Chỉ có giá 1 USD, nhưng thiếu hụt loại chip này đang gây nên cuộc khủng hoảng trên toàn cầu [HOT]

Nội dung

Đánh giá bài viết này

Cuộc khủng hoảng hiện nay đang cho thấy chuỗi cung ứng trong ngành chip thế giới mong manh như thế nào.

Thật khó tin rằng ngành công nghiệp trị giá 450 tỷ đô la trên toàn cầu lại rơi vào tình trạng khủng hoảng nghiêm trọng như hiện nay. Nhưng nếu bạn nhìn vào con chip $ 1 trong trình điều khiển màn hình, bạn hiểu rõ hơn nguồn gốc của điều này.

Ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu được tạo thành từ hàng trăm loại chip khác nhau, với những tên tuổi hàng đầu như Qualcomm hay Intel sản xuất chip có giá từ 100 USD đến hơn 1.000 USD, hoạt động từ từng điện thoại thông minh riêng lẻ. Nhỏ gọn thông minh đến siêu máy tính.

Đối lập với họ là các chip điều khiển màn hình. Công việc duy nhất của nó là đưa các tập lệnh cơ bản hiển thị trên màn hình của điện thoại, máy tính hoặc hệ thống định vị. Đứng cạnh vi mạch của Qualcomm hay Intel, chip điều khiển màn hình cũng chỉ là một thành phần không mấy nổi bật.

Chỉ có giá 1 USD, nhưng thiếu hụt loại chip này đang gây nên cuộc khủng hoảng trên toàn cầu [HOT]

Những con chip không quan trọng bằng trình điều khiển màn hình đang gây ra một cuộc khủng hoảng toàn cầu.

Nhưng vấn đề hiện tại đối với ngành công nghiệp chip – và ngày càng tăng đối với những người ngoài cuộc, như các nhà sản xuất ô tô – là không có đủ chip điều khiển màn hình cho tất cả chúng. Các nhà sản xuất không theo kịp với nhu cầu tăng nhanh nên giá cũng bị đẩy lên cao. Điều đó góp phần gây ra tình trạng thiếu hụt nguồn cung và tăng chi phí cho các tấm nền LCD – thành phần quan trọng của TV và máy tính xách tay, cũng như ô tô, máy bay và tủ lạnh cao cấp.

Nó không giống như bạn cần phải làm điều đó. Nếu bạn đã có mọi thứ, nhưng không có bộ điều khiển màn hình, bạn sẽ không thể hoàn thành sản phẩm của mình. “Stacy Rasgon, chuyên gia theo dõi ngành bán dẫn tại Sanford C. Bernstein.

Tôi chưa bao giờ thấy bất cứ điều gì giống như nó trong hơn 20 năm kể từ khi công ty của tôi được thành lập. “Jordan Wu, Đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Himax Technologies Co., một trong những công ty hàng đầu về chip điều khiển màn hình.”Thiếu chip trong mọi lĩnh vực. “

Không ai muốn làm món khoai tây chiên rẻ tiền

Himax của ông Wu là một ví dụ về tình hình hiện nay. Được thành lập vào năm 2001, danh tiếng của Himax trong ngành đến từ việc cung cấp chip điều khiển cho màn hình và máy tính xách tay. Sau khi IPO vào năm 2006, họ mở rộng sang điện thoại thông minh, máy tính bảng và màn hình cảm ứng. Chip của họ hiện được sử dụng trong nhiều loại sản phẩm, từ điện thoại, TV cho đến ô tô.

Chỉ có giá 1 USD nhưng tình trạng thiếu chip này đang gây ra khủng hoảng toàn cầu - Ảnh 2.

Nhu cầu về chip trình điều khiển màn hình tăng đột biến

Ông Wu nói rằng ông không thể tăng sản xuất chip điều khiển màn hình bằng cách buộc nhân viên làm việc nhiều hơn. Himax chỉ thiết kế những con chip này và sau đó đặt hàng các nhà sản xuất chip như TSMC và United Microelectronics Corp sản xuất chúng. Chip của họ cũng chỉ được sản xuất trên quy trình cũ hơn, ví dụ 16nm, thay vì quy trình hiện đại nhất như 5nm trên các chip cao cấp.

Điểm nghẽn ở đây là ngay cả các dây chuyền sản xuất chip quy trình cũ cũng đang hoạt động hết công suất. Đại dịch đang thúc đẩy nhu cầu đến mức các đối tác sản xuất không thể cung cấp đủ chip điều khiển màn hình cho mọi bảng điều khiển trong máy tính, TV, máy chơi game – chưa kể đến các sản phẩm mới có màn hình tích hợp. chẳng hạn như tủ lạnh, nhiệt kế và ô tô.

Tình trạng thiếu hụt đặc biệt nghiêm trọng đối với ô tô. Các chip trình điều khiển được sử dụng trong lĩnh vực này được sản xuất trên tấm wafer 8 inch, thay vì 12 inch cao cấp hơn. Sumco Corp., một trong những nhà sản xuất wafer hàng đầu, cho biết sản lượng từ dây chuyền sản xuất wafer 8 inch của họ hiện chỉ đạt khoảng 5.000 tấm mỗi tháng – thấp hơn nhiều so với năm 2017.

Chỉ có giá 1 USD nhưng tình trạng thiếu chip này đang gây ra khủng hoảng toàn cầu - Ảnh 3.

Giá màn hình LCD cũng tăng nhanh kể từ khi bắt đầu đại dịch

Chưa hết, không thể mở rộng dây chuyền sản xuất theo quy trình cũ khi không còn hiệu quả kinh tế. Các dây chuyền hiện tại đã được khấu hao hết và được tinh chỉnh để có năng suất gần như hoàn hảo, có nghĩa là các chip điều khiển màn hình cơ bản và cao cấp hơn có thể được sản xuất với giá chỉ từ 1 đô la trở lên. Mua thiết bị mới và bắt đầu từ năng suất thấp đồng nghĩa với chi phí cao hơn.

Ông Wu nói: “Quá đắt để xây dựng dây chuyền sản xuất mới“Các đồng nghiệp khác của Himax, như Novatek Microelectronics, cũng gặp vấn đề tương tự.

Việc thiếu chip đang khiến giá tấm nền LCD tăng chóng mặt. Màn hình LCD 50 inch cho TV đã tăng gấp đôi trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 3 năm 2020. Bloomberg Intelligence cũng dự báo giá LCD sẽ tiếp tục tăng cho đến ít nhất là quý 3 năm nay. Tất cả đều bắt nguồn từ “sự thiếu hụt khủng khiếp“Của chip điều khiển màn hình.

Chỉ có giá 1 USD nhưng tình trạng thiếu chip này đang gây ra khủng hoảng toàn cầu - Ảnh 4.

Bất hạnh không bao giờ đến một mình

Tình hình càng trở nên tồi tệ hơn khi thiếu kính. Nhiều nhà sản xuất lớn đang gặp tai nạn tại địa điểm sản xuất của họ, bao gồm sự cố mất điện tại Nippon Electric Glass vào tháng 12 và một vụ nổ tại AGC Fine Techno Korea vào tháng Giêng. Theo dự báo của DSCC, tình hình căng thẳng này sẽ còn tiếp diễn ít nhất là đến mùa hè năm nay.

Không chỉ bộ điều khiển màn hình, một sự cố chuỗi cung ứng tương tự cũng đang xảy ra với nhiều thành phần dường như không quan trọng khác – chẳng hạn như chip quản lý năng lượng cũng đang thiếu hụt – và đang lan rộng. nhanh chóng đến nền kinh tế toàn cầu. Các nhà sản xuất ô tô như Ford Motor, Nissan Motor và Volkswagen AG đều đã phải cắt giảm quy mô sản xuất, điều này có thể khiến ngành tiêu tốn khoảng 60 tỷ USD doanh thu trong năm nay.

“Đau không riêng” khi nhiều chuyện hài hước khác vừa xảy ra. Một trận bão tuyết hiếm hoi ở vùng Texas đã đánh sập hoạt động sản xuất chip của Mỹ. Một vụ hỏa hoạn tại một nhà máy thuộc sở hữu của Renesas, một nhà sản xuất chip quan trọng của Nhật Bản, đã buộc nó phải đóng cửa trong một tháng. Samsung đã cảnh báo về sự “mất cân bằng nghiêm trọng” trong ngành bán dẫn và TSMC cho biết họ không thể theo kịp với sự gia tăng nhu cầu hiện tại vì các nhà máy của họ đã hoạt động hơn 100%. công suất.

Chỉ có giá 1 USD nhưng tình trạng thiếu chip này đang gây ra khủng hoảng toàn cầu - Ảnh 5.

Vụ cháy đã thiêu rụi 5% phòng sạch của nhà sản xuất chip Renesas

Nhu cầu tăng bất ngờ vì đại dịch Covid-19

Xem thêm:

Khởi đầu của cuộc khủng hoảng hiện tại nằm ở việc tính toán sai nhu cầu khi đại dịch Covid-19 lan rộng từ năm ngoái. Khi dịch bệnh bắt đầu lan rộng khắp thế giới, hầu như mọi người đều cho rằng mọi người sẽ cắt giảm chi tiêu, khiến nhu cầu đi xuống – nhưng hóa ra lại tăng theo cách mà ít ai ngờ tới.

Chỉ có giá 1 USD, nhưng tình trạng thiếu chip này đang gây ra khủng hoảng toàn cầu - Ảnh 6.

Thời gian sản xuất cho một đơn đặt hàng chip đang tăng lên

Những người phải ở nhà bắt đầu tăng mua công nghệ của họ. Họ mua máy tính tốt hơn, màn hình lớn hơn để làm việc từ xa, học tập hoặc chơi trực tuyến. TV 4K, thiết bị điện tử di động, máy tạo váng sữa, nồi chiên không khí hoặc máy xay sinh tố … những vật dụng giúp cuộc sống gia đình của họ trong thời gian cách ly trở nên thoải mái hơn. Cuối cùng, một thảm họa đại dịch đã biến thành một sự kiện Thứ Sáu Đen kéo dài trong nhiều tháng.

Đáng ngạc nhiên nhất là các nhà sản xuất xe hơi. Mọi người phải ở nhà, rồi còn ai cần đến ô tô nữa – các công ty đang bắt đầu đóng cửa các nhà máy và yêu cầu các đối tác sản xuất nhiều linh kiện hơn, bao gồm cả những con chip thiết yếu cho ô tô. .

Nhưng rồi từ cuối năm 2020, khi đại dịch lắng xuống và người dân bắt đầu đổ ra đường. Lần này, họ ngừng sử dụng phương tiện công cộng và chuyển sang sử dụng ô tô cá nhân khiến nhu cầu tăng vọt. Khi các nhà sản xuất ô tô mở lại nhà máy và dựa vào các nhà sản xuất chip như TSMC hay Samsung để đáp ứng nhu cầu của họ thì đã quá muộn, hai công ty vẫn đang phải vật lộn để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. khách hàng. khách hàng trung thành của nó.

Đó là lý do dù doanh thu tăng chóng mặt và giá cổ phiếu tăng gấp 3 lần, ông Wu vẫn không hài lòng với tình hình. “Chúng ta chưa đi đến điểm có thể nhìn thấy ánh sáng cuối đường hầm. “

Tham khảo Bloomberg


Vừa rồi, bạn vừa đọc xong bài viết về
Chỉ 1 USD nhưng sự thiếu hụt con chip này đang gây ra khủng hoảng toàn cầu

Trong Mẹo kỹ thuật.
Hi vọng những kiến ​​thức trong bài
Chỉ 1 USD nhưng sự thiếu hụt con chip này đang gây ra khủng hoảng toàn cầu

sẽ khiến bạn chú ý đến vấn đề hơn
Chỉ 1 USD nhưng sự thiếu hụt con chip này đang gây ra khủng hoảng toàn cầu

Hiện nay.
Hãy cũng Tip Techs khám phá thêm các bài viết về
Chỉ 1 USD nhưng sự thiếu hụt con chip này đang gây ra khủng hoảng toàn cầu

Xin vui lòng.

Bài đăng
Chỉ 1 USD nhưng sự thiếu hụt con chip này đang gây ra khủng hoảng toàn cầu

Được đăng bởi ngày 2022-05-25 05:09:44. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này Mẹo kỹ thuật

Nguồn: genk.vn