Khủng hoảng chíp toàn cầu: “Cơn điên” gom hàng và sự phụ thuộc vào châu Á [HOT]

Nội dung

Đánh giá bài viết này

Các ngành công nghiệp từ ô tô đến điện tử đang rơi vào tình trạng rối ren khi sản xuất bị gián đoạn do tình trạng thiếu chip trầm trọng.

Từ các đơn đặt hàng bị trì hoãn và tình trạng thiếu linh kiện cho các thiết bị gia dụng cho đến những chiếc điện thoại thông minh đắt tiền, thế giới đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng chip bán dẫn chưa từng có.

Sự thiếu hụt bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân. Một trong số đó là tính toán sai lầm của các nhà sản xuất xe hơi và điện tử về nhu cầu tiêu dùng sau Covid-19. Nhu cầu mạnh khiến các hãng này gấp rút chuẩn bị đơn hàng. Tuy nhiên, hiện tại, các nhà sản xuất chip đang tranh giành để phục vụ cho các thương hiệu công nghệ lớn như Apple, vì điện thoại di động 5G và sự bùng nổ sau đại dịch Internet.

Cùng với đó, lệnh cấm vận của Mỹ đối với các hãng công nghệ Trung Quốc càng làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng thiếu chip.

Khủng hoảng chíp toàn cầu: “Cơn điên” gom hàng và sự phụ thuộc vào châu Á [HOT]

MUA SẮM điên cuồng và thiếu chip chưa từng có

Sự thiếu hụt chip ban đầu chủ yếu ở ngành ô tô, sau đó lan sang các ngành khác như truyền thông và điện tử. Với việc mọi công ty sử dụng chip trong sản phẩm của họ đều hoảng loạn và “điên cuồng” dự trữ, tình trạng khan hiếm ngày càng trầm trọng, khiến giá chip tăng chóng mặt.

Theo Reuters, việc mua bán hoảng loạn do lo ngại thiếu chip cũng góp phần khiến nhu cầu đối với linh kiện quan trọng này tăng đột biến. Các công ty lo ngại rằng giá chip tăng cao sẽ khiến họ khó cân đối giá thành sản phẩm trong tương lai. Đây là lý do khiến các công ty này đua nhau đặt nhiều đơn hàng như hiện nay. Điều này khiến cầu tăng mạnh trong khi nguồn cung lại có xu hướng giảm do nhiều yếu tố.

Nhiều chuyên gia cho rằng nhu cầu “nóng” có thể dẫn đến sự sụp đổ của ngành chip bán dẫn trong tương lai, nhất là khi các nhà sản xuất chip không thể tăng sản lượng để theo kịp nhu cầu.

Khủng hoảng chip toàn cầu: Sự điên cuồng tích lũy và sự phụ thuộc vào châu Á - Ảnh 2.

Các nhà sản xuất ô tô mất khoảng 60 tỷ USD doanh thu trong năm nay do thiếu chip để sản xuất – Ảnh: AutoNews

Ngành công nghiệp ô tô ngày càng phụ thuộc vào chip cho mọi thứ, từ quản lý động cơ bằng máy tính để tiết kiệm xăng đến các tính năng hỗ trợ người lái. Cuộc khủng hoảng chip cũng buộc nhiều công ty phải cắt giảm sản lượng. General Motors, Ford, Volkswagen, Subaru, Toyota và Nissan đều đã phải giảm quy mô sản xuất để đối phó với tình hình.

Theo công ty dữ liệu IHS Markit, sự thiếu hụt chip ô tô có thể ảnh hưởng đến khoảng 1,3 triệu xe hạng nhẹ trên toàn cầu. Người ta ước tính rằng các nhà sản xuất ô tô sẽ mất khoảng 60 tỷ USD doanh thu trong năm nay do thiếu chip để sản xuất.

IHS cho biết vụ cháy nhà máy chip của Renesas Electronics Corp – công ty có 30% thị phần vi điều khiển ô tô – càng làm trầm trọng thêm tình hình. Ngoài ra, thời tiết cực lạnh ở Texas cũng buộc Samsung Electronics Co Ltd, NXP Semiconductors và Infineon phải tạm thời đóng cửa các nhà máy sản xuất chip.

Trong khi đó, ngành điện tử cũng đang thiếu chip. Nhiều nhà sản xuất thiết bị điện tử tiêu dùng như điều hòa không khí và tủ lạnh đã buộc phải cắt giảm sản lượng do không có đủ nguồn cung chip để đáp ứng các đơn đặt hàng.

QUÁ PHỤ THUỘC VÀO CHÂU Á

Theo các nhà phân tích, gốc rễ của cuộc khủng hoảng này là do ngành công nghiệp chip toàn cầu quá phụ thuộc vào sản xuất ở châu Á. Hiện tại, hầu hết hoạt động sản xuất chip diễn ra ở châu lục, nơi các công ty lớn như Taiwan Semiconductor Manufacturing Co Ltd (TSMC) (Đài Loan) và Samsung đấu thầu hàng trăm công ty sản xuất chip.

