Đến cả “vua cameraphone” còn không thèm khoe DxOMark thì điểm số này còn giá trị gì nữa đây? [HOT]

Nội dung

Đánh giá bài viết này

Trong số tất cả các tên tuổi lớn, chỉ có Xiaomi đề cập đến DxOMark khi hãng này ra mắt điện thoại hàng đầu mới của mình.

Ra mắt vào ngày 22/10, Mate40 Pro giữ vai trò rằng đây sẽ là dòng smartphone cuối cùng được phép sử dụng chip Kirin do chính Huawei thiết kế. Sau Mate40 Pro, số phận của Huawei vẫn chưa rõ ràng: nhà sản xuất Trung Quốc hiện chỉ được cấp phép mua chip của AMD và Intel, hai công ty lâu nay không sản xuất chip AMD hay chip di động. .

Nhưng dù có thể là “lời tạm biệt” của Huawei, Mate40 Pro vẫn giữ một vị trí đặc biệt: ông hoàng của bảng xếp hạng chất lượng hình ảnh DxOMark. Trong 3 năm qua, các mẫu flagship dòng Mate và P của Huawei đều vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng này mỗi khi ra mắt. Rõ ràng, điểm số gây tranh cãi này đã trở thành vũ khí hiệu quả nhất của Huawei trên mặt trận truyền thông: tại buổi ra mắt sản phẩm mới, Huawei chỉ đơn giản là công bố DxOMark thay vì tuyên bố với công chúng rằng “Điện thoại của chúng tôi có chất lượng hình ảnh vượt trội hơn tất cả những chiếc khác”.

Đến cả “vua cameraphone” còn không thèm khoe DxOMark thì điểm số này còn giá trị gì nữa đây? [HOT]

Từ lâu, DxOMark đã là “sân nhà” của Huawei, là công cụ quảng bá cho Huawei trong cuộc chiến với Apple và Samsung.

Cứ như vậy, Huawei và DxOMark trở thành cặp bài trùng quen thuộc trong mỗi mùa giải đầu năm, đầu mùa và cuối năm. Đôi khi, một hãng điện thoại khác có thể vươn lên ngang bằng, thậm chí vượt qua Huawei, nhưng điện thoại Mate và P mới khi ra mắt chắc chắn sẽ giành lại vị trí dẫn đầu. Kịch bản này lặp lại trong năm nay: P40 Pro ra mắt vào tháng 3 đạt 128 điểm, ngay lập tức vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng của DxOMark. Vào tháng 8, Huawei đã bị Xiaomi vượt qua khi Mi 10 Ultra đạt điểm số 130, nhưng chỉ 2 tháng sau, Mate 40 Pro đã phục thù với số điểm 136.

Nhưng chắc chắn, mọi thứ sẽ phải thay đổi với thế hệ tiếp theo của Huawei. Trong nhiều năm qua, chất lượng hình ảnh nói chung và điểm DxO của Huawei nói riêng phần lớn được quyết định bởi chip Kirin, cụ thể hơn là ở các thuật toán xử lý tín hiệu (ISP) và tối ưu hóa AI. Với việc Huawei đã mất khả năng sử dụng chip thiết kế của riêng mình và thậm chí bây giờ vẫn chưa biết hãng sẽ sử dụng chip nào trong các điện thoại thông minh trong tương lai, việc xử lý hình ảnh kỹ thuật số cuối cùng sẽ buộc phải thay đổi.

Đối mặt với một tương lai không chắc chắn, Huawei đã có một bước đi chưa từng có: “phớt lờ” DxOMark trong lễ ra mắt Mate40 và Mate40 Pro. Đúng vậy, một người “nghiện” những con số, “nghiện” so sánh mình với Apple và Samsung, đã bỏ qua con số từng được coi là minh chứng cho chất lượng ảnh chụp.

Ngay cả vua của cameraphone cũng không thể xuất hiện trên DxOMark, ý nghĩa của điều này là gì?  - Ảnh 2.

Với Mate40, điều không tưởng đã xảy ra: Huawei không còn hiển thị điểm số DxOMark của mình nữa.

