CEO bỏ ngành tài chính để xây dựng startup robot pha cà phê trị giá triệu USD [HOT]

Nội dung

Đánh giá bài viết này

Cà phê đen, cà phê nâu hay latte đá, bất kể loại cà phê nào bạn muốn, Ella – máy pha cà phê hoàn toàn tự động – luôn sẵn sàng phục vụ bạn.

Ella là đứa con tinh thần đầu tay và trị giá hàng triệu đô la của Keith Tan, 41 tuổi. Năm 2015, Keith Tan – một nhà quản lý tài sản – đã nghỉ việc để bắt đầu kinh doanh chuỗi cửa hàng cà phê của riêng mình.

“Khi tôi 35 tuổi, vẫn đang làm việc trong ngành tài chính, tôi nghĩ, ‘Đây là cơ hội của mình. Tôi đã phải làm một cái gì đó, xây dựng một cái gì đó cho chính mình, ”Keith Tan nói.

Nhưng không lâu sau khi bắt tay vào công việc, anh nhận ra rằng nhân lực là một bài toán khó trong ngành ẩm thực và dịch vụ ăn uống (F&B).

“Cả 4 cửa hàng của tôi đều đang gặp tình trạng thiếu lao động. Tại thời điểm đó, tôi nghĩ “Tôi vừa mới đầu tư vào công ty này, nó sẽ phát triển và lớn mạnh hơn nữa”, Keith Tan nhớ lại “Về mặt ứng dụng công nghệ”.

CEO bỏ ngành tài chính để xây dựng startup robot pha cà phê trị giá triệu USD [HOT]

Keith Tan là người sáng lập và Giám đốc điều hành của Crown Digital. Ảnh: Crown Digital, CNBC

Động lực mới cho ngành F&B

Nắm bắt được điều đó, ý tưởng về Crown Digital đã ra đời: một công ty khởi nghiệp dựa trên nền tảng Internet vạn vật (IoT) với mục tiêu giải quyết các vấn đề trong ngành F&B. Động lực mới cho ngành F&B.

Ella là sản phẩm đầu tay của Crown Digital: một robot tự động được thiết kế để mô phỏng công việc của một người phục vụ cà phê.

Được tạo ra vào năm 2018 sau nhiều năm thử nghiệm, Ella có hình dạng một cánh tay tự hành, do công ty chế tạo robot Techman Robot sản xuất. Ella nằm bên trong một ki-ốt trong suốt, rộng khoảng 5m2.

Robot làm việc suốt ngày đêm và có thể phục vụ tới 200 tách cà phê mỗi giờ – nhanh hơn gấp 4 lần so với một nhân viên pha cà phê điển hình.

Các thành phần – bao gồm hạt cà phê và sữa tươi – cần được đổ đầy lại sau khi robot phục vụ khoảng 360 tách cà phê. Việc này sẽ được thực hiện bởi nhân viên chịu trách nhiệm giám sát Ella thông qua một ứng dụng theo dõi. Trung tâm chỉ huy nội bộ của Crown Digital cho phép Ella phát hiện và giải quyết từ xa sự cố tràn nước hoặc các lỗi thiết bị khác.

Keith Tan cho biết công nghệ này được thiết kế đặc biệt cho các môi trường có lưu lượng truy cập cao như sân bay, trung tâm giao thông và văn phòng, nơi tốc độ là điều tối quan trọng.

“Có những lúc bạn chỉ cần tốc độ, tính nhất quán và dễ đặt hàng, đó là lúc người máy có thể sử dụng được”, ông Tan nói.

Xu hướng sử dụng robot ngày càng tăng

Hiệu quả của robot phục vụ cà phê đồng nghĩa với việc tiết kiệm thêm chi phí cho người tiêu dùng. Ví dụ, một ly latte do Ella làm có giá khoảng 3 đô la, trong khi một nhân viên pha cà phê điển hình ở Singapore có giá khoảng 4,50 đô la.

Nhưng Ella không phải là robot pha cà phê duy nhất.

Năm 2015, công ty kỹ thuật Thụy Điển ABB đã giới thiệu YuMi, một robot có khả năng thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau như ký tặng, giải khối Rubik và thậm chí hợp tác với ca sĩ opera người Ý Andrea. Bocelli để chỉ huy một dàn nhạc.

Nhiều quán cà phê robot đã mọc lên trong thời gian gần đây, chẳng hạn như Café X ở San Francisco và Beat ở sân bay Incheon của Hàn Quốc.

