Mỹ tính làm gì để giành lại vị thế thống trị ngành bán dẫn từ châu Á? [HOT]

Nội dung

Đánh giá bài viết này

Mỹ dự định làm gì để giành lại vị thế thống trị trong ngành bán dẫn từ châu Á?

Nếu quan tâm đến ngành công nghiệp sản xuất chip bán dẫn, bạn sẽ biết đến hai cái tên nổi tiếng là TSMC của Đài Loan và Samsung Electronics của Hàn Quốc. Hai công ty châu Á này gộp lại chiếm hơn 70% thị phần sản xuất chip bán dẫn toàn cầu.

Hoa Kỳ, từng là nước đi đầu trong lĩnh vực này, đang bị tụt lại phía sau, sau khi các mô hình kinh doanh trong ngành bán dẫn trải qua những thay đổi lớn.

Tuy nhiên, chính tình trạng thiếu chip toàn cầu, cộng với căng thẳng địa chính trị với Trung Quốc đã khiến Mỹ quan tâm hơn đến chuỗi cung ứng sản phẩm chủ chốt đang nằm trong tay một số ít doanh nghiệp trong ngành. Ngoài ra, Mỹ thể hiện quyết tâm hơn trong việc đưa ngành sản xuất trở lại Mỹ, nhằm lấy lại vị thế trước đây.

Mỹ đã đầu tư hàng tỷ đô la, và được cho là đang tìm kiếm liên minh với nhiều quốc gia khác.

Chip bán dẫn rất quan trọng đối với các ngành công nghiệp như sản xuất xe hơi và điện thoại thông minh. Và sản phẩm là một trong những tâm điểm căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

“Một đặc điểm trong chính sách của Mỹ là có tác động lớn đến Trung Quốc. Và điều đó giờ đây đã trở thành mệnh lệnh quốc gia khi Mỹ phải tăng cường khả năng tự cung tự cấp trong sản xuất chip bán dẫn, nhất là trong bối cảnh gần đây thiếu chip bán dẫn và cuộc chiến công nghệ. với Trung Quốc, ”Bank of America cho biết trong báo cáo ngày 7 tháng 4.

Mỹ tính làm gì để giành lại vị thế thống trị ngành bán dẫn từ châu Á? [HOT]

Con chip được gắn trên bo mạch chủ của máy tính. Ảnh: Getty Images.

Làm thế nào châu Á có thể thống trị ngành công nghiệp chip?

Chìa khóa để hiểu được địa chính trị của việc sản xuất chip bán dẫn, quốc gia nào đang chiếm ưu thế trong ngành và tại sao Mỹ lại thúc đẩy ngành này trong nước, nằm ở kiến ​​thức. về chuỗi cung ứng và mô hình kinh doanh. Làm thế nào châu Á có thể thống trị ngành công nghiệp chip

Các công ty như Intel, cũng là một nhà sản xuất thiết bị, thường thiết kế và sản xuất các dòng chip của riêng họ.

Ngoài ra, cũng có những công ty không sản xuất chip bán dẫn mà thường chỉ đảm nhận khâu thiết kế sau đó nhượng lại công việc sản xuất cho một bên khác hay còn gọi là đơn vị sản xuất. Hai đơn vị sản xuất lớn nhất thế giới là TSMC của Đài Loan và Samsung Electronics của Hàn Quốc.

Trong 15 năm qua, các công ty bắt đầu chuyển dần sang mô hình kinh doanh phi sản xuất. TSMC và Samsung đã tận dụng cơ hội đó bằng cách đầu tư mạnh mẽ vào các công nghệ sản xuất tiên tiến. Hiện tại, một công ty lớn như Apple muốn có được những sản phẩm chip mới nhất để tích hợp trên dòng sản phẩm iPhone của mình nên buộc phải tìm đến TSMC.

TSMC chiếm 55% thị phần các công ty sản xuất chip, trong khi Samsung chiếm 18%, theo dữ liệu từ Trendforce. Đài Loan và Hàn Quốc cùng chiếm 81% thị phần sản xuất toàn cầu, cho thấy sự thống trị của hai nền kinh tế này và mức độ phụ thuộc của các nền kinh tế khác vào họ nói chung, TSMC và Samsung nói riêng.

“Năm 2001, có 30 công ty tham gia vào lĩnh vực này, tuy nhiên, việc sản xuất chip bán dẫn ngày càng đòi hỏi sự đầu tư cả về chi phí và công nghệ, do tính phức tạp của sản phẩm nên số lượng công ty này hiện chỉ còn 3: TSMC, Intel . và Samsung, ”theo một báo cáo của Ngân hàng Mỹ được công bố vào tháng 12 năm ngoái.

