‘Gót chân A-sin’ của Bitcoin hóa ra lại là tính năng tuyệt vời nhất của nó [HOT]

Nội Dung

Rate this post

Tiền điện tử phụ thuộc vào tính toàn vẹn của blockchain, nhưng các nhà kiểm duyệt của Trung Quốc, FBI hoặc các tập đoàn quyền lực có thể đưa nó vào quên lãng.

Các nhà nghiên cứu bảo mật gần đây đã phát hiện ra rằng một mạng botnet đã sử dụng một biện pháp bảo vệ mới chống lại các cuộc tấn công để hạ gục chúng. Thông thường, các nhà chức trách có thể vô hiệu hóa mạng botnet bằng cách chiếm quyền điều khiển các máy chủ của nó. Không có nơi nào để đưa ra định hướng, mạng botnet sẽ trở nên vô dụng. Trong những năm qua, các nhà thiết kế mạng botnet đã nghĩ ra nhiều cách để khiến những cuộc phản công này trở nên khó khăn hơn. Và một trong những biện pháp mới tuyệt vời được phát hiện gần đây là thực tế là một mạng botnet đã sử dụng sổ cái của chuỗi khối Bitcoin. Vì blockchain có thể truy cập được trên toàn cầu và khó bị gỡ xuống nên các nhà khai thác mạng botnet dường như rất an toàn.

Nói một cách đơn giản, blockchain là một loại “sổ cái phân tán”, một bản ghi của tất cả các giao dịch kể từ khi thành lập và mọi người sử dụng blockchain cần phải có quyền truy cập và tham chiếu. thông qua một bản sao của nó. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu ai đó đưa tài liệu bất hợp pháp lên blockchain? Điều đó có thể xảy ra bởi vì mọi người đều có một bản sao của nó, hoặc khi hệ thống bảo mật của blockchain không còn vững chắc nữa.

Công bằng mà nói, không phải tất cả mọi người sử dụng blockchain đều nắm giữ một bản sao của toàn bộ sổ cái. Nhiều người mua tiền điện tử như Bitcoin và Ethereum không bận tâm đến việc sử dụng sổ cái để xác minh giao dịch mua của họ. Nhiều người không thực sự nắm giữ hoàn toàn tiền ảo mà thay vào đó, họ tin tưởng vào một sàn giao dịch để thực hiện các giao dịch và giữ tiền. Nhưng mọi người cần liên tục xác minh lịch sử của blockchain trên sổ cái để hệ thống được bảo mật. Nếu họ dừng lại, thì việc giả mạo tiền kỹ thuật số sẽ trở nên đơn giản. Đó là cách hệ thống hoạt động.

‘Gót chân A-sin’ của Bitcoin hóa ra lại là tính năng tuyệt vời nhất của nó [HOT]

Một vài năm trước, mọi người bắt đầu chú ý đến tất cả những thứ được nhúng trong chuỗi khối Bitcoin. Có những hình ảnh kỹ thuật số, bao gồm một của Nelson Mandela. Có biểu tượng Bitcoin và bài báo gốc mô tả Bitcoin của người sáng lập được cho là của nó, người có nghệ danh là Satoshi Nakamoto. Có những quảng cáo, và một số lời cầu nguyện. Thậm chí còn có nội dung khiêu dâm bất hợp pháp và các tài liệu mật bị rò rỉ. Tất cả những thứ này đều được nhập bởi những người dùng Bitcoin ẩn danh. Cho đến nay, không điều nào trong số này có vẻ đe dọa nghiêm trọng những người nắm quyền trong các chính phủ và tập đoàn.

Nhưng một khi ai đó thêm thứ gì đó vào sổ cái Bitcoin, nó sẽ trở thành bất khả xâm phạm. Để loại bỏ thứ gì đó đòi hỏi một nhánh của chuỗi khối, trong đó Bitcoin phân mảnh thành nhiều loại tiền điện tử song song (và các chuỗi khối liên kết). Hiện tượng này được gọi là “ngã ba”. Nó đã xảy ra, nhưng không bao giờ vì sự ép buộc của pháp luật. Và những lần fork lặp đi lặp lại sẽ phá hủy tầm vóc của Bitcoin như một loại tiền tệ ổn định.

