Đại dịch virus corona đang tác động đến ngành công nghiệp smartphone như thế nào? [HOT]

Nội dung

Đánh giá bài viết này

Sự gián đoạn chuỗi cung ứng, sự kiện bị hủy bỏ, việc ra mắt sản phẩm bị trì hoãn, giá sản phẩm tăng cao và hơn thế nữa là những gì đang xảy ra trong ngành công nghiệp điện thoại thông minh khi virus coronavirus tấn công. nhân công.

Không chỉ là một căn bệnh thông thường, sự bùng phát của coronavirus đã có tác động khủng khiếp đến toàn thế giới.

Ngoài việc lây nhiễm cho hơn 135.000 người trên toàn cầu, khiến hơn 5.000 người tử vong, đại dịch này còn gây ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế toàn cầu, khi các hoạt động sản xuất phải dừng lại, ngành dịch bệnh cũng bị ảnh hưởng. . Các dịch vụ du lịch, khách sạn và hàng không trên thế giới đều gặp khó khi lượng khách giảm mạnh, kéo theo nhiều hệ lụy nghiêm trọng khác.

Không nằm ngoài thảm cảnh đó, ngành công nghiệp smartphone toàn cầu cũng bị ảnh hưởng nặng nề không kém bởi sự bùng phát của đại dịch này. Dưới đây là những hậu quả mà ngành công nghệ cao đang phải gánh chịu từ đợt bùng phát virus corona này.

Đại dịch virus corona đang tác động đến ngành công nghiệp smartphone như thế nào? [HOT]

Sự gián đoạn chuỗi cung ứng, tăng chi phí sản phẩm, hoãn ra mắt sản phẩm mới, hủy bỏ sự kiện, cắt giảm sự kiện tiếp thị và sa thải ngành là những hậu quả của đại dịch này. .

Gián đoạn chuỗi cung ứng

Phần lớn tác động ban đầu của đại dịch này xảy ra ở Trung Quốc, quốc gia sản xuất phần lớn thiết bị điện tử trên toàn thế giới. Tuy nhiên, sự gián đoạn ở Trung Quốc cũng khiến chuỗi cung ứng ở các nước khác rơi vào tình trạng hỗn loạn. Đối với điện thoại thông minh, một ngành công nghiệp phụ thuộc vào một mạng lưới rộng lớn các chuỗi cung ứng được kết nối với nhau, tác động mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Foxconn, nhà lắp ráp điện thoại thông minh nổi tiếng thế giới, đã phải đóng cửa các nhà máy ở Trung Quốc từ tháng 2/2020, và mặc dù hiện đã nối lại hoạt động sản xuất nhưng vẫn chưa biết sẽ mất bao lâu. . trở lại dung lượng trước đó. Không lâu sau đó, ảnh hưởng của virus corona nhanh chóng lan ra bên ngoài Trung Quốc.

Đại dịch coronavirus ảnh hưởng đến ngành công nghiệp điện thoại thông minh như thế nào?  - Ảnh 2.

Các kịch bản có thể xảy ra đối với thị trường điện thoại thông minh toàn cầu: lô hàng giảm 4,3% trong trường hợp tốt nhất và 12,6% trong trường hợp xấu nhất.

Một số nhà máy của Samsung, LG Display tại Hàn Quốc đã phải tạm đóng cửa trong vài ngày khi phát hiện công nhân bị nhiễm virus. Ngoài ra, các nhà máy của các công ty này tại Brazil cũng đã phải đóng cửa do thiếu linh kiện. Kịch bản này cũng đang diễn ra trong nhiều ngành công nghiệp khác.

Canalys dự đoán rằng, trong trường hợp tốt nhất, các lô hàng điện thoại thông minh sẽ giảm khoảng 4,3% trong tổng số 1,3 tỷ thiết bị vào năm 2020. Mức giảm sản lượng trong trường hợp xấu nhất sẽ lên tới 12,6% trong năm nay. Hơn nữa, các lô hàng điện thoại thông minh sẽ chỉ bắt đầu trở lại bình thường từ quý 3 năm nay.

Chi phí tăng và việc ra mắt sản phẩm mới bị trì hoãn

Theo trang tin India Today, giá Xiaomi Redmi Note 8 đã được điều chỉnh tăng khi công ty cho biết virus corona đã ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng của họ tại Trung Quốc. Trong những ngày tới, điều tương tự có thể xảy ra với nhiều thiết bị khác khi tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp.

Đại dịch coronavirus ảnh hưởng đến ngành công nghiệp điện thoại thông minh như thế nào?  - Ảnh 3.

