Không phải Intel hay Apple, đây mới là công ty quan trọng nhất thế giới, khiến cả Mỹ và châu Âu khiếp sợ nhưng rất ít người biết đến [HOT]

Nội dung

Đánh giá bài viết này

Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) là nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới. Công ty đang xây dựng một nhà máy sản xuất chip với cổng bóng bán dẫn chỉ dài 3 nanomet sẽ được sử dụng trong các thiết bị từ điện thoại thông minh đến siêu máy tính. Trong ngành công nghiệp bán dẫn, TSMC là “trung tâm của vũ trụ”.

Khi còn nhỏ, Li Ta-sen thường đi bộ đến trường qua những cánh đồng mía cao hơn mình. Khoảng 40 năm sau, ông kiếm sống bằng việc bán những mảnh đất như vậy khi bong bóng bất động sản vỡ ở quê hương Shanhua (Đài Nam) của ông. Ở khu vực nông thôn nghèo này, giá bất động sản đã bùng nổ. Nguyên nhân là do nhà máy sản xuất chip hiện đại nhất thế giới xuất hiện.

Li, giám đốc điều hành chi nhánh địa phương của công ty môi giới Century 21. Chúng tôi cho biết: “Giá đất canh tác liền kề đã tăng gấp ba lần trong năm ngoái.” Ông đã theo dõi các kỹ sư TSMC xây dựng chung cư và nhà riêng trong nhiều năm.

Không phải Intel hay Apple, đây mới là công ty quan trọng nhất thế giới, khiến cả Mỹ và châu Âu khiếp sợ nhưng rất ít người biết đến [HOT]

Tuy nhiên, ảnh hưởng của fab mới này còn mở rộng ra ngoài miền nam Đài Loan. Trong ngành công nghiệp bán dẫn, TSMC là “trung tâm của vũ trụ”.

Nhà máy mới tại Thiên Hòa dự kiến ​​sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt vào năm sau và sử dụng công nghệ quy trình mà chỉ TSMC và Samsung mới làm được: chip 5nm. Những con chip mới này sẽ mang lại một lợi thế lớn cho khách hàng, đó là bóng bán dẫn trên chip càng nhỏ thì điện năng tiêu thụ càng thấp và tốc độ càng cao.

Với diện tích 160.000 m2 – tương đương 22 sân bóng, nhà máy này thể hiện “sức mạnh” thực sự của TSMC: họ là một “gã khổng lồ xanh” trong ngành sản xuất chất bán dẫn toàn cầu. Mặc dù là một công ty bình thường, sự đầu tư lớn của TSMC vào công nghệ tiên tiến và tầm ảnh hưởng ngày càng tăng đang khiến TSMC trở thành một ngôi sao trong ngành.

Hiện tại, tình trạng thiếu chip toàn cầu đang khiến việc sản xuất ô tô từ Nhật Bản sang châu Âu bị đình trệ. Ngoài ra, các chính trị gia của các quốc gia khác cũng đang thảo luận về việc sản xuất chip tại nước này. Trong bối cảnh đó, vị trí thống lĩnh của công ty Đài Loan đang thu hút nhiều sự chú ý.

Ngoài các vấn đề địa chính trị phức tạp, Đài Loan còn bị cuốn vào cuộc cạnh tranh công nghệ giữa hai siêu cường là Trung Quốc và Mỹ. Các công ty đại lục không thể cạnh tranh với năng lực sản xuất của TSMC, nhưng Mỹ cũng đang bắt đầu gặp khó khi Intel có kế hoạch làm việc với TSMC trong một số công đoạn sản xuất vi xử lý. Trong khi đó, Lầu Năm Góc đã âm thầm kêu gọi đầu tư nhiều hơn vào ngành công nghiệp này để vũ khí không bị phụ thuộc vào các nhà sản xuất bên ngoài.

Tất cả những yếu tố này làm cho TSMC trở thành công ty quan trọng nhất trên thế giới, mặc dù rất ít người từng nghe nói về nó.

Không phải Intel hay Apple, đây mới là công ty quan trọng nhất thế giới, khiến cả Mỹ và châu Âu khiếp sợ, nhưng rất ít người biết đến - Ảnh 2.

