Cái chết của Yahoo! và bài học gã khổng lồ ngủ quên trên chiến thắng [HOT]

Nội dung

Đánh giá bài viết này

Tám thế hệ CEO của Yahoo và các đối thủ bên ngoài đã dần biến biểu tượng một thời của Internet Hoa Kỳ thành tro bụi.

“Được rồi, chờ một chút, tôi hiểu chiến lược này tốt cho Microsoft, nhưng nó có lợi cho Yahoo như thế nào?” Giám đốc cấp cao Michael Wolf đã chất vấn Giám đốc điều hành tạm thời Ross Levinsohn trong một buổi thuyết trình về việc hoạch định tương lai cho gã khổng lồ Internet đang sa sút Yahoo.

Đó là một ngày giữa tuần dễ chịu của tháng 7 năm 2012. Trong phòng họp rộng rãi trên tầng hai của trụ sở chính của Yahoo ở Sunnyvale, Ross Levinsohn cảm thấy bầu không khí bắt đầu ngột ngạt khi anh bị Hội đồng quản trị chất vấn. về các kế hoạch tầm nhìn ngắn hạn.

Daniel Loeb, nhà đầu tư chiến lược từng ủng hộ Ross Levinsohn, cũng chán ngấy kế hoạch này. Loeb thờ ơ, nghịch điện thoại trong suốt buổi thuyết trình.

Cái chết của Yahoo! và bài học gã khổng lồ ngủ quên trên chiến thắng [HOT]

Trụ sở nổi tiếng của Yahoo ở Sunnyvale bên trong Thung lũng Silicon, cuối cùng đã được Google mua lại vào năm 2019 với giá 1 tỷ USD.

Sinh ra và lớn lên ở New York, Ross Levinsohn là một doanh nhân điển hình của Phố Wall. Mái tóc muối tiêu vuốt ngược, thắt nơ hồng chấm bi trong bộ vest đen bảnh bao khiến anh trông trẻ hơn tuổi 48 rất nhiều.

Nhưng Levinsohn cuối cùng đã phải trải qua một đêm trắng dài nhất trong cuộc đời khi biết chắc chắn rằng mình không được chọn làm CEO chính thức của Yahoo, một vị trí mà anh chắc chắn sẽ bỏ túi khi sớm liên minh với một số nhà đầu tư. . và các nhà quản lý cấp dưới.

“Ai sẽ ngồi vào ghế nóng?” Levinsohn khoanh tay ngạc nhiên và đưa ra một loạt các tên tuổi đang lên của Thung lũng Silicon, Jack Dorsey, Dick Costolo hay ai? Cuối tuần đó, anh nhận được cuộc gọi từ một người bạn tại Google thông báo rằng một phụ nữ tên Marissa Mayer đã được gọi đến để phỏng vấn.

Đó là khi Levinsohn biết rằng người phụ nữ 37 tuổi, nhân viên thứ 20 của Google, sẽ là người tiếp theo chèo lái con thuyền 30 tỷ USD của Yahoo. Chỉ có điều ông không dự đoán rằng Marissa Mayer sẽ là CEO cuối cùng chứng kiến ​​con tàu Yahoo chìm xuống đáy đại dương lạnh giá.

Marissa Mayer và 7 CEO tiền nhiệm của Yahoo có thói quen nghĩ đến các chiến lược mua lại bên ngoài mà quên củng cố đội ngũ bên trong. Do đó, Yahoo thường có những thương vụ mua lại thẳng thừng kinh điển đã đi vào lịch sử công nghệ Mỹ.

Năm 1999, Yahoo mua lại web radio broadcast.com với giá 5,7 tỷ USD, sau đó đóng cửa vào năm 2002. Cũng trong năm 1999, Yahoo chi 3,57 tỷ USD để mua dịch vụ lưu trữ web GeoCities. đã bị xóa sổ vào năm 2009 cùng với hàng chục dịch vụ không sinh lời khác.

Dưới thời Marissa Mayer, Yahoo cũng mua lại mạng xã hội Tumblr với giá 1,1 tỷ USD và một số nền tảng nhỏ nhưng hoạt động kém hiệu quả sau đó. Ngược lại, Yahoo buộc phải bán nhiều tài sản giá trị như cổ phần tại Alibaba hay đóng cửa các dịch vụ nổi tiếng một thời như Messenger, Groups hay 360 °.

Quá khứ huy hoàng

Quay lại những ngày đầu của Internet. Năm 1994, hai sinh viên Stanford David Filo và Jerry Yang có sở thích sưu tầm những trang web ‘hay ho’ trên internet để truy cập lúc rảnh rỗi.

Khi đó, mọi người không có cách nào để nhanh chóng tìm thấy những trang web mình cần mà chỉ có thể biết được thông qua truyền miệng. Ý tưởng bất ngờ nảy sinh trong một lần tìm kiếm trang web của trường, David Filo và Jerry Yang đã tạo ra một trang web với cái tên khá sến sẩm, “Jerry and David’s handbook to the World Wide Web”. .

Bộ đôi này sau đó đã đổi tên trang web thành Yahoo vì nó nghe có vẻ ‘tuyệt vời’. Đến năm 1995, Yahoo đã cung cấp tính năng tìm kiếm rất quan trọng, trở thành hướng dẫn viên du lịch đầu tiên trên Internet vào thời điểm đó.

Cái chết của Yahoo!  và bài học của người khổng lồ ngủ quên trên chiến thắng - Ảnh 2.

Jerry Yang quen Jack Ma từ năm 1997 khi người sáng lập Alibaba vẫn còn là một hướng dẫn viên du lịch.

