Đây là doanh nhân đen đủi nhất thế giới: Làm tỷ phú chưa đầy 1 năm, tài sản bị thổi bay gần hết, tất cả các dự án ngừng hoạt động [HOT]

Nội dung

Đánh giá bài viết này

Doanh nhân Vương Tinh mất gần 9 tỷ USD trước sự lao dốc của thị trường Trung Quốc năm 2015, dự án kênh đào Nicaragua và cảng biển ở Crimea cũng bị sập.

Tên lửa của công ty hàng không vũ trụ SpaceX đã phát nổ vào năm ngoái, khiến ba doanh nhân tham vọng nhất thế giới điêu đứng. Qua Twitter, Elon Musk tâm sự về vụ phóng tên lửa thất bại. Mark Zuckerberg đã chia sẻ trên Facebook về sự thất bại của kế hoạch truyền Internet tới châu Phi nhờ vệ tinh liên lạc Amos 6 do tên lửa này mang theo. Và Wang Jing – người kém tiếng tăm hơn hai doanh nhân kể trên, cũng buộc phải hủy kế hoạch mua lại công ty sở hữu Amos 6 của Israel.

Đối với riêng doanh nhân 44 tuổi người Trung Quốc Wang Jing, đây là một bước lùi nữa với các dự án của ông trên toàn cầu. Kế hoạch xây dựng cảng nước sâu trị giá 10 tỷ USD ở Crimea đã thất bại sau khi Nga sáp nhập bán đảo này vào năm 2014. Cùng năm đó, Wang động thổ dự án kênh đào trị giá 50 tỷ USD ở Nicaragua để cạnh tranh. chiến tranh với Panama. Nhưng đến nay, dự án vẫn chưa nhúc nhích.

Một thỏa thuận ở Ukraine cũng bị các tòa án nước này chặn. Wang cũng là một trong những người mất cả núi tiền vì thị trường chứng khoán Trung Quốc lao dốc trong năm 2015.

Vào thời điểm đó, công ty của ông, Tập đoàn Công nghệ Xinwei Bắc Kinh, đã có thêm 30 tỷ USD vốn hóa thị trường trong gần một năm, đưa Wang trở thành một trong những người giàu nhất Trung Quốc. Tuy nhiên, vụ tai nạn đã xóa sạch 3/4 mức tăng này chỉ trong vòng 4 tháng. Wang trị giá 10,2 tỷ USD khi cổ phiếu đạt đỉnh vào tháng 6 năm đó. Nhưng hiện tại, cổ phần của ông tại Xinwei chỉ trị giá 350 triệu USD.

Nhà sản xuất thiết bị viễn thông này cũng đã bị đình chỉ giao dịch vào tháng 12 năm ngoái, do cổ phiếu của họ giảm 10% chỉ trong một ngày, sau khi bị giới truyền thông Trung Quốc đặt câu hỏi về mô hình kinh doanh. của tôi. Công ty sau đó đã đưa ra một báo cáo dài 105 trang phủ nhận hành vi sai trái và cung cấp đầy đủ bằng chứng về các hoạt động ở nước ngoài của mình.

Wang cho biết anh kiếm được nhiều tiền từ việc khai thác mỏ ở Đông Nam Á, trước khi chuyển sang lĩnh vực viễn thông. Theo trang web của công ty xây dựng của ông – HKND, ông đã đảm nhiệm các vị trí lãnh đạo tại 30 công ty. “Tôi là một người Trung Quốc rất bình thường, không thể bình thường hơn”, ông nói với Bloomberg vào năm 2013 – năm HKND giành được hợp đồng cho dự án kênh đào Nicaragua.

Hình thức kinh doanh của Wang là lấy cổ phiếu làm tài sản thế chấp và vay vốn cho các dự án. Ông đã sử dụng chiến lược này từ năm 2014, khi Xinwei niêm yết thông qua một vụ mua lại ngược. Công ty tư nhân này đã mua một công ty niêm yết, để được niêm yết.

Cổ phiếu Xinwei tăng vọt sau thương vụ. Khi đó, Wang và các cổ đông khác đã dùng cổ phiếu của mình làm tài sản thế chấp để huy động vốn. Anh ta sử dụng 85% cổ phần của mình. Cổ phiếu của ông được định giá hơn 2 tỷ USD vào thời điểm đó. Vào tháng 7, Wang đã nhận lại số cổ phiếu đã thế chấp tại Ngân hàng Phát triển Trung Quốc (CDB), và sau đó trả lại số cổ phiếu đó cho các cổ đông khác bị ảnh hưởng bởi việc Xinwei không đạt được mục tiêu lợi nhuận. .

Đây là doanh nhân đen đủi nhất thế giới: Làm tỷ phú chưa đầy 1 năm, tài sản bị thổi bay gần hết, tất cả các dự án ngừng hoạt động [HOT]

Các dự án nước ngoài của ông, chủ yếu ở các nước nghèo, có cách tiếp cận khác. Từ Tanzania đến Campuchia, Xinwei bảo lãnh các khoản vay từ các ngân hàng Trung Quốc cho các đối tác nước ngoài. Họ sẽ sử dụng số tiền này để mua các sản phẩm và dịch vụ từ Xinwei. Trong báo cáo tài chính được công bố vào tháng trước, Xinwei cho biết họ đã cứu trợ 15 tỷ nhân dân tệ (2,3 tỷ USD), chủ yếu cho các công ty bên ngoài. Con số này tương đương 123% giá trị ròng của công ty.

