Chống dịch Covid-19: Chuyện ít người biết về chiến dịch xây dựng hạ tầng thần tốc của những kỹ sư Viettel [HOT]

Nội dung

Đánh giá bài viết này

Những ngày làm việc hăng say, căng thẳng đã qua, nhưng đây vẫn chưa phải là lúc nghỉ ngơi của hàng trăm, hàng nghìn kỹ sư Viettel. Họ vẫn thường trực và sẵn sàng chiến đấu với đại dịch bằng những “vũ khí” công nghệ để góp phần to lớn vào công cuộc phòng, chống đại dịch.

Mất 1,5 ngày để thiết lập hội nghị truyền hình tại 22 bệnh viện lớn, chưa đầy 1 ngày để thiết lập gần 280 điểm cầu trên toàn quốc, 3 ngày để xây dựng hệ thống kê khai hồ sơ bệnh án, thông thường mất nhiều thời gian. tháng … Hàng trăm nghìn người Viettel đã lao vào cuộc chiến chống dịch Covid-19 với tâm lý “phải làm”.

Dấu hiệu của sự cô lập và và tâm linh phải được thực hiện bằng mọi giá

Anh Nguyễn Mạnh Sơn – Trung tâm Kỹ thuật, Tổng Công ty Giải pháp Kinh doanh Viettel (Viettel Solutions), thành viên Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) vẫn nhớ như in những cuộc điện thoại cách đây gần một tháng. . Mùng 4 Tết, sếp gọi điện ngắn gọn: “Có việc gấp!”. “Chúng tôi sẽ lắp đặt 22 điểm hội nghị truyền hình tại 22 bệnh viện lớn trên cả nước để Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bàn giao công tác quản lý dịch”, ông nói.

10h sáng hôm đó, lãnh đạo Viettel đã được thông báo về việc phân công này. “Nhưng lúc đó chỉ là tinh thần làm, chưa có danh sách địa điểm triển khai, trong khi ngày 6/1, Phó Thủ tướng có cuộc họp, Viettel gọi ngay cho Bộ Y tế để hỏi về sự việc. là: Bên này cũng đang đợi, ”ông nói.

Chống dịch Covid-19: Chuyện ít người biết về chiến dịch xây dựng hạ tầng thần tốc của những kỹ sư Viettel [HOT]

Phải đến chiều ngày 4 mới có thông tin chính xác về các điểm cầu sẽ được lắp đặt. “Nhưng danh sách liên tục thay đổi.”

Kể từ thời điểm đó, hàng trăm kỹ sư của Công ty Giải pháp Viettel, Tổng Công ty Mạng lưới Viettel (Viettel Network), Tổng Công ty Công trình Viettel đã vào cuộc để thiết lập hệ thống mạng siêu tốc.

Anh Sơn cho biết: “Tết cận kề nên quân số không đủ mà chỉ còn khoảng 1,5 ngày nữa là lắp đặt tại các bệnh viện lớn nên anh em Viettel phải thay nhau làm ngày đêm”. Không riêng gì các kỹ sư. , mà ngay cả các lãnh đạo cấp trung và cấp cao cũng lăn lộn với bạn từ việc kéo cáp, rồi chỉnh sửa, kiểm tra kết nối …

Nhưng điều khiến các kỹ sư Viettel “mát tay” nhất khi làm nhiệm vụ chính là những tấm biển cách ly. “Khi vào Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, cái ‘vỗ’ vào mặt là dấu hiệu của sự cô lập – cấm vào,” anh cười.

Chống đại dịch Covid-19: Chuyện ít người biết về chiến dịch xây dựng cơ sở hạ tầng thần tốc của các kỹ sư Viettel - Ảnh 2.

“Giờ em có sợ không? Còn sợ, sao không sợ? Lúc đó ở Trung Quốc đang bùng phát dịch bệnh, nhưng lúc đó không có nhiều thông tin và lời khuyên, bảo sao không run. Nhưng vấn đề là phải làm đúng. Đây là nhiệm vụ quốc gia được Chính phủ, Bộ Quốc phòng giao phó và Viettel không bao giờ nói không.

