Hiện tượng lạ: Bỏ hàng triệu USD mua những clip hoàn toàn có thể xem miễn phí trên mạng, mong đổi đời nhờ sở hữu “hàng hiếm” [HOT]

Nội dung

Đánh giá bài viết này

Cơn sốt sưu tập các mặt hàng kỹ thuật số đang ngày càng phổ biến. Mới đây, một đoạn clip của nghệ sĩ Beeple, tên thật là Mike Winkelmann đã được mua với giá lên tới 6,6 triệu USD dù chỉ dài vỏn vẹn 10 giây.

Từ tác phẩm nghệ thuật đến thẻ giao dịch thể thao, có một làn sóng sưu tầm tiền ảo trên khắp thế giới khiến mọi người rút ví để chi hàng triệu đô la.

Cơn sốt sưu tập các mặt hàng kỹ thuật số đang ngày càng phổ biến. Mới đây, một đoạn clip của nghệ sĩ Beeple, tên thật là Mike Winkelmann đã được mua với giá lên tới 6,6 triệu USD dù chỉ dài vỏn vẹn 10 giây. Một trong hàng nghìn hình đại diện trong bộ meme CryptoPunks cũng được bán với giá 2 triệu đô la.

Đây là những ví dụ điển hình nhất về NFT (mã thông báo không thể thay thế), một dạng tài sản kỹ thuật số mới đang trở thành cơn sốt trong thế giới tiền điện tử. Những người ủng hộ NFT nói rằng họ giúp giải quyết một vấn đề lớn trên Internet: các nghệ sĩ không được trả tiền khi nội dung họ tạo ra được sử dụng rộng rãi trên Internet. Nhưng đồng thời những người phản đối cơn sốt NFT cảnh báo đây là một bong bóng đầu cơ mới sẽ sớm vỡ ra.

Hiện tượng lạ: Bỏ hàng triệu USD mua những clip hoàn toàn có thể xem miễn phí trên mạng, mong đổi đời nhờ sở hữu “hàng hiếm” [HOT]

Vậy NFT chính xác là gì? Tại sao họ đột nhiên được bán với giá hàng triệu đô la?

NFT là gì?

NFT là một loại tài sản kỹ thuật số mới. Quyền sở hữu những tài sản này sẽ được ghi lại bằng công nghệ blockchain, trên một sổ cái có cơ chế tương tự như mạng cung cấp bitcoin và các loại tiền điện tử khác.

Tuy nhiên, không giống như hầu hết các loại tiền điện tử, bạn không thể giao dịch NFT giống như cách bạn có thể giao dịch USD hoặc vàng miếng. Mỗi NFT là duy nhất và ngay từ đầu đã khiến chúng không thể giải thích được và trở nên khan hiếm.

Bạn có thể coi NFT là phiên bản kỹ thuật số của các vật phẩm quý hiếm trong bộ sưu tập.

Internet giúp mọi người có thể xem ảnh, video và nghe nhạc trực tuyến miễn phí. Người mua NFT tin rằng họ sẽ chứng minh được đầy đủ quyền sở hữu của mình đối với một mặt hàng ảo nhờ công nghệ blockchain.

NBA Top Shot, một nền tảng liên kết với NBA, cho phép người dùng mua bán các đoạn clip ngắn tổng hợp các trận đấu của các cầu thủ nổi tiếng. NBA đã bán bản quyền cho Dapper Labs, một công ty khởi nghiệp chuyên sản xuất clip với số lượng hạn chế để tạo ra sự khan hiếm. Theo CryptoSlam, NBA Top Shot đã thu về hơn 280 triệu đô la cho đến nay. Dapper Labs nhận hoa hồng trên mỗi giao dịch trong khi NBA thu tiền bản quyền.

Bóng rổ không phải là môn thể thao duy nhất tham gia “trào lưu” này. Sorare là một công ty khởi nghiệp của Pháp cho phép người dùng thu thập và sử dụng các thẻ bóng đá được cấp phép chính thức trong các trò chơi. Công ty đã tạo ra hơn 22 triệu đô la doanh thu và tuần trước đã huy động được 50 triệu đô la từ các nhà đầu tư bao gồm cả người sáng lập Reddit Alexis Ohanian.