Trước Huawei, các ông lớn khác đã tỏ ra lạnh nhạt với DxOMark từ lâu. Từng là thương hiệu góp phần đưa DxO nổi tiếng toàn cầu khi dùng số điểm này để “khoe” những chiếc Pixels đầu tiên, nhưng 3 năm trở lại đây, Google đã không còn giới thiệu điểm số của các thế hệ Pixels mới. Apple cũng chỉ “khoe” DxO một lần vào năm 2017, Samsung dù từng coi DxO là niềm tự hào nhưng đến nay vẫn “phớt lờ”. Thậm chí, điểm DxO của Galaxy Note20 Ultra còn thấp hơn cả S20 Ultra.

Điều gì đã tạo ra nghịch lý này? Câu trả lời là vì, DxOMark vừa chấm điểm, vừa cung cấp dịch vụ tư vấn giúp nhà sản xuất… nâng điểm. Việc Samsung không quan tâm nhiều đến điểm số DxOMark là một dấu hiệu cho thấy Samsung có thể không còn thuê dịch vụ tư vấn từ DxOMark nữa.

Nói cách khác, Samsung không còn mặn mà với khái niệm “ảnh đẹp” do một hãng quyết định cho toàn thị trường. Những thay đổi từ S20 Ultra sang Note20 Ultra chắc chắn sẽ “tốt hơn” trong mắt Samsung – Note đơn giản là mới hơn và giá của Note cao hơn S. Thật không may, khái niệm “tốt hơn” của Samsung không còn là một khái niệm nữa. Khái niệm Samsung. DxO.

Ngay cả vua của cameraphone cũng không thể xuất hiện trên DxOMark, ý nghĩa của điều này là gì?  - Ảnh 3.

Ở bảng tổng sắp mùa cuối năm, chỉ có Xiaomi là cái tên duy nhất lọt vào top 5 “khoe” điểm ảnh.

Đây có lẽ cũng là vấn đề khiến cả thị trường ghẻ lạnh với DxOMark, bất chấp sức mạnh marketing mà con số này mang lại cho nhà sản xuất. Trong top 5 thế giới, mỗi cái tên có một tầm nhìn khác nhau – ngay cả hiệu ứng bokeh “xưa cũ của trái đất” cũng được thực hiện khác nhau khi có người sử dụng ống kính kép, có người sử dụng ToF, người khác sử dụng ToF. sử dụng toán học… Số lượng máy ảnh, ống kính và các tính năng AI không ai sánh kịp. Việc áp dụng cùng một con số để đánh giá tất cả các camera phone trên thị trường vừa là nhiệm vụ bất khả thi vừa… vô nghĩa.

Xem thêm:

Trong mùa điện thoại thông minh hàng đầu vào cuối năm 2019, chỉ có Xiaomi là giới thiệu DxOMark cho Mi 10 Ultra. Google, Samsung, Apple và bây giờ thậm chí là Huawei đều đã bỏ qua các pixel ảnh khi tung ra các thiết bị cho mùa mua sắm màu mỡ nhất trong năm. Chính những gã khổng lồ này đã đưa cái tên “DxOMark” trở thành một chỉ số được biết đến trên toàn cầu, nhưng chúng cũng có thể là lý do khiến DxO bị lãng quên. Nó cũng có ý nghĩa hoàn hảo: rốt cuộc, ai sẽ liên kết vẻ đẹp với một con số?


Vừa rồi, bạn vừa đọc xong bài viết về
Ngay cả “vua của những chiếc cameraphone” còn không chịu nổi DxOMark, thì điểm số này còn đáng giá gì nữa?

Trong Mẹo kỹ thuật.
Hi vọng những kiến ​​thức trong bài viết
Đến cả “ông hoàng cameraphone” còn không chịu nổi DxOMark thì điểm này còn đáng giá gì nữa?

sẽ khiến bạn chú ý đến vấn đề hơn
Đến cả “ông hoàng cameraphone” còn không chịu nổi DxOMark thì điểm này còn đáng giá gì nữa?

Hiện nay.
Hãy cũng Tip Techs khám phá thêm các bài viết về
Đến cả “ông hoàng cameraphone” còn không chịu nổi DxOMark thì điểm này còn đáng giá gì nữa?

Xin vui lòng.

Bài đăng
Đến cả “ông hoàng cameraphone” còn không chịu nổi DxOMark thì điểm này còn đáng giá gì nữa?

Được đăng bởi ngày 2022-07-14 18:32:15. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này Mẹo kỹ thuật

Nguồn: genk.vn