Tuy nhiên, sản lượng của Intel thua xa TSMC và Samsung.

“Đài Loan và Hàn Quốc đã trở thành những quốc gia tiên phong trong lĩnh vực sản xuất chip, vì lĩnh vực này đòi hỏi vốn đầu tư rất lớn, và một phần thành công của họ trong 12 năm qua là nhờ các chính sách hỗ trợ. sự giúp đỡ. Neil Campling, trưởng bộ phận nghiên cứu công nghệ, truyền thông và viễn thông tại Mirabaud Securities.

Chuỗi cung ứng phức tạp

Mặc dù TSMC và Samsung là những cái tên nổi bật nhất trong lĩnh vực sản xuất chip bán dẫn toàn cầu nhưng vẫn phụ thuộc nhiều vào máy móc thiết bị nhập khẩu từ Mỹ, Châu Âu và Nhật Bản. Các công ty cung cấp thiết bị được sử dụng bởi các nhà sản xuất chip nói trên thường được gọi bằng một cái tên ngắn gọn: dấu chấm phẩy.

Năm công ty bán lẻ lớn nhất có thị phần gần 70%, theo Bank of America. Ba người trong số họ là người Mỹ, một người châu Âu và một người Nhật Bản.

Công ty ASML của Hà Lan là công ty duy nhất trên thế giới có thể tạo ra tia cực tím siêu mịn (EUV), được sử dụng phổ biến để chế tạo các chip hiện đại nhất như của TSMC và Samsung.

Mỹ đang có kế hoạch gì?

Mỹ không hoàn toàn lạc hậu trong ngành công nghiệp chip. Một số công ty của đất nước đóng một vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng. Nhưng một phân khúc mà Mỹ tụt hậu so với tất cả đó là sản xuất.

Dưới thời Tổng thống Joe Biden, Mỹ đang nỗ lực lấy lại vị thế cũ trong lĩnh vực sản xuất và củng cố chuỗi cung ứng.

Vào tháng 2, ông Biden đã ký một lệnh điều hành yêu cầu xem xét lại chuỗi cung ứng chip bán dẫn để phát hiện ra những rủi ro. Là một phần của gói cứu trợ kinh tế trị giá 2 nghìn tỷ USD, 50 tỷ USD đã được đầu tư vào sản xuất và nghiên cứu chip bán dẫn. Một đạo luật cũng đã được ban hành để cung cấp khuôn khổ pháp lý và cung cấp các biện pháp bổ sung để kích thích việc áp dụng công nghệ tiên tiến, đồng thời phát triển và củng cố chuỗi cung ứng chip bán dẫn.

Trong khi đó, Intel hồi tháng trước cũng công bố kế hoạch chi tới 20 tỷ USD để xây dựng hai nhà máy sản xuất chip mới, đồng thời cho biết, hai nhà máy này sẽ hoạt động theo mô hình các đơn vị chuyên sản xuất. . Đó có thể sẽ là nhà cung cấp nội địa của Mỹ để thay thế TSMC và Samsung.

Mối quan tâm đến chuỗi cung ứng chip được thúc đẩy bởi sự thiếu hụt sản phẩm này trên quy mô toàn cầu, điều này đã ảnh hưởng nặng nề đến ngành công nghiệp xe hơi. Đại dịch Covid-19 đã khiến nhu cầu về các sản phẩm điện tử như máy tính xách tay và máy chơi game tăng mạnh, đồng thời buộc các nhà sản xuất ô tô phải giảm công suất. Tuy nhiên, sự phục hồi trong lĩnh vực sản xuất cùng với nhu cầu tiêu thụ chip gia tăng đã làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt.

Năng lực sản xuất phần lớn đã rơi vào tay các công ty như TSMC và Samsung, điều này khiến tình hình càng trở nên tồi tệ hơn.

Mỹ dự định làm gì để giành lại vị thế thống trị trong ngành bán dẫn từ châu Á?  - Ảnh 2.

Nguồn cung cấp chip hiển thị đang thiếu. Ảnh: Reuters.

Theo Mirabaud Securities ‘Campling, sự thiếu hụt chip bán dẫn “có thể đã khiến chính phủ Mỹ nhận ra rằng họ không thể kiểm soát những gì từng là thế mạnh của mình”.

Nhưng cũng có những tác động từ yếu tố địa chính trị, ảnh hưởng đến chính sách của phía Hoa Kỳ.

