Lý do phía sau việc Samsung muốn dịch chuyển khỏi Trung Quốc: Chống nạn ăn cắp công nghệ và đủ chiêu thức câu người [HOT]

Nội dung

Đánh giá bài viết này

Ngay cả trong thời gian đại dịch và chính phủ kêu gọi làm việc tại nhà, Samsung vẫn kiên quyết không cho nhân viên mang một số tài liệu mật ra khỏi công ty dưới dạng kỹ thuật số vì sợ bị đánh cắp.

“Thiệt hại tài chính sẽ ra sao nếu bức tranh này rơi vào tay Trung Quốc?”, Một công tố viên hùng hồn đặt câu hỏi trong phiên xét xử tháng 11/2020 tại Suwon-Hàn Quốc với 2 bị cáo về tội trộm cắp. ăn cắp. Công nghệ.

Theo đó, hai cựu nhân viên nghiên cứu của Samsung này đã có ý định tiết lộ công nghệ phát triển màn hình OLED cho phía Trung Quốc, từ đó vi phạm luật bảo vệ bản quyền. Hành vi của hai người rất tinh vi khi nhận sản xuất máy làm màn hình OLED theo công nghệ của Samsung rồi bán sang Trung Quốc.

Hiện tại, công ty sản xuất màn hình OLED này cũng đã bị cơ quan công tố đưa ra tòa.

Câu chuyện ở Suwon không phải là mới đối với Tập đoàn Samsung khi nhiều nhà sản xuất Trung Quốc tìm cách ăn cắp bản quyền. Đây có lẽ cũng là một trong những lý do khiến Samsung muốn chuyển hoạt động sản xuất sang các thị trường khác an toàn hơn.

Lý do phía sau việc Samsung muốn dịch chuyển khỏi Trung Quốc: Chống nạn ăn cắp công nghệ và đủ chiêu thức câu người [HOT]

Hiện tại, Samsung Electronics có tổng vốn hóa thị trường là 556 nghìn tỷ Won, tương đương 486,54 tỷ USD và có doanh thu lên tới 236,2 nghìn tỷ Won, lợi nhuận hoạt động là 35,9 nghìn tỷ Won vào năm 2020.

Thương hiệu này đang dẫn đầu thị phần ở nhiều mảng kinh doanh, từ điện thoại thông minh đến TV cho đến chip nhớ.

Thành công này đã mang lại nhiều rắc rối cho Samsung khi các đối thủ tại Trung Quốc ngày càng sao chép công nghệ trước căng thẳng Mỹ – Trung khiến họ không thể mua nhiều sản phẩm công nghệ cao từ nước ngoài như trước.

Nhận thức rõ vấn đề, Chính phủ Hàn Quốc và Tập đoàn Samsung đã tăng cường giám sát, quản lý để bảo vệ quyền lợi. Trên thực tế, trường hợp hai nhà nghiên cứu cũ của Samsung bị bắt là do Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIS) thực hiện.

Chính phủ Seoul coi công nghệ sản xuất OLED là tài sản quốc gia và NIS đã thực hiện mọi biện pháp để đảm bảo rằng công nghệ này không bị đánh cắp.

Nếu bị kết tội, hai cựu nhân viên và nhà sản xuất có thể phải đối mặt với ít nhất ba năm tù.

Không lạ

Vi phạm bản quyền thực ra không có gì mới đối với Hàn Quốc vì đất nước này nổi tiếng với công nghệ. Trong 5 năm tính đến năm 2019, NIS cho biết họ đã bắt giữ 123 trường hợp liên quan đến trộm cắp công nghệ, trong đó có 83 trường hợp từ Trung Quốc. Hầu hết các vụ việc đều liên quan đến các lĩnh vực chủ chốt của các công ty Hàn Quốc như chất bán dẫn, sản xuất màn hình, đóng tàu, v.v.

Lý do Samsung muốn rút khỏi Trung Quốc: Công nghệ chống ăn cắp và đủ chiêu trò để chiêu dụ người dân - Ảnh 2.

Về phía tập đoàn Samsung, họ nhận thức rất rõ về nguy cơ bị đánh cắp công nghệ và đã phải có vô số biện pháp phòng vệ. Tất cả điện thoại của nhân viên sẽ được tắt để ghi âm và chụp ảnh khi đến nhà máy hoặc phòng nghiên cứu.

Ngay cả các máy in trong phòng thí nghiệm cũng sử dụng loại giấy chuyên dụng có chứa thiết bị từ chối in thông tin nhạy cảm. Nếu giấy này được mang ra khỏi văn phòng, một chuông báo động sẽ phát ra.

Ngay cả trong thời gian đại dịch và chính phủ kêu gọi làm việc tại nhà, Samsung vẫn kiên quyết không cho nhân viên mang một số tài liệu mật ra khỏi công ty dưới dạng kỹ thuật số vì sợ bị đánh cắp.

Nhân viên ăn cắp

Trong khi Hàn Quốc và Samsung đau đầu với việc bảo vệ thông tin mật thì nhiều doanh nghiệp Trung Quốc lại nhắm vào nhân sự cấp cao để đánh cắp công nghệ.

Samsung hiện có 287.000 nhân viên trên toàn cầu, và việc giữ chân những công nhân này là khá khó khăn do những ưu đãi hấp dẫn từ công ty Trung Quốc. Nếu bạn mở bất kỳ trang web tuyển dụng nào ở Hàn Quốc, bạn sẽ thấy vô số những lời mời làm việc tại Trung Quốc với những lời mời chào cực khủng.