Và khu cách ly ấy, các kỹ sư Viettel không chỉ đi qua “một lần, một tích tắc”, mà “lên xuống liên tục”.

“Chúng tôi đã kéo cáp xuyên suốt đến 4h sáng ngày 6 mà vẫn chưa dừng lại. Sáng hôm đó tôi về nhà, vợ chuẩn bị quần áo, thay nhanh rồi lên đường, 6h tôi có mặt tại cơ quan. Cảm giác. Đúng rồi. Thậm chí không ngủ được trên giường, các sếp hỏi: Sao em vẫn thế này? Nhưng công việc vẫn chưa xong ”, anh chia sẻ.

Công việc ở đây đang được bàn giao. “Khi Bộ Y tế thấy Viettel bàn giao công việc, anh ấy ‘choáng’ vì nhanh quá”, ông Sơn cười khi kể lại.

Tại buổi làm việc đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã thay mặt Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống bệnh nhiễm khuẩn-19, Bộ Y tế cảm ơn sự hỗ trợ của Viettel. Theo ông, đây là bước đi thiết thực và quan trọng khi ứng dụng CNTT và công nghệ cao vào công tác phòng chống dịch cần lây lan.

Kết thúc nhiệm vụ giai đoạn 1, Viettel lại được giao bài toán mới với quy mô lớn và thời gian thực hiện ngắn hơn. Đó là đảm bảo kết nối cho hàng trăm điểm cầu của Bộ Quốc phòng trên cả nước để chống dịch.

Chống đại dịch Covid-19: Ít ai biết về chiến dịch xây dựng cơ sở hạ tầng thần tốc của các kỹ sư Viettel - Ảnh 3.

“Chiều thứ Bảy, chúng tôi nhận được lệnh, yêu cầu đến 5h30 sáng Chủ nhật phải thông xe để Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh quốc gia họp hàng trăm điểm cầu”, ông Sơn nói.

Rõ ràng, đây là nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng, có cách thức triển khai cụ thể, khác với những nhiệm vụ trước đây. Chúng tôi đã phải chia nhỏ theo khu vực, sử dụng người Viettel tại địa phương để theo dõi và đối phó.

“Có những cuộc họp chúng tôi chỉ đảm bảo kết nối chứ không thể vào trong. Anh em cũng không lấy được thông tin gì, chỉ sẵn sàng chiến đấu, luôn điện thoại, luôn túc trực. Cuộc họp kéo dài từ 10 đến 15 phút để xử lý ngay các vướng mắc ”, ông Sơn nói. Công việc này của người Viettel sẽ kéo dài thêm 3 ngày nữa trước khi đại hội diễn ra.

Các phát thanh viên tại Viettel luôn ý thức rằng công việc của mình rất đặc thù và đòi hỏi độ chính xác cao bởi “Không ai biết việc phát sóng có suôn sẻ, có sai sót thì cả thế giới biết”. Dù là sai sót nhỏ nhất cũng không được phép làm vì công việc bạn làm là uy tín, hình ảnh, bộ mặt của Viettel đối với Chính phủ và khách hàng.

Và những ngày làm việc khẩn trương, vất vả ấy của các kỹ sư Viettel cũng trôi qua và họ thở dài, mỉm cười, bắt tay nhau sau khi các cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh quốc gia diễn ra suôn sẻ. hợp thời; Thông tin được truyền đến khu vực địa phương nhanh nhất có thể.

Thực hiện theo lời kêu gọi chống dịch của chỉ huy!

Ông Lê Quang Tấn – Phó Trưởng Ban Vận hành Tổng Công ty Giải pháp Kinh doanh Viettel có những kỷ niệm nhanh khác khi xây dựng hạ tầng công nghệ phục vụ công tác chống dịch. Nhóm của ông được giao vận hành hệ thống khai báo y tế về dịch Covid-19.

Hệ thống này được xây dựng và triển khai trong 2 ngày. Đây là một con số rất khó tin vì với các hệ thống tương tự thì thường phải mất gần một tháng.