Wang vẫn đang kinh doanh trên toàn cầu, ngay cả khi chính phủ Trung Quốc hạn chế động cơ mua hàng của các công ty đa quốc gia lớn trong nước. Khả năng tiếp cận tài chính của Wang và các dự án của ông thường phù hợp với các mục tiêu của Chính phủ, đã làm dấy lên nghi ngờ rằng ông đang thay mặt chính phủ. Tuy nhiên, anh luôn phủ nhận điều này.

Usha Haley, một giáo sư quản lý tại Đại học West Virginia, nói rằng rất khó để đưa ra kết luận. Đối với các nhà tài phiệt Trung Quốc, “họ chỉ cần đồng bộ hóa mục tiêu của mình với mục tiêu của chính phủ”.

Mối quan tâm của Wang đối với không gian phù hợp với mục tiêu mở rộng mạng lưới vệ tinh của Trung Quốc. Năm 2014, ông hợp tác với Đại học Thanh Hoa để phóng vệ tinh lên quỹ đạo thấp.

Việc Vương mở rộng sang Ukraine cũng phù hợp với kế hoạch mở rộng ảnh hưởng ra nước ngoài của chính phủ Trung Quốc. Ông cũng đã gặp đại sứ Ukraine tại Trung Quốc và đồng sáng lập Ukraine House tại Bắc Kinh vào năm 2014. Năm sau, nước này đồng ý tham gia sáng kiến ​​Vành đai và Con đường của Bắc Kinh.

Đây là doanh nhân kém may mắn nhất thế giới: Trở thành tỷ phú chưa đầy 1 năm, tài sản của ông bị thổi bay, mọi dự án ngừng hoạt động - Ảnh 2.

Nhưng hiện tại, Wang đang gặp khó khăn ở Ukraine. Một trong những công ty của ông bị chính quyền cáo buộc thông đồng với một doanh nghiệp địa phương để “phá hoại” việc sản xuất động cơ máy bay chiến lược.

Xem thêm:

Kế hoạch kênh đào được Nicaragua bật đèn xanh vào năm 2013, với một sân bay, cảng biển, đường ống, đường sắt và hai khu thương mại tự do. HKND của anh cũng đóng góp cho nhiều dự án từ thiện trong nước. Vào tháng 6, HKND cho biết họ đang hoàn thiện thiết kế cho một cảng biển Thái Bình Dương và đang tìm kiếm vị trí tốt hơn cho hệ thống âu thuyền.

Wang cho biết ông có kế hoạch biến Xinwei thành một trong ba công ty viễn thông hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, ở nhiều quốc gia mà tổ chức này hoạt động, chẳng hạn như Campuchia, có rất ít tiến bộ đạt được mục tiêu này. Tại Nicaragua, sau khi ký hợp đồng cung cấp dịch vụ di động, họ đã mất 4 năm để lắp đặt 1.000 thiết bị phủ sóng không dây.

Monica DeHart, một nhà nghiên cứu về các động thái của Trung Quốc ở Nicaragua, cho biết: “Xinwei thực sự có sự hiện diện rất mờ nhạt ở đây. Các phương tiện truyền thông Trung Quốc và Nicaragua đều tỏ ra nghi ngờ về kế hoạch mở một tuyến đường biển thứ hai qua Trung Mỹ. Trừ khi anh ta tìm ra giải pháp cho vấn đề ở Ukraine, giấc mơ về kênh đào của nhà tài phiệt ngày càng xa vời.


Vừa rồi, bạn vừa đọc xong bài viết về
Đây là doanh nhân kém may mắn nhất thế giới: Trở thành tỷ phú chưa đầy 1 năm, tài sản của ông bị thổi bay gần hết, mọi dự án ngừng hoạt động

Trong Mẹo kỹ thuật.
Hi vọng những kiến ​​thức trong bài viết
Đây là doanh nhân kém may mắn nhất thế giới: Trở thành tỷ phú chưa đầy 1 năm, tài sản của ông bị thổi bay gần hết, mọi dự án ngừng hoạt động

sẽ khiến bạn chú ý đến vấn đề hơn
Đây là doanh nhân kém may mắn nhất thế giới: Trở thành tỷ phú chưa đầy 1 năm, tài sản của ông bị thổi bay gần hết, mọi dự án ngừng hoạt động

Hiện nay.
Hãy cũng Tip Techs khám phá thêm các bài viết về
Đây là doanh nhân kém may mắn nhất thế giới: Trở thành tỷ phú chưa đầy 1 năm, tài sản của ông bị thổi bay gần hết, mọi dự án ngừng hoạt động

Xin vui lòng.

Bài đăng
Đây là doanh nhân kém may mắn nhất thế giới: Trở thành tỷ phú chưa đầy 1 năm, tài sản của ông bị thổi bay gần hết, mọi dự án ngừng hoạt động

Được đăng bởi ngày 2022-08-03 09:31:47. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này Mẹo kỹ thuật

Nguồn: genk.vn