Hiểu đúng về Bitcoin [HOT]

Nội dung

Đánh giá bài viết này

Chỉ tính riêng trong năm 2017, giá bitcoin đã tăng hơn 10 lần. Sự tăng giá của Bitcoin hôm nay là do sự đón nhận nồng nhiệt từ các nhà đầu tư, những người coi tiền điện tử như một phương thức thanh toán và lưu trữ giá trị trong tương lai.

Tăng trưởng nhờ “sự tin tưởng”

Nhiều chuyên gia, bao gồm cả Giám đốc điều hành JPMorgan Jamie Dimon, đã so sánh hiện tượng Bitcoin với bong bóng kinh tế đầu tiên được ghi nhận trong lịch sử, được gọi một cách khéo léo là “bong bóng hoa tulip”. . hoặc “hội chứng củ hoa tulip”.

Sự đầu cơ này diễn ra ở Hà Lan vào thế kỷ XVII, vào thời điểm đó, thời kỳ cực thịnh của hoa tulip đã đẩy giá củ hoa tulip lên cao chóng mặt. Một số củ hoa tulip hiếm nhất ước tính được bán với giá tương đương 100.000 USD ngày nay, gấp 10 lần thu nhập hàng năm của một thợ thủ công lành nghề. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn, giá hoa tulip đã giảm mạnh, chỉ bằng 1% so với ban đầu và có khi còn ít hơn. Lợi nhuận ảo trên giấy tờ bị xóa sổ và “Hội chứng hoa Tulip” nhanh chóng kết thúc ngay khi nó bắt đầu.

Và, với việc giá Bitcoin vượt 15.000 đô la vào ngày 7 tháng 12, Stephen Roach, nhà kinh tế hàng đầu từ ngân hàng đầu tư Morgan Stanley, đã cảnh báo rằng tiền điện tử là một “bong bóng”. kinh tế nguy hiểm ”. Được coi là một trong những nhà kinh tế có ảnh hưởng nhất ở Phố Wall, Stephen Roach đã bày tỏ những bình luận gay gắt về Bitcoin: “Đây là bong bóng đầu cơ nguy hiểm nhất có thể tưởng tượng được. có thể đi ra ”.

Ông nói: “Chưa bao giờ trong đời tôi chứng kiến ​​một cổ phiếu có đà tăng trưởng thẳng đứng như vậy. Và, Bitcoin là thứ “đơn giản” nhất mà tôi từng thấy trong hơn 30 năm sự nghiệp của mình. Chuyên gia này cũng cho rằng việc hợp pháp hóa các giao dịch Bitcoin cũng rất “nguy hiểm” đối với các nhà đầu tư, vì “nội hàm kinh tế của Bitcoin chỉ là một con số không tròn trĩnh. số không”.

Ngoài ra, nhiều nhà đầu tư cũng thú nhận rằng họ không hiểu về Bitcoin hay công nghệ blockchain đằng sau nó. Họ chỉ đơn giản là đặt “niềm tin” vào Bitcoin, như một khoản đầu tư, sẽ tiếp tục mang lại lợi nhuận.

Stephen Roach kết luận: “Giống như tất cả các bong bóng kinh tế, Bitcoin cuối cùng sẽ vỡ. Và một khi nó bùng nổ, cuối cùng chính nhà đầu tư sẽ là người chịu thiệt hại lớn nhất. Đây là điều không thể chối cãi. “

Kết quả của một logic … không logic

Theo phân tích của các nhà đầu tư kỳ cựu ở trên, Bitcoin – tương đương 0 USD nhưng được định giá hơn 15.000 USD / coin – được coi là “bong bóng kinh tế”.

Đồng tình với nhận định đó của nhiều nhà đầu tư – Bitcoin về mặt kỹ thuật là một bong bóng kinh tế, Stephan Goss, Giám đốc điều hành của Zeeto, một công ty khai thác dữ liệu có trụ sở tại Mỹ, khẳng định. , “đó là bong bóng kinh tế”. được xây dựng trên một logic phi logic ”.

Ở trên CNBCStephan đã phân tích sâu về quan điểm của mình:

Nói chung, Bitcoin có thể được coi là một loại hàng hóa với nguồn cung hạn chế, bởi vì theo giao thức của loại tiền điện tử này, chỉ có thể có tối đa 21 triệu Bitcoin. Và, với việc Bitcoin dần trở thành thương hiệu, nhu cầu sở hữu nó cũng tăng cao, kéo theo đó là giá cả leo thang như hiện nay. Nói cách khác, giá của Bitcoin được xác định bởi nhu cầu sở hữu một loại hàng hóa khan hiếm.