“Nhận nhiệm vụ khẩn cấp, cả Tập đoàn Viettel phải chạy. Khối lượng công việc khủng khiếp, ngay trong buổi chiều nhận nhiệm vụ, chúng tôi đã huy động cả bộ máy để xây dựng phương án triển khai các hạ tầng này ”, ông Tân nói.

Viettel đã sử dụng tất cả các nguồn lực mà tập đoàn có được với 3 nhóm được phân công: giải pháp, thực hiện và lập kế hoạch.

Xem thêm:

Khi đó, theo tính toán của các kỹ sư Viettel, khi hệ thống chính thức công bố, người dùng sẽ đồng loạt truy cập, điều này tương tự như hệ thống xem điểm THPT quốc gia. Từ đó, Viettel đã cử người liên tục theo dõi, nâng cấp hệ thống để hạ tầng chạy ổn định trong điều kiện người dùng vào mạng đồng loạt.

Ông Tan cho biết: “Các quy trình phối hợp này thường đòi hỏi sự thay đổi nhanh chóng và mất hàng tuần, nếu không phải vài tháng, ngày nay”. Những ngày đó, hầu hết những người Viettel tham gia chiến dịch đều thức trắng.

Khi được hỏi làm cách nào mà Viettel có thể rút ngắn thời gian một cách khủng khiếp như vậy, ông Tân nói ngắn gọn: “Hãy làm theo lời lệnh của lệnh để chống dịch”, “Vậy thì cứ chạy đi, tỉnh táo rồi hãy dốc toàn lực, sức lực để chống dịch. “

Khi triển khai hạ tầng, Viettel nhận được thông báo của Bộ Y tế là có sự thay đổi trong việc sử dụng hạ tầng. Viettel được giao nhiệm vụ đảm bảo dự phòng cho hệ thống đã khai báo.

“Chúng tôi cắt cử nhân viên túc trực 24/7 để túc trực với hệ thống, qua đó thường xuyên xem dữ liệu người dùng, tối ưu hóa các cảnh báo nếu có”, Tân chia sẻ.

Chia sẻ về việc chuẩn bị hạ tầng công nghệ cho các biện pháp chống dịch Covid-19, các kỹ sư của Viettel đều nói về niềm tự hào khi làm được, “một vinh dự mà chúng tôi không cần kể đến những khó khăn đang gặp phải”. Tân nói.

Những ngày làm việc hăng say, căng thẳng đã qua, nhưng đây vẫn chưa phải là lúc nghỉ ngơi của hàng trăm, hàng nghìn kỹ sư Viettel. Họ vẫn thường trực và sẵn sàng chiến đấu với đại dịch bằng những “vũ khí” công nghệ để góp phần to lớn vào công cuộc phòng, chống đại dịch.


Vừa rồi, bạn vừa đọc xong bài viết về
Fighting Covid-19: Câu chuyện ít người biết về chiến dịch xây dựng cơ sở hạ tầng thần tốc của các kỹ sư Viettel

Trong Mẹo kỹ thuật.
Hi vọng những kiến ​​thức trong bài viết
Fighting Covid-19: Câu chuyện ít người biết về chiến dịch xây dựng cơ sở hạ tầng thần tốc của các kỹ sư Viettel

sẽ khiến bạn chú ý đến vấn đề hơn
Fighting Covid-19: Câu chuyện ít người biết về chiến dịch xây dựng cơ sở hạ tầng thần tốc của các kỹ sư Viettel

Hiện nay.
Hãy cũng Tip Techs khám phá thêm các bài viết về
Fighting Covid-19: Câu chuyện ít người biết về chiến dịch xây dựng cơ sở hạ tầng thần tốc của các kỹ sư Viettel

Xin vui lòng.

Bài đăng
Fighting Covid-19: Câu chuyện ít người biết về chiến dịch xây dựng cơ sở hạ tầng thần tốc của các kỹ sư Viettel

Được đăng bởi ngày 2022-08-03 19:10:27. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này Mẹo kỹ thuật

Nguồn: genk.vn