Đánh giá iPad Air 4: Tốt, nhưng chưa nên mua ngay [HOT]

Nội dung

Đánh giá bài viết này

Có thể coi iPad Air 4 là phiên bản rút gọn của iPad Pro. Tuy nhiên, với mức giá ngang ngửa một chiếc iPad Pro 2018, người dùng sẽ phải đắn đo khi sở hữu thiết bị này.

Giới thiệu

iPad Air 4 là chiếc máy tính bảng mới nhất của Apple trong phân khúc tầm trung. Với giá 599 USD (ở Mỹ), iPad Air 4 rẻ hơn iPad Pro 11 “2020 (799 USD) và hơn iPad cơ bản (329 USD). IPad Air 3 thế hệ trước với thiết kế mỏng hơn, trông giống iPad Pro với các cạnh vuông vắn, loại bỏ phím Home, cổng USB-C và màn hình tràn viền.

Đánh giá iPad Air 4: Tốt, nhưng chưa nên mua ngay [HOT]

iPad Air 4

Tại Việt Nam, iPad Air 4 sẽ chính thức lên kệ từ tháng 11 tới đây với giá 16,9 triệu đồng, rẻ hơn iPad Pro 2020 khoảng 4,5 triệu đồng.

Chip A14 Bionic là điểm “ăn tiền”

Ưu điểm lớn nhất của iPad Air 4 là chip A14 Bionic mới nhất của Apple, tương tự như dòng iPhone 12. Do có kiến ​​trúc mới, chip A14 trên iPad Air 4 thậm chí còn vượt trội so với A12X / A12Z trên iPad Air 4. iPad Pro 2018/2020 ở điểm số lõi đơn. Về dung lượng RAM, iPad Air 4 được trang bị 4GB RAM, tương đương iPad Pro 2018 và thấp hơn 6GB của iPad Pro 2020.

Đánh giá iPad Air 4: Tốt nhưng không nên mua ngay - Ảnh 2.

Điểm Geekbench của iPad Pro 2018 (trái) và iPad Air 4 (phải)

Mặc dù ngày càng có ít điểm số hơn nhưng trên thực tế, người dùng sẽ khó nhận thấy sự khác biệt giữa chip A14, A12X và A12Z. Đây đều là những con chip quá mạnh cho các tác vụ thông thường và không ứng dụng nào có thể làm khó được chúng.

Màn hình & Loa: Hạ cấp xuống iPad Pro

Mặc dù thoạt nhìn thiết kế có vẻ rất giống nhưng thực tế màn hình của iPad Air 4 đã bị cắt giảm khá nhiều so với iPad Pro, ví dụ như nó nhỏ hơn 0,1 inch (10,9 inch so với 11 inch). . , viền dày hơn và độ sáng thấp hơn một chút.

Đánh giá iPad Air 4: Tốt nhưng không đáng mua ngay - Ảnh 3.

Viền màn hình của iPad Air 4 (phải) dày hơn iPad Pro (trái)

Tuy nhiên, điểm yếu lớn nhất của màn hình iPad Air 4 so với iPad Pro là tần số làm tươi 60Hz, so với 120Hz của iPad Pro. Điều này khiến các hình ảnh động và hiệu ứng trên màn hình của iPad Air 4 trông “điên rồ” hơn so với iPad Pro.

Đánh giá iPad Air 4: Tốt, nhưng không đáng mua ngay - Ảnh 4.

Màn hình 60Hz của iPad Air 4 (trái) mang đến trải nghiệm “điên rồ” khác với màn hình 120Hz của iPad Pro (phải).

Màn hình 60Hz cũng ảnh hưởng đến trải nghiệm Apple Pencil, vì nó tạo ra độ trễ lớn hơn khi người dùng viết / vẽ trên màn hình.

Đánh giá iPad Air 4: Tốt nhưng không đáng mua ngay - Ảnh 5.