“Về dài hạn, chính quyền Biden mong muốn tiếp tục khuyến khích các nhà sản xuất nước ngoài và trong nước mở rộng hoạt động sản xuất tại Hoa Kỳ, nhằm giảm sự phụ thuộc vào năng lực sản xuất chip tại các khu vực địa lý. điều trị. nhạy cảm như Đài Loan, và tạo ra các công việc kỹ thuật được trả lương cao ở Mỹ, ”Paul Triolo, từ Eurasia Group, cho biết.

Một phần chính sách của Hoa Kỳ trong sản xuất chất bán dẫn là tạo dựng các liên minh. Đầu tháng này, Nikkei đưa tin Mỹ và Nhật Bản sẽ hợp tác trong chuỗi cung ứng các thành phần quan trọng như chip bán dẫn. Hai bên sẽ hướng tới một hệ thống sản xuất không tập trung ở các khu vực cụ thể, chẳng hạn như Đài Loan.

Abishur Prakash, chuyên gia địa chính trị tại Trung tâm Đổi mới Tương lai, một công ty tư vấn có trụ sở tại Toronto, Canada, cho biết: “Mỹ đang cố gắng đẩy Trung Quốc ra khỏi cuộc chơi.

“Mỹ đang cố gắng thiết kế lại cơ chế hoạt động của ngành chip, trong bối cảnh vị thế của Trung Quốc trong ngành này đang tăng lên từng ngày. Điều đó không nhất thiết có nghĩa là tăng quyền tự chủ, mặc dù Washington đang nỗ lực hướng tới điều đó. Thay vào đó, Mỹ nên tập trung phát triển các lĩnh vực quan trọng, từ AI đến chip, vốn bị cô lập bởi các yếu tố địa chính trị. Và vì một vài quốc gia chia sẻ mối quan tâm của Mỹ đối với Trung Quốc, nên Mỹ chắc chắn sẽ có rất nhiều lợi thế “.

Xem thêm:

Trung Quốc tăng quyền tự chủ

Đồng thời, Trung Quốc cũng đang tăng cường khả năng tự chủ trước những hành động từ Mỹ nhằm đẩy nước này ra khỏi chuỗi cung ứng. Trong vài năm qua, Trung Quốc đã cố gắng thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn thông qua các khoản đầu tư khổng lồ, bên cạnh các chính sách hỗ trợ như giảm thuế.

Nhưng Trung Quốc vẫn đang tụt hậu so với nhiều nền kinh tế khác nên chiếm vị trí không quá quan trọng trong chuỗi cung ứng. SMIC, nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc, được coi là đối trọng với TSMC và Samsung. Nhưng công nghệ của SMIC đã “lạc hậu” hơn rất nhiều so với hai công ty đến từ Đài Loan và Hàn Quốc.

Và ngay cả khi công ty này muốn đẩy mạnh đầu tư vào máy móc, công nghệ cũng sẽ gặp khó khăn vì lệnh trừng phạt từ phía Mỹ. Washington đã đưa SMIC vào danh sách đen vào năm ngoái. Danh sách này sẽ hạn chế các công ty Mỹ xuất khẩu một số công nghệ nhất định cho SMIC, cản trở sự phát triển của SMIC, vì các công ty Mỹ đóng một vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng chip. bán dẫn toàn cầu. Theo Bank of America, ít nhất gần 80% thiết bị mà SMIC sử dụng là của các công ty Mỹ.

Năm ngoái, Reuters đưa tin rằng Mỹ đã gây áp lực với Hà Lan để ngăn ASML bán thiết bị cho SMIC. Công ty Hà Lan này là công ty duy nhất có thể tạo ra máy siêu cực tím, được sử dụng để chế tạo những con chip hiện đại nhất. Máy đó vẫn chưa đến Trung Quốc.

“Nếu Trung Quốc muốn sản xuất chip hiện đại, nó sẽ được coi là một điều viển vông nếu không có thiết bị từ Mỹ và các đồng minh”, theo nội dung của báo cáo tháng 12/2020. của Bank of America.

“Chúng tôi vẫn hoài nghi về những bước tiến của Trung Quốc, lý do là các lệnh trừng phạt của Mỹ. Theo Bank of America, chúng tôi dự đoán nước này sẽ mất ít nhất 5 năm để đạt được những đột phá trong sản xuất chip bán dẫn.


Vừa rồi, bạn vừa đọc xong bài viết về
Mỹ dự định làm gì để giành lại vị thế thống trị trong ngành bán dẫn từ châu