Ambrose Conroy, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Seraph, một công ty tư vấn chuỗi cung ứng, cho biết: “Các nhà sản xuất ô tô tin rằng họ là ‘gã khổng lồ’ của thế giới. Nhưng đây là một tình huống mà các nhà sản xuất chất bán dẫn là những người khổng lồ và những người mua xe hơi là những con kiến. “

TSMC từ lâu đã không được chú ý, vì các chất bán dẫn mà nó thiết kế và bán trên các sản phẩm của các nhà cung cấp tên tuổi như Apple, AMD và Qualcomm. Tuy nhiên, công ty vẫn chiếm hơn một nửa thị trường sản xuất chip tùy chỉnh trên thế giới.

Hiện tại, TSMC đang thống trị với mọi công nghệ (nút) mới. Kích thước bóng bán dẫn trong một nút 3nm chỉ bằng 1 / 20.000 sợi tóc người. Mặc dù chỉ chiếm 40-65% doanh số trong phân khúc 28-65nm, các nút của TSMC được sử dụng để tạo ra hầu hết các chip ô tô, chiếm gần 90% thị trường và là các nút hiện đại nhất đang được sử dụng. sử dụng. dùng để sản xuất.

Vì loại nút mới đòi hỏi một quá trình phát triển thách thức hơn và đòi hỏi đầu tư nhiều hơn vào năng lực sản xuất mới, các nhà sản xuất chip khác trong nhiều năm đã tập trung vào thiết kế và bỏ mặc việc sản xuất. các “xưởng” chuyên biệt như TSMC. Khi chi phí của một đơn vị chế tạo mới tăng lên, nhiều nhà sản xuất chip đã bắt đầu gia công. Theo đó, ngày càng nhiều đối thủ của TSMC bỏ cuộc.

Không phải Intel hay Apple, đây mới là công ty quan trọng nhất thế giới, khiến cả Mỹ và châu Âu khiếp sợ, nhưng rất ít người biết đến - Ảnh 3.

Năm nay, TSMC đã nâng dự báo vốn đầu tư lên 25-28 tỷ USD, có thể cao hơn 63% so với năm 2020 và vượt qua Intel và Samsung. Các nhà phân tích tin rằng số vốn này bao gồm một số khoản đầu tư vào năng lực mà nhà sản xuất Đài Loan cần sử dụng để cung cấp cho Intel.

Sau một thời gian không bắt kịp với công nghệ sản xuất mới, Giám đốc điều hành mới của Intel, ông Pat Gelsinger, cho biết rằng Intel sẽ khôi phục năng lực sản xuất. Tuy nhiên, công ty Mỹ vẫn cần hợp tác với TSMC ít nhất trong giai đoạn chuyển đổi để tránh mất thị phần vào tay các nhà sản xuất trung tâm hoặc đối thủ AMD. Theo các nguồn thạo tin, TSMC và Intel đã làm việc nhóm trong hơn một năm để chuẩn bị sản xuất CPU.

Chi phí cao khiến các công ty ngày càng khó duy trì hoạt động sản xuất chip. Tuy nhiên, ví dụ của Intel cho thấy tiền không phải là yếu tố duy nhất. Việc thu nhỏ kích thước của các bóng bán dẫn, một tính năng chính để lắp nhiều thành phần hơn vào một con chip, do đó cho phép tiết kiệm chi phí và năng lượng, đang trở thành một thách thức kỹ thuật lớn.

Không phải Intel hay Apple, đây mới là công ty quan trọng nhất thế giới, khiến cả Mỹ và châu Âu khiếp sợ, nhưng rất ít người biết đến - Ảnh 4.

Vị thế thống lĩnh của TSMC đang thu hút sự chú ý của giới chính trị. Cú sốc từ việc thiếu chip ô tô đang gây áp lực lớn lên chính phủ trong việc đưa các chuỗi cung ứng quan trọng “về gần nhà”. Mục đích là để tránh gián đoạn trong thời gian như dịch Covid-19 và tránh ảnh hưởng từ các đối thủ như Trung Quốc.

Chính phủ Mỹ cho biết họ cần thúc đẩy sản xuất chất bán dẫn trong nước TSMC sẽ xây dựng một nhà máy trị giá 12 tỷ USD ở Arizona. Ngoài ra, TSMC sẽ thành lập công ty con tại Nhật Bản khi quốc gia này “thống trị” nguồn nguyên liệu đầu nguồn cho ngành bán dẫn. Ngay cả các nước EU hiện cũng đang tham vọng quay trở lại sản xuất chip tiên tiến, tìm kiếm các nhà đầu tư vào các nhà máy sản xuất chip 2nm – thế hệ tiếp theo của chip 3nm.

