Chậm chân hơn ZTE nhưng Vsmart mới là người hoàn thiện tốt hơn công nghệ camera ẩn dưới màn hình [HOT]

Nội dung

Đánh giá bài viết này

Không có ý nghĩa gì khi khởi chạy một công nghệ mới cho đến khi bạn sử dụng công nghệ đó để tạo ra trải nghiệm người dùng có ý nghĩa.

Đích đến “toàn màn hình”

Vào tháng 9 năm 2017, Apple đã tiếp bước Samsung và các nhà sản xuất Android khác, từ bỏ màn hình 16: 9 truyền thống và chuyển sang tỷ lệ khung hình 2: 1. Bắt đầu từ năm nay, kiểu màn hình chữ nhật truyền thống của smartphone bắt đầu phá vỡ: Apple trung thành với “tai thỏ”, nhà sản xuất Trung Quốc học theo thời gian rồi chuyển sang dùng “giọt nước”. , Samsung sử dụng “nốt ruồi duyên” khi “cắt” một phần nhỏ trên màn hình …

Chậm chân hơn ZTE nhưng Vsmart mới là người hoàn thiện tốt hơn công nghệ camera ẩn dưới màn hình [HOT]

Để tạo ra màn hình “hoàn hảo”, các nhà sản xuất đã tạo ra các giải pháp không hoàn hảo.

Một mục tiêu mới đã được đưa ra trước toàn thể thế giới điện thoại thông minh: bằng cách nào đó, điện thoại phải đạt được trải nghiệm “toàn màn hình” thực sự. Nói cách khác, các nhà sản xuất phải tạo ra những chiếc máy có toàn màn hình trước sau, không có “tai thỏ”, “giọt nước” hay “nốt ruồi”. Trong một thời gian, OPPO và Vivo đã tạo ra giải pháp camera “lồi”, ẩn cơ chế camera trong thân máy và chỉ mở ra khi người dùng mở ứng dụng selfie.

Sau 2 năm những chiếc điện thoại có camera lồi đã là dĩ vãng, OPPO và Vivo được cho là phải thừa nhận khuyết điểm của công nghệ này khi chuyển sang sử dụng “giọt nước” và “nốt ruồi”: cơ chế đóng / mở camera vừa bất tiện. vì. người dùng và những rủi ro tiềm ẩn trong quá trình sử dụng.

Một hướng đi mới

Chậm hơn ZTE nhưng Vsmart lại là hãng vượt trội hơn hẳn về công nghệ camera ẩn dưới màn hình - Ảnh 2.

Nhiều công ty đã giới thiệu những nguyên mẫu ban đầu của công nghệ camera dưới màn hình, nhưng cho đến nay vẫn chưa có sản phẩm hoàn thiện.

Vào tháng 9 và tháng 12 năm 2019, Xiaomi và OPPO lần lượt công bố các thiết bị nguyên mẫu sử dụng một giải pháp hoàn toàn khác: camera ẩn dưới màn hình. Một cuộc đua mới đã bắt đầu và các nhà sản xuất hiểu rằng camera dưới màn hình là cách duy nhất để họ có được trải nghiệm người dùng hoàn hảo mà người dùng hằng mong đợi.

Tuy nhiên, mẫu thử nghiệm đã xuất hiện khá lâu nhưng cả OPPO và Xiaomi đều chưa dám công bố sản phẩm thương mại cho đến thời điểm hiện tại. Cùng lúc đó, vào mùa hè năm 2020, có tin đồn về một tay chơi mới: Vsmart, một thương hiệu điện thoại Việt Nam. Vào tháng 8 năm 2020, Vsmart tiết lộ trên mạng xã hội “Bạn đã sẵn sàng cho kỷ nguyên camera ẩn cùng Vsmart?”.

Những tưởng đã đi trước, nhưng cuối cùng, Vsmart đã đánh mất danh hiệu “người đầu tiên” vào tay một công ty Trung Quốc có tên ZTE. Vào đầu tháng 9 năm 2020, thương hiệu từng lọt vào top 5 đã công bố ra mắt Axon 20 5G, điện thoại thông minh đầu tiên có camera dưới màn hình.

Chậm hơn ZTE nhưng Vsmart lại là hãng vượt trội hơn hẳn về công nghệ camera ẩn dưới màn hình - Ảnh 3.

