Đi 30km chỉ hết 7 phút: Tại sao tàu siêu tốc Thượng Hải ế ẩm, bị coi là xây để “làm màu”? [HOT]

Nội dung

Đánh giá bài viết này

Mặc dù tàu cao tốc Thượng Hải có tốc độ cao nhưng tàu có chi phí vận hành cao và số lượng hành khách ít.

Tàu Maglev Thượng Hải là một tàu maglev hoạt động ở thành phố Thượng Hải, Trung Quốc. Đây là đoàn tàu thương mại lâu đời nhất vẫn còn hoạt động và là đoàn tàu cao tốc thương mại đầu tiên có tốc độ lên tới 431 km / h (theo Independent năm 2017).

Được biết, tuyến tàu này kết nối sân bay quốc tế Phố Đông Thượng Hải và ga Longyang (ngoại ô khu phố Đông), nơi hành khách có thể chuyển sang tàu điện ngầm Thượng Hải để tiếp tục hành trình vào trung tâm thành phố. . thành phố. Chi phí xây dựng khoảng 39 triệu USD / km.

Tàu cao tốc ở Thượng Hải

Thượng Hải hiện vận hành hệ thống tàu thương mại duy nhất trên thế giới với cự ly 30 km. Việc xây dựng đường dây bắt đầu vào tháng 3 năm 2001 và mở cửa cho công chúng vào ngày 1 tháng 1 năm 2004.

Đi 30km chỉ hết 7 phút: Tại sao tàu siêu tốc Thượng Hải ế ẩm, bị coi là xây để “làm màu”? [HOT]

Tuyến maglev do Công ty TNHH Phát triển Giao thông Maglev Thượng Hải điều hành và chạy từ 06:45 đến 21:30 hàng ngày, với các chuyến bay cứ sau 15 đến 20 phút. Vé một chiều có giá 50 tệ hoặc 40 tệ cho những hành khách có biên lai hoặc giữ cuống vé. Vé khứ hồi có giá 80 tệ và vé VIP có giá gấp đôi giá vé tiêu chuẩn.

Ở tốc độ tối đa, tàu chỉ mất 7 phút 20 giây để hoàn thành 30 km, mặc dù một số chuyến tàu sáng sớm và chiều muộn sẽ mất thêm 50 giây. Một đoàn tàu có thể đạt vận tốc 350 km / h trong 2 phút và tốc độ vận hành tối đa có thể đạt được là 431 km / h.

Một tuyên bố của nhà điều hành vào năm 2007 cho biết rằng với 4 triệu hành khách trong năm 2006, hệ thống đã có thể tự trang trải chi phí vận hành của mình. Các tỷ lệ chi phí được đưa ra là: 64% cho điện, 19% cho bảo trì và 17% cho các dịch vụ hỗ trợ / vận hành; Tuy nhiên, số tiền cụ thể vẫn chưa được đưa ra. Tỷ lệ chi phí trên công suất cao là do thời gian chuyến đi ngắn và tốc độ vận hành cao.

Theo một bài báo năm 2007 trên Asia Times, ở Trung Quốc, một số dự án cơ sở hạ tầng được gọi là “dự án hình ảnh”, hoặc dự án nổi bật. Các dự án này được khởi công và xây dựng không vì mục đích thuận tiện hay lợi ích của người dân mà chủ yếu nhằm mục đích “thể hiện hình ảnh tiên tiến và bóng bẩy của Trung Quốc”.

Tuyến đường khó có thể được gọi là một thành công thương mại. Do công nghệ độc đáo của nó, đường dây này không thể kết nối với hệ thống giao thông ngầm của Thượng Hải.

Du khách thường phàn nàn rằng tàu hỏa không thực sự đưa họ đến bất cứ đâu một cách thuận tiện và họ vẫn phải đi taxi để đến nơi. Giá vé tàu cũng khá đắt và điều này cũng khiến hành khách không mấy mặn mà. Vì thế, Tàu thường trống 80%. và mất mát là điều dễ hiểu.

Đi 30km chỉ mất 7 phút: Vì sao tàu siêu tốc Thượng Hải ì ạch và bị cho là làm màu?  - Ảnh 2.