Ngoài ra, nhiều sự kiện công nghệ đã bị hoãn hoặc hủy bỏ. Vào giữa tháng 2, hội chợ di động MWC đã phải hủy bỏ do lo ngại virus corona lây lan. Ngoài ra, hàng loạt hội chợ lớn khác trong tháng 3 cũng bị hủy bỏ, bao gồm Hội nghị các nhà phát triển game, Geneva Motor Show. Các hội nghị dành cho nhà phát triển như Google I / O, Microsoft Build, và thậm chí cả WWDC của Apple đã phải hủy bỏ và chuyển sang một nền tảng trực tuyến.

Cùng với đó là sự chậm trễ trong việc ra mắt sản phẩm mới. Sau khi hội chợ di động MWC bị hủy bỏ, chiếc flagship Edge được đồn đoán của Motorola đã không còn được hãng nhắc đến. Mi 10 Pro của Xiaomi, được cho là sẽ ra mắt trong sự kiện MWC năm nay, cũng bị hoãn lại đến ngày 27 tháng 3.

Không chỉ ra mắt thiết bị, ngay cả bản cập nhật phần mềm cho thiết bị di động cũng bị hoãn lại. Xiaomi cho biết bản cập nhật Android 10 vào giữa tháng 2 cho Mi A3 của họ sẽ bị trì hoãn do sự bùng phát virus coronavirus. Bên cạnh đó, HMD cũng cho biết việc trì hoãn phát hành bản cập nhật Android 10 cho các thiết bị Nokia cũng sẽ bị trì hoãn vì lý do tương tự. Nhiều nhà sản xuất smartphone khác cũng nói rằng việc phát triển phần mềm đang chậm lại do nhiều nhân viên phải làm việc tại nhà.

Đại dịch coronavirus ảnh hưởng đến ngành công nghiệp điện thoại thông minh như thế nào?  - Ảnh 4.

Galaxy S20, dòng flagship hiếm hoi ra mắt hồi đầu năm trong một sự kiện vật chất chứ không tổ chức trực tuyến như nhiều đối thủ khác.

Về lâu dài, khi thế giới bước vào thời kỳ hậu vinh quang, các hãng smartphone chắc chắn sẽ có những thay đổi lớn trong cách tiếp thị và quảng bá sản phẩm của mình. Họ có thể chọn tổ chức trực tuyến thay vì các sự kiện báo chí lớn để giảm chi phí. Nhiều thương hiệu như Xiaomi, Huawei, Oppo và Sony đã chọn cách này, vì vậy có lẽ nó sẽ phổ biến hơn trong tương lai.

Ngày càng nhiều công ty chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc

Sau ảnh hưởng của chi phí lao động tăng cao và chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, sự bùng phát của virus coronavirus đang khiến các công ty điện tử có thêm lý do để giảm sự phụ thuộc vào năng lực sản xuất. Của Trung Quốc.

Đại dịch coronavirus ảnh hưởng đến ngành công nghiệp điện thoại thông minh như thế nào?  - Ảnh 5.

Báo cáo cho thấy một số công ty đã có kế hoạch giảm bớt sự phụ thuộc vào các nhà máy ở Trung Quốc. Chẳng hạn, Google đã tìm đến các nhà máy tại Việt Nam để sản xuất Pixel 4a sắp tới và sẽ làm điều tương tự đối với dòng Pixel 5 cao cấp. Ngoài ra, Google cũng tìm đến các nhà máy ở Thái Lan để sản xuất các thiết bị gia đình thông minh của mình. LG cũng chuyển hoạt động sản xuất điện thoại thông minh từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Tuy nhiên, việc chuyển hoàn toàn chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc được đánh giá là vô cùng khó khăn. Mỗi thành phần là “một nút cổ chai duy nhất vì chúng là thành phần bắt buộc để lắp ráp các mô-đun và thành phẩm. Rất khó để dịch chuyển tức thời, khi nó đòi hỏi toàn bộ hệ sinh thái.Công ty nghiên cứu thị trường Kearney cho biết.

Ai sẽ được lợi từ đợt bùng phát coronavirus này?

Hiện tại, hàng loạt công ty công nghệ lớn như Facebook, Microsoft, Google, Apple và nhiều hãng khác đã yêu cầu nhân viên làm việc tại nhà. Ngoài công nghệ, các ngành khác cũng đang theo xu hướng này.

Đại dịch coronavirus ảnh hưởng đến ngành công nghiệp điện thoại thông minh như thế nào?  - Ảnh 6.

Trong bối cảnh như vậy, có thể dễ dàng nhận thấy rằng các công ty cung cấp công cụ làm việc trực tuyến sẽ là những người được hưởng lợi đầu tiên. Nhưng quan trọng hơn là cách họ thu hút khách hàng. Microsoft và Google đều đang cung cấp miễn phí các tính năng trả phí cho khách hàng, với hy vọng sau khi khủng hoảng kết thúc, những khách hàng này sẽ tiếp tục sử dụng và trả tiền cho chúng.