ZTE Axon là điện thoại thông minh đầu tiên có camera dưới màn hình được chính thức công bố.

Quan tâm đến chất lượng hình ảnh

Nhưng cũng thật đáng tiếc cho công nghệ mới này, khi cầm Axon 20 trên tay, người dùng sẽ nhanh chóng hiểu tại sao Xiaomi và OPPO vẫn chưa tạo ra thành phẩm, tại sao hầu hết các nhà sản xuất vẫn nói không. công nghệ “giấu” camera. Ngay cả khi đó là một công nghệ có phần hư cấu, máy ảnh dưới màn hình thực sự là một máy ảnh… thông thường, nó vẫn phải thu thập ánh sáng để tạo ra hình ảnh. Ánh sáng phải đi qua màn hình của điện thoại thông minh trước khi đến cảm biến.

Kết quả là ảnh có độ chi tiết rất kém mặc dù độ phân giải 32MP. Bức ảnh nào cũng giống như có một lớp sương mù khiến tổng thể bức ảnh rất “mềm”. Ở những khu vực có độ chói chênh lệch cao, quang sai xuất hiện nhiều.

Chậm hơn ZTE nhưng Vsmart mới là hãng hoàn thiện tốt hơn công nghệ camera ẩn dưới màn hình - Ảnh 4.

Ảnh chụp “sương mù bao phủ”, kém chi tiết từ camera dưới màn hình của ZTE.

Trước sự kiện ra mắt Aris Pro, nhiều người tỏ ra lo lắng về công nghệ camera dưới màn hình của chiếc smartphone Việt này. Suy cho cùng, công nghệ dù tiên tiến đến đâu cũng không thể thành công nếu không đáp ứng được nhu cầu của người dùng. Máy ảnh của Aris Pro cũng sẽ phải đối mặt với những thách thức tương tự như Axon 20, nó cũng có nguy cơ tạo ra những bức ảnh có sương mù, chi tiết kém vì thu sáng kém.

Giải pháp của Vsmart (và VinAI)

Nhưng Vsmart – hay đúng hơn là VinGroup – không chỉ có sức mạnh phần cứng mà còn có sức mạnh phần mềm. Ngay trong ngày ra mắt Aris Pro đã được công bố cùng với Vcam Kristal, một sản phẩm của Viện nghiên cứu trí tuệ nhân tạo VinAI. Kết hợp các công nghệ tiên tiến như thị giác máy tính, chụp ảnh máy tính và mạng nơ-ron học sâu, mục đích của Vcam Kristal là khắc phục những hạn chế của phần cứng, tạo ra những bức ảnh “gần hơn”. so với máy ảnh truyền thống.

Chậm hơn ZTE nhưng Vsmart mới là hãng hoàn thiện tốt hơn công nghệ camera ẩn dưới màn hình - Ảnh 5.

Khi ra mắt Aris Pro 5G, Vsmart không chỉ giới thiệu phần cứng mà còn cả các giải pháp phần mềm từ AI.

Theo phỏng đoán của chúng tôi, công nghệ “chụp ảnh điện toán” mà Vsmart / VinAI đề cập có tính chất tương tự như công nghệ đã được Apple / Google sử dụng trên iPhone và Pixel trong nhiều năm. Bằng cách chụp nhiều khung hình liên tiếp trong thời gian ngắn, các thuật toán tiên tiến của công ty có thể ghép lại với nhau và xử lý thành một hình ảnh cuối cùng hoàn chỉnh. Bằng cách này, giới hạn vật lý có thể được phá vỡ – về mặt lý thuyết, 4, 6 hoặc 8 khung hình có độ chi tiết thấp vẫn có thể tạo ra hình ảnh chi tiết tốt khi kết hợp.

Cuối tháng 10/2020, ảnh thực tế từ Aris Pro chính thức được công bố. Đúng như dự đoán, camera trước của máy cho chất lượng rất tệ nếu không có AI xử lý. Nhưng với Vcam Kristal, hình ảnh cuối cùng có độ chi tiết tốt và không có sương mù. Tuy vẫn chưa thể so sánh với camera truyền thống nhưng có thể coi Aris Pro đã thành công khi cho ra những bức ảnh có chất lượng “đủ dùng”.

