Bán lẻ di động bão hòa, FPT Retail đặt kỳ vọng vào Apple và lấn sân ngành dược? [HOT]

Nội dung

Đánh giá bài viết này

FPT Retail đặt mục tiêu mở 100 cửa hàng bán sản phẩm Apple trong 2-3 năm tới và có một vài cửa hàng M&A ở các ngành hàng mới.

FPT Retail sở hữu hai chuỗi bán lẻ là FPT Shop (bán lẻ sản phẩm công nghệ) và F.Studio (cung cấp các sản phẩm, phụ kiện chính hãng của Apple) với hơn 450 cửa hàng trên cả nước. Số lượng cửa hàng đã tăng hơn 7 lần trong giai đoạn 2012 – 2017 và dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Hiện tại, thị phần bán lẻ di động của FPT Retail chỉ đứng thứ 2, sau Công ty Thế giới Di động (MWG) và ước tính đạt 18,2% trong năm 2017. Là mảng kinh doanh chính, FPT Retail sẽ trả lời như sau. Điều gì sẽ xảy ra khi thị trường bán lẻ di động có nguy cơ bão hòa, trong bối cảnh đối thủ MWG đã chuyển hướng sang mảng bán lẻ điện máy, bán linh kiện và mở rộng sang Campuchia?

Hy vọng Apple

FPT Retail hiện đang nắm giữ khoảng 40% thị phần bán các sản phẩm chính thức của Apple, ban lãnh đạo công ty dự kiến ​​sẽ mở thêm khoảng 100 cửa hàng chuyên bán các sản phẩm Apple trong 2-3 năm tới.

Ông Nguyễn Việt Anh, Phó tổng giám đốc cho biết, thị phần hàng Apple chính hãng tại Việt Nam chỉ chiếm khoảng 60%, 40% còn lại là hàng xách tay. Đây là một không gian tốt mà FPT Retail có thể chiếm lĩnh được. Hơn nữa, Việt Nam chỉ có 15 cửa hàng ủy quyền chính hãng của Apple, trong khi tại Singapore là 527 cửa hàng và Thái Lan có 480 cửa hàng.

Tuy nhiên, tỷ suất lợi nhuận gộp của mảng bán lẻ các sản phẩm Apple không cao bằng các sản phẩm điện thoại phổ thông và cao cấp. Bà Nguyễn Bạch Điệp, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc FPT Retail thừa nhận vấn đề này, nhưng cho rằng doanh thu trên mỗi sản phẩm cao nên đóng góp rất lớn về con số tuyệt đối. Đây là cách để tăng doanh số bán hàng.

Lãnh đạo FPT Retail cũng đánh giá, phải mất khoảng 10 năm nữa Apple mới có thể mở cửa hàng riêng. Với thị trường Việt Nam, ông Việt Anh tự tin rằng Apple sẽ không xây dựng cửa hàng riêng trước năm 2022 và chỉ xuất hiện tại Hà Nội và TP.HCM với 2 cửa hàng trải đều 2 địa điểm. Các tỉnh, thành khác sẽ là cơ hội cho FPT Retail.

Chọn chuỗi bán lẻ mới là dược phẩm?

Trong khi MWG ngừng mở rộng cửa hàng bán lẻ điện thoại và chuyển sang Điện Máy Xanh, Bách Hóa Xanh, sau đó là mảng dược phẩm thì FPT Retail cũng hoạch định hướng đi mới. Bà Điệp cho biết, từ tháng 1/2017, công ty đã mua bán, sáp nhập (M&A) một vài cửa hàng theo hạng mục mới và đã viết xong phần mềm bảo trì. FPR Retail cũng đã mở thêm 1-2 cửa hàng trong ngành trên.

Bà Điệp từ chối tiết lộ ngành mà FPT Retail lấn sân, nhưng nhấn mạnh, tính minh bạch của ngành này chưa cao, chưa có đối thủ cạnh tranh vững chắc trên thị trường và cần chuẩn bị thông tin kỹ lưỡng hơn. FPT Retail sẽ công bố thông tin này vào giữa năm 2018, dự kiến ​​năm 2019 sẽ góp phần tăng trưởng doanh thu của FPR Retail.

Lãnh đạo FPT Retail nhấn mạnh, việc xây dựng chuỗi bán lẻ mới sẽ không ảnh hưởng đến lợi nhuận chung của công ty, đi theo hướng xây dựng từng cửa hàng, có lãi.

Trong khi đó, một tờ báo đã đăng bài phỏng vấn riêng với bà Diệp và được biết bà đã tự đầu tư vào chuỗi nhà thuốc Long Châu. Sau thời gian thử nghiệm, FPT Retail sẽ chính thức đầu tư vào mảng này. Mảng dược phẩm có vẻ phù hợp với đánh giá của bà Điệp về ngành và đối thủ, đây cũng là cách mà MWG đang làm.

Xem thêm:

Bà Điệp phủ nhận việc mở rộng qua mảng điện máy vì FPT Retail không đủ tự tin để có thể xây dựng một chuỗi lớn như Điện Máy Xanh, vốn đã tăng trưởng cực nhanh thời gian qua.

FPT Retail cũng muốn phát triển thêm các kênh bán hàng mới. Khoảng 30% doanh thu của FPT Retail đến từ các sản phẩm do các công ty tài chính tiêu dùng tài trợ. Vì vậy, FPT Retail sẽ ký hợp đồng với các công ty để nhân viên của các công ty này có thể mua hàng trực tiếp bằng cách trả lương hàng tháng.

Ngoài ra, FPT Retail sẽ hợp tác với các nhà mạng, bán điện thoại kèm theo gói cước với giá ưu đãi để giảm giá thành điện thoại.

FPT Retail cũng sẽ đẩy mạnh bán hàng trực tuyến, ước tính doanh thu trực tuyến năm 2017 đạt khoảng 1.527 tỷ đồng, chiếm 11,6% cơ cấu. Mục tiêu đến năm 2020, doanh thu trực tuyến chiếm 14% tổng doanh thu, đạt khoảng 3.235 tỷ đồng.


Vừa rồi, bạn vừa đọc xong bài viết về
Bão hòa mảng bán lẻ di động, FPT Retail đặt kỳ vọng vào Apple và lấn sân sang lĩnh vực dược phẩm?

Trong Mẹo kỹ thuật.
Hi vọng những kiến ​​thức trong bài viết
Bão hòa mảng bán lẻ di động, FPT Retail đặt kỳ vọng vào Apple và lấn sân sang lĩnh vực dược phẩm?

sẽ khiến bạn chú ý đến vấn đề hơn
Bão hòa mảng bán lẻ di động, FPT Retail đặt kỳ vọng vào Apple và lấn sân sang lĩnh vực dược phẩm?

Hiện nay.
Hãy cũng Tip Techs khám phá thêm các bài viết về
Bão hòa mảng bán lẻ di động, FPT Retail đặt kỳ vọng vào Apple và lấn sân sang lĩnh vực dược phẩm?

Xin vui lòng.

Bài đăng
Bão hòa mảng bán lẻ di động, FPT Retail đặt kỳ vọng vào Apple và lấn sân sang lĩnh vực dược phẩm?

Được đăng bởi ngày 2022-08-03 14:10:04. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này Mẹo kỹ thuật

Nguồn: genk.vn