Estonia: Quốc gia nhỏ bé chống dịch Covid-19 hiệu quả tại Châu Âu nhờ chuyển đổi số và nguyên tắc 1 lần [HOT]

Nội dung

Đánh giá bài viết này

Cuộc khảo sát về mức độ lo lắng của người dân do Politico thực hiện cho thấy Estonia đứng thứ 3 về mức độ lạc quan về tình hình dịch bệnh hiện nay so với thứ 7 của Pháp và thứ 5 của Đan Mạch.

Lo lắng, sợ hãi, khủng hoảng, nghi ngờ là hàng loạt cung bậc cảm xúc của người dân châu Âu khi đại dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh mẽ. Tuy nhiên, trên đất nước Estonia nhỏ bé, người dân nơi đây không từ bỏ hy vọng. Thống kê cho thấy đa số người dân Estonia khá lạc quan vào khả năng chiến thắng dịch bệnh của đất nước, vậy đâu là lý do?

Estonia: Quốc gia nhỏ bé chống dịch Covid-19 hiệu quả tại Châu Âu nhờ chuyển đổi số và nguyên tắc 1 lần [HOT]

Câu trả lời đơn giản: Chuyển đổi số.

Estonia: Một quốc gia nhỏ bé chống chọi hiệu quả với đại dịch Covid-19 ở châu Âu nhờ chuyển đổi kỹ thuật số và nguyên tắc một lần - Ảnh 2.

Lạc quan trong mùa dịch

Có thể nói Estonia là một trong những quốc gia đứng đầu Châu Âu về việc đóng cửa biên giới, trường học cũng như tụ tập để làm việc. Điều đáng chú ý hơn là cuộc khảo sát về mức độ lo lắng của người dân do Politico thực hiện cho thấy Estonia đứng thứ 3 về mức độ lạc quan trong tình hình dịch bệnh hiện nay so với thứ 7 của Pháp và thứ 5 của Đan Mạch.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, Estonia đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cả về kinh tế và xã hội trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Thứ nhất, nền kinh tế của đất nước gắn chặt với lĩnh vực công nghệ.

Tiếp đến, xã hội Estonia cũng dễ dàng thực hiện việc hạn chế hội họp khi chuyển đổi số thành công với mô hình chính phủ điện tử, hầu hết các dịch vụ hành chính công của nước này đều được thực hiện trực tuyến. Chỉ có 3 trường hợp người Estonia được yêu cầu trình bày: kết hôn, di chúc và ly hôn, còn lại có thể thực hiện trực tuyến.

Năm 2019, Estonia đã vượt qua Mỹ để trở thành một trong ba quốc gia có ứng dụng công nghệ tốt nhất trên thị trường tiêu dùng. Khoảng 99% hộ gia đình ở Estonia có kết nối Internet và hệ thống giáo dục của nước này cũng nằm trong top đầu ở châu Âu về việc áp dụng công nghệ mới.

Tính đến năm 2017, Estonia được xếp hạng 25 trên thế giới trong bảng xếp hạng chỉ số đổi mới công nghệ toàn cầu (GII). Bên cạnh những thành tựu đáng kể về khoa học công nghệ, nền giáo dục của người dân cũng như việc áp dụng chính quyền trong quản lý hành chính công đã giúp Estonia được đánh giá cao về cuộc cách mạng công nghệ. Dù có dân số chỉ hơn 1 triệu người, chỉ bằng 1/6 Hà Nội (năm 2018 là 7,8 triệu người) nhưng Estonia đã vượt qua nhiều cường quốc về ứng dụng khoa học vào đời sống.

Riêng ở châu Âu, Estonia đứng đầu về Chỉ số Ứng dụng Công nghệ Kinh tế và Xã hội (DESI) cũng như Chỉ số An ninh Mạng.

Estonia: Một quốc gia nhỏ bé chống chọi hiệu quả với đại dịch Covid-19 ở châu Âu nhờ chuyển đổi kỹ thuật số và nguyên tắc một lần - Ảnh 3.

Câu chuyện dẫn đầu của Estonia không có gì đáng ngạc nhiên khi quốc gia này đã hướng tới một cuộc cách mạng khoa học kể từ khi ly khai với Liên Xô, bắt đầu với dự án “Tiger Leap” năm 1996. Estonia bắt đầu chương trình số hóa toàn bộ thông tin cư dân và hệ thống hành chính công, cả thế giới bất ngờ chú ý đến quốc gia này.