Không chỉ Samsung, nhiều kỹ sư của LG cũng rời bỏ công ty khi không chịu được môi trường cạnh tranh khắc nghiệt và lời đề nghị từ Trung Quốc có vẻ như là một lựa chọn tốt.

Theo BOE Technology, nhà sản xuất màn hình lớn nhất Trung Quốc, công ty có khoảng 120 kỹ sư Hàn Quốc đang làm việc, trong đó có hơn 50 nhân viên cũ của Samsung từng chịu trách nhiệm phát triển màn hình OLED cho Apple.

Lý do Samsung muốn rút khỏi Trung Quốc: Chống nạn ăn cắp công nghệ và đủ chiêu trò để chiêu dụ người dân - Ảnh 3.

Nhiều người trong số này đã rời Samsung khi lợi nhuận của công ty giảm trong năm 2015-2016, dẫn đến áp lực và việc sa thải tăng lên.

Hiện tại, nhà máy của BOE tại Thành Đô – Trung Quốc có dây chuyền sản xuất tương tự nhà máy chính của Samsung Display tại Asan – Hàn Quốc. Công ty hiện là nhà cung cấp chính cho thị trường sửa chữa iPhone trong phân khúc màn hình OLED và đang cố gắng trở thành nhà cung cấp chính cho Apple trong năm nay.

Với sự hậu thuẫn của chính phủ, nỗ lực của BOE để trở thành đối tác chính của Apple đã đe dọa vị thế của Samsung trên thị trường.

Tuy nhiên, Samsung rất khó ngăn cản việc nhân viên rời công ty để sang Trung Quốc. Thậm chí, nhiều kỹ sư hiểu rằng những gì họ làm với nhà máy Trung Quốc là sai trái và cố gắng trốn tránh sự điều tra của cơ quan chức năng.

Các kỹ sư này thường sử dụng tên giả và khi bay về Hàn Quốc vào các kỳ nghỉ, họ chọn quá cảnh qua Hong Kong thay vì các chuyến bay thẳng từ Trung Quốc đại lục để tránh bị các cơ quan quản lý nghi ngờ.

Một kỹ sư giấu tên của BOE nói với Nikkei Asian Review rằng anh ta thường tránh các chuyến bay thường lệ vì sợ bị chính quyền Hàn Quốc bắt giữ vì tiết lộ công nghệ. Khi khai báo tại hải quan, kỹ sư này còn giả làm thương nhân bình thường, không dám nói là làm việc cho nhà máy Trung Quốc.

Xem thêm:

Ngay trong năm 2020, BOE đã tuyển dụng chuyên gia Chang Won Ki, người phụ trách hợp tác sản xuất màn hình giữa Samsung và Sony, cho vị trí Phó chủ tịch nhà máy sản xuất màn hình bán dẫn tại Trung Quốc. .

Tuy nhiên, động thái này đã thu hút sự chú ý của giới chức Hàn Quốc và ông Chang nhanh chóng từ chức trước nguy cơ bị truy tố tội ăn cắp bản quyền.

Chuyên gia Chang cho biết ông nhận việc với điều kiện nhà máy mới không cạnh tranh với Samsung nhưng ông vẫn từ chức trước sức ép từ Hàn Quốc khi nhiều người cho rằng chuyên gia này tiếp tay cho doanh nghiệp. ăn cắp bản quyền.

Lý do Samsung muốn rút khỏi Trung Quốc: Công nghệ chống ăn cắp và đủ chiêu trò để chiêu dụ người dân - Ảnh 4.

Doanh thu của Samsung bằng tổng doanh thu của các đối thủ cạnh tranh Trung Quốc trong từng phân khúc (tỷ USD)

Trên thực tế, cố Chủ tịch Lee Kun Hee của Samsung đã từng cảnh báo về mối đe dọa từ Trung Quốc vào tháng 3/2010: “Trong 10 năm tới, hầu hết hoạt động kinh doanh và sản xuất nổi tiếng của Samsung sẽ bị tắt lịm. thua (do đối thủ gây sức ép) ”.

Tình hình càng trở nên tồi tệ hơn đối với Samsung khi tân lãnh đạo Lee Jae Yong của họ vướng vào một vòng tố tụng. Việc thiếu lãnh đạo cấp cao có thể sẽ khiến Samsung gặp khó khăn hơn trong việc chống lại việc vi phạm bản quyền từ các đối thủ Trung Quốc.


Vừa rồi, bạn vừa đọc xong bài viết về
Lý do Samsung muốn rút khỏi Trung Quốc: Chống nạn trộm cắp công nghệ và đủ chiêu trò dụ người khác

Trong Mẹo kỹ thuật.
Hi vọng những kiến ​​thức trong bài
Lý do Samsung muốn rút khỏi Trung Quốc: Chống nạn trộm cắp công nghệ và đủ chiêu trò dụ người khác

sẽ khiến bạn chú ý đến vấn đề hơn
Lý do Samsung muốn rút khỏi Trung Quốc: Chống nạn trộm cắp công nghệ và đủ chiêu trò dụ người khác

Hiện nay.
Hãy cũng Tip Techs khám phá thêm các bài viết về
Lý do Samsung muốn rút khỏi Trung Quốc: Chống nạn trộm cắp công nghệ và đủ chiêu trò dụ người khác

Xin vui lòng.

Bài đăng
Lý do Samsung muốn rút khỏi Trung Quốc: Chống nạn trộm cắp công nghệ và đủ chiêu trò dụ người khác

Được đăng bởi ngày 2022-05-29 09:56:37. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này Mẹo kỹ thuật

Nguồn: genk.vn