Blackberry: Kiêu ngạo, ngoan cố và cái kết [HOT]

Nội dung

Đánh giá bài viết này

Trước khi điện thoại cảm ứng trở nên phổ biến như ngày nay, điện thoại với bàn phím qwerty đã thống trị thị trường trong những năm đầu của thế kỷ 21. Motorola, Nokia và BlackBerry là những đại diện của thị trường điện thoại thông minh. . Giai đoạn phát triển này của điện thoại sử dụng bàn phím vật lý.

Trong số các hãng sản xuất điện thoại, BlackBerry luôn được đánh giá cao về khả năng bảo mật cũng như cách bố trí bàn phím qwerty và con lăn trackball độc đáo. Tổng thống thứ 44 của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ Barack Obama đã sử dụng điện thoại Blackberry trong những năm cầm quyền nhờ những ưu điểm trên.

Tuy nhiên, chính những thành công trong quá khứ đã dẫn đến sự chậm chạp và bảo thủ của công ty trong việc thay đổi theo công nghệ mới, đẩy họ dần vào vòng xoáy lãng quên.

Sự hình thành và các tính năng độc đáo của Blackberry

Blackberry là hãng điện thoại được thành lập vào năm 1984 bởi hai sinh viên kỹ thuật người Canada là Mike Lazaridis và Douglas Fregin với tên gọi ban đầu là Research in Motion. Lúc đầu, công ty chủ yếu tham gia vào các dự án ngẫu nhiên: hệ thống chiếu sáng LED cho GM, mạng cục bộ cho IBM, và thậm chí là một hệ thống biên tập phim đoạt giải Oscar năm 1998.

Năm 1989, công ty điện thoại Rogers của Canada đã ký hợp đồng với RIM để phát triển mạng Mobitex của mình. Sự phát triển của hệ thống được thiết kế đặc biệt này đã đưa RIM trở thành người tiên phong trong lĩnh vực nhắn tin di động. Bảy năm sau, RIM đã sản xuất máy nhắn tin hai chiều đầu tiên. Những năm sau đó, hãng dần bổ sung các tính năng như màn hình màu, WiFi, nhắn tin nhanh và duyệt web cho các thiết bị của mình, mang đến sự tiện lợi cho người dùng.

Năm 1999, thiết bị nhắn tin hai chiều đầu tiên mang tên Blackberry, chiếc 850, lần đầu tiên được ra mắt công chúng và tạo được tiếng vang lớn. Cái tên Blackberry được đặt bởi một công ty tiếp thị nổi tiếng vào thời điểm đó, Lexicon Branding, theo cấu trúc bàn phím độc đáo của máy nhắn tin này.

Blackberry: Kiêu ngạo, ngoan cố và cái kết [HOT]

Máy nhắn tin Blackberry 850 (Ảnh: Blackberry)

Dựa trên cơ sở đó, RIM đã phát triển một chiếc điện thoại có bàn phím qwerty, với trọng tâm chính là thiết kế và các tính năng nhắn tin. Điện thoại BlackBerry có thiết kế đơn giản, dễ tiếp cận với người dùng doanh nghiệp – phân khúc khách hàng mà hãng nhắm trực tiếp. Họ có thể trả lời email, tin nhắn văn bản, duyệt web … những thứ dường như chỉ dành cho máy tính cá nhân vào thời điểm đó.

Phần mềm Blackberry Messenger của hãng đặc biệt được yêu thích nhờ giao diện thân thiện với người dùng và khả năng truyền tải thông tin nhanh chóng đến bên kia, vì công ty đã sớm nhận ra nhu cầu liên lạc và kết nối tức thì với mọi người. Mọi người. Nó không chỉ là một ứng dụng nhắn tin mà ứng dụng email của Blackberry cũng đặc biệt phổ biến. Thông qua Blackberry Connect, người dùng có thể cài đặt phần mềm email của công ty trên nhiều điện thoại khác và có thể trải nghiệm đầy đủ các tính năng mà ứng dụng mang lại.

    Blackberry: Kiêu ngạo, bướng bỉnh và cái kết - Ảnh 2.

