Govcoins – Cơn địa chấn tiếp theo của thế giới tài chính và cú đổi vai của các NHTW [HOT]

Nội dung

Đánh giá bài viết này

Hãy sẵn sàng cho Fedcoin và e-euro.

Những chuyển đổi do công nghệ mang lại đang khiến ngành tài chính đảo lộn. Từ chỗ chỉ là một tài sản vô chính phủ, Bitcoin hiện đã trở thành giá trị vốn hóa thị trường hơn 1 nghìn tỷ đô la mà nhiều nhà quản lý quỹ muốn thêm vào danh mục đầu tư của họ. Các nhà giao dịch tiền điện tử trong ngày đã trở thành một thế lực trên Phố Wall. PayPal có 392 triệu người dùng, một dấu hiệu cho thấy Mỹ đang bắt kịp Trung Quốc trong lĩnh vực thanh toán điện tử.

Tuy nhiên, theo Economist, sự bùng nổ ít được chú ý nhất đang diễn ra ở biên giới ngăn cách giữa lĩnh vực công nghệ và tài chính mà cuối cùng sẽ trở thành cuộc cách mạng lớn nhất. Đó là sự ra đời của các loại tiền kỹ thuật số do các chính phủ phát hành, cho phép mọi người giao dịch trực tiếp với ngân hàng trung ương, bỏ qua mạng lưới ngân hàng thương mại truyền thống.

Hãy gọi chúng là “govcoins” – một dạng tiền tệ mới. Họ hứa hẹn không chỉ làm cho hệ thống tài chính vận hành trơn tru và hiệu quả hơn mà còn chuyển quyền lực từ các cá nhân vào tay các chính phủ. Do đó, họ sẽ thay đổi cách phân bổ vốn và có những tác động địa chính trị đáng kể.

Govcoins – Cơn địa chấn tiếp theo của thế giới tài chính và cú đổi vai của các NHTW [HOT]

Cuộc cách mạng tiếp theo

Hơn một thập kỷ trước, trong sự hỗn loạn do Lehman Brothers sụp đổ, Paul Volcker – cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) – đã phàn nàn rằng phát minh hữu ích mới nhất của ngành tài chính là máy ATM, một sản phẩm rất cũ. . . Kể từ đó, ngành đã “nâng cấp”. Các ngân hàng không ngừng hiện đại hóa hệ thống CNTT của họ.

Trong khi đó, ở bên ngoài, các doanh nhân trẻ đã xây dựng toàn bộ thế giới thử nghiệm của các ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi), trong đó Bitcoin là phần nổi tiếng nhất. Thế giới DeFi bao gồm vô số tiền điện tử, cơ sở dữ liệu và “đường ống”. Những yếu tố này tương tác với nhau theo những cách hoàn toàn khác so với trong tài chính truyền thống.

Ngoài ra, các ứng dụng fintech hiện có tổng cộng hơn 3 tỷ khách hàng sử dụng ví điện tử và ứng dụng thanh toán. Bên cạnh PayPal là sự nổi lên của các siêu ứng dụng như Ant Group, Grab và Mercado Pago. Ngoài ra còn có các công ty đã thành lập như Visa, thậm chí cả Facebook, cũng có tham vọng trong lĩnh vực này.

Tiền điện tử do chính phủ hoặc ngân hàng trung ương phát hành là bước tiếp theo. Govcoins sẽ tập trung quyền lực vào tay nhà nước thay vì phân quyền quyền lực qua các mạng lưới hoặc giao nó cho các công ty độc quyền tư nhân.

Ý tưởng đằng sau govcoins rất đơn giản. Thay vì có tài khoản tại ngân hàng bán lẻ, bạn sẽ mở tài khoản trực tiếp tại ngân hàng trung ương mà không cần sử dụng các ứng dụng tương tự như Alipay hay Venmo. Thay vì viết séc hoặc thanh toán trực tuyến bằng thẻ, bạn có thể sử dụng mạng lưới chi phí thấp của ngân hàng trung ương. Và tiền của bạn sẽ được chính nhà nước đảm bảo, không ngân hàng nào có thể thất bại được.

Bạn muốn mua một chiếc bánh pizza hoặc giúp đỡ một người thân đang bị vỡ nợ? Không cần gọi đến đường dây nóng của Citigroup hoặc trả phí Mastercard, Ngân hàng Trung ương Anh và Fed luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Govcoins - Trận động đất tiếp theo của thế giới tài chính và sự thay đổi vai trò của các ngân hàng trung ương - Ảnh 2.

Sự chuyển đổi của các ngân hàng trung ương từ địa vị “quý tộc” sang “đầy tớ” trong thế giới tài chính nghe có vẻ lạ và mơ hồ, nhưng nó đang diễn ra trên thực tế. Hơn 50 ngân hàng trung ương (chiếm tỷ trọng đáng kể trong GDP thế giới) đang nghiên cứu hoặc thử nghiệm các govcoins. Bahamas đã phát hành tiền kỹ thuật số. Trung Quốc thử nghiệm nhân dân tệ kỹ thuật số trên hơn 500.000 người. EU muốn có một đồng euro kỹ thuật số vào năm 2025. Vương quốc Anh đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm để nghiên cứu vấn đề này, và Mỹ cũng đang xem xét nghiêm túc ý tưởng về một đồng đô la kỹ thuật số.

