Điều gì khiến mô hình kinh doanh của Tesla khác biệt so với hầu hết doanh nghiệp trên hành tinh? [HOT]

Nội dung

Đánh giá bài viết này

Elon Musk, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Tesla, đã tuyên bố sứ mệnh của công ty: “Thúc đẩy việc giới thiệu các phương tiện sử dụng năng lượng bền vững bằng cách đưa xe điện ra thị trường càng nhanh càng tốt”.

Các quy định mới về khí thải và an toàn trên xe, tiến bộ công nghệ và nhu cầu của khách hàng luôn thay đổi là những lý do đằng sau thị trường xe điện đang phát triển. Ngoài ra, Tesla và mô hình kinh doanh xe điện đã đóng một vai trò quan trọng trong việc đưa xe điện trở nên phổ biến.

Elon Musk, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Tesla, đã tuyên bố sứ mệnh của công ty: “Thúc đẩy việc giới thiệu các phương tiện năng lượng bền vững bằng cách đưa xe điện ra thị trường càng nhanh càng tốt.” Sứ mệnh này được coi là “xương sống” của mô hình kinh doanh Tesla. Và nhờ sứ mệnh này, mô hình kinh doanh của Tesla đã rất thành công.

Sản phẩm đầu tiên

Điều gì khiến mô hình kinh doanh của Tesla khác biệt so với hầu hết doanh nghiệp trên hành tinh? [HOT]

Để tạo ra thị trường ngách của riêng mình, Tesla có một cách tiếp cận rất độc đáo. Thay vì cố gắng tạo ra một chiếc xe giá cả phải chăng cho công ty để sau đó có thể sản xuất hàng loạt và bán trên thị trường, họ đã đi theo hướng ngược lại. Họ tập trung vào việc tạo ra một chiếc xe có sức hấp dẫn và sau đó tạo ra nhu cầu về xe điện.

Trong một bài đăng trên trang web của Tesla, Elon Musk nói về sứ mệnh của công ty: “Nếu có thể, chúng tôi sẽ tiếp thị loạt sản phẩm đầu tiên của mình. Nhưng đối với một công ty khởi nghiệp, thật khó cho một ngành công nghiệp chưa sản xuất ô tô làm được điều đó. Sản phẩm đầu tiên phải bán hết dù nó trông như thế nào. Vì vậy, chúng tôi quyết định chế tạo một chiếc xe thể thao, vì một lý do. Chiếc xe thể thao chạy điện sẽ cho chúng tôi cơ hội cạnh tranh với các đối thủ của mình. “

Vì vậy, Tesla đã đưa ra thị trường một chiếc xe thể thao sang trọng chạy hoàn toàn bằng điện và nó được gọi là Tesla Roadster. Công ty đã bán được khoảng 2.500 chiếc Roadster trước khi ngừng sản xuất vào tháng 1 năm 2012. Đây được coi là một con số tốt đối với Tesla nhưng với General Motors thì không.

Bước tiếp theo

Sau khi Tesla mang thương hiệu, sản xuất và đưa những chiếc xe đầu tiên ra thị trường, công ty cũng đã củng cố mô hình kinh doanh của mình. Mô hình kinh doanh của Tesla tập trung vào ba trụ cột chính: bán, bảo trì và sạc xe điện.

Bán trực tiếp

Không giống như các hãng xe khác, Tesla không bán sản phẩm thông qua đại lý mà trực tiếp đến tay người tiêu dùng. Công ty đã tạo ra một mạng lưới quốc tế gồm các phòng trưng bày thuộc sở hữu của công ty, và hầu hết các phòng trưng bày này đều nằm ở các trung tâm đô thị.

Bằng cách nắm vững phễu bán hàng, Tesla tin rằng họ có thể kiểm soát tốc độ phát triển sản phẩm của mình. Quan trọng hơn, công ty có thể cung cấp trải nghiệm mua sắm tốt hơn cho khách hàng. Không giống như các đại lý ô tô, các phòng trưng bày của Tesla không tiềm ẩn xung đột lợi ích. Và khách hàng chỉ giao dịch với nhân viên bán hàng và dịch vụ do Tesla cung cấp.

Tính đến cuối năm 2019, Tesla có tổng cộng 429 địa điểm trên khắp thế giới bao gồm các phòng trưng bày, trung tâm Service Plus (kết hợp giữa trung tâm bán lẻ và dịch vụ) và các cơ sở dịch vụ. Tesla cũng đã tận dụng những lợi ích của việc bán hàng trực tuyến. Vì vậy, người tiêu dùng có thể lựa chọn và mua các sản phẩm Tesla trực tuyến.