Theo dữ liệu từ công ty nghiên cứu TrendForce có trụ sở tại Đài Bắc, các nhà sản xuất theo hợp đồng của Đài Loan chiếm hơn 60% tổng doanh thu thị trường bán dẫn toàn cầu trong năm 2019. Phần lớn trong số này thuộc về TSMC – nhà sản xuất. Nhà sản xuất chất bán dẫn lớn nhất thế giới với khách hàng từ các hãng công nghệ hàng đầu như Apple, Qualcomm và Nvidia. Dữ liệu của TrendForce cho thấy TSMC chiếm 54% tổng doanh số bán dẫn toàn cầu vào năm ngoái.

Cuộc khủng hoảng chip toàn cầu: Tích tụ sự điên cuồng và phụ thuộc vào châu Á - Ảnh 3.

TSMC là nhà sản xuất chip bán dẫn lớn nhất thế giới – Ảnh: China Daily

Không chỉ phụ thuộc vào số lượng, thế giới còn phụ thuộc vào các công ty châu Á về những con chip công nghệ cao nhất. Hiện tại, TSMC và đối thủ Hàn Quốc Samsung là hai công ty duy nhất có khả năng sản xuất chip 5 nanomet – loại tiên tiến nhất thế giới ở thời điểm hiện tại. TSMC đang chuẩn bị một thế hệ chip 3 nanomet mới và dự kiến ​​bắt đầu sản xuất vào năm 2022.

Trong khi đó, việc tăng năng lực sản xuất để đáp ứng nhu cầu “bùng nổ” bất ngờ không thể diễn ra trong một sớm một chiều. Các nhà máy sản xuất chip thường tốn hàng chục tỷ đô la để xây dựng. Việc tăng cường sản xuất cần nhiều năm lập kế hoạch và trình độ cho các máy móc phức tạp.

Trước cuộc khủng hoảng chưa từng có, chính phủ và các doanh nghiệp gấp rút tung ra các kế hoạch đầu tư vào lĩnh vực này.

Xem thêm:

Tổng thống Mỹ Joe Biden mới đây đã đề xuất chi 37 tỷ USD để tăng sản lượng chip tại nước này. Hiện tại, bốn nhà máy được lên kế hoạch xây dựng ở Mỹ, trong đó có hai nhà máy ở Arizona (của TSMC và Intel) và một nhà máy khác ở Texas.

Trung Quốc cũng đưa ra nhiều chương trình hỗ trợ nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp chip và giảm sự phụ thuộc vào công nghệ phương Tây.

Về phía “đại gia” ngành chip, TSMC mới đây đã công bố kế hoạch chi 100 tỷ USD trong 3 năm tới để mở rộng cơ sở sản xuất chip. Kế hoạch này nằm ngoài kế hoạch đầu tư 28 tỷ USD của TSMC nhằm tăng năng lực sản xuất. Con số khổng lồ này cho thấy quyết tâm của nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới trong việc giải quyết nhu cầu bùng nổ về công nghệ mới trong tương lai.

KẾ HOẠCH ĐẦU TƯ THỜI GIAN / MỤC TIÊU
TSMC 100 tỷ USD Trong 3 năm tới để nâng cao năng lực sản xuất
Intel 20 tỷ USD Xây dựng hai nhà máy ở Arizona (Mỹ)
SAMSUNG 116 tỷ USD Trong 10 năm tới để mở rộng sản xuất chip

Trong khi đó, Intel hồi đầu tháng tuyên bố sẽ cạnh tranh trực tiếp với TSMC trong lĩnh vực kinh doanh chip cho các công ty khác với khoản đầu tư 20 tỷ USD để xây dựng hai nhà máy ở Arizona. Không bỏ lỡ cơ hội, Samsung Electronics của Hàn Quốc cũng đang triển khai kế hoạch đầu tư 116 tỷ USD trong thập kỷ tới để mở rộng lĩnh vực kinh doanh chip.


Vừa rồi, bạn vừa đọc xong bài viết về
Khủng hoảng chip toàn cầu: “Cơn điên” của sự hợp nhất và phụ thuộc vào châu Á

Trong Mẹo kỹ thuật.
Hi vọng những kiến ​​thức trong bài
Khủng hoảng chip toàn cầu: “Cơn điên” của sự hợp nhất và phụ thuộc vào châu Á

sẽ khiến bạn chú ý đến vấn đề hơn
Khủng hoảng chip toàn cầu: “Cơn điên” của sự hợp nhất và phụ thuộc vào châu Á

Hiện nay.
Hãy cũng Tip Techs khám phá thêm các bài viết về
Khủng hoảng chip toàn cầu: “Cơn điên” của sự hợp nhất và phụ thuộc vào châu Á

Xin vui lòng.

Bài đăng
Khủng hoảng chip toàn cầu: “Cơn điên” của sự hợp nhất và phụ thuộc vào châu Á

Được đăng bởi ngày 2022-05-25 12:36:42. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này Mẹo kỹ thuật

Nguồn: genk.vn