Trước những áp lực này, mô hình kinh doanh của TSMC sẽ gặp khó khăn. Theo các nhà phân tích, lý do chính khiến công ty hoạt động hiệu quả và có lãi là do tập trung sản xuất tại Đài Loan. Theo phát ngôn viên Nina Kao của TSMC: “Các địa điểm chính của TSMC tại Đài Loan giúp chúng tôi linh hoạt trong việc huy động các kỹ sư đến hỗ trợ khi cần thiết”.

Xem thêm:

Công ty ước tính chi phí sản xuất tại Mỹ cao hơn Đài Loan từ 8 – 10%. Do đó, TSMC chưa sẵn sàng chia tay các hoạt động sản xuất toàn cầu của mình.

Không phải Intel hay Apple, đây mới là công ty quan trọng nhất thế giới, khiến cả Mỹ và châu Âu khiếp sợ, nhưng rất ít người biết đến - Ảnh 5.

Mặc dù những tranh cãi và lo ngại về sự thống trị của TSMC đang “nổi lên” vào thời điểm hiện tại, nhưng vị thế của họ đã khiến khách hàng lo lắng trong một thời gian dài.

Peter Hanbury, đối tác tại Bain & Co., cho biết: “Trong vài năm, các công ty nổi tiếng đã lo lắng rằng vị trí thống trị của TSMC sẽ mang lại cho họ quyền lực khi định giá.” Ông nói thêm, mối quan tâm đó càng gia tăng khi GlobalFoundries, đối thủ cạnh tranh duy nhất của TSMC tại Hoa Kỳ, “bỏ cuộc” vào năm 2018.

Semiconductor Manufacturing International Corporation (SMIC), nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc, cam kết tiến về phía trước. Tuy nhiên, năm ngoái, công ty đã bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ khiến họ không thể tiếp cận các thiết bị cần thiết để xây dựng một cơ sở sản xuất chip hiện đại. Đối thủ còn lại là Intel. Bất chấp những khó khăn về công nghệ sản xuất hiện đại, công ty cho biết sẽ đầu tư 20 tỷ USD để xây dựng hai nhà máy mới ở Arizona.

Tuy nhiên, TSMC sẽ không dễ dàng nhượng bộ. Với kế hoạch đầu tư vốn khủng trong năm nay, công ty thể hiện quyết tâm giữ vững vị trí dẫn đầu. Được biết, một phần không nhỏ trong số vốn này sẽ được đổ vào máy in thạch bản cực tím (EUV) – thiết bị không thể thiếu trong các công trường sản xuất hiện đại.

ASML, công ty Hà Lan dẫn đầu thị trường EUV, gần đây cho biết công suất của họ không theo kịp nhu cầu. Do đó, các chuyên gia trong ngành cho rằng tất cả các đơn hàng hiện tại của TSMC vẫn để lại cho họ một khoảng cách lớn so với bất kỳ đối thủ cạnh tranh tiềm năng nào.

Tham khảo Financial Times


Vừa rồi, bạn vừa đọc xong bài viết về
Không phải Intel hay Apple, đây mới là công ty quan trọng nhất thế giới, khiến cả Mỹ và Châu Âu khiếp sợ nhưng rất ít người biết về nó.

Trong Mẹo kỹ thuật.
Hi vọng những kiến ​​thức trong bài viết
Không phải Intel hay Apple, đây mới là công ty quan trọng nhất thế giới, khiến cả Mỹ và Châu Âu khiếp sợ nhưng rất ít người biết về nó.

sẽ khiến bạn chú ý đến vấn đề hơn
Không phải Intel hay Apple, đây mới là công ty quan trọng nhất thế giới, khiến cả Mỹ và Châu Âu khiếp sợ nhưng rất ít người biết về nó.

Hiện nay.
Hãy cũng Tip Techs khám phá thêm các bài viết về
Không phải Intel hay Apple, đây mới là công ty quan trọng nhất thế giới, khiến cả Mỹ và Châu Âu khiếp sợ nhưng rất ít người biết về nó.

Xin vui lòng.

Bài đăng
Không phải Intel hay Apple, đây mới là công ty quan trọng nhất thế giới, khiến cả Mỹ và Châu Âu khiếp sợ nhưng rất ít người biết về nó.

Được đăng bởi ngày 2022-05-26 21:12:12. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này Mẹo kỹ thuật

Nguồn: genk.vn