Hành trình hồi sinh của “đế chế” Microsoft ở tuổi 46 [HOT]

Nội dung

Đánh giá bài viết này

Giống như một người đàn ông trung niên 46 tuổi, Microsoft cuối cùng đã vượt qua được cuộc khủng hoảng tuổi trung niên và trở lại “vương quốc” của công nghệ cao rực rỡ với một thái độ chín chắn và không lời.

Sự trỗi dậy của đế quốc”

Nhắc đến Microsoft, chúng ta phải bắt đầu với Bill Gates, người vẫn được coi là “tỷ phú bỏ học” thành công nhất thế giới. Năm 1975, Bill Gates rời Đại học Harvard ở tuổi 19 và bán BASIC với người bạn thân Paul Allen. BASIC là một ngôn ngữ lập trình được thiết kế cho người mới bắt đầu ..

Hành trình hồi sinh của “đế chế” Microsoft ở tuổi 46 [HOT]

Sau đó, Bill Gates và Paul Allen chuyển đến Albuquerque, New Mexico và thành lập Microsoft (ngày 4 tháng 4 năm 1975) tại một phòng khách sạn địa phương, nơi lúc đầu công ty tiếp tục phát triển hoạt động kinh doanh chính của mình. bằng cách sửa đổi chương trình BASIC.

Vào những năm 1980, IBM đã chọn Microsoft để viết phần mềm hệ điều hành chủ chốt cho các máy tính cá nhân mới của mình – đây đã trở thành một bước ngoặt lớn trong sự phát triển của Microsoft.

Nhưng do hạn chế về thời gian và thủ tục phức tạp vào thời điểm đó, Microsoft đã mua quyền sử dụng hệ điều hành của Tim Patterson với giá 50.000 USD, sau đó viết lại thành MS-DOS. Nó là một hệ điều hành đơn tác vụ một người dùng, chẳng hạn như Windows 95, Windows 98 và Windows Me, tất cả đều dựa trên DOS.

Với sự thành công của máy tính IBM, MS-DOS đã trở thành hệ điều hành tiêu chuẩn cho PC vào những năm 1980. Đến năm 1995, ở tuổi 39, Gates trở thành người giàu nhất thế giới với tài sản ròng 12,9. tỷ USD. Doanh thu của Microsoft năm đó là 5,9 tỷ USD, với 17.801 nhân viên.

Từ năm 1995 đến năm 2007, Gates đứng đầu danh sách những người giàu nhất thế giới của Forbes trong 13 năm liên tiếp.

Hệ điều hành Windows: Một kiệt tác xuyên thế kỷ

Ngày 10 tháng 11 năm 1983, hệ điều hành Windows chính thức ra mắt người dùng. Đây là phiên bản cải tiến của hệ điều hành MS-DOS và cung cấp giao diện người dùng đồ họa. Microsoft Windows 1.0 chính thức được phát hành vào năm 1985, kết thúc kỷ nguyên dòng lệnh của hệ điều hành Microsoft.

Không giống như Windows, MS-DOS hoạt động bằng cách sử dụng các lệnh, và hệ thống chạy các chương trình theo các lệnh do người dùng nhập vào. Trong khi đó, Windows 1.0 cho phép người dùng trỏ và nhấp chuột để truy cập Windows thay vì gõ lệnh MS-DOS. Tuy nhiên, phải đến phiên bản Windows 3.0, hệ điều hành này mới trở nên phổ biến.

Đó là vào cuối năm 1989, và Microsoft đã dành rất nhiều nỗ lực để hoàn thiện một phiên bản Windows tập trung vào giao diện người dùng. Như Microsoft đã nói vào thời điểm đó: Đây là một sản phẩm thú vị!

Sau hơn hai thập kỷ phát triển, Microsoft đã phát hành hệ điều hành Windows 10 vào ngày 29 tháng 7 năm 2015 và vẫn là “phiên bản mới nhất” cho đến ngày nay.

Khép lại kỷ nguyên “vua không ngai”

Năm 2000, Bill Gates trao lại vị trí CEO cho Steve Ballmer (Chủ tịch Microsoft năm 2008), người phụ trách điều hành công ty và chuỗi ngày “thất bại thảm hại” của Microsoft chính thức bắt đầu.

Trên thực tế, trong 13 năm cầm quyền, Ballmer đã dẫn dắt Microsoft đạt được những kết quả đáng nể với số lượng nhân viên gấp 3 lần, doanh thu hàng năm gấp 4 lần và lợi nhuận hàng năm tăng gấp 10 lần. thời gian. Tuy nhiên, với tư cách là CEO thứ hai của Microsoft, Ballmer đã phải hứng chịu rất nhiều chỉ trích và thậm chí phải chịu trách nhiệm về những thất bại của Microsoft trong giai đoạn này.

