Chaebol – Những tập đoàn tài phiệt thống trị Hàn Quốc: Doanh thu của riêng Samsung và Hyundai tương đương 20% GDP cả nước, chi phối toàn bộ nền kinh tế [HOT]

Nội dung

Đánh giá bài viết này

Chaebol có sức mạnh như thế nào mà các ông trùm xứ Hàn xứng đáng là “ông bố” 5 sao trong làng tình ái?

Mới đây, câu chuyện về một chủ tịch tập đoàn CJ bị đồn thổi là “bố bao đường” (Sugar Daddy) đã khiến cư dân mạng xôn xao. Một số tin nhắn bị rò rỉ cho thấy người quản lý này đã dùng quyền lực của mình để ép các công ty liên kết tài trợ cho nữ thần tượng để đổi lấy “tình yêu”.

Xem thêm:

Ngay lập tức, câu chuyện khiến người dân Hàn Quốc một lần nữa đặt câu hỏi về các Chaebol khi quyền lực của họ quá lớn nhưng lối sống và cách hành xử chưa đúng mực. Xin lưu ý rằng CJ Group được thành lập bởi Lee Byung Chul của Samsung và là công ty con của tập đoàn này cho đến khi tách ra vào năm 1993.

Xem thêm:
Chaebol – Những tập đoàn tài phiệt thống trị Hàn Quốc: Doanh thu của riêng Samsung và Hyundai tương đương 20% GDP cả nước, chi phối toàn bộ nền kinh tế [HOT]

Ông Lee Byung Chul

Bản thân Samsung hiện là Chaebol lớn nhất Hàn Quốc và là nơi sản sinh ra hàng loạt tập đoàn chaebol lớn nhỏ khác khi nhà họ Lee chia nhánh.

Vậy những Chaebols Hàn Quốc này được hình thành như thế nào và quyền lực của họ trong xã hội là gì?

Tài phiệt hàn quốc

Chaebol là một thuật ngữ kinh tế dùng để chỉ một nhóm các nhà tư bản độc quyền hoặc các doanh nghiệp có quyền lực lớn trong giới kinh doanh. Đây có thể hiểu là một nhóm các nhà tư bản lớn được tạo thành từ gia đình hoặc họ hàng. Các ông trùm có thể sử dụng sức mạnh tài chính của mình để chi phối nền kinh tế, chính trị và quân sự của đất nước.

Tại Hàn Quốc, việc hình thành các Chaebol đã phải quay trở lại sau Thế chiến thứ hai vào năm 1945 khi Nhật Bản đầu hàng và hoàn toàn rút khỏi Hàn Quốc. Hiện nay, một số doanh nhân Hàn Quốc đã rất nhanh nhạy nắm bắt cơ hội để chiếm đoạt tài sản do các doanh nghiệp Nhật Bản để lại. Chính từ đây, một vài trong số chúng đã phát triển thành Cheabol ngày nay.

Tuy nhiên, chừng đó vẫn chưa đủ để hình thành nên đế chế Chaebol có tầm ảnh hưởng lớn như bây giờ. Năm 1961, chính sách khuyến khích và hỗ trợ tối đa các doanh nghiệp lớn được Tổng thống đương nhiệm lúc bấy giờ là ông Park Chung Hee ban hành nhằm cải cách nền kinh tế cũ kỹ, lạc hậu của đất nước lúc bấy giờ.

Kết quả là, Chaebols phát triển nhanh chóng cả trong nước và quốc tế. Điều này đã dẫn đến sự hồi sinh ngoạn mục của một nền kinh tế bị tàn phá bởi chiến tranh, nay đã trở thành một cường quốc kinh tế trên thế giới.

Năm 1961, xuất khẩu của Hàn Quốc chỉ chiếm 4% GDP, nhưng năm 2016 đã tăng lên hơn 40%, một trong những tỷ lệ cao nhất trên toàn cầu. Trong cùng thời kỳ, thu nhập trung bình hàng năm của người Hàn Quốc đã tăng từ 120 đô la lên 30.000 đô la vào thời điểm này. Cùng với việc đưa hàng triệu người Hàn Quốc thoát khỏi đói nghèo, sự ra đời của chaebols đã góp phần quan trọng vào việc tái cơ cấu nền kinh tế Hàn Quốc sau chiến tranh.

Cho đến cuối những năm 1980, các tập đoàn khổng lồ này thống trị hầu hết các lĩnh vực, trong đó mạnh nhất là lĩnh vực công nghiệp, đặc biệt là lĩnh vực sản xuất, thương mại và công nghiệp nặng. .

Cũng chính từ năm 1984, thuật ngữ “Chaebol” bắt đầu xuất hiện như một mốc đánh dấu thời kỳ hoàng kim của họ.

Chaebol - Những tập đoàn thống trị Hàn Quốc: Doanh thu riêng của Samsung và Hyundai tương đương 20% ​​GDP cả nước, chi phối toàn bộ nền kinh tế - Ảnh 2.

Bắt đầu từ cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997, chính phủ thực hiện chính sách cải tổ Chaebols. Ví dụ, nới lỏng các quy định về quản lý tín dụng, giảm hạn chế về tổng vốn đầu tư,… Sức nặng và tầm ảnh hưởng của Chaebols đối với nền kinh tế Hàn Quốc nói chung đã mở rộng hơn so với trước khủng hoảng. . . Kết quả là, hệ thống Chaebol di chuyển theo hướng mạnh hơn là yếu.