Theo Lars Rensing, Giám đốc điều hành của công ty blockchain Protokol, token và đồ sưu tầm luôn là nguồn thu quan trọng của các câu lạc bộ thể thao.

Hiện tượng lạ: Bỏ hàng triệu USD mua clip xem trên mạng miễn phí, mong đổi đời nhờ sở hữu hàng hiếm - Ảnh 2.

Tại sao NFT lại phổ biến như vậy?

Đại dịch Covid-19 đóng một vai trò quan trọng trong cơn sốt NFT. Trong năm ngoái, tổng giá trị của các giao dịch NFT đã tăng gấp bốn lần lên 250 triệu đô la. Lockdown giúp mọi người dành nhiều thời gian trực tuyến hơn và cũng tiết kiệm được rất nhiều tiền. Động lực của làn sóng này tương tự như sự trỗi dậy của các nhà đầu tư cá nhân trên Phố Wall.

Đồng thời, bitcoin, ether và các loại tiền điện tử khác được định giá quá cao và làm giảm cơ hội của những người mới tham gia vào thị trường tiền điện tử. Tháng trước, giá trị thị trường của bitcoin đã vượt mốc 1 nghìn tỷ USD.

Nghi ngờ

Nhiều nhà đầu tư mua NFT và coi chúng như tài sản đầu cơ với hy vọng có thể bán lại với giá cao hơn nhiều. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều người muốn lưu giữ chúng lâu dài, giống như những bộ sưu tập thực sự.

Giống như bất kỳ cơn sốt nào trong thế giới công nghệ, chúng ta sẽ bắt đầu bằng suy đoán và thường những cơn sốt đó là tiền đề cho các giá trị cơ bản.“, Nadya Ivanova, COO của L’Atelier nói với CNBC.NFT bắt đầu vào năm 2017 và đến năm 2020 thị trường đã trưởng thành hơn“.

Xem thêm:

NFT cũng thu hút những người nổi tiếng như Mark Cuban, Lindsay Lohan và Gary Vaynerchuk. Mọi người cũng đang khám phá những cách sử dụng mới cho NFT, chẳng hạn như trong bất động sản ảo và trong trò chơi điện tử.

Nhiều người so sánh cơn sốt NFT hiện tại với cơn sốt ICO của năm 2017, nơi bong bóng cuối cùng sẽ vỡ. Tất nhiên, các công ty đằng sau những tài sản kỹ thuật số này không đồng ý. “Tôi nghĩ rằng 99% dự án sẽ không còn tồn tại trong 2-3 năm, tương tự như đợt bùng nổ ICO trước đây“, WhaleShark nói.

Nhiều NFT được định giá bằng ether. Tháng trước, đồng tiền này đã lập kỷ lục hơn 2.000 đô la trước khi giảm xuống còn khoảng 600 đô la chỉ vài ngày sau đó.

Kiểm tra CNBC


Vừa rồi, bạn vừa đọc xong bài viết về
Hiện tượng lạ: Bỏ ra hàng triệu USD mua clip xem trên mạng hoàn toàn miễn phí, mong đổi đời nhờ sở hữu “hàng hiếm”

Trong Mẹo kỹ thuật.
Hi vọng những kiến ​​thức trong bài
Hiện tượng lạ: Bỏ ra hàng triệu USD mua clip xem trên mạng hoàn toàn miễn phí, mong đổi đời nhờ sở hữu “hàng hiếm”

sẽ khiến bạn chú ý đến vấn đề hơn
Hiện tượng lạ: Bỏ ra hàng triệu USD mua clip xem trên mạng hoàn toàn miễn phí, mong đổi đời nhờ sở hữu “hàng hiếm”

Hiện nay.
Hãy cũng Tip Techs khám phá thêm các bài viết về
Hiện tượng lạ: Bỏ ra hàng triệu USD mua clip xem trên mạng hoàn toàn miễn phí, mong đổi đời nhờ sở hữu “hàng hiếm”

Xin vui lòng.

Bài đăng
Hiện tượng lạ: Bỏ ra hàng triệu USD mua clip xem trên mạng hoàn toàn miễn phí, mong đổi đời nhờ sở hữu “hàng hiếm”

Được đăng bởi ngày 2022-05-28 19:24:48. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này Mẹo kỹ thuật

Nguồn: genk.vn