Ứng dụng Blackberry Messenger (Ảnh: Pinterest)

Với những thiết kế độc đáo và ứng dụng nhắn tin, email tiện lợi, RIM đã từng bước chiếm lĩnh thị phần trên thị trường điện thoại toàn cầu. Đến năm 2007, công ty đạt doanh thu hơn 3 tỷ USD với thu nhập ròng 631 triệu USD; Thị phần của hãng đạt 9,6% trên toàn cầu, chỉ đứng sau những gã khổng lồ như Motorola hay Nokia.

Vào thời điểm đó, RIM đã ký các hợp đồng cung cấp điện thoại bảo mật cao cho chính phủ Hoa Kỳ và các giao dịch kinh doanh lớn khác; Điều này giúp nâng cao uy tín của công ty đối với người dùng. Năm 2009, doanh số bán ra của Blackberry chiếm hơn 20% tổng số điện thoại bán ra trên toàn thế giới. Tổng thống Obama trong nhiệm kỳ của mình cũng sở hữu một chiếc điện thoại Blackberry, với nhiều tính năng bảo mật cao cấp phù hợp với người đứng đầu nước Mỹ.

    Blackberry: Kiêu ngạo, bướng bỉnh và cái kết - Ảnh 3.

Blackberry cực kỳ an toàn của Obama (Ảnh: Times of Indian)

Chủ nghĩa bảo tồn và sự sụp đổ

Tuy nhiên, sự ra đời của iPhone đã thay đổi tất cả những điều đó. Trong giai đoạn đầu ra mắt điện thoại của Apple, RIM không coi đây là đối thủ cạnh tranh. Hãng cho rằng hoạt động kinh doanh điện thoại của Apple khác hoàn toàn với hãng và tất nhiên, hãng cũng đánh giá thấp các sản phẩm của Apple. Những người đứng đầu RIM cho rằng điện thoại màn hình cảm ứng toàn màn hình sẽ tồn tại trong thời gian ngắn; họ quá tự tin với các sản phẩm sử dụng nút bấm vật lý của mình.

Vì vậy RIM vẫn tiếp tục bán điện thoại có bàn phím qwerty như trước đây. Trong những năm sau đó, RIM đã phát hành điện thoại nắp gập BlackBerry và BlackBerry Storm, thiết bị màn hình cảm ứng đầu tiên của hãng. Storm bị đánh giá thấp bởi các nhà phê bình, họ nói rằng đây là “một sự thất vọng rõ ràng vì hiệu suất kém và hiệu suất chậm chạp của nó.” Nhưng điện thoại BlackBerry vẫn tiếp tục bán được vì một số lý do. IPhone – mặc dù tiện lợi và hiệu quả hơn nhiều so với điện thoại Blackberry – nhưng lại đắt hơn đáng kể và được phân phối độc quyền bởi AT&T cho đến năm 2011, khiến khách hàng Mỹ phải lựa chọn: chuyển mạng di động mới hoặc chọn điện thoại mới. Do đó, một lượng lớn khách hàng đã chọn ở lại với những chiếc điện thoại nút vật lý của Blackberry.

Vì vậy, suốt một thời gian dài sau khi iPhone ra mắt, các ông chủ thương hiệu điện thoại BlackBerry vẫn sống tốt với những sản phẩm lỗi thời của mình. Nhưng RIM đã đánh giá thấp mức độ thay đổi nhanh chóng của thị trường điện thoại thông minh. Iphone được cải tiến từng ngày và chiếm được lòng tin của khách hàng; Hàng triệu người đã từ bỏ Blackberry để sử dụng các sản phẩm của Apple. RIM đã cố gắng theo kịp bằng cách tung ra các sản phẩm mới, như máy tính bảng PlayBook và Torch, nhưng các thiết bị này không được đón nhận nồng nhiệt. PlayBook thậm chí còn được giao hàng mà không có ứng dụng email – một trong những lý do khiến mọi người sử dụng các sản phẩm của Blackberry – vì vậy doanh số bán hàng rất hạn chế.

    Blackberry: Kiêu ngạo, bướng bỉnh và cái kết - Ảnh 4.

Thị phần điện thoại của Blackberry trong những năm qua (Ảnh: Statista)

Kho ứng dụng và camera là điểm yếu chết người mà điện thoại của Blackberry tỏ ra quá yếu so với các hãng điện thoại khác. Nếu Apple và các hãng điện thoại khác có AppStore và GoogleStore với số lượng ứng dụng ngày càng tăng, thì BlackBerry tiếp tục hy vọng ứng dụng Messenger và email của mình sẽ thu hút được khách hàng.

