bài viết về
Bán hàng đa kênh – giải pháp 4.0 cho các doanh nghiệp bán lẻ

Trong Mẹo kỹ thuật.
Hi vọng những kiến ​​thức trong bài
Bán hàng đa kênh – giải pháp 4.0 cho các doanh nghiệp bán lẻ

sẽ khiến bạn chú ý đến vấn đề hơn
Bán hàng đa kênh – giải pháp 4.0 cho các doanh nghiệp bán lẻ

Hiện nay.
Hãy cũng Tip Techs khám phá thêm các bài viết về
Bán hàng đa kênh – giải pháp 4.0 cho các doanh nghiệp bán lẻ

Xin vui lòng.

Bài đăng
Bán hàng đa kênh – giải pháp 4.0 cho các doanh nghiệp bán lẻ

Được đăng bởi ngày 2022-05-27 07:29:47. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này Mẹo kỹ thuật

Nguồn: genk.vn