* Xem bài đánh giá camera selfie Aris Pro tại đây

Chậm hơn ZTE nhưng Vsmart lại là hãng vượt trội hơn hẳn về công nghệ camera ẩn dưới màn hình - Ảnh 6.

Một công nghệ tiên tiến sẽ chỉ thực sự có ý nghĩa khi nó tạo ra trải nghiệm đủ tốt cho người dùng – như cách mà Vsmart / VinAI đã làm.

Đây là một cách xứng đáng để bắt đầu một kỷ nguyên công nghệ mới. ZTE có thể là người đi đầu, nhưng cuối cùng, một chiếc camera phone chỉ có thể tạo ra những bức ảnh mờ, phẳng và quang sai vẫn sẽ là một chiếc camera phone… vô dụng. Công nghệ mới dù tiên tiến đến đâu cũng không thể là sự lựa chọn của người dùng khi không đạt được mục tiêu cuối cùng.

Xem thêm:

Giải pháp của người việt nam

Vsmart thì khác. Dù ra mắt muộn hơn 2 tuần nhưng Vsmart vẫn là hãng đầu tiên hiện thực hóa công nghệ camera dưới màn hình một cách có ý nghĩa cho người dùng. Thay vì chạy đua chỉ để được gắn mác truyền thông, Vsmart đã tạo ra một sản phẩm đủ chất lượng để đưa người dùng bước vào thời đại của camera dưới màn hình.

Đáng tự hào hơn nữa, giải pháp của Vsmart (và VinAI) chính là giải pháp của người Việt Nam. Máy tính hình ảnh, AI hoặc bất kỳ công nghệ phần mềm nào khác hoàn toàn khác với các thành phần phần cứng như màn hình hoặc cảm biến: nếu bất kỳ nhà sản xuất nào có thể mua linh kiện từ Samsung, Sony hoặc LG, thuật toán sẽ không được chia sẻ với bất kỳ ai. Hiện tại, Vsmart là hãng duy nhất có đủ thuật toán để khắc phục điểm yếu của camera dưới màn hình – ngay cả khi những thương hiệu lớn và hàng đầu thế giới như Xiaomi, OPPO vẫn bó tay.

Chậm hơn ZTE nhưng Vsmart mới là hãng hoàn thiện tốt hơn công nghệ camera ẩn dưới màn hình - Ảnh 7.

Vsmart đã vượt qua tất cả các thương hiệu khác, tạo ra giải pháp PHẦN MỀM đầu tiên cho camera dưới màn hình.

Một tương lai tươi sáng đang mở ra trước mắt Vsmart. Thuật toán AI chắc chắn sẽ không chỉ dành riêng cho máy ảnh dưới màn hình mà còn có thể được áp dụng cho máy ảnh truyền thống. Trong nhiều năm, máy tính camera đã là mũi nhọn cạnh tranh của Apple và Google trước sự tấn công mạnh mẽ của các thương hiệu khác. Nếu Vsmart / VinAI vững bước trên con đường đã chọn, chúng ta có quyền tin rằng một ngày nào đó chất lượng camera của smartphone Việt sẽ sánh ngang với các ông lớn sở hữu nền tảng hiện nay.


Vừa rồi, bạn vừa đọc xong bài viết về
Chậm hơn ZTE nhưng Vsmart mới là hãng hoàn thiện tốt hơn công nghệ camera ẩn dưới màn hình

Trong Mẹo kỹ thuật.
Hi vọng những kiến ​​thức trong bài viết
Chậm hơn ZTE nhưng Vsmart mới là hãng hoàn thiện tốt hơn công nghệ camera ẩn dưới màn hình

sẽ khiến bạn chú ý đến vấn đề hơn
Chậm hơn ZTE nhưng Vsmart mới là hãng hoàn thiện tốt hơn công nghệ camera ẩn dưới màn hình

Hiện nay.
Hãy cũng Tip Techs khám phá thêm các bài viết về
Chậm hơn ZTE nhưng Vsmart mới là hãng hoàn thiện tốt hơn công nghệ camera ẩn dưới màn hình

Xin vui lòng.

Bài đăng
Chậm hơn ZTE nhưng Vsmart mới là hãng hoàn thiện tốt hơn công nghệ camera ẩn dưới màn hình

Đăng vào ngày 2022-07-14 18:04:50. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này Mẹo kỹ thuật

Nguồn: genk.vn