Hứng loạt đòn trừng phạt nặng nề, những gì xảy ra với Jack Ma cho thấy ‘dấu chấm hết’ với thời hoàng kim của những gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc [HOT]

Nội dung

Đánh giá bài viết này

Mục đích thực sự của việc Bắc Kinh “tấn công” vào đế chế internet của tỷ phú Jack Ma trong những ngày gần đây có thể vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn là thời kỳ hoàng kim của các công ty công nghệ lớn của Trung Quốc đã qua.

Chính phủ nước này đã thể hiện sự nghiêm khắc của mình đối với ngành công nghệ chỉ trong vài ngày. Trong một thông báo mang tính bước ngoặt, chính quyền Trung Quốc đã yêu cầu Alibaba phải nộp khoản tiền phạt kỷ lục 2,8 tỷ USD vì lạm dụng vị trí thống lĩnh trên thị trường, sau đó buộc Ant Group phải cải tổ hoạt động của mình. cử động. Vào ngày 13 tháng 4, các nhà quản lý đã triệu tập 34 công ty lớn nhất quốc gia từ Tencent đến ByteDance và cảnh báo họ “không được chạm vào ‘ranh giới đỏ’.”

Thông điệp bất thành văn dành cho Jack Ma và các doanh nghiệp cùng ngành là thập kỷ tạo điều kiện phát triển cho các “đối thủ” khốc liệt như Facebook hay Google đã đi đến hồi kết. Đã qua rồi cái thời mà những “gã khổng lồ” như Alibaba, Ant hay Tencent đủ sức bóp chết những doanh nghiệp cùng ngành với tiềm lực tài chính và kho dữ liệu khổng lồ.

Hứng loạt đòn trừng phạt nặng nề, những gì xảy ra với Jack Ma cho thấy ‘dấu chấm hết’ với thời hoàng kim của những gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc [HOT]

Mark Tanner, người sáng lập China Skinny, cho biết:Với các quy định mới đối với Ant và khoản phạt 2,8 tỷ USD dành cho Alibaba, thời kỳ hoàng kim của các công ty công nghệ lớn của Trung Quốc đã qua. Ngay cả những doanh nghiệp không có mục tiêu cũng sẽ sớm phải thu hẹp quy mô mở rộng và điều chỉnh nhiều yếu tố để phù hợp với môi trường mới.. ”

Ngay cả những công ty ít bị giám sát hơn – như Tencent hay Meituan và Pinduoduo – cũng có thể thấy cơ hội tăng trưởng hạn chế.

Thời điểm mang tính bước ngoặt hiện tại đã được chuẩn bị trong nhiều năm. Trong thập kỷ qua, những doanh nhân có tầm nhìn xa như Jack Ma hay Pony Ma đã tạo ra những đế chế trị giá hàng tỷ đô la từ bán lẻ đến truyền thông. Chúng giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của hàng trăm triệu người và trở thành “hình mẫu” cho thế hệ trẻ ngày càng giàu có. Tuy nhiên, những cơ hội lớn cùng với tốc độ tăng trưởng nhiều năm đã làm dấy lên lo ngại về việc “kẻ thắng cuộc giành lấy tất cả” và thay thế vai trò của các cơ quan nhà nước.

Nhận hàng loạt án phạt nặng, những gì xảy ra với Jack Ma đã cho thấy sự kết thúc của thời kỳ hoàng kim của các ông lớn công nghệ Trung Quốc - Ảnh 2.

Bắc Kinh ngày càng lo ngại khi các công ty như Alibaba và Tencent tích cực bảo vệ “chiến tuyến” của họ. Đó là khi họ sử dụng kho dữ liệu khổng lồ để buộc các đối thủ hoặc đối tác, nhà xuất bản nội dung phải có thỏa thuận độc quyền.

Ảnh hưởng ngày càng tăng của họ đối với mọi khía cạnh của đời sống Trung Quốc trở nên rõ ràng hơn. Cụ thể, nhiều người trong số 1,3 tỷ người đã mua và thanh toán mọi thứ trên nền tảng của công ty, những nền tảng này cung cấp lượng lớn dữ liệu về hành vi chi tiêu. Dẫn đầu trong số đó là Alibaba và Tencent – những “ông vua” trong ngành nhờ đầu tư hàng tỷ USD vào hàng trăm công ty khởi nghiệp.

Tất cả những điều trên có hiệu lực vào năm 2020, khi Jack Ma đang chuẩn bị cho đợt IPO của Ant trị giá 35 tỷ USD và công khai chỉ trích các nhà quản lý. Bắc Kinh sau đó đã đưa ra một bộ quy định chưa từng có để kiểm soát các công ty fintech và internet. Giá trị vốn hóa thị trường của Alibaba do đó cũng mất 200 tỷ USD kể từ tháng 10. Ảnh hưởng nặng nề của Alibaba sau bốn tháng giám sát chặt chẽ về quy định nhấn mạnh sự mong manh của công ty khi đối mặt với những động thái hà khắc hơn nữa. .

Theo các nhà phân tích Kenneth Fong và Ashley Coin của Credit Suisse, các gã khổng lồ của Trung Quốc từ Tencent đến Meituan sẽ là mục tiêu tiếp theo, vì họ cũng là những người chơi thống trị trong các lĩnh vực tương ứng.

