Cuộc khủng hoảng thiếu chip: Doanh nghiệp trên toàn thế giới không thể sản xuất, chật vật mỗi ngày để tìm sản phẩm giá chưa đến 1 USD [HOT]

Nội dung

Đánh giá bài viết này

Thế giới kết nối internet hoàn toàn phụ thuộc vào sản xuất chất bán dẫn. Tình trạng này đã trở thành một vấn đề nghiêm trọng khi nguồn cung bán dẫn toàn cầu đang thiếu hụt.

Đại dịch và sự gián đoạn tại các nhà máy

Dan Rozycki, chủ tịch của một công ty kỹ thuật nhỏ, lo ngại về việc sự thiếu hụt chất bán dẫn trên toàn cầu sẽ ảnh hưởng như thế nào đến quá trình bảo dưỡng bê tông. Công ty của ông, Transtec Group (Austin-Texas), bán các cảm biến nhỏ được đặt trên lớp bê tông tại các công trường xây dựng, đường cao tốc và cầu. Thiết bị đo nhiệt độ và gửi dữ liệu để công nhân có thể theo dõi trên máy tính để đảm bảo vật liệu đủ cứng.

Giống như nhiều thiết bị khác trong thế giới hiện đại, từ máy tính và ô tô đến máy tính tiền và thiết bị nhà bếp, những cảm biến này yêu cầu một vài chất bán dẫn phổ biến. Loại này vốn có giá rẻ bỗng chốc trở thành mặt hàng rất khan hiếm.

Rozycki nói: “Mỗi tháng, sản phẩm của chúng tôi được sử dụng nhiều hơn, nhưng chúng tôi không thể sản xuất thêm vài tháng nữa. “

Sự thiếu hụt chất bán dẫn là do sự gián đoạn do đại dịch và các vấn đề sản xuất tại các nhà máy chip trị giá hàng tỷ đô la. Điều này đã gây ra những cú sốc cho toàn bộ nền kinh tế. Những câu hỏi về chip đang khuấy động cả các doanh nghiệp và các nhà hoạch định chính sách làm việc để thay đổi sự phụ thuộc của thế giới vào các thành phần siêu nhỏ như thế này.

Cuộc khủng hoảng thiếu chip: Doanh nghiệp trên toàn thế giới không thể sản xuất, chật vật mỗi ngày để tìm sản phẩm giá chưa đến 1 USD [HOT]

Hạn chế về nguồn cung chip không phải là một vấn đề mới. Tuy nhiên, những gì đã xảy ra thường liên quan đến các loại chip cụ thể, chẳng hạn như loại chip giúp lưu trữ bộ nhớ máy tính hoặc xử lý lượng lớn dữ liệu. Vào khoảng thời gian này, các khách hàng toàn cầu cũng cạnh tranh gay gắt để tìm ra những con chip rẻ hơn được sản xuất tại các nhà máy cũ. Nhưng những cây này rất khó nâng cấp.

Hiện tại, ở Mỹ, tác động lớn nhất của tình trạng này có thể nói là việc các nhà máy ô tô lớn phải đóng cửa. Tuy nhiên, sự cố cũng ảnh hưởng đến các lĩnh vực khác, đặc biệt là hệ thống máy chủ và PC dùng để cung cấp và sử dụng dịch vụ internet – vốn rất quan trọng trong thời kỳ đại dịch.

Pat Gelsinger – CEO mới của Intel cho biết: “Mọi khía cạnh của cuộc sống đều trực tuyến và mọi khía cạnh đều được ‘cung cấp năng lượng’ bởi chất bán dẫn. “

“Cái quái gì” của doanh nghiệp khi thiếu chip

Hãng máy tính cá nhân khổng lồ HP cho biết việc thiếu chất bán dẫn đã khiến hãng không thể đáp ứng nhu cầu máy tính theo đơn đặt hàng của các trường học. Giá chip tăng cũng khiến việc cung cấp phần cứng giá cả phải chăng cho các trường học có ngân sách thấp trở nên khó khăn hơn.

Công ty của Rozycki là một trong những công ty may mắn. Họ đã lên kế hoạch trước và có đủ chip để tạo ra khoảng 50.000 cảm biến cung cấp cho các công trường xây dựng mỗi năm. Tuy nhiên, nhà phân phối của công ty đã cảnh báo rằng họ sẽ không thể cung cấp thêm cho đến cuối năm 2022.

Các vấn đề cung cấp cũng tương tự như trong lĩnh vực kinh doanh chất bán dẫn. Các nhà sản xuất “biến” các tấm silicon thành chip trong một quy trình phức tạp liên quan đến hóa chất, khí đốt và máy móc đắt tiền. Các chip thành phẩm được chuyển đến các quốc gia khác để đóng gói, thử nghiệm và vận chuyển đến các nhà sản xuất, và cuối cùng là phân phối phần cứng.