Chris Holmes, Giám đốc điều hành tại IDC Insights Châu Á cho biết: “Chúng tôi đang hướng tới tương lai và kỳ vọng sẽ có sự phát triển vượt bậc”. Pacific cho biết khi được hỏi về ngành công nghiệp robot và tự động hóa.

CEO bỏ ngành tài chính để xây dựng startup robot pha cà phê trị giá hàng triệu USD - Ảnh 2.

Ella là sản phẩm đầu tay của Crown Digital. Ảnh: Crown Digital

IDC Insights dự đoán rằng trong vòng hai năm tới, một nửa số cửa hàng bán lẻ và cửa hàng thực phẩm sẽ sử dụng robot để phục vụ.

Ông Holmes nói: “Chúng ta chắc chắn sẽ thấy robot hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ.

Được cung cấp bởi Covid-19

Đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy nhu cầu về robot trong hầu hết các ngành công nghiệp.

Trong bối cảnh ngày càng nhiều người có ý thức giữ gìn vệ sinh trong thời kỳ đại dịch, năm 2020, Keith Tan đã giúp Ella có mặt bằng bán lẻ cố định đầu tiên tại một trong những trung tâm mua sắm lớn. tốt nhất. của Singapore.

Kể từ đó, Crown Digital cũng đã ký thỏa thuận triển khai robot pha chế của mình tại một số điểm dừng nhất định trên mạng lưới 1.657 ga của Công ty Đường sắt Đông Nhật Bản và tại 30 ga tàu điện ngầm ở Singapore. vận hành bởi SMRT.

Điều này có nghĩa là robot Ella sẽ phục vụ cà phê mang đi cho khoảng 18 triệu người mỗi ngày.

Tan nói: “Chúng tôi đang xác định lại cách cà phê có thể được phục vụ cho người tiêu dùng thông qua các điểm tiếp xúc kỹ thuật số.

Hiện tại, Công ty Đường sắt Đông Nhật Bản và SMRT của Singapore đã đầu tư thêm vào Crown Digital, nâng tổng số tiền mà startup này nhận được lên 3,1 triệu USD và giúp Crown Digital đạt được mức định giá cao hơn. 35 triệu USD.

Xem thêm:

Tác động của tự động hóa

Nhưng không phải ai cũng hào hứng với sự phát triển của robot.

Holmes của IDC cho biết: “Có rất nhiều lo ngại về việc robot đảm nhận công việc của con người, và cho biết thêm rằng cả robot vật lý và phần mềm đều đang thay đổi bối cảnh việc làm.

Diễn đàn Kinh tế Thế giới ước tính đến năm 2025, ngành công nghiệp tự động hóa sẽ thay thế khoảng 85 triệu việc làm. Tuy nhiên, cuộc cách mạng robot sẽ tạo thêm 97 triệu việc làm so với cùng kỳ.

Trong khi đó, theo Keith Tan, những robot như Ella chỉ đơn giản là tạo ra nhiều công việc có kỹ năng hơn cho con người.

Ông Tan nói: “Cuối cùng, tự động hóa sẽ xuất hiện trong các lĩnh vực thiết yếu đối với cuộc sống hàng ngày của con người.

Đối với anh, robot pha chế chỉ là bước đầu tiên. Hiện anh đang có kế hoạch tạo ra nhiều robot hơn để hỗ trợ con người trong cuộc sống hàng ngày.

“Chúng tôi bắt đầu với cà phê, nhưng chúng tôi sẽ không dừng lại ở đó. “Ella sẽ tiếp tục kinh doanh thực phẩm. Sẽ có nhiều ngành công nghiệp khác nhau mà Ella có thể làm trong tương lai ”.


Vừa rồi, bạn vừa đọc xong bài viết về
CEO bỏ tài chính để xây dựng startup robot pha cà phê trị giá hàng triệu đô la

Trong Mẹo kỹ thuật.
Hi vọng những kiến ​​thức trong bài viết
CEO bỏ tài chính để xây dựng startup robot pha cà phê trị giá hàng triệu đô la

sẽ khiến bạn chú ý đến vấn đề hơn
CEO bỏ tài chính để xây dựng startup robot pha cà phê trị giá hàng triệu đô la

Hiện nay.
Hãy cũng Tip Techs khám phá thêm các bài viết về
CEO bỏ tài chính để xây dựng startup robot pha cà phê trị giá hàng triệu đô la

Xin vui lòng.

Bài đăng
CEO bỏ tài chính để xây dựng startup robot pha cà phê trị giá hàng triệu đô la

Đăng vào ngày 2022-05-22 05:35:43. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này Mẹo kỹ thuật

Nguồn: genk.vn