Sự phát triển vượt bậc của Tập đoàn Samsung trong thời kỳ khủng hoảng. Năm 1997, tỷ lệ doanh thu của 5 Chaebol lớn nhất của Samsung chiếm 26% và tương đương 10% tổng GDP cả nước.

Đến năm 2012, hai chỉ số này đã tăng lên 48% và 20%. Nói cách khác, chỉ riêng Samsung đã chiếm gần một nửa tổng doanh thu của 5 tập đoàn hàng đầu và tương đương 1/5 tổng GDP của Hàn Quốc.

Sức mạnh của Samsung

Hiện 5 Chaebol lớn nhất Hàn Quốc được tuyển dụng bởi Samsung, Hyundai, SK Group, LG và Lotte và đây cũng là 5 tập đoàn chiếm khoảng 50% giá trị thị trường chứng khoán Hàn Quốc.

Theo số liệu của CEO Score năm 2017, tổng doanh thu của 10 Chaebols lớn nhất Hàn Quốc lên tới 677,8 nghìn tỷ USD, tương đương 44,2% tổng GDP của cả nước. Trong khi đó, tỷ lệ này ở Nhật Bản năm 2017 là 24,6%, ở Mỹ là 11,8%.

Chỉ hai tập đoàn Samsung Electronics Co. và Hyundai Motor Co. cùng năm đó đã chiếm 1/5 nền kinh tế. Năm 2017, Samsung Electronics đạt doanh thu 224,2 tỷ USD, tương đương 14,6% GDP, Hyundai Motor đứng thứ hai với 5,9%, tiếp theo là LG Electronics Inc. với 3,8%, Posco với 3,7% và Korea Electric Power Corp với 3,7%.

Chaebol - Những tập đoàn thống trị Hàn Quốc: Doanh thu riêng của Samsung và Hyundai tương đương 20% ​​GDP cả nước, chi phối toàn bộ nền kinh tế - Ảnh 3.

Chaebols ở Hàn Quốc.

Để so sánh, cùng thời điểm, công ty đứng đầu về tổng doanh thu ở Mỹ, Walmart Inc., có doanh số bán hàng chỉ bằng 2,6% tổng GDP. Công ty có đóng góp lớn nhất vào GDP của Nhật Bản năm 2017 là Toyota Motor Corp với 5,7%.

Vào năm 2020, báo cáo của Viện CXO Hàn Quốc cho thấy tổng doanh thu của 64 Chaebols lớn ở Hàn Quốc tính đến tháng 12 năm 2019 đạt 1,6 triệu tỷ won, chiếm 84,3% tổng GDP quốc gia. Riêng Samsung đạt 314 nghìn tỷ won, chiếm 19,4% GDP cả nước.

Tuy nhiên, những con số trên vẫn chưa thể mô tả hết sức mạnh của các Chaebols tại Hàn Quốc. Sức ảnh hưởng của các tập đoàn tại xứ sở kim chi rộng khắp trên mọi phương diện. Các Chaebols chính chiếm gần 20% thị trường quảng cáo báo chí Hàn Quốc. Họ cũng là những người có tiếng nói nhất trong thị trường lao động.

Hầu hết các dự án từ xây dựng, điện ảnh, văn hóa, thời trang… đều ít nhiều liên quan đến các công ty con của Chaebol. Ngay cả hầu hết các hàng hóa hoặc dịch vụ hàng ngày mà người Hàn Quốc sử dụng sẽ liên quan đến Chaebol.

Mặc dù chính phủ Hàn Quốc đã cố gắng tách các tập đoàn này ra, nhưng người Chaebols đóng một vai trò lớn trong nền kinh tế đến mức không thể chấm dứt hoàn toàn sự vướng mắc này. Ví dụ, Samsung, từ người sáng lập Lee Byung Chul đến nay, đã được chia thành 5 Chaebols nhỏ hơn để chia cho các con cháu trong gia đình. Chưa kể vô số công ty con hợp pháp không được nhắc đến.


Vừa rồi, bạn vừa đọc xong bài viết về
Chaebol – Những tập đoàn thống trị Hàn Quốc: Doanh thu riêng của Samsung và Hyundai tương đương 20% ​​GDP cả nước, chi phối toàn bộ nền kinh tế

Trong Mẹo kỹ thuật.
Hi vọng những kiến ​​thức trong bài viết
Chaebol – Những tập đoàn thống trị Hàn Quốc: Doanh thu riêng của Samsung và Hyundai tương đương 20% ​​GDP cả nước, chi phối toàn bộ nền kinh tế

sẽ khiến bạn chú ý đến vấn đề hơn
Chaebol – Những tập đoàn thống trị Hàn Quốc: Doanh thu riêng của Samsung và Hyundai tương đương 20% ​​GDP cả nước, chi phối toàn bộ nền kinh tế

Hiện nay.
Hãy cũng Tip Techs khám phá thêm các bài viết về
Chaebol – Những tập đoàn thống trị Hàn Quốc: Doanh thu riêng của Samsung và Hyundai tương đương 20% ​​GDP cả nước, chi phối toàn bộ nền kinh tế

Xin vui lòng.

Bài đăng
Chaebol – Những tập đoàn thống trị Hàn Quốc: Doanh thu riêng của Samsung và Hyundai tương đương 20% ​​GDP cả nước, chi phối toàn bộ nền kinh tế

Được đăng bởi ngày 2022-05-24 18:36:39. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này Mẹo kỹ thuật

Nguồn: genk.vn