Các nhà thiết kế của mạng botnet đang sử dụng ý tưởng này để tạo ra một phương tiện phối hợp không thể ngăn cản, nhưng tác động của hành động này còn lớn hơn thế nhiều. Hãy tưởng tượng ai đó sử dụng ý tưởng này để trốn tránh sự kiểm duyệt của chính phủ. Hầu hết việc khai thác Bitcoin ngày nay diễn ra ở Trung Quốc. Điều gì sẽ xảy ra nếu ai đó thêm một loạt các văn bản chống chính phủ Trung Quốc vào blockchain?

Điều gì sẽ xảy ra nếu ai đó thêm một loại bài phát biểu chính trị mà các quốc gia như Singapore kiểm duyệt? Hay phim hoạt hình mà Disney giữ bản quyền?

Gót chữ A của Bitcoin hóa ra là tính năng tốt nhất của nó - Ảnh 2.

Trong Bitcoin và hầu hết các blockchain công khai khác, không có cơ quan trung ương đáng tin cậy. Bất kỳ ai trên thế giới đều có thể thực hiện giao dịch hoặc trở thành thợ đào tiền điện tử. Mọi người đều bình đẳng đến mức miễn là họ có phần cứng và điện, họ có thể thực hiện các phép tính giải mã.

Kẽ hở này cũng là một lỗ hổng, một lỗ hổng mở ra cánh cửa cho các mối đe dọa không đối xứng và các tác nhân độc hại trong thời gian ngắn. Bất kỳ ai cũng có thể đưa thông tin vào chuỗi khối Bitcoin duy nhất. Một lần nữa, đó là cách hệ thống hoạt động.

Trong ba thập kỷ qua, thế giới đã chứng kiến ​​sức mạnh của mạng mở: blockchain, mạng xã hội, trang web. Điều khiến chúng trở nên mạnh mẽ là giá trị của chúng không chỉ liên quan đến số lượng người dùng mà còn liên quan đến số lượng liên kết tiềm năng giữa những người dùng. Đây được gọi là định luật Metcalfe – hiệu của mạng là bình phương của số nút trong mạng, ví dụ: nếu một mạng có 10 nút, giá trị vốn có của nó là 100 (10 x 10) – và mọi mạng mở kể từ đó đều tuân theo “lời tiên tri” của luật này.

Khi Bitcoin phát triển, giá trị tiền tệ của nó đã tăng vọt, ngay cả khi việc sử dụng nó vẫn chưa rõ ràng. Không có rào cản gia nhập, không gian blockchain đã trở thành “Miền Tây hoang dã” của sự đổi mới và vô luật pháp. Nhưng ngày nay, nhiều người nổi tiếng đã ủng hộ đề xuất rằng Bitcoin nên trở thành một loại tiền tệ toàn cầu. Trong bối cảnh này, các mối đe dọa không đối xứng như dữ liệu bất hợp pháp được nhúng sẽ trở thành một thách thức lớn.

Bởi vì triết lý đằng sau Bitcoin đã có từ những ngày đầu của Internet mở. Như đã nêu trong Tuyên ngôn Độc lập Mạng năm 1996 của John Perry Barlow, đó cũng là dấu hiệu nổi bật của các công ty khởi nghiệp công nghệ: Code được tin tưởng hơn các tổ chức. Thông tin có nghĩa là miễn phí và không ai có quyền – và không thể – kiểm soát nó.

Gót chữ A của Bitcoin hóa ra là tính năng tốt nhất của nó - Ảnh 3.

Nhưng thông tin phải nằm ở đâu đó. Mã được viết bởi tất cả mọi người và cho tất cả mọi người, được lưu trữ trên máy tính đặt tại các quốc gia và được nhúng trong các tổ chức và xã hội mà chúng tôi đã tạo ra. Thông tin đáng tin cậy là tin tưởng vào chuỗi hành trình của nó, cũng như bối cảnh xã hội mà từ đó nó xuất hiện. Cả mã và thông tin đều không có giá trị trung lập, cũng như không bao giờ có bối cảnh của con người.

