Giao diện người dùng kém cỏi làm Citibank mất toi 500 triệu USD như thế nào? [HOT]

Nội dung

Đánh giá bài viết này

Đây có lẽ là bài học thiết kế giao diện người dùng đắt nhất từ ​​trước đến nay.

Vào tháng 8 năm 2020, một nhân viên của Citibank đã mắc một sai lầm chết người, một sai lầm trị giá 500 triệu đô la. Và quan trọng nhất, sai lầm này đã không thể xảy ra nếu giao diện người dùng trong phần mềm được thiết kế hợp lý hơn.

Khi đó, ngân hàng danh tiếng này được ủy quyền chuyển 8 triệu USD tiền lãi cho các chủ nợ của mỹ phẩm Revlon. Tuy nhiên, do nhầm lẫn, ngân hàng đã chuyển gấp 100 lần số tiền đó, bao gồm 175 triệu USD, vào một quỹ tương hỗ. Tổng cộng, Citibank đã chuyển khoảng 900 triệu USD cho các chủ nợ của Revlon.

Trong khi một số chủ nợ tốt bụng đã trả nhầm số tiền, ít nhất 10 chủ nợ khác đã được tòa án phán quyết rằng họ không phải trả lại số tiền đã trả sai. Tổng số tiền không hoàn lại cho Citibank lên tới gần 500 triệu USD.

Giao diện người dùng kém cỏi làm Citibank mất toi 500 triệu USD như thế nào? [HOT]

Tại sao lỗi này có thể xảy ra?

Một phần của điều này đến từ tình hình tài chính của Revlon vào thời điểm đó. Công ty đang trong quá trình tái cấp vốn – trả trước cho một vài chủ nợ trong khi chuyển phần còn lại của khoản nợ sang một khoản nợ mới – nhưng thật không may, giao diện người dùng khó hiểu của phần mềm tài chính Flexcube đã gây khó khăn cho việc ngân hàng phải thanh toán toàn bộ khoản vay – cả tiền gốc và lãi suất – cho các chủ nợ của nó.

Khi đó, nhân viên Citibank sẽ phải thực hiện hai giao dịch gần như đồng thời cho Revlon, bao gồm chuyển cho chủ nợ Angelo Gordon Lenders tiền gốc và lãi tạm thời cho đến ngày 11/8/2020, sau đó xác lập khoản vay trở lại. thời hạn 2016 (Khoản vay có kỳ hạn 2016) với các chủ nợ còn lại.

Cách dễ nhất (và gần như duy nhất) để làm điều này là truy cập vào phần mềm Flexcube như thể Revlon sẽ thanh toán toàn bộ khoản vay hiện có, do đó kích hoạt khoản thanh toán lãi tích lũy cho khoản vay. tất cả những người cho vay, nhưng sẽ phải chuyển khoản thanh toán gốc vào “tài khoản rửa tiền” – tài khoản Citibank nội bộ – để tiền không rời khỏi ngân hàng.

Công việc nhập giao dịch này vào Flexcube được giao cho một cộng sự ở Ấn Độ. Và hiện ra trước mặt anh là một màn hình phần mềm như sau:

Giao diện người dùng tồi khiến Citibank tiêu tốn 500 triệu USD như thế nào?  - Ảnh 2.

Nếu các thao tác trong giao diện người dùng được đơn giản hóa, lỗi này có thể đã không xảy ra

Người này nghĩ rằng chỉ cần đánh dấu vào ô “Chính” và nhập số tài khoản nội bộ Citibank, tiền gốc sẽ có trong ngân hàng – nhưng anh ta đã nhầm. Thao tác chính xác phải là nhập số tài khoản nội bộ của Citibank vào các trường “mặt tiền”, “quỹ” và “tiền gốc” để khoản thanh toán gốc vẫn còn trong ngân hàng. Nhưng anh ấy đã không.

Quy trình kiểm soát của Citibank là với quy mô giao dịch lớn như vậy thì trên đó sẽ có 3 người xác thực. Trong trường hợp này, ngoài cộng tác viên trên, còn có các đồng nghiệp của anh ta ở Ấn Độ và một giám sát viên cấp cao của Citibank ở Delaware. Thật không may, cả ba người trong số họ nghĩ rằng chỉ cần điền vào ô “chính” là đủ.

Và khi chấp thuận giao dịch, người giám sát tại Delaware cũng viết: “Được rồi, tiếp tục. Tiền gốc sẽ được chuyển vào tài khoản đã được rửa. “

Nhưng cuối cùng, số tiền gốc đó đã được chuyển thẳng đến các chủ nợ, thay vì trở lại Citibank. Và khi người cộng tác viên kia đánh giá lại kết quả hoạt động của anh ta vào sáng hôm sau, anh ta kinh hoàng nhận ra sai lầm của mình: ngân hàng đã chuyển gần 900 triệu đô la tiền gốc và lãi, thay vì chỉ cho vay. 7,8 triệu đô la lợi nhuận như mong đợi.

Lúc này, Citibank mới hốt hoảng đi thu hồi số tiền gửi nhầm bằng cách thông báo lỗi cho từng người nhận. Trong khi một số người trả lại hàng, những người khác thì không. Vào giữa tháng Hai, một phán quyết của tòa án đã đứng về phía những người này, cho phép họ tránh phải trả lại khoảng 500 triệu USD cho Citibank.

Xem thêm:

Tại phiên tòa đó, thẩm phán Jesse Furman nói: “Thật vô lý khi tin rằng Citibank, một trong những tổ chức tài chính tinh vi nhất thế giới, lại mắc một sai lầm chưa từng có, với số tiền lên tới gần 1 tỷ USD.

Nhưng quả thực điều đó vô nghĩa đã xảy ra với giao diện người dùng khó hiểu và khó hiểu của Flexcube những ngày này. Không hiếm trường hợp chuyển tiền nhầm lẫn, nhưng để xảy ra nhầm lẫn với số tiền lớn cũng như với nhiều người cùng lúc thì giao diện người dùng của phần mềm cần được đánh giá lại.

Tham khảo ArsTechnica


Vừa rồi, bạn vừa đọc xong bài viết về
Giao diện người dùng tồi khiến Citibank tiêu tốn 500 triệu USD như thế nào?

Trong Mẹo kỹ thuật.
Hi vọng những kiến ​​thức trong bài
Giao diện người dùng tồi khiến Citibank tiêu tốn 500 triệu USD như thế nào?

sẽ khiến bạn chú ý đến vấn đề hơn
Giao diện người dùng tồi khiến Citibank tiêu tốn 500 triệu USD như thế nào?

Hiện nay.
Hãy cũng Tip Techs khám phá thêm các bài viết về
Giao diện người dùng tồi khiến Citibank tiêu tốn 500 triệu USD như thế nào?

Xin vui lòng.

Bài đăng
Giao diện người dùng tồi khiến Citibank tiêu tốn 500 triệu USD như thế nào?

Được đăng bởi ngày 2022-05-28 02:31:57. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này Mẹo kỹ thuật

Nguồn: genk.vn