Trải nghiệm Apple Pencil bị ảnh hưởng bởi màn hình 60Hz

Tương tự, nếu chỉ nhìn từ bên ngoài, hệ thống loa ngoài của iPad Air 4 và iPad Pro rất giống nhau với 4 lỗ ở hai bên, tạo cho người dùng cảm giác iPad Air 4 có 4 loa như iPad Pro. Trên thực tế, iPad Air 4 chỉ có 2 loa và 2 trong số 4 lỗ này chỉ nhằm mục đích trang trí. Kết quả là iPad Air 4 tạo ra chất lượng âm thanh kém hơn iPad Pro, bao gồm cả âm trầm và âm bổng.

Đánh giá iPad Air 4: Tốt nhưng không đáng mua ngay - Ảnh 6.

Mặc dù có cùng một khe loa nhưng thực tế iPad Air 4 chỉ có 2 loa, so với iPad Pro 4

Tuy thua thiệt ở cả hai yếu tố màn hình và loa ngoài nhưng thực tế này chỉ có thể cảm nhận rõ ràng khi người dùng đã sử dụng iPad Pro thế hệ trước. Còn với đại đa số người dùng thông thường (cũng là đối tượng chính mà iPad Air 4 hướng đến), họ sẽ không gặp bất cứ trở ngại nào.

Touch ID tích hợp nút nguồn: Nhạy, nhưng không tiện lợi như Face ID

Một tính năng mới và cũ của iPad Air 4 là cảm biến vân tay Touch ID. Cũ là vì cảm biến vân tay Touch ID là thứ đã quá quen thuộc với người dùng, nhưng mới là vì iPad Air 4 là thiết bị Apple đầu tiên có cảm biến vân tay nằm ở phím nguồn, thay vì phím Home như các thiết bị khác. bị trước đây.

Đánh giá iPad Air 4: Tốt nhưng không đáng mua ngay - Ảnh 7.

Cảm biến Touch ID tích hợp trên nút nguồn của iPad Air 4.

Nếu chỉ đánh giá ở góc độ cảm biến vân tay, nút nguồn tích hợp Touch ID của iPad Air 4 cho trải nghiệm rất tốt. Mặc dù diện tích tiếp xúc với đầu ngón tay tương đối nhỏ nhưng nó cho khả năng nhận dạng chính xác và nhanh chóng. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tốt nhất, người dùng sẽ cần thay đổi vị trí của các ngón tay trong quá trình đăng ký dấu vân tay.

Đánh giá iPad Air 4: Tốt nhưng không đáng mua ngay - Ảnh 8.

Trong quá trình đăng ký vân tay, người dùng cần thay đổi vị trí ngón tay để cảm biến này hoạt động hiệu quả.

Mặc dù đóng vai trò cảm biến vân tay rất tốt nhưng khi so sánh với công nghệ nhận dạng khuôn mặt Face ID trên iPad Pro thì Touch ID trên iPad Air kém hơn rất nhiều. Với Face ID, người dùng sẽ chỉ cần nhìn vào màn hình để mở khóa thiết bị. Trong khi đối với Touch ID, họ sẽ phải tiếp cận với cảm biến vân tay. Đối với một thiết bị lớn và nặng như máy tính bảng, việc sử dụng cảm biến vân tay kém tiện lợi hơn nhiều so với nhận dạng khuôn mặt.

Đánh giá iPad Air 4: Tốt, nhưng không đáng mua ngay - Ảnh 9.

Vì Touch ID cố định ở một vị trí nên người dùng sẽ cần tìm vị trí của nút này mỗi khi bật thiết bị.

Chưa kể, với Face ID, người dùng có thể mở khóa khi cầm iPad theo bất kỳ hướng nào mình muốn. Riêng với Touch ID, họ sẽ cần dành vài giây để “mò mẫm” xem cảm biến Touch ID ở đâu.

Nhìn chung, Touch ID trên iPad Air cũng gặp phải vấn đề tương tự như màn hình và loa ở trên: nó đủ tốt cho hầu hết người dùng, nhưng khi đã quen với iPad Pro, bạn chưa chắc đã hài lòng.