Nhưng ngày nay, mọi xã hội đều kiểm soát những thông tin mà mọi người có thể truy cập. Một số kiểm soát này là thông qua kiểm duyệt công khai, ví dụ như ở Trung Quốc. Một số nơi thông qua luật dân sự do những người có quyền lực thiết kế có lợi cho họ, chẳng hạn như luật bản quyền của Disney ở Mỹ hoặc luật bôi nhọ ở Anh.

Bitcoin và các blockchain giống như nó đang trong quá trình va chạm với các luật này. Điều gì sẽ xảy ra khi lợi ích của những người quyền lực, với luật pháp đứng về phía họ, đọ sức với một hệ thống blockchain mở? Hãy tưởng tượng các kịch bản khác nhau có thể diễn ra như thế nào.

Ví dụ đầu tiên là ở Trung Quốc. Để chống lại những gì chính phủ tuyên bố là bóp méo trong blockchain, Trung Quốc có thể quyết định rằng bất kỳ công ty khai thác nào xử lý các khối có nội dung bị cấm sẽ được đưa vào ngoại tuyến – tức là IP của họ sẽ bị đưa vào danh sách đen. Điều này sẽ gây ra một đợt “hard fork” của blockchain vào thời điểm ngay trước khi nội dung bị cấm được thêm vào. Hai nhánh blockchain riêng biệt sẽ sớm xuất hiện, một phía sau Great Firewall của Trung Quốc và một bên ngoài. Các quốc gia khác có hệ sinh thái tương tự như Nga, Singapore … có thể cân nhắc làm theo, tạo ra nhiều sự kiện fork Bitcoin quốc gia.

Cách tiếp cận của Disney diễn ra khác hẳn. Hãy tưởng tượng gã khổng lồ truyền thông này tuyên bố sẽ kiện bất kỳ ISP nào lưu trữ nội dung có bản quyền, bắt đầu với mạng lưu trữ của các công ty khai thác lớn nhất. Cần biết rằng Disney đã từng khởi kiện để thực thi quyền sở hữu trí tuệ của mình ở Trung Quốc trước đây. Sau một số áp lực về quy định, các mạng lưu trữ này sẽ phải cắt đứt quan hệ với các công ty khai thác tiền ảo nói trên. Những người khai thác sẽ phải tự thiết lập lại trên một mạng khác, nhưng Disney vẫn giữ áp lực. Cuối cùng, các công cụ khai thác tiền điện tử ngày càng bị đẩy ra xa khỏi các nhà cung cấp mạng chính thống và buộc phải sử dụng khai thác thông qua một dịch vụ ẩn danh như Tor. Điều đó sẽ gây ra độ trễ tương đối lớn trong mạng Bitcoin vốn đã rất chậm (do bản chất toán học). Disney có thể tiếp tục hack hệ thống của Tor, khiến mọi thứ tiếp tục đình trệ. Một thứ gì đó bền vững như blockchain có thể từ từ biến mất.

Và sau đó là nội dung khiêu dâm bất hợp pháp và dữ liệu bí mật bị rò rỉ. Những thứ này đã tồn tại trên chuỗi khối Bitcoin hơn 5 năm và không tạo ra ảnh hưởng lớn. Giống như ví dụ về mạng botnet, có thể chúng không đe dọa các cấu trúc quyền lực hiện có với đủ tác động cần thiết để gỡ bỏ. Nhưng điều này có thể dễ dàng thay đổi nếu Bitcoin trở thành một cách phổ biến để chia sẻ tài liệu, chẳng hạn như lạm dụng tình dục trẻ em. Chỉ cần có những hình ảnh bất hợp pháp này trên ổ cứng của bạn sẽ là một trọng tội và có thể gây ra hậu quả đáng kể cho bất kỳ ai liên quan đến Bitcoin.

Xem thêm: 

Dù bằng cách nào, đây là Achilles’heel của Bitcoin, như một loại tiền tệ toàn cầu.

Nếu một mạng mở như blockchain bị đe dọa bởi một tổ chức quyền lực – các nhà kiểm duyệt Trung Quốc, luật sư Disney hoặc khi FBI đang cố gắng hạ gục một mạng botnet nguy hiểm – thì nó có thể phân mảnh blockchain. thành nhiều mạng. Nó không chỉ là một sự khó chịu mà còn là một rủi ro tồn tại đối với Bitcoin.