Bên trong đoàn tàu thương mại “nhanh nhất” thế giới.

Theo báo chí Trung Quốc, do chi phí vận hành cao và thiếu lưu lượng hành khách, Công ty Vận tải Maglev Thượng Hải được cho là lỗ từ 500 đến 700 triệu nhân dân tệ mỗi năm. Trong những năm đầu tiên hoạt động, công ty vận hành đoàn tàu đã lỗ hơn 1 tỷ nhân dân tệ.

Các kế hoạch khác

Tuy nhiên, chính quyền Thượng Hải vẫn muốn xây dựng thêm các đường dây maglev tới các thành phố khác.

Ví dụ, một tuyến đường được đề xuất từ ​​Thượng Hải đến Bắc Kinh đã được giới thiệu vào năm 2002, với chiều dài ước tính là 1.400 km và chi phí ước tính là 20 tỷ USD. Các chuyên gia chính phủ và các quan chức Bộ Đường sắt Trung Quốc cực lực phản đối đề xuất này vì không thực tế, chi phí cao và rủi ro cao. Cuối cùng, chính quyền trung ương đã phủ quyết đề xuất này.

Tuy nhiên, Giám đốc điều hành của ThyssenKrupp (tập đoàn đa quốc gia của Đức tập trung vào sản xuất thép và cơ khí công nghiệp), Tiến sĩ Ekkehard Schulz cho biết ông chắc chắn rằng không chỉ Đức mà nhiều nước sẽ làm theo. Gương Trung Quốc.

Chính phủ Đức cùng với một số công ty Đức đã tìm cách giành được nhiều dự án hơn cho công nghệ maglev của họ và nhấn mạnh rằng chuyến tàu hỏa giữa Thượng Hải và thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc vẫn là một dự án khả thi. . thi. Tuy nhiên, chưa có dự án nào hoàn thành trong năm 2014.

Xem thêm:

Đề xuất thứ hai là kế hoạch xây dựng một tuyến tàu cao tốc maglev dài 175 km nối Thượng Hải với Hàng Châu, thủ phủ của tỉnh Chiết Giang lân cận. Tuy nhiên, dự án này cũng vấp phải nhiều tranh cãi gay gắt.

Theo Tân Hoa xã, dự án xe lửa Thượng Hải – Hàng Châu đã bị hoãn vô thời hạn vì “giá vé một chiều 150 nhân dân tệ rõ ràng là quá cao đối với người dân bình thường”.

Giáo sư Li Hong, nhà nghiên cứu tại Học viện Giao thông Trung Quốc, cho biết giá vé cao là nguyên nhân chính dẫn đến thất bại thương mại của các chuyến tàu maglev Thượng Hải. “Doanh thu bán vé của hãng chỉ 100 triệu nhân dân tệ / năm, nên phải mất 100 năm nữa mới có thể hòa vốn”. anh ấy nói.


Vừa rồi, bạn vừa đọc xong bài viết về
Đi 30km chỉ mất 7 phút: Vì sao tàu siêu tốc Thượng Hải ế ẩm, bị cho là dựng để “làm màu”?

Trong Mẹo kỹ thuật.
Hi vọng những kiến ​​thức trong bài
Đi 30km chỉ mất 7 phút: Vì sao tàu siêu tốc Thượng Hải ế ẩm, bị cho là dựng để “làm màu”?

sẽ khiến bạn chú ý đến vấn đề hơn
Đi 30km chỉ mất 7 phút: Vì sao tàu siêu tốc Thượng Hải ế ẩm, bị cho là dựng để “làm màu”?

Hiện nay.
Hãy cũng Tip Techs khám phá thêm các bài viết về
Đi 30km chỉ mất 7 phút: Vì sao tàu siêu tốc Thượng Hải ế ẩm, bị cho là dựng để “làm màu”?

Xin vui lòng.

Bài đăng
Đi 30km chỉ mất 7 phút: Vì sao tàu siêu tốc Thượng Hải ế ẩm, bị cho là dựng để “làm màu”?

Được đăng bởi ngày 2022-05-29 08:38:48. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này Mẹo kỹ thuật

Nguồn: genk.vn