Do đó, chúng ta không thể có đánh giá chính xác về Bitcoin nếu so sánh nó với các tài sản truyền thống, được đại diện bởi các loại tiền tệ như USD. Các loại tiền tệ được chính phủ của một quốc gia công nhận có giá trị tài sản và chịu ảnh hưởng của sức mạnh kinh tế của quốc gia đó. Nếu một quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, đồng tiền của quốc gia đó sẽ trở nên có giá trị hơn. Nếu đất nước kém phát triển, đồng tiền sẽ mất giá. Đối với Bitcoin, vì không có nền kinh tế hoặc giá trị thực sự đằng sau nó, nó không thể được so sánh với các loại tiền tệ chính thống khác.

Thay vào đó, hãy so sánh Bitcoin với thị trường nghệ thuật. Giống như Bitcoin, một bức tranh cũ tốt được vẽ bởi một nghệ sĩ nổi tiếng không có giá trị tự thân. Tuy nhiên, nó là một mặt hàng khan hiếm. Khi một nhà đấu giá định giá một bức tranh của Picasso, người ta sẽ không tính đến những giá trị nội tại của nó như chất liệu sơn, màu sơn, chất liệu khung,… Để mua được tác phẩm này của Picasso thì phải bao nhiêu? . Chính mức độ nhu cầu này sẽ quyết định số tiền mà mọi người sẵn sàng trả cho nó. Nếu nhu cầu nhỏ, giá sẽ thấp, và nếu nhu cầu lớn, giá sẽ tăng.

Vì vậy, các nhà đầu cơ thị trường muốn kiếm lời đã biết tung ra nhiều chiêu trò quảng cáo, đồn thổi về sự phổ biến và phù phiếm của một tác phẩm nghệ thuật để khiến nhiều người thèm muốn hơn. tốt hơn. Bitcoin cũng là một loại hàng hóa khan hiếm và có tính đầu cơ cao. Giá của Bitcoin 50 năm sau hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu của những người muốn sở hữu nó. Vì vậy, để ước tính chính xác rủi ro của Bitcoin, hãy tự trả lời các câu hỏi sau:

Xem thêm:

Tiền tệ hoặc tài sản trong tương lai sẽ dựa trên một công nghệ sổ cái chung tương tự như Bitcoin? Giá trị tương lai của tiền sẽ dựa trên tài sản thực hay theo yêu cầu?

Tại thời điểm hiện tại, rõ ràng là hầu hết các loại tiền điện tử chỉ dựa trên nhu cầu. Và rất khó để phát hành một loại tiền tệ dựa trên tài sản, vì nó đòi hỏi một lượng vốn đầu tư cực kỳ lớn.

Nếu bạn nghĩ rằng tiền điện tử, mặc dù có độ biến động cao, sẽ thống trị trong tương lai, thì điều tiếp theo bạn cần nghĩ đến là: Liệu thương hiệu Bitcoin có đủ mạnh để thống trị ngày hôm nay không? Hay Ripple, Litecoin hoặc thậm chí một cái tên mới toanh sẽ soán ngôi nó?

Xác suất có nhiều loại tiền điện tử trong 50 năm tới là rất thấp, bởi vì không có lý do gì để phát hành nhiều loại tiền điện tử.

Nói tóm lại, khi bạn tham gia thị trường tiền điện tử, bạn đang bước vào trò chơi dự đoán nhu cầu. Thành công hay thất bại là điều vô cùng mơ hồ và hiển nhiên là không có con số cụ thể.


Vừa rồi, bạn vừa đọc xong bài viết về
Hiểu đúng về Bitcoin

Trong Mẹo kỹ thuật.
Hi vọng những kiến ​​thức trong bài
Hiểu đúng về Bitcoin

sẽ khiến bạn chú ý đến vấn đề hơn
Hiểu đúng về Bitcoin

Hiện nay.
Hãy cũng Tip Techs khám phá thêm các bài viết về
Hiểu đúng về Bitcoin

Xin vui lòng.

Bài đăng
Hiểu đúng về Bitcoin

Được đăng bởi ngày 2022-08-02 20:44:37. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này Mẹo kỹ thuật

Nguồn: genk.vn