Ngoài ra, lượng người ở nhà tăng lên cũng khiến các hoạt động trực tuyến khác như mua sắm trực tuyến hay dịch vụ giao hàng trực tuyến được sử dụng thường xuyên hơn. Thay vì sa thải, Amazon thậm chí còn phải thuê thêm nhân viên cho các kho hàng của mình để đáp ứng nhu cầu mua hàng và giao hàng của người dùng.

Điều tương tự cũng xảy ra đối với các dịch vụ giải trí trực tuyến như phát trực tuyến và truyền hình trực tuyến, cũng như các dịch vụ trò chơi trên thiết bị di động, PC và thậm chí cả bảng điều khiển. Trớ trêu thay, đây chính xác là khi các dịch vụ trò chơi trên đám mây như Google Stadia, Microsoft xCloud và Nivida Geforce Now ra mắt. Sau những nghi ngờ về khả năng thành công, đợt bùng phát virus corona đang mang đến cơ hội lớn cho các dịch vụ trò chơi mới này.

Xem thêm:

Trường hợp xấu nhất là gì: suy thoái toàn cầu

Trên đây chỉ là những ảnh hưởng trực tiếp của đại dịch coronavirus đối với ngành công nghiệp điện thoại thông minh. Nhưng rõ ràng loại virus này đang thể hiện sức công phá khủng khiếp khi sức ảnh hưởng của nó ngày càng lan rộng khắp các ngành công nghiệp khác nhau trên toàn cầu.

Đại dịch coronavirus ảnh hưởng đến ngành công nghiệp điện thoại thông minh như thế nào?  - Ảnh 7.

Ngành du lịch toàn cầu trở thành ngành đầu tiên bị ảnh hưởng bởi virus, có tới 20% số chuyến bay phải cắt do các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của virus. Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế ước tính ngành hàng không có thể mất tới 113 tỷ USD doanh thu vào năm 2020, tùy thuộc vào khả năng lây lan của virus. Đối với ngành kinh doanh khách sạn, lưu trú, vui chơi giải trí và các ngành dịch vụ khác cũng vậy.

Hiện tại, trong khi Trung Quốc đang cho thấy rằng họ đã kiểm soát được dịch bệnh, thì châu Âu, Mỹ và nhiều quốc gia khác dường như chỉ mới bắt đầu. Pháp, Ý, Tây Ban Nha và một số bang ở Mỹ đã vào cuộc để kiểm soát sự lây lan của virus. Điều đó kéo theo những tác động lớn hơn nữa đến nền kinh tế khu vực và toàn cầu khi hàng loạt doanh nghiệp, trường học và cơ sở vui chơi giải trí phải đóng cửa.

Điều này chắc chắn sẽ kéo nhu cầu về điện thoại thông minh mới giảm xuống và đẩy nhiều thương hiệu điện thoại thông minh nhỏ hoặc các doanh nghiệp hoạt động kém hiệu quả phải giải thể hoặc sáp nhập vào các công ty lớn. Tình hình có thể trở nên tồi tệ hơn khi một cuộc suy thoái toàn cầu nổ ra. Mặc dù việc tìm ra một loại vắc-xin hoặc phương pháp điều trị hiệu quả cho Covid-19 có thể ngăn chặn điều này, nhưng ít nhất cũng có thể mất nhiều năm. Cho đến lúc đó, nhiều khả năng nền kinh tế thế giới vẫn sẽ rơi vào tình trạng suy thoái cùng với ngành công nghiệp điện thoại thông minh như hiện nay.

Đại dịch coronavirus ảnh hưởng đến ngành công nghiệp điện thoại thông minh như thế nào?  - Ảnh 8.

Tham khảo Android Authority


Vừa rồi, bạn vừa đọc xong bài viết về
Đại dịch coronavirus ảnh hưởng đến ngành công nghiệp điện thoại thông minh như thế nào?

Trong Mẹo kỹ thuật.
Hi vọng những kiến ​​thức trong bài viết
Đại dịch coronavirus ảnh hưởng đến ngành công nghiệp điện thoại thông minh như thế nào?

sẽ khiến bạn chú ý đến vấn đề hơn
Đại dịch coronavirus ảnh hưởng đến ngành công nghiệp điện thoại thông minh như thế nào?

Hiện nay.
Hãy cũng Tip Techs khám phá thêm các bài viết về
Đại dịch coronavirus ảnh hưởng đến ngành công nghiệp điện thoại thông minh như thế nào?

Xin vui lòng.

Bài đăng
Đại dịch coronavirus ảnh hưởng đến ngành công nghiệp điện thoại thông minh như thế nào?

Được đăng bởi ngày 2022-08-03 17:27:08. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này Mẹo kỹ thuật

Nguồn: genk.vn