Một động lực thúc đẩy các chính phủ và ngân hàng trung ương phát hành tiền kỹ thuật số là nỗi sợ mất kiểm soát. Ngày nay các ngân hàng trung ương dựa vào hệ thống ngân hàng để khuếch đại tác động của chính sách tiền tệ. Nếu các khoản thanh toán, cho vay và tiền gửi đều được số hóa, các ngân hàng trung ương sẽ khó quản lý chu kỳ kinh doanh và bơm tiền vào hệ thống trong thời kỳ khủng hoảng. Các mạng riêng ngoài tầm kiểm soát đã trở thành “Miền Tây hoang dã” của những trò gian lận và xâm phạm quyền riêng tư.

Động lực tiếp theo là triển vọng cải thiện hệ thống tài chính. Trong những điều kiện lý tưởng, tiền tệ là một kho lưu trữ giá trị đáng tin cậy và một phương tiện thanh toán hiệu quả. Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy. Người gửi tiền không có bảo hiểm có nguy cơ mất tất cả nếu ngân hàng phá sản. Bitcoin không được chấp nhận rộng rãi và phí thẻ tín dụng khá đắt. Các loại tiền kỹ thuật số do chính phủ phát hành là ưu việt hơn, vì chúng được nhà nước bảo mật và sử dụng mạng thanh toán rẻ.

Do đó, govcoins có thể giúp giảm chi phí của ngành tài chính toàn cầu, vốn được tính trung bình là 350 đô la cho mỗi người. Tiền điện tử cũng giúp 1,7 tỷ người hiện không có ngân hàng truy cập vào các dịch vụ tài chính. Govcoins cũng giúp mở rộng bộ công cụ của các ngân hàng trung ương bằng cách giúp họ gửi các gói cứu trợ cho người dân dễ dàng hơn cũng như giảm lãi suất xuống dưới 0. Đối với người dùng bình thường, sức hấp dẫn của một phương tiện thanh toán Miễn phí, an toàn, tốc độ và đồng bộ là điều hiển nhiên.

Ngân hàng thiệt thòi

Govcoins - Trận động đất tiếp theo của thế giới tài chính và sự thay đổi vai trò của các ngân hàng trung ương - Ảnh 3.

Tuy nhiên, không phải là không có rủi ro. Govcoin có thể nhanh chóng thống trị hệ thống tài chính, đặc biệt nếu mạng lưới đủ hấp dẫn để người dùng từ bỏ. Điều này sẽ khiến các ngân hàng thương mại chao đảo, bởi nếu tất cả người dân và doanh nghiệp đều giữ tiền ở ngân hàng trung ương, họ sẽ phải chật vật tìm nguồn vốn khác.

Xem thêm:

Nếu ngân hàng bán lẻ hết vốn, sẽ có người phải cho doanh nghiệp vay tiền. Điều này dẫn đến nguy cơ quay trở lại hệ thống phân phối tín dụng quan liêu.

Govcoins cũng có thể trở thành công cụ để nhà nước kiểm soát công dân chặt chẽ hơn. Họ cũng có thể gây ra biến động địa chính trị bằng cách cung cấp một mạng lưới thanh toán xuyên biên giới và một giải pháp thay thế cho đồng đô la, đe dọa ảnh hưởng của Mỹ. Một phần sức mạnh của đồng bạc xanh đến từ thị trường vốn rất rộng mở của Mỹ, điều mà Trung Quốc không thể sánh bằng. Tuy nhiên, sức mạnh đó cũng dựa trên một hệ thống thanh toán cũ kỹ. Các quốc gia nhỏ lo ngại rằng thay vì sử dụng nội tệ của họ, mọi người sẽ chuyển sang tiền điện tử nước ngoài và gây ra rắc rối.

Các chính phủ và tổ chức tài chính cần chuẩn bị cho một sự thay đổi lớn trong cách thức hoạt động của hệ thống tiền tệ, tương tự như việc chuyển sang tiền xu hoặc thẻ thanh toán. Điều đó có nghĩa là tăng cường luật bảo mật, cải cách cách các ngân hàng trung ương và ngân hàng bán lẻ cần chuẩn bị cho một vai trò mờ mịt hơn trong tương lai.

Govcoins là thử nghiệm tuyệt vời tiếp theo trong thế giới tài chính và chúng sẽ mang lại những thay đổi lớn hơn nhiều so với ATM.

Tham khảo The Economist


Vừa rồi, bạn vừa đọc xong bài viết về
Govcoins – Trận động đất tiếp theo của thế giới tài chính và sự thay đổi của các ngân hàng trung ương

Trong Mẹo kỹ thuật.
Hi vọng những kiến ​​thức trong bài
Govcoins – Trận động đất tiếp theo của thế giới tài chính và sự thay đổi của các ngân hàng trung ương

sẽ khiến bạn chú ý đến vấn đề hơn
Govcoins – Trận động đất tiếp theo của thế giới tài chính và sự thay đổi của các ngân hàng trung ương

Hiện nay.
Hãy cũng Tip Techs khám phá thêm các bài viết về
Govcoins – Trận động đất tiếp theo của thế giới tài chính và sự thay đổi của các ngân hàng trung ương

Xin vui lòng.

Bài đăng
Govcoins – Trận động đất tiếp theo của thế giới tài chính và sự thay đổi của các ngân hàng trung ương

Được đăng bởi ngày 2022-05-21 13:42:42. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này Mẹo kỹ thuật

Nguồn: genk.vn