Yahoo bắt đầu phát triển nhanh chóng, ra mắt công chúng vào năm 1996 và trở thành công ty Internet thành công nhất trong bối cảnh bong bóng dot-com sắp xảy ra ở Mỹ.

Cuối thập kỷ đó, Yahoo bắt đầu vung hàng tỷ đô la để thâu tóm các đối thủ. Tất cả đều là những thất bại đã biết, ngoại trừ việc Alibaba mua 40% cổ phần trị giá 1 tỷ USD vào năm 2005. Nhưng đó là nhờ mối quan hệ tình cờ giữa hai nhà sáng lập Jerry Yang và ông Jack Ma. .

Tia sáng le lói cũng phải dập tắt trong đêm tối của ngôi trường Yahoo. Ngày 13/6/2017, công ty viễn thông Verizon đã hoàn tất việc mua lại hầu hết các sản phẩm của Yahoo với giá 4,5 tỷ USD, tài sản còn lại của Yahoo được đổi tên thành Altaba.

Năm 2019, Yahoo được đổi thương hiệu bởi công ty mẹ Verizon, và Altaba cũng thanh lý toàn bộ tài sản để giải thể công ty. Biểu tượng Internet một thời của xứ sở cờ hoa chính thức diệt vong từ đây.

Di sản còn lại

Yahoo có thể đổ lỗi cho Google hoặc Facebook vì đã “ăn” hết miếng bánh béo bở, nhưng hội đồng quản trị trước hết phải tự hỏi mình vì đã để các sản phẩm chủ lực của mình đi chệch hướng từ năm này qua năm khác.

Yahoo Messenger chậm được cải thiện, Yahoo 360 ° đầy lỗi và Yahoo Q&A không có thuật toán hướng đối tượng. Khi người dùng không còn là trung tâm của trải nghiệm, các sản phẩm của Yahoo sẽ biến mất khỏi tâm trí người dùng, và cuối cùng, thời gian ngừng hoạt động chỉ là một hệ quả tất yếu.

Di sản mà Yahoo để lại có thể là bài học xương máu cho những ai ngủ quên trên chiến thắng. MySpace hay Zing Me có lẽ là bài học thấm thía nhất khi cả hai đều có thị phần thống trị tại các thị trường mà nó hoạt động, trước khi bị các đối thủ như Facebook vượt mặt.

Với MySpace là một nồi lẩu đầy quảng cáo khiến người dùng quay lưng, và Zing Me là những tính năng tập trung vào phục vụ game thủ PC thay vì tối ưu hóa cho người dùng thông thường.

Xem thêm:

Cái chết của Yahoo!  và bài học của người khổng lồ ngủ quên trên chiến thắng - Ảnh 3.

CEO cuối cùng Marissa Mayer đã làm tất cả những gì có thể nhưng không thể cứu được con tàu đắm Yahoo.

Nhưng cũng giống như Yahoo, vị thế của các công ty Internet không hề tĩnh tại. Facebook đang bị đe dọa bởi Twitter cũng như TikTok ở Mỹ. Trong nhắn tin OTT, WhatsApp là ứng dụng số một trên toàn cầu, và tại các thị trường cụ thể như Nga hay Việt Nam, Telegram và Zalo là những lựa chọn tương ứng, không phải Facebook Messenger.

Đó có thể là một chỉ báo cho thấy mạng xã hội nói chung và Yahoo nói riêng hoàn toàn có thể lật ngược tình thế, nếu họ sớm vạch ra hướng đi riêng và kiên trì với nó. Như trường hợp của Zalo, mới chỉ tập trung khai thác thế mạnh nhắn tin miễn phí ở thị trường ngách với lợi thế hoạt động ổn định trên hạ tầng mạng 2G, am hiểu thói quen của người dùng địa phương.

Tính năng mạng xã hội chỉ được mở sau này khi Zalo đã có hàng triệu người dùng, đủ sức trở thành một đối trọng nhất định với Facebook. Giờ đây, Zalo đã phát triển thành một ‘siêu ứng dụng’ với các tính năng từ nạp tiền điện thoại, mua vé tàu, đặt phòng khách sạn đến thanh toán hóa đơn, mua sắm, chơi game phục vụ 52 triệu người dùng. thường xuyên.

Tuy nhiên, chặng đường mà mạng xã hội Việt Nam phải kiên trì còn rất dài, như Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã từng phát biểu tại lễ ra mắt Lotus, “trong một thế giới kinh doanh mà người chiến thắng gần như chỉ còn lại một con đường duy nhất là có cách tiếp cận mới, khác biệt và đột phá. “


Vừa rồi, bạn vừa đọc xong bài viết về
Cái chết của Yahoo! và bài học của người khổng lồ ngủ quên trên chiến thắng

Trong Mẹo kỹ thuật.
Hi vọng những kiến ​​thức trong bài viết
Cái chết của Yahoo! và bài học của người khổng lồ ngủ quên trên chiến thắng

sẽ khiến bạn chú ý đến vấn đề hơn
Cái chết của Yahoo! và bài học của người khổng lồ ngủ quên trên chiến thắng

Hiện nay.
Hãy cũng Tip Techs khám phá thêm các bài viết về
Cái chết của Yahoo! và bài học của người khổng lồ ngủ quên trên chiến thắng

Xin vui lòng.

Bài đăng
Cái chết của Yahoo! và bài học của người khổng lồ ngủ quên trên chiến thắng

Đăng vào ngày 2022-05-22 12:27:37. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này Mẹo kỹ thuật

Nguồn: genk.vn