Chỉ với 100 Euro và một số tài liệu xác minh, bạn có thể đăng ký trở thành công dân điện tử Estonia mà không cần phải đặt chân đến đất nước này. Do thiếu nguồn nhân lực với chỉ 50% dân số trong độ tuổi lao động, Estonia muốn sử dụng công nghệ làm lợi thế của mình để thu hút nhân tài từ khắp nơi trên thế giới.

Kể từ khi áp dụng hệ thống công dân điện tử, Estonia đã chào đón hơn 200.000 người đăng ký. Hầu hết trong số họ muốn tận dụng quyền quản trị điện tử của Estonia để có thể mở doanh nghiệp và hoạt động như một công ty châu Âu mặc dù đang ở một quốc gia khác. Điều đáng ngạc nhiên hơn là chương trình nhập cư điện tử này chỉ có 16 người điều hành và hầu hết được quản lý trực tuyến.

Việc thực hiện hầu hết các thủ tục hành chính bằng công nghệ khiến Estonia không chỉ tiết kiệm thời gian mà còn cả nguồn nhân lực. Họ cũng số hóa toàn bộ hệ thống bầu cử, hệ thống quản lý nhà nước và hệ thống đăng ký y tế.

Để làm được điều đó, Estonia chỉ sử dụng 3 bước:

– Thiết kế một nền tảng tập trung cho phép nhiều thành phần kết nối, mỗi thành phần có thể được đổi mới, ngoài phần mềm do chính phủ hoặc tư nhân xây dựng.

– Đảm bảo rằng nền tảng vận hành đang sử dụng công nghệ tốt nhất cũng như phù hợp với các yêu cầu đặt ra.

– Nếu các nền tảng thành công, hãy áp dụng chúng để xã hội tiếp tục cải thiện.

Estonia: Một quốc gia nhỏ bé chống chọi hiệu quả với đại dịch Covid-19 ở châu Âu nhờ chuyển đổi kỹ thuật số và nguyên tắc một lần - Ảnh 4.

Công nghệ đang giúp Estonia trong cuộc chiến chống lại Covid-19

Quy tắc chỉ 1 lần

Một trong những nguyên tắc cơ bản nhất của Estonia khi xây dựng hệ thống quản trị điện tử là “Just Once”, nghĩa là không bao giờ được yêu cầu công dân cung cấp lại những thông tin tương tự. Ví dụ, nếu công dân Estobnia đã cung cấp địa chỉ nhà hoặc tên của một thành viên trong gia đình cho Cục Hải quan, nhà cung cấp bảo hiểm sẽ không phải hỏi lại. Không cơ quan quản lý Estonia nào phải yêu cầu lại thông tin giống như thông tin đã được lưu trữ trong kho lưu trữ nguồn.

Chỉ bằng nguyên tắc đơn giản này, Estonia đã tiết kiệm được vô số tiền bạc và sức lực cho hành chính công.

Không dừng lại ở đó, Tổng cục Thuế nước này còn yêu cầu tất cả các công ty phải đóng góp hơn 1.000 euro cho việc xác minh vé số hàng tháng, từ đó hạn chế tình trạng trốn thuế. Để giảm bớt phiền phức trong kinh doanh, Estonia đã xây dựng một hệ thống cập nhật tự động hoàn chỉnh giữa kế toán công ty và cơ quan thuế.

Bất chấp một số chỉ trích, chương trình đã thành công vang dội, giúp cơ quan thuế thu về hơn 60 triệu euro doanh thu bị thất thu, cao hơn gấp đôi so với mục tiêu ban đầu.

Bên cạnh đó, Estonia còn khiến giới đầu tư bất ngờ khi ngân hàng nhà nước chỉ có 1 thỏi vàng trong kho bạc và chúng không đủ tinh khiết để đưa vào viện bảo tàng. Dự trữ tài chính và vàng được Estonia nắm giữ trong các ngân hàng nước ngoài như Mỹ và được quản lý bằng phương thức điện tử.

Tuy nhiên, đây không phải là điều khiến nhiều quốc gia trên thế giới ngưỡng mộ Estonia mà là thành công này được tạo dựng như thế nào.

Tin cậy và minh bạch

Đức đã làm việc trên hệ thống bỏ phiếu tự động từ rất lâu trước Estonia nhưng không thể triển khai nó cho đến tận ngày nay. Vương quốc Anh có cơ sở hạ tầng công nghệ tốt hơn nhiều, nhưng không thể cập nhật dữ liệu công dân một cách đầy đủ như Estonia. Singapore trở thành thành phố thông minh đầu tiên trên thế giới, nhưng không xây dựng được các dự án quan trọng như hệ thống máy tính toàn diện, qua đó duy trì các dịch vụ và cơ sở hạ tầng có thể hoạt động tốt trong tương lai. Tương lai. Về lâu dài, điều này trái ngược với thành công của dự án X-Line ở Estonia.