Trong khi đó, camera của hãng gần như không được nhắc đến dù nhu cầu sử dụng điện thoại để chụp ảnh ngày càng tăng. Mãi đến năm 2013, BlackBerry (nay đã chính thức đổi tên) mới bắt đầu có những thay đổi khi công bố ra mắt bộ đôi smartphone Z10 và Q10. Tuy nhiên, hiện nay, thị trường đã thay đổi quá nhiều; Bộ đôi này thậm chí còn bán ít hơn cả Lumia của Nokia vào thời điểm đó.

Xem thêm:

    Blackberry: Kiêu ngạo, bướng bỉnh và cái kết - Ảnh 5.

Blackberry Z10 ra mắt quá muộn khiến RIM dần mất vị thế trên thị trường điện thoại (Ảnh: Amazon)

Những thiếu sót này cuối cùng đã dẫn đến sự sụp đổ của RIM. Thị phần toàn cầu của RIM bắt đầu giảm, từ 20% năm 2009 xuống còn dưới 5% năm 2012. Và trong quý cuối cùng của năm 2016, tổng cộng hơn 432 triệu chiếc điện thoại thông minh đã được bán ra trên toàn thế giới. Chỉ có 207.900 thiết bị BlackBerry trên thế giới, tương đương với thị phần điện thoại thông minh của RIM chỉ hơn 0% một chút. Cùng năm đó, công ty điện tử tiêu dùng Trung Quốc TCL về cơ bản đã mua lại thương hiệu điện thoại BlackBerry, loại bỏ nó khỏi thị trường điện thoại thông minh 14 năm sau khi phát hành chiếc điện thoại đầu tiên của mình.

Thỏa thuận mua lại giữa hai bên cho phép TCL thiết kế và sản xuất phần cứng điện thoại trong khi BlackBerry cung cấp và cập nhật phần mềm. Điện thoại BlackBerry ngày nay vẫn có bàn phím biểu tượng, nhưng chạy trên Android, không phải hệ điều hành BlackBerry. Điều này mang đến cho người dùng kho ứng dụng của Google với số lượng ứng dụng đa dạng hơn, thay vì tài nguyên nghèo nàn trên hệ điều hành cũ. Điện thoại BlackBerry mới nhất, Key2, được phát hành vào năm 2018; và kể từ đó, không có máy mới nào dưới nhãn hiệu này được tung ra thị trường.

    Blackberry: Kiêu ngạo, bướng bỉnh và cái kết - Ảnh 6.

Key2 – chiếc điện thoại cuối cùng dưới thương hiệu Blackberry được bán kể từ năm 2018 (Ảnh: Blackberry)

Vào tháng 8 năm nay, thương vụ giữa TCL và Blackberry kết thúc, và cái tên Blackberry gần như biến mất khỏi thị trường smartphone. Giống như Nokia, quá kiêu ngạo và tin tưởng vào các sản phẩm cũ và không chịu thay đổi theo xu hướng thị trường đã dẫn đến sự suy tàn của Blackberry. Mặc dù công ty đã có kế hoạch tung ra thị trường một chiếc điện thoại 5G vào năm sau, nhưng khả năng Blackberry có thể trở lại cuộc chơi là rất khó, bởi Apple, Samsung hay Huawei đã làm rất tốt trong nhiều năm qua. thông qua. Quả thực, đây là một cái kết khá đắng cho nhà sản xuất điện thoại độc nhất vô nhị này!


Vừa rồi, bạn vừa đọc xong bài viết về
Blackberry: Kiêu hãnh, bướng bỉnh và tận cùng

Trong Mẹo kỹ thuật.
Hi vọng những kiến ​​thức trong bài viết
Blackberry: Kiêu hãnh, bướng bỉnh và tận cùng

sẽ khiến bạn chú ý đến vấn đề hơn
Blackberry: Kiêu hãnh, bướng bỉnh và tận cùng

Hiện nay.
Hãy cũng Tip Techs khám phá thêm các bài viết về
Blackberry: Kiêu hãnh, bướng bỉnh và tận cùng

Xin vui lòng.

Bài đăng
Blackberry: Kiêu hãnh, bướng bỉnh và tận cùng

Đăng vào ngày 2022-07-12 14:30:14. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này Mẹo kỹ thuật

Nguồn: genk.vn