Các nhà quản lý có thể tập trung vào các quy định độc quyền của Meituan, đặc biệt khi chúng mở rộng từ vận chuyển sang các lĩnh vực phát triển nhanh như thương mại điện tử. Ngoài ra, Bắc Kinh có khả năng sẽ điều tra lĩnh vực game của Tencent và liệu nền tảng nhắn tin WeChat có đang cạnh tranh không lành mạnh hay không.

Shen Meng, giám đốc ngân hàng đầu tư tại Chanson & Co. Beijing, nhận xét: “Thời đại mở rộng và phát triển nhanh chóng đã qua. Kể từ bây giờ, sự tăng trưởng của các công ty này có thể sẽ được chính phủ kiểm soát chặt chẽ. Các công ty này sẽ phải đối mặt với thực tế rằng họ cần phải sắp xếp hợp lý các mảng kinh doanh không cốt lõi và giảm bớt ảnh hưởng của chúng trong các ngành. Trường hợp của Alibaba và Ant sẽ thúc đẩy các đối thủ chủ động tái cấu trúc, lấy họ làm ‘ví dụ’. ”

Nhận hàng loạt án phạt nặng, những gì xảy ra với Jack Ma đã cho thấy sự kết thúc của thời kỳ hoàng kim của các ông lớn công nghệ Trung Quốc - Ảnh 3.

“Gã khổng lồ” tài chính Ant là một ví dụ điển hình. PBOC cho biết họ muốn “ngăn chặn việc mở rộng vốn một cách mất trật tự”Và đảm bảo rằng tất cả hoạt động kinh doanh tài chính của Ant sẽ được điều hành trong một công ty mẹ duy nhất. Công ty của Jack Ma sẽ phải đối mặt với những hạn chế trong tất cả các lĩnh vực kinh doanh chính của mình – từ thanh toán và quản lý tài sản cho đến cho vay tín dụng. Hoạt động kinh doanh có lợi nhuận tốt nhất – cho vay tín dụng, sẽ bị giới hạn dựa trên số vốn đăng ký.

Xem thêm:

Có thể, hình phạt dành cho Alibaba vẫn nhẹ hơn so với một số công ty lớn khác. Mặc dù 2,8 tỷ USD gấp hơn 3 lần mức phạt mà Qualcomm đưa ra vào năm 2015, nhưng nó chưa bằng 5% doanh thu hàng năm của công ty. Tuy nhiên, rủi ro hơn nhiều là mối đe dọa về các hành động nghiêm khắc trong tương lai của các nhà chức trách và tác động đến sự yếu kém của Alibaba.

Lời đe dọa dường như chưa được định hình, nhưng thông điệp rõ ràng nhất mà các cơ quan quản lý Bắc Kinh truyền đi trong những ngày qua là sẽ không có công ty nào sở hữu quyền lực đối với các cơ quan nhà nước. .

PBOC đã cảnh báo trong một quy tắc dự thảo được công bố trước đây rằng bất kỳ công ty thanh toán phi ngân hàng nào có một nửa thị phần giao dịch trực tuyến (hoặc hai pháp nhân với 2/3 thị phần gộp lại) đều có thể bị điều tra chống độc quyền. Nếu tình trạng độc quyền được xác nhận, Hội đồng Nhà nước hoặc Nội các có quyền áp dụng nhiều hình phạt, bao gồm cả việc giải thể pháp nhân.

Đây là cơn ác mộng cuối cùng của một doanh nhân.

Shen nhận xét: “Mọi công ty đều nằm trong tầm ngắm của cơ quan quản lý và nó thực sự phụ thuộc vào phản ứng tiếp theo của chính họ. Tốt hơn hết bạn nên chủ động tự khắc phục thay vì cơ cấu lại theo yêu cầu của cơ quan quản lý. ”


Vừa rồi, bạn vừa đọc xong bài viết về
Nhận hàng loạt án phạt nặng nề, những gì xảy ra với Jack Ma cho thấy ‘dấu chấm hết’ cho thời kỳ hoàng kim của các ông lớn công nghệ Trung Quốc

Trong Mẹo kỹ thuật.
Hi vọng những kiến ​​thức trong bài viết
Nhận hàng loạt án phạt nặng nề, những gì xảy ra với Jack Ma cho thấy ‘dấu chấm hết’ cho thời kỳ hoàng kim của các ông lớn công nghệ Trung Quốc

sẽ khiến bạn chú ý đến vấn đề hơn
Nhận hàng loạt án phạt nặng nề, những gì xảy ra với Jack Ma cho thấy ‘dấu chấm hết’ cho thời kỳ hoàng kim của các ông lớn công nghệ Trung Quốc

Hiện nay.
Hãy cũng Tip Techs khám phá thêm các bài viết về
Nhận hàng loạt án phạt nặng nề, những gì xảy ra với Jack Ma cho thấy ‘dấu chấm hết’ cho thời kỳ hoàng kim của các ông lớn công nghệ Trung Quốc

Xin vui lòng.

Bài đăng
Nhận hàng loạt án phạt nặng nề, những gì xảy ra với Jack Ma cho thấy ‘dấu chấm hết’ cho thời kỳ hoàng kim của các ông lớn công nghệ Trung Quốc

Được đăng bởi ngày 2022-05-23 21:18:52. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này Mẹo kỹ thuật

Nguồn: genk.vn