Dịch vụ tại nhà

Trong một số lĩnh vực, Tesla sử dụng dịch vụ Tesla Rangers – kỹ thuật viên di động. Ngoài ra, trong một số trường hợp, các dịch vụ của Tesla sẽ được cung cấp từ xa. Ví dụ, với Model S, thông tin và dữ liệu về xe có thể được tải lên hệ thống của công ty từ xa để các kỹ thuật viên có thể xem và khắc phục các sự cố nhất định mà không cần chạm vào xe. .

Điều gì khiến mô hình kinh doanh của Tesla khác với hầu hết các doanh nghiệp trên hành tinh?  - Ảnh 2.

Hệ thống tăng áp

Tesla đã tạo ra mạng lưới “bộ siêu nạp” của riêng mình. Và khách hàng có thể nhận xe miễn phí trong khoảng 30 phút. Tất nhiên, Tesla làm điều này vì lợi ích của riêng mình. Đó là thu hút và khuyến khích nhiều người mua và sử dụng sản phẩm của hãng. Ngoài ra, điều này còn giúp xe điện tiếp tục chạy.

Mô hình kinh doanh

Tesla tham gia thị trường với chiếc Roadster thể thao. Khi giới thiệu mẫu xe du lịch Model S vào tháng 6 năm 2012, công ty đã ngừng cung cấp Roadster.

Tesla bắt đầu phân phối chiếc SUV đầu tiên của mình, Model X, vào tháng 9 năm 2015.

Những đơn đặt hàng đầu tiên cho dòng Model 3 bắt đầu vào tháng 7/2017 khi Tesla lọt vào danh sách các nhà sản xuất ô tô giá cả phải chăng. Vào năm 2020, mô hình cơ sở của nó bắt đầu ở mức 36.200 đô la.

Tesla đã kết hợp nhiều trung tâm bán hàng với các trung tâm dịch vụ, bao gồm cả các trạm sạc. Họ tin rằng việc mở thêm các trung tâm dịch vụ tại một khu vực mới có thể đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Khách hàng có thể tính phí hoặc bảo dưỡng xe của mình tại các trung tâm bảo hành hoặc tại các trung tâm Service Plus.

Tesla cũng sản xuất xe bán tải chạy hoàn toàn bằng điện. Và chúng chỉ tiêu thụ 2kWh / dặm. Hiện tại, công ty tuyên bố rằng xe của họ có thể đi được 400 dặm trong một lần sạc (30 phút sạc) và trong tương lai con số này có thể lên đến hơn 600 dặm. Được biết, trong năm 2019, UPS là một trong những công ty đã đặt hàng trước loại xe tải này.

Mẫu xe mới nhất của Tesla là phiên bản nâng cấp của Roadster, và công ty khẳng định đây là “chiếc xe nhanh nhất thế giới”. Nó có khả năng tăng tốc từ 0-60 trong 1,9 giây. 8 chiếc Roadster mới dự kiến ​​sẽ được giao vào năm 2021, với giá cơ bản 200.000 USD.

Sản phẩm khác

Một phần trong sứ mệnh của Tesla là “Thúc đẩy việc giới thiệu các phương tiện năng lượng bền vững”. Để đạt được mục tiêu đó, Tesla bán hệ thống truyền động và linh kiện cho các nhà sản xuất ô tô khác.

Vào tháng 4 năm 2015, công ty đã giới thiệu một dòng pin, được gọi là Powerwall, phục vụ như hệ thống lưu trữ năng lượng trong gia đình hoặc doanh nghiệp. Chúng được thiết kế để kết nối với hệ thống năng lượng mặt trời và có thể được sử dụng như một pin dự phòng. Tesla cũng bán các tấm pin năng lượng mặt trời và các tấm pin năng lượng mặt trời.

Giống như các nhà sản xuất ô tô khác, Tesla cung cấp các dịch vụ tài chính bao gồm mua ô tô trả sau và cho thuê ô tô. Đối với một số hình thức mua xe trả sau, công ty còn có những điều khoản bảo lãnh giá trị xe khi khách hàng muốn bán lại.

Tesla là một công ty công nghệ?

Nhiều nhà phân tích tài chính và nhà đầu tư coi Tesla là một công ty công nghệ chứ không chỉ là một công ty xe hơi. Bởi vì họ thấy rằng giá cổ phiếu của Tesla đã tăng từ năm 2013, và đến thời điểm đó đã tăng hơn 300% trong vòng một năm.

Báo chí cũng đang chạy đua để tìm ra những điểm tương đồng giữa Tesla và các công ty công nghệ. Một bài báo trực tuyến của Slate thậm chí còn viết một đoạn so sánh Tesla với Apple và Alphabet (GOOGLE).

Vào thời điểm đó, Adam Jonas, một cố vấn của Morgan Stanley, người đã từng là con ngựa của Tesla từ những ngày đầu của công ty, đã đặt mục tiêu giá cổ phiếu là 103 USD khi Tesla được phát triển hoàn chỉnh. Nhưng đến giữa tháng 1 năm 2021, cổ phiếu Tesla giao dịch ở mức 847,95 USD.

Xem thêm:

Có một số điểm tương đồng giữa Tesla và lĩnh vực công nghệ. Giống như các công ty công nghệ khác, Tesla đang có ý định thay đổi mô hình kinh doanh trên thị trường. Họ đã thay đổi bằng cách bán sản phẩm trực tiếp cho người tiêu dùng. Và tương tự như Apple, các hệ thống sản phẩm của Tesla thu hút một lượng lớn khách hàng trung thành.

Và các nhà đầu tư vào Tesla, giống như các nhà đầu tư vào nhiều công ty công nghệ, phải kiên nhẫn trong thời gian dài, thậm chí lỗ hàng quý. Nhưng cuối cùng họ vẫn sẽ nhận được kết quả như mong muốn. Bằng chứng là: Tesla đã công bố báo cáo đánh dấu chuỗi 5 quý lợi nhuận liên tiếp tính đến quý 3 năm 2020.

Cuối cùng

Cơ sở hạ tầng là trở ngại lớn nhất đối với Tesla. Nếu không có hạ tầng để xây dựng trạm thu phí, khách hàng sẽ gặp khó khăn. Mặc dù mạng lưới trạm sạc hiện tại của Tesla khá rộng khắp nhưng vẫn là chưa đủ. Do đó, Tesla có kế hoạch tiếp tục bổ sung mạng lưới các trạm sạc của mình ở Hoa Kỳ, Châu Âu và Châu Á.

Tesla không phát minh ra ô tô điện hay thậm chí là ô tô điện sang trọng. Nhưng Tesla đã phát minh ra một mô hình kinh doanh thành công và đưa những chiếc xe điện tốt nhất ra thị trường. Một phần của chiến lược là xây dựng một mạng lưới các trạm sạc để giải quyết một trong những trở ngại lớn nhất mà việc áp dụng xe điện phải đối mặt. Nó được tiếp nhiên liệu trong những chuyến đi dài. Mô hình kinh doanh độc đáo của Tesla, bao gồm việc duy trì quyền kiểm soát bán hàng và dịch vụ, là một trong những lý do khiến cổ phiếu của Tesla tăng vọt kể từ khi chào bán lần đầu ra công chúng.

Tại sao một số người không giỏi bằng bạn nhưng lại kiếm được nhiều tiền hơn? Bí mật nằm ở điều ít người nghĩ tới

Theo InvestopediaVừa rồi, bạn vừa đọc xong bài viết về
Điều gì khiến mô hình kinh doanh của Tesla khác với hầu hết các doanh nghiệp trên hành tinh?

Trong Mẹo kỹ thuật.
Hi vọng những kiến ​​thức trong bài viết
Điều gì khiến mô hình kinh doanh của Tesla khác với hầu hết các doanh nghiệp trên hành tinh?

sẽ khiến bạn chú ý đến vấn đề hơn
Điều gì khiến mô hình kinh doanh của Tesla khác với hầu hết các doanh nghiệp trên hành tinh?

Hiện nay.
Hãy cũng Tip Techs khám phá thêm các bài viết về
Điều gì khiến mô hình kinh doanh của Tesla khác với hầu hết các doanh nghiệp trên hành tinh?

Xin vui lòng.

Bài đăng
Điều gì khiến mô hình kinh doanh của Tesla khác với hầu hết các doanh nghiệp trên hành tinh?

Đăng vào ngày 2022-05-22 04:35:58. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này Mẹo kỹ thuật

Nguồn: genk.vn