Kết luận: Tốt, nhưng không đáng mua ngay

So sánh màn hình, loa hoặc công nghệ sinh trắc học của iPad Air 4 với iPad Pro là hơi không công bằng. Dòng iPad Air được Apple xếp vào phân khúc dưới iPad Pro nên việc nó thua kém iPad Pro là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Vậy tại sao chúng ta liên tục so sánh iPad Air 4 với iPad Pro khi biết rằng sự so sánh như vậy là không công bằng? Bởi lẽ, với mức giá khoảng 16 triệu đồng của iPad Air 4, nhiều người dùng sẽ cân nhắc việc sở hữu một chiếc iPad Pro 2018 với mức giá tương đương. Và ở cùng tầm giá này, ngoại trừ chip A14 dựa trên cấu trúc mới hơn thì iPad Air 4 gần như thua kém hoàn toàn so với iPad Pro 2018.

Xem thêm:

Đánh giá iPad Air 4: Tốt nhưng không nên mua ngay - Ảnh 10.

Giá iPad Air 4 tương đương iPad Pro 2018 sẽ khiến người dùng băn khoăn

Tuy nhiên, do iPad Pro 2018 là dòng máy đã ra đời khá lâu nên hàng mới, hàng chính hãng gần như “tuyệt chủng”. Người dùng muốn sở hữu iPad Pro 2018 gần như sẽ buộc phải “săn lùng” hàng cũ hoặc đồ cũ, đòi hỏi kinh nghiệm test máy. Trong khi đó, iPad Air 4 chính hãng đã lên kệ ở hầu hết các hệ thống lớn và người dùng có thể dễ dàng sở hữu (yên tâm).

IPad Air 4 là một chiếc máy tính bảng rất tốt. Sự lột xác về thiết kế, cùng với những nâng cấp về màn hình, loa và chip A14 Bionic đã giúp iPad Air 4 có một bước tiến nhảy vọt so với thế hệ cũ. Tuy nhiên, khi giá iPad Air 4 vẫn ngang ngửa iPad Pro thế hệ cũ, người dùng sẽ không khỏi phân vân.

Do đó, chúng tôi cho rằng iPad Air 4 sẽ rất đáng mua khi giá của nó giảm xuống. Ở thời điểm hiện tại, mức giá ngang ngửa iPad Pro 2018 có thể khiến iPad Air 4 kém hấp dẫn hơn; Tuy nhiên, trong vài tháng tới, khi khoảng cách về giá giữa hai chiếc máy này ngày càng rộng, người dùng sẽ dễ dàng chấp nhận những nhược điểm của iPad Air 4 hơn.

iPad Air 4 phù hợp với:

– Người dùng phổ thông cần một chiếc máy tính bảng tầm trung đáp ứng tốt nhu cầu học tập, làm việc và giải trí.

iPad Air 4 không phù hợp với:

– Người dùng đang sử dụng iPad Pro, đặc biệt là các dòng máy có màn hình 120Hz.


Vừa rồi, bạn vừa đọc xong bài viết về
Đánh giá iPad Air 4: Tốt nhưng không đáng mua ngay

Trong Mẹo kỹ thuật.
Hi vọng những kiến ​​thức trong bài
Đánh giá iPad Air 4: Tốt nhưng không đáng mua ngay

sẽ khiến bạn chú ý đến vấn đề hơn
Đánh giá iPad Air 4: Tốt nhưng không đáng mua ngay

Hiện nay.
Hãy cũng Tip Techs khám phá thêm các bài viết về
Đánh giá iPad Air 4: Tốt nhưng không đáng mua ngay

Xin vui lòng.

Bài đăng
Đánh giá iPad Air 4: Tốt nhưng không đáng mua ngay

Được đăng bởi ngày 2022-07-15 09:05:18. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này Mẹo kỹ thuật

Nguồn: genk.vn