Trong đó có thể kể đến Windows Phone bị iOS và Android bóp nghẹt hay Windows 8 thường xuyên gặp lỗi và mảng điện toán đám mây “đi vào ngõ cụt”. Đến lượt mình, dưới thời Ballmer, Microsoft ngày càng mở rộng và bắt đầu thâm nhập vào mọi khía cạnh của ngành công nghiệp phần mềm một cách “bất khả chiến bại”.

Thị phần hệ điều hành PC của Windows vượt quá 90%, và sức ảnh hưởng quá lớn của nó gây áp lực lên các đối tác khiến Microsoft trở thành mục tiêu chỉ trích trong các cuộc chiến chống độc quyền.

“Đế chế” hồi sinh

Năm 2014, Satya Nadella, 46 tuổi, người Ấn Độ chính thức đảm nhận vị trí CEO thứ 3 của Microsoft. Khi đó, Microsoft như một gã khổng lồ đi sớm về muộn, không theo kịp nhịp độ thời đại, nhưng Nadella đã một tay chèo lái sự hồi sinh của cả “đế chế”.

Nadella không chỉ thay đổi chiến lược kinh doanh của Microsoft mà còn cải tổ văn hóa doanh nghiệp và cách suy nghĩ của nhân viên. Trong 5 năm tiếp theo, Nadella đã dẫn dắt Microsoft tìm đường trở lại thời kỳ huy hoàng trước đây và ngày nay, giá trị thị trường của Microsoft là 1,83 nghìn tỷ USD.

Sự hồi sinh của Microsoft

Microsoft đã trở lại thời kỳ hoàng kim dưới sự lãnh đạo của Satya Nadella.

Vào thời điểm đó, Microsoft đã loại bỏ mảng kinh doanh điện thoại di động Nokia do cựu CEO Ballmer mua lại với giá 7,2 tỷ USD và thông báo về vụ sa thải lớn nhất trong lịch sử. Việc sa thải đại diện cho 14% trong số hơn 120.000 nhân viên toàn cầu của công ty.
Xem thêm:

Tất cả những sự đánh đổi này đều nhằm tập trung phát triển vào dịch vụ đám mây. Dưới sự lãnh đạo của Nadella, Microsoft đã cắt giảm ngân sách của bộ phận Windows và thành lập một doanh nghiệp điện toán đám mây khổng lồ – Microsoft Azure.

Hiện tại, nền tảng đám mây Azure của Microsoft đã dành được sự ưu ái của nhiều khách hàng doanh nghiệp lớn với 214 triệu thuê bao. Dưới con mắt của các nhân viên Microsoft, sự chuyển đổi văn hóa doanh nghiệp của Nadella đã giúp hồi sinh công ty.

Trong cuốn sách Hit Refresh năm 2017 của mình, Nadella thẳng thắn xác nhận rằng việc chuyển đổi chiến lược kinh doanh không phải là ưu tiên hàng đầu của ông với tư cách là Giám đốc điều hành Microsoft. Giám đốc điều hành là Giám đốc điều hành, nhưng với Nadella, điều đó thậm chí còn hơn với tư cách là Giám đốc điều hành Văn hóa. Ông đã truyền cảm hứng cho các nhân viên của Microsoft “hãy học tất cả”.

Từ Windows sang đám mây, Nadella đã biến “nồi đồng cối đá” của Microsoft và đạt được giá trị thị trường nghìn tỷ đô la ngày nay. Với 46 năm tuổi đời, “đế chế” Microsoft đã một lần nữa hồi sinh.


Vừa rồi, bạn vừa đọc xong bài viết về
Hành trình hồi sinh của “đế chế” Microsoft ở tuổi 46

Trong Mẹo kỹ thuật.
Hi vọng những kiến ​​thức trong bài viết
Hành trình hồi sinh của “đế chế” Microsoft ở tuổi 46

sẽ khiến bạn chú ý đến vấn đề hơn
Hành trình hồi sinh của “đế chế” Microsoft ở tuổi 46

Hiện nay.
Hãy cũng Tip Techs khám phá thêm các bài viết về
Hành trình hồi sinh của “đế chế” Microsoft ở tuổi 46

Xin vui lòng.

Bài đăng
Hành trình hồi sinh của “đế chế” Microsoft ở tuổi 46

Được đăng bởi ngày 2022-05-24 18:41:03. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này Mẹo kỹ thuật

Nguồn: genk.vn