Gót chữ A của Bitcoin hóa ra là tính năng tốt nhất của nó - Ảnh 4.

Giả sử Bitcoin được phân mảnh thành 10 blockchains nhỏ hơn, ví dụ: theo địa lý: một ở Trung Quốc, một ở Mỹ … Những khối này có thể giữ chân người dùng ban đầu của họ và theo logic thông thường, sẽ không có gì thay đổi. Tuy nhiên, luật của Metcalfe ngụ ý rằng giá trị tổng thể của các khối blockchain này kết hợp lại sẽ chỉ bằng một phần mười so với giá trị ban đầu. Đó là bởi vì giá trị của một mạng mở có liên quan đến số lượng người mà bạn có thể giao tiếp và trong một chuỗi khối, những người mà bạn có thể giao dịch. Vì tính bảo mật của Bitcoin đạt được thông qua các phép tính tốn kém, nên các blockchains phân mảnh cũng dễ bị tấn công theo cách thông thường hơn bởi một kẻ tấn công có tổ chức. Điều này đặc biệt có thể xảy ra nếu các blockchains nhỏ hơn đều sử dụng cùng một hàm băm.

Các loại tiền tệ truyền thống thường không dễ bị tổn thương bởi các loại mối đe dọa bất đối xứng này. Không có cuộc tấn công vi mô nào khả thi đối với USD hoặc hầu như bất kỳ loại tiền tệ fiat nào khác. Các định chế và niềm tin mang lại giá trị cho đồng tiền là rất sâu sắc, bất chấp các trường hợp siêu lạm phát tiền tệ.

Các cuộc tấn công đáng chú ý duy nhất chống lại tiền tệ fiat chỉ xảy ra dưới hình thức làm giả. Nhưng những cuộc tấn công như vậy rất dễ bị cản trở, vì những kẻ làm hàng giả đòi hỏi phải có thiết bị chuyên dụng và dễ bị cơ quan pháp luật phát hiện và bắt giữ. Hơn nữa, hầu hết tiền xu ngày nay – ngay cả khi nó là tiền định danh trên danh nghĩa – không tồn tại ở dạng giấy.

Bitcoin đã thu hút một lượng lớn người theo dõi và ủng hộ vì tính cởi mở và khả năng miễn nhiễm với sự kiểm soát của chính phủ. Mục tiêu của nó là tạo ra một thế giới thay thế sức mạnh của văn hóa bằng sức mạnh của mật mã: xác minh bằng mã, không tin tưởng vào con người.

Nhưng tính năng đó cũng là một khuyết điểm. Chúng tôi thực sự không biết điều gì sẽ xảy ra khi hệ thống tin cậy của con người xung đột với xác minh không tin cậy của blockchain. Nhưng nếu mọi thứ vẫn tiếp diễn như hiện tại, chúng ta sẽ thấy được sự thành công hay thất bại của nó trong một tương lai không xa.

Tham khảo Có dây


Vừa rồi, bạn vừa mới đọc xong bài viết về
‘Gót chân A-sin’ của Bitcoin hóa ra lại là tính năng tuyệt vời nhất của nó

tại Tips Tech.
Hy vọng rằng những kiến thức trong bài viết
‘Gót chân A-sin’ của Bitcoin hóa ra lại là tính năng tuyệt vời nhất của nó

sẽ làm cho bạn để tâm hơn tới vấn đề
‘Gót chân A-sin’ của Bitcoin hóa ra lại là tính năng tuyệt vời nhất của nó

hiện nay.
Hãy cũng với Tip Techs khám phá thêm nhiều bài viết về
‘Gót chân A-sin’ của Bitcoin hóa ra lại là tính năng tuyệt vời nhất của nó

nhé.

Bài viết
‘Gót chân A-sin’ của Bitcoin hóa ra lại là tính năng tuyệt vời nhất của nó

đăng bởi vào ngày 2022-05-28 09:33:39. Cảm ơn bạn đã bỏ thời gian đọc bài tại Tips Tech

Nguồn: genk.vn