Tình trạng thiếu hụt đã trở nên trầm trọng hơn trong năm nay do một loạt gián đoạn, chẳng hạn như hỏa hoạn tại nhà máy sản xuất chip Điện tử Renesas ở Nhật Bản, hạn hán ở Đài Loan và giá rét nghiêm trọng ở Texas. khiến các nhà máy của Samsung bị mất điện. , NXP Semiconductors và Infineon tạm thời đóng cửa.

Mọi thứ bây giờ giống như địa ngục trần gianFrank McKay, CPO của Jabil, công ty mua chip với giá hàng tỷ đô la mỗi năm để lắp ráp sản phẩm cho các khách hàng bao gồm Apple, Amazon, Cisco Systems và Tesla. Ông nói, mỗi ngày, công ty của ông phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt khoảng 100 bộ phận. và đã phải thương lượng khó khăn để có được chúng, “Tình hình hiện tại lên xuống như tàu cao tốc“.

Khủng hoảng thiếu chip: Các doanh nghiệp trên thế giới không sản xuất được, hàng ngày chật vật tìm kiếm sản phẩm có giá dưới 1 USD - Ảnh 2.

Sự phục hồi “thảm họa” này có thể sẽ kéo dài đến năm 2022. Gelsinger cho biết Intel đang thảo luận với các nhà cung cấp trong ngành công nghiệp ô tô về việc chuyển một số hoạt động sản xuất chip cho các nhà cung cấp. ban cho. máy cũ của tôi, có thể hoạt động sau 6-9 tháng. Tuy nhiên, việc đưa thêm công cụ sản xuất vào nhà máy có thể mất 1 năm, trong khi việc xây dựng nhà máy mới phải mất 3 năm.

Hiện tại, lịch trình giao chip đã kéo dài từ khoảng 12 tuần đến hơn một năm, những người mua và nhà môi giới trong ngành tiết lộ. Đây thực sự là một tin xấu đối với các công ty như công ty khởi nghiệp webcam Wyze Labs. Công ty nói rằng một số nhà sản xuất báo cáo chỉ có thể cung cấp khoảng một phần ba số chip mà họ cần để sản xuất.

Xem thêm:

Zach Supella, Giám đốc điều hành của Particle, công ty sử dụng chip để làm thiết bị truyền thông và máy tính, cho biết các vấn đề về nguồn cung có thể là một chủ đề nhạy cảm. Công ty bán thiết bị cho hàng nghìn nhà sản xuất các sản phẩm như bồn tắm nước nóng, máy điều hòa không khí, thiết bị công nghiệp và y tế.

Khi nguồn cung cấp được tìm thấy, giá có thể rất khác nhau. Một món đồ có giá dưới 1 USD giờ đã trở thành “của hiếm” khi dịch Covid-19 buộc các nhà máy ở Trung Quốc phải đóng cửa.

Việc thiếu tụ điện sẽ ảnh hưởng đến việc sản xuất một bộ modem dữ liệu di động rất phổ biến. Loại modem này thường được bán với giá 10 – 20 USD, đã tăng lên 200 USD trên thị trường giao ngay. Những khách hàng như các công ty ô tô sẽ sẵn sàng trả tiền để chế tạo những chiếc ô tô trị giá 40.000 USD. Nhưng không phải công ty nào cũng có đủ khả năng.

Ngoài ra, tình trạng thiếu chip có thể làm giảm các lô hàng và tăng chi phí cho máy chủ và thiết bị mạng để cung cấp các dịch vụ như giải trí trực tuyến, đào tạo từ xa và y học. Ngoài ra, các nhà sản xuất phần mềm cũng có thể bị ảnh hưởng.


Vừa rồi, bạn vừa đọc xong bài viết về
Khủng hoảng thiếu chip: Các doanh nghiệp trên thế giới không sản xuất được, hàng ngày chật vật tìm kiếm sản phẩm dưới 1 USD

Trong Mẹo kỹ thuật.
Hi vọng những kiến ​​thức trong bài viết
Khủng hoảng thiếu chip: Các doanh nghiệp trên thế giới không sản xuất được, hàng ngày chật vật tìm kiếm sản phẩm dưới 1 USD

sẽ khiến bạn chú ý đến vấn đề hơn
Khủng hoảng thiếu chip: Các doanh nghiệp trên thế giới không sản xuất được, hàng ngày chật vật tìm kiếm sản phẩm dưới 1 USD

Hiện nay.
Hãy cũng Tip Techs khám phá thêm các bài viết về
Khủng hoảng thiếu chip: Các doanh nghiệp trên thế giới không sản xuất được, hàng ngày chật vật tìm kiếm sản phẩm dưới 1 USD

Xin vui lòng.

Bài đăng
Khủng hoảng thiếu chip: Các doanh nghiệp trên thế giới không sản xuất được, hàng ngày chật vật tìm kiếm sản phẩm dưới 1 USD

Được đăng bởi ngày 2022-05-23 15:39:18. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này Mẹo kỹ thuật

Nguồn: genk.vn