Bên trong trung tâm dữ liệu ‘kín cổng cao tường’ của Google [HOT]

Nội dung

Đánh giá bài viết này

Trung tâm dữ liệu của Google có hàng rào bảo vệ 6 lớp không khác gì khu vực tuyệt mật trong các bộ phim bom tấn của Hollywood.

Gã khổng lồ tìm kiếm Google hiện có 13 trung tâm dữ liệu đặt tại Bắc Mỹ, 1 ở Nam Mỹ, 6 ở châu Âu và 2 ở châu Á. Quá trình xây dựng chúng bắt đầu từ năm 2001 và liên tục cải tiến qua từng năm để có diện mạo như ngày nay.

Tất cả các trung tâm dữ liệu hay trung tâm dữ liệu này đều được đặt dưới sự canh gác nghiêm ngặt 24/7 với hàng rào bảo vệ 6 lớp như trong các bộ phim bom tấn của Mỹ, chỉ để thách thức những tên siêu trộm. . khét tiếng từ những bộ phim như Now You See Me hay Money Heist.

Bên trong trung tâm dữ liệu ‘kín cổng cao tường’ của Google [HOT]

Trung tâm Điều hành Bảo mật (SOC) của Google chịu trách nhiệm giám sát trung tâm dữ liệu từ xa.

Các hàng rào này bao gồm các hệ thống phòng thủ cứng như hàng rào được trang bị sợi quang học để phát hiện người leo núi, hàng rào ngăn phương tiện xâm nhập, camera quang học bao quát mọi ngóc ngách trong và ngoài. ngày và đêm. Cùng với đó là lực lượng bảo vệ đi bộ và lái xe tuần tra 24/7.

Lớp bảo mật đầu tiên, như thường thấy trong các bộ phim, là thẻ truy cập. Trong trung tâm dữ liệu của Google, các nhân viên cũng được phân quyền theo các cấp. Ví dụ: thẻ nhân viên cấp 2 không được vào khu vực có cấp 3.

Lớp bảo vệ này được đặt ngay từ cửa và được đặt ở mọi nơi có cửa. Một lưu ý là nếu hệ thống phát hiện cửa mở quá lâu, nó sẽ phát ra âm thanh báo động. Vì vậy, tất cả các cửa phải được đóng lại cho lần mở tiếp theo trong thời gian quy định. Tất nhiên, các thông tin cụ thể đều được Google bảo mật để tránh bị kẻ gian lợi dụng.

Lớp bảo mật tiếp theo là một trung tâm hoạt động bảo mật (SOC) được cài đặt để giám sát toàn bộ hoạt động của trung tâm dữ liệu từ xa. Trung tâm này tất nhiên được đặt bí mật ở một vị trí ngẫu nhiên.

Trung tâm Điều hành có trách nhiệm phát hiện và cảnh báo kịp thời các điều kiện thời tiết bất thường và diễn tập xử lý sự cố hàng năm để đảm bảo rằng mọi thứ được vận hành trơn tru. Trung tâm này mở cửa 24/7 và 365 ngày trong năm.

Bên trong trung tâm dữ liệu 'kín cổng cao tường' của Google - Ảnh 2.

Một kỹ sư kiểm tra đường ống thoát nước tại khu vực máy chủ, trái tim của trung tâm dữ liệu.

Tại một số lớp an ninh đặc biệt, nhân viên không chỉ phải quét thẻ mà còn phải quét võng mạc ở cửa mới được phép tiến hành. Trong lớp bảo vệ sâu nhất mà dưới 1% nhân viên được phép tham gia, Google thiết kế chip bảo mật của riêng mình có tên là Titan có thể xác thực danh tính thiết bị bao gồm các thành phần phần cứng và phần mềm. phần mềm cũng như xác minh danh tính của người thực hiện truy cập root. Đây cũng là nơi các kỹ sư thực hiện công việc bảo trì máy chủ.

Trong lớp bảo vệ cuối cùng mà chỉ một số người có quyền truy cập, đây là nơi Google phá hủy ổ cứng và các thiết bị cuối đời.

Xem thêm:

Và ngay cả khi đã vào cũng không dễ dàng ra ngoài vì thiết bị kim loại quét cửa an ninh sẽ không cho kẻ gian ra ngoài một cách dễ dàng.

Cuối cùng, khi mọi hệ thống phòng thủ đều bị phá vỡ, Google đã giữ an toàn cho dữ liệu bằng cách phân tán dữ liệu ở nhiều vị trí khác nhau mà chính các kỹ sư vận hành cũng không thể hiểu được vì dữ liệu. tách, sao chép và tên ngẫu nhiên.

Ngoài ra, trong trường hợp hỏa hoạn hoặc thiên tai bất ngờ, một trung tâm dữ liệu của Google sẽ nhanh chóng chuyển dữ liệu sang một trung tâm khác. Đồng thời, máy phát điện dự phòng cũng chạy ngay để đảm bảo không xảy ra sự cố mất điện.


Vừa rồi, bạn vừa đọc xong bài viết về
Bên trong trung tâm dữ liệu ‘kín cổng cao tường’ của Google

Trong Mẹo kỹ thuật.
Hi vọng những kiến ​​thức trong bài
Bên trong trung tâm dữ liệu ‘kín cổng cao tường’ của Google

sẽ khiến bạn chú ý đến vấn đề hơn
Bên trong trung tâm dữ liệu ‘kín cổng cao tường’ của Google

Hiện nay.
Hãy cũng Tip Techs khám phá thêm các bài viết về
Bên trong trung tâm dữ liệu ‘kín cổng cao tường’ của Google

Xin vui lòng.

Bài đăng
Bên trong trung tâm dữ liệu ‘kín cổng cao tường’ của Google

Được đăng bởi ngày 2022-05-25 06:26:14. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này Mẹo kỹ thuật

Nguồn: genk.vn