Máy in 3D bằng “mực sống” có thể giúp thay thế da người trong tương lai [HOT]

Nội dung

Đánh giá bài viết này

Ngoài tác dụng thay da người, “mực sống” còn có thể trở thành cảm biến sinh học hoặc có thể vá các vết thương trên cơ thể.

Trong tương lai, con người có thể thay thế da sử dụng mực có chứa vi khuẩn sống thành da người in 3D.

Vi khuẩn có thể làm mọi thứ, từ phân hủy độc tố đến tổng hợp vitamin. Khi chúng di chuyển, vi khuẩn có thể tạo ra các sợi hợp chất gọi là xenlulo có ích cho việc chữa lành vết thương và cũng có thể được sử dụng trong các ứng dụng y tế khác. Cho đến nay, vi khuẩn cellulose chỉ có thể phát triển trên một bề mặt phẳng, và có rất ít bộ phận trên cơ thể người hoàn toàn bằng phẳng. Trong một nghiên cứu được công bố ngày hôm nay trên tạp chí Science Advances, các nhà nghiên cứu đã tạo ra một loại mực đặc biệt có chứa những vi khuẩn sống này. Máy in 3D có thể sử dụng loại mực này để tạo ra các hình dạng, như mặt người hoặc hình tròn, thay vì chỉ giới hạn ở các bề mặt phẳng.

Máy in 3D bằng “mực sống” có thể giúp thay thế da người trong tương lai [HOT]

Vi khuẩn cellulose được in trên mặt để tạo ra các mảng da

Xenluloza của vi khuẩn không chứa sỏi, giữ được nhiều nước, có tác dụng làm dịu khi bôi trực tiếp lên vết thương. Bởi vì nó có nguồn gốc tự nhiên, cơ thể chúng ta không có khuynh hướng từ chối nó, vì vậy loại mực này có nhiều ứng dụng tiềm năng cho da để cấy ghép, cảm biến sinh học hoặc tạo ra các mô bao bọc để chứa. và bảo vệ các cơ quan trước khi cấy ghép.

Tuy nhiên, khó khăn trong vấn đề này là sản xuất xenlulo. Những vi khuẩn vô hại này tạo ra các sợi cellulose để chúng có thể di chuyển. Do đó, vi khuẩn cần phải thường xuyên di chuyển để tạo ra cellulose. Tuy nhiên, điều này sẽ gây khó khăn cho việc in 3D, Manuel Schaffner, nhà nghiên cứu vật liệu tại ETH Zurich, cho biết. Khi in 3D, bạn cần mực chảy theo một hướng nhất định để mực có thể đi qua các đầu phun. Làm cho mực có độ đặc nhất định có thể ngăn vi khuẩn di chuyển.

    Vi khuẩn sản xuất cellulose được in dưới dạng áo thun

Vi khuẩn sản xuất cellulose được in dưới dạng áo thun

Nhóm nghiên cứu cần tạo ra một loại vật liệu cho phép vi khuẩn sống và di chuyển, nhưng cũng cần các đặc tính phù hợp để tạo ra mực. “Mực” đặc biệt của chúng bao gồm các loại đường mà vi khuẩn có thể sử dụng làm chất dinh dưỡng để chúng tồn tại và sản xuất cellulose. Mực cũng có các rung động vi mô mở ra để cho phép mực chảy qua các đầu phun trước khi chúng đông đặc lại. Do đó, phần lớn cellulose sẽ được tạo ra trên bề mặt của vật liệu in (Khi mực được in ra, vi khuẩn có thể tái hoạt động và tạo ra thực phẩm từ oxy và môi trường).

Đồng tác giả Patrick Rühs, người cũng nghiên cứu các vật liệu phức tạp tại ETH Zurich, cho biết nhóm đã có thể tạo ra các hình dạng khác với tấm phẳng thông thường. Những hình dạng này bao gồm áo phông, miếng dán da và thậm chí cả màng xenlulo trên khuôn silicone có hình khuôn mặt người.

Nghiên cứu này có rất nhiều tiềm năng để sản xuất da cho bệnh nhân. Schaffner cũng nói rằng vật liệu này có thể được sản xuất trên quy mô lớn. Nguyên liệu của mực rất rẻ, và việc nuôi cấy vi khuẩn này cũng khá đơn giản. Nhóm hiện đang nghiên cứu các cải tiến tiềm năng, chẳng hạn như tạo ra mực in với các đặc tính khác nhau. Nếu họ có thể hoàn thiện phương pháp này, một ngày nào đó cơ thể chúng ta sẽ có thể dung hợp với những vi sinh vật vô hình này.

Xem thêm:

Kiểm tra The Verge

BKAV có thể sử dụng Sony Xperia XZ1 để quét 3D khuôn mặt nạn nhân và tạo mặt nạ giả


Vừa rồi, bạn vừa đọc xong bài viết về
Máy in 3D với “mực sống” có thể giúp thay thế da người trong tương lai

Trong Mẹo kỹ thuật.
Hi vọng những kiến ​​thức trong bài viết
Máy in 3D với “mực sống” có thể giúp thay thế da người trong tương lai

sẽ khiến bạn chú ý đến vấn đề hơn
Máy in 3D với “mực sống” có thể giúp thay thế da người trong tương lai

Hiện nay.
Hãy cũng Tip Techs khám phá thêm các bài viết về
Máy in 3D với “mực sống” có thể giúp thay thế da người trong tương lai

Xin vui lòng.

Bài đăng
Máy in 3D với “mực sống” có thể giúp thay thế da người trong tương lai

Đăng vào ngày 2022-08-03 10:48:44. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này Mẹo kỹ thuật

Nguồn: genk.vn