Lý do chính khiến Estonia thành công cho đến ngày nay nằm ở sự tin tưởng của họ, đặc biệt là vào chính phủ. Việc người dân nhiều nước lo lắng thông tin của mình bị lộ khi bị lộ hoặc lo sợ chính phủ sử dụng sai mục đích đã khiến hàng loạt kế hoạch cách mạng công nghệ bị đình trệ.

Xem thêm:

Riêng tại Estonia, chính phủ đã nỗ lực xây dựng lòng tin của công chúng trong hơn 20 năm. Từ những dự án rất nhỏ cho đến những chính sách lớn. Người Estonia chủ yếu quen thuộc với các chính trị gia và cảm thấy thân thiện với các quan chức hơn nhiều nước. Điều này giúp chính phủ dễ dàng triển khai các dự án lớn trên cả nước.

Ngoài ra, sự minh bạch còn giúp quá trình công nghiệp hóa của đất nước diễn ra thuận lợi. Là công dân Estonia, bất kể bạn sống ở đây hay đăng ký là công dân điện tử, bạn có thể đăng nhập vào hệ thống chính phủ điện tử bất cứ lúc nào bằng mật khẩu của chính mình để kiểm tra thông tin của mình. , từ vé gửi xe, đơn xin bệnh viện đến hồ sơ thuê nhà đang thực hiện.

Mặc dù nền tảng công nghệ của Estonia được xây dựng trước khi công nghệ Blockchain ra đời, nhưng chúng lại bất ngờ chia sẻ một giá trị, đó là tính minh bạch trong từng giao dịch.

Tất nhiên, các nền tảng như của Estonia rất khó áp dụng ở nhiều quốc gia mặc dù chúng khiến người dân tin tưởng chính phủ hơn. Lý do là sự minh bạch và rõ ràng này thường khó áp dụng ở nhiều quốc gia nơi nền hành chính công có nhiều tập quán và bộ máy quan liêu.

Sự tin cậy và minh bạch là xương sống của quản trị kỹ thuật số ở Estonia. Nếu không có hai yếu tố này, Estonia khó có thể trở thành điểm sáng ở châu Âu trong cuộc cách mạng công nghệ lần thứ tư. Nhờ những thành công này trong chuyển đổi kỹ thuật số, Estonia có lợi thế lớn khi chống lại Covid-19 bằng các biện pháp cô lập trong khi vẫn duy trì một số hoạt động kinh doanh và hành chính công.

Estonia: Một quốc gia nhỏ bé chống chọi hiệu quả với đại dịch Covid-19 ở châu Âu nhờ chuyển đổi kỹ thuật số và nguyên tắc một lần - Ảnh 6. Estonia: Một quốc gia nhỏ bé chống chọi hiệu quả với đại dịch Covid-19 ở châu Âu nhờ chuyển đổi kỹ thuật số và nguyên tắc một lần - Ảnh 7.


Vừa rồi, bạn vừa đọc xong bài viết về
Estonia: Một quốc gia nhỏ bé chống lại đại dịch Covid-19 ở châu Âu một cách hiệu quả nhờ chuyển đổi kỹ thuật số và nguyên tắc một lần

Trong Mẹo kỹ thuật.
Hi vọng những kiến ​​thức trong bài
Estonia: Một quốc gia nhỏ bé chống lại đại dịch Covid-19 ở châu Âu một cách hiệu quả nhờ chuyển đổi kỹ thuật số và nguyên tắc một lần

sẽ khiến bạn chú ý đến vấn đề hơn
Estonia: Một quốc gia nhỏ bé chống lại đại dịch Covid-19 ở châu Âu một cách hiệu quả nhờ chuyển đổi kỹ thuật số và nguyên tắc một lần

Hiện nay.
Hãy cũng Tip Techs khám phá thêm các bài viết về
Estonia: Một quốc gia nhỏ bé chống lại đại dịch Covid-19 ở châu Âu một cách hiệu quả nhờ chuyển đổi kỹ thuật số và nguyên tắc một lần

Xin vui lòng.

Bài đăng
Estonia: Một quốc gia nhỏ bé chống lại đại dịch Covid-19 ở châu Âu một cách hiệu quả nhờ chuyển đổi kỹ thuật số và nguyên tắc một lần

Được đăng bởi ngày 2022-08-02 21:33:41. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này Mẹo kỹ thuật

Nguồn: genk.vn