Chính phủ các nước đang bơm hàng trăm tỷ USD vào nền kinh tế nhằm ngăn chặn nguy cơ xảy ra cuộc khủng hoảng lớn nhất lịch sử [HOT]

Nội dung

Đánh giá bài viết này

“Một cuộc khủng hoảng toàn cầu, có thể là cuộc khủng hoảng lớn nhất trong lịch sử, gần như chắc chắn xảy ra”, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cảnh báo.

Trong những tuần gần đây, hàng loạt ngân hàng trung ương trên thế giới đã tung ra các gói cứu trợ cho nền kinh tế với số tiền khổng lồ. Nỗi sợ hãi về một cuộc suy thoái đang gia tăng khi Covid-19 đã lây nhiễm cho hơn 200.000 người và giết chết hơn 9.000 nạn nhân.

Chính phủ các nước đang bơm hàng trăm tỷ USD vào nền kinh tế nhằm ngăn chặn nguy cơ xảy ra cuộc khủng hoảng lớn nhất lịch sử [HOT]

Tổng thư ký Antonio nói rằng những phản ứng đơn lẻ, bất hợp tác giữa các quốc gia trên thế giới hiện nay sẽ không thể chấm dứt đại dịch Covid-19 ngày càng phức tạp.

“Đây là thời điểm đòi hỏi sự hợp tác, quyết tâm và các chính sách đúng đắn từ tất cả các nhà lãnh đạo trên thế giới. Chúng tôi đang ở trong một tình thế rất nguy hiểm và các quy tắc thông thường của trò chơi sẽ không còn hiệu quả nữa ”, Tổng thư ký Antonio cảnh báo.

Các chính phủ đang bơm hàng trăm tỷ USD vào nền kinh tế để ngăn chặn cuộc khủng hoảng lớn nhất trong lịch sử - Ảnh 2.

Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres

Cuộc khủng hoảng lớn nhất trong lịch sử?

Ngày 15/3/2020, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) bất ngờ cắt giảm lãi suất xuống 0-0,25%, đồng thời kích hoạt chương trình nới lỏng định lượng (QE), qua đó mua vào 700 tỷ đồng. Tài sản USD từ thị trường để cứu nền kinh tế. Đây là lần thứ hai FED bất ngờ có những động thái quyết liệt nhằm cứu vãn nền kinh tế chỉ trong vòng 2 tuần.

Xin lưu ý rằng các động thái trên của Fed đã không xảy ra kể từ cuộc Đại khủng hoảng tài chính năm 2008.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã giảm hơn 8.000 điểm trong tháng trước. Nỗi sợ hãi về Covid-19 khiến chứng khoán Mỹ mất 30% tổng vốn hóa chỉ trong 3 tuần và chấm dứt chuỗi 11 tuần tăng trưởng liên tiếp.

Trong 6 tháng qua, chỉ số CPI của Mỹ đã tăng liên tục từ 2% đến 2,5%. Với tình hình hiện nay, lạm phát tại Mỹ có thể tiếp tục tăng do tâm lý e ngại của người dân và cơn bão găm hàng tại các siêu thị.

Dù Mỹ đã tung ra các gói cứu trợ cũng như giảm lãi suất, ưu đãi thuế cho người dân nhưng cũng chỉ giúp được một phần nào đó. Chừng nào còn sợ dịch thì người dân hạn chế ra ngoài, buôn bán, tiêu dùng thì kinh tế vẫn bị ảnh hưởng.

Bank of America (BoA) thậm chí còn thừa nhận nền kinh tế thế giới đang suy thoái vì Covid-19.

Các chính phủ đang bơm hàng trăm tỷ USD vào nền kinh tế để ngăn chặn cuộc khủng hoảng lớn nhất trong lịch sử - Ảnh 3.

Chứng khoán Mỹ đang bị Covid-19 tàn phá

“Chúng tôi chính thức tin rằng nền kinh tế Mỹ đã rơi vào suy thoái cùng với phần còn lại của thế giới, và đây là một cuộc suy thoái rất nghiêm trọng. Nhà kinh tế học Michelle Meyer của Bank of America cho biết. .

Theo đó, BoA dự đoán nền kinh tế Mỹ sẽ co trong quý 2 âm 12%, và tăng trưởng GDP cả năm là âm 0,8%. Tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ sẽ tăng gần gấp đôi và có thể tăng lên 20% với trung bình 1 triệu công nhân mất việc làm hàng tháng trong quý 2 năm 2020.

Tương tự trên Thái Bình Dương, nền kinh tế thứ hai thế giới, Trung Quốc, cũng được dự báo sẽ giảm 10-20% trong tháng 1 năm 2020 so với cùng kỳ năm ngoái.

The Economist dự đoán rằng với mức độ lây lan hiện tại, khoảng 2,2 triệu người Mỹ và 500.000 người Anh sẽ chết vì Covid-19 vào cuối mùa hè.

Bơm hàng trăm tỷ đô la chống suy thoái

Theo ước tính, hàng loạt nền kinh tế như Anh, Đức, Mỹ, Pháp đến Ý đã tung ra các gói cứu trợ với tổng trị giá 7,4 nghìn tỷ USD, tương đương 23% tổng GDP để cứu vãn tình hình. Tuy nhiên, phần lớn số tiền này là từ các ngân hàng trung ương trong khi chính phủ vẫn chưa có nhiều biện pháp tích cực để đối phó với một cuộc suy thoái lớn.

Để đối phó với một cuộc khủng hoảng kinh tế, Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đã quyết định mua lại 750 tỷ euro tài sản từ thị trường, nhưng điều đó là chưa đủ khi các nền kinh tế như Ý sẽ bị ảnh hưởng lớn bởi Covid-19.

Các chính phủ đang bơm hàng trăm tỷ USD vào nền kinh tế để ngăn chặn cuộc khủng hoảng lớn nhất trong lịch sử - Ảnh 4.

Hàng loạt nước phương Tây bơm hàng nghìn tỷ USD để chống suy thoái

Theo Economist, hàng loạt ngân hàng và doanh nghiệp sẽ phá sản sau Covid-19, khiến hàng triệu công nhân mất việc, từ đó đẩy nền kinh tế vào vòng luẩn quẩn khi người tiêu dùng không có tiền mua sản phẩm. Doanh nghiệp không thể bán hàng và sa thải nhân viên. Mặc dù chính phủ sẽ can thiệp để cứu trợ, nhưng họ sẽ không giải quyết được tình hình vì nỗi sợ hãi của người dân về căn bệnh này không dễ dàng chấm dứt.

Pháp cho rằng các công ty của họ sẽ chống chọi và sống sót sau khủng hoảng, trong khi Mỹ bơm thêm tiền vào nền kinh tế, nhưng họ chỉ nhắm vào các tập đoàn lớn, và các công ty nhỏ là những người thuê nhiều nhất. . lao động nhiều nhất.

Gần đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đang xem xét một gói cứu trợ được đề xuất trị giá hơn 1 nghìn tỷ USD, trong đó khoảng 250 tỷ USD tiền mặt sẽ được trao trực tiếp cho người dân.

Cả Đức và Anh đều cung cấp các khoản vay ưu đãi, nhưng vẫn chưa rõ những khoản này sẽ giúp ích gì cho nền kinh tế. Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak cho biết chính phủ sẽ chi 330 tỷ bảng Anh (398 tỷ USD) để cứu nền kinh tế. Trong khi đó, chính phủ Australia công bố gói cứu trợ trị giá 17,6 tỷ đô la Australia (AUD), tương đương 10,4 tỷ USD.

Trong khi Đức cam kết chi 550 tỷ euro, tương đương 608 tỷ USD thì Italy cũng thông qua gói kích thích 25 tỷ euro, tương đương 28 tỷ USD cho nền kinh tế. Tại Pháp, gói giải cứu 45 tỷ euro, tương đương 49,92 tỷ USD cũng đã được thông qua.

Xem thêm:

Nhật Bản cũng tuyên bố hỗ trợ 4 tỷ USD cho nền kinh tế, thậm chí có thông tin cho rằng Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang xem xét phân phát 12.000 yên, tương đương 111 USD cho mỗi hộ gia đình để kích cầu.

Các chính phủ đang bơm hàng trăm tỷ USD vào nền kinh tế để ngăn chặn cuộc khủng hoảng lớn nhất trong lịch sử - Ảnh 5.

Hiện tại, một số nghị sĩ Nhật Bản đang yêu cầu chính phủ xem xét gói giảm thuế trị giá 280 tỷ USD để cứu nền kinh tế khỏi suy thoái vì Covid-19.

Tại Hồng Kông, mỗi cư dân trên 18 tuổi sẽ nhận được hơn 1.200 USD, và tại Singapore, chính phủ đã tung ra gói cứu trợ 4 tỷ SGD, tương đương 2,76 tỷ USD, để cứu nền kinh tế từ tháng 2/2020. Trong tương lai gần. Singapore sẽ tung ra gói cứu trợ thứ hai, dự kiến ​​khoảng 10 tỷ đô la Singapore, tương đương 4,82-6,89 tỷ đô la.

Ở Hàn Quốc, gói kích thích trị giá 9,59 tỷ USD đã được triển khai từ tháng 3 năm 2020, trong khi ở Thái Lan, chính phủ đã công bố gói cứu trợ trị giá 12,7 tỷ USD.

Đối với Việt Nam, Chính phủ cũng đã đưa ra gói hỗ trợ tín dụng 250.000 tỷ đồng với lãi suất thấp và gói hỗ trợ tài khóa như hoãn, gia hạn tài chính ít nhất gần 30.000 tỷ đồng.


Các chính phủ trên thế giới đang bơm hàng trăm tỷ USD vào nền kinh tế để ngăn chặn cuộc khủng hoảng lớn nhất trong lịch sử - Ảnh 7.


Vừa rồi, bạn vừa đọc xong bài viết về
Các chính phủ đang bơm hàng trăm tỷ USD vào nền kinh tế để ngăn chặn nguy cơ xảy ra cuộc khủng hoảng lớn nhất trong lịch sử.

Trong Mẹo kỹ thuật.
Hi vọng những kiến ​​thức trong bài viết
Các chính phủ đang bơm hàng trăm tỷ USD vào nền kinh tế để ngăn chặn nguy cơ xảy ra cuộc khủng hoảng lớn nhất trong lịch sử.

sẽ khiến bạn chú ý đến vấn đề hơn
Các chính phủ đang bơm hàng trăm tỷ USD vào nền kinh tế để ngăn chặn nguy cơ xảy ra cuộc khủng hoảng lớn nhất trong lịch sử.

Hiện nay.
Hãy cũng Tip Techs khám phá thêm các bài viết về
Các chính phủ đang bơm hàng trăm tỷ USD vào nền kinh tế để ngăn chặn nguy cơ xảy ra cuộc khủng hoảng lớn nhất trong lịch sử.

Xin vui lòng.

Bài đăng
Các chính phủ đang bơm hàng trăm tỷ USD vào nền kinh tế để ngăn chặn nguy cơ xảy ra cuộc khủng hoảng lớn nhất trong lịch sử.

Được đăng bởi ngày 2022-08-03 14:07:58. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này Mẹo kỹ thuật

Nguồn: genk.vn