Bộ LĐ-TB&XH kết luận sau thanh tra tại Samsung [HOT]

Nội dung

Đánh giá bài viết này

Một số tổ chức phi chính phủ vừa công bố báo cáo về nữ công nhân tại các nhà máy của Samsung Việt Nam, với nhiều cảnh báo về vấn đề sức khỏe và lao động. Thanh tra Bộ LĐ-TB & XH nói gì về vụ việc này?

IPEN – một tổ chức phi chính phủ có văn phòng tại Thụy Điển và Trung tâm Nghiên cứu Giới, Gia đình và Môi trường đang Phát triển (CGFED) vừa công bố một báo cáo khảo sát về công nhân làm việc trong các nhà máy của tổ chức này. Samsung Việt Nam. Nam giới.

Trao đổi với PV Người tiên phongNguyễn Tiến Tùng, Chánh Thanh tra Bộ LĐ-TB & XH cho biết, vừa qua, đơn vị đã tổ chức 2 đoàn thanh tra việc chấp hành pháp luật lao động tại 2 nhà máy Samsung ở Bắc Ninh và Thái Nguyên. Kết quả thanh tra cho thấy, Samsung cơ bản tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam như hợp đồng lao động; điều kiện làm việc, khám sức khỏe định kỳ và quan trắc môi trường; chính sách bảo hiểm xã hội; tiền lương, tiền thưởng và các khoản phụ cấp; Do đó, theo ông Tùng, báo cáo từ các tổ chức trên cho rằng nhân viên tại Samsung bị đối xử tệ, phải làm việc đến kiệt sức và cũng bị hạn chế đi vệ sinh. không bị thuyết phục.

Theo ông Tùng, lỗi của Samsung tại cả hai nhà máy là về quy định thời gian làm việc. Cụ thể, Samsung chia thời gian làm việc thành 2 ca, ca ngày từ 8h – 20h, ca đêm từ 20h đến 8h hôm sau và đưa vào nội quy lao động, làm luân phiên 4 ngày liên tục sẽ được 2. ngày nghỉ. . . Quy định này, theo Thanh tra Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội là trái với Bộ luật Lao động 2012. Khi luật quy định giờ làm việc bình thường không quá 8 giờ / ngày và không quá 48 giờ / tuần (nếu có). hàng tuần, không quá 10 giờ / ngày). ); Giờ làm việc ban đêm từ 10h đêm đến 6h sáng ngày hôm sau. Đồng thời, số giờ làm thêm không quá 30 giờ / tháng, 200 giờ / năm (trường hợp đặc biệt không quá 300 giờ / năm). Trong khi đó, ca làm việc hàng ngày của Samsung lên tới 12h / ngày, tối đa 60h / tuần (7 ngày). “Chúng tôi đang làm thêm giờ để đưa ra các quy định hợp lý hơn. Nhưng chúng tôi đã yêu cầu Samsung phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của pháp luật hiện hành ”, ông Tùng nói.

Ngoài ra, lãnh đạo Thanh tra Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết, qua thanh tra còn phát hiện Samsung đưa vào nội quy lao động một số điểm chưa hợp lý như hợp đồng lao động tại nhà máy Samsung Thái Nguyên không có. một cách chính xác. tình trạng; Samsung Bắc Ninh không đào tạo đầy đủ về an toàn vệ sinh lao động cho người lao động.

Tuy nhiên, theo ông Tùng, đối với những vi phạm trên, đoàn kiểm tra chưa xử phạt, chỉ nhắc nhở Samsung và cho thời hạn tối đa là 60 ngày để thực hiện. “Chỉ những doanh nghiệp ép công nhân làm thêm giờ, làm đến kiệt sức rồi bị thanh tra kiểm tra mới xử phạt”, ông Tùng nói và cho biết thêm, các doanh nghiệp sản xuất hàng xuất khẩu chủ yếu dựa vào đơn đặt hàng. Vì vậy, có những lúc nhân viên phải tăng ca nhiều để kịp đơn hàng, nhưng cũng có lúc ít việc nên không thể cứng nhắc, gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Xem thêm:

Năm 2017, Thanh tra Bộ LĐ-TB & XH đã phát động chiến dịch thanh tra an toàn vệ sinh lao động với toàn ngành sản xuất, lắp ráp điện tử. Kết quả của cuộc thanh tra hiện đang được tổng hợp và dự kiến ​​sẽ được công bố vào tháng 12. Tuy nhiên, nhìn tổng thể, lãnh đạo Thanh tra Lao động cho rằng, các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động thường có 10-12 lỗi vi phạm, nhưng Samsung chỉ mắc 3 lỗi trong khi sử dụng hàng trăm nghìn lao động.

Về vấn đề bệnh nghề nghiệp với người lao động trong lĩnh vực điện tử, ông Tùng cho biết, Việt Nam chưa có nghiên cứu nào về vấn đề này. Tuy nhiên, khi tổng hợp kết quả thanh tra toàn ngành sản xuất điện tử, Thanh tra Bộ LĐ-TB & XH sẽ đánh giá cả vấn đề này và kiến ​​nghị giải pháp.

Samsung Việt Nam hiện có hơn 100.000 nhân viên, sản xuất khoảng 180 triệu điện thoại thông minh và máy tính bảng mỗi năm, xuất khẩu sang khoảng 120 quốc gia; Giá trị xuất khẩu của Samsung hiện chiếm hơn 20% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.


Vừa rồi, bạn vừa đọc xong bài viết về
Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội kết luận sau thanh tra tại Samsung

Trong Mẹo kỹ thuật.
Hi vọng những kiến ​​thức trong bài
Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội kết luận sau thanh tra tại Samsung

sẽ khiến bạn chú ý đến vấn đề hơn
Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội kết luận sau thanh tra tại Samsung

Hiện nay.
Hãy cũng Tip Techs khám phá thêm các bài viết về
Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội kết luận sau thanh tra tại Samsung

Xin vui lòng.

Bài đăng
Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội kết luận sau thanh tra tại Samsung

Được đăng bởi ngày 2022-08-04 00:11:44. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này Mẹo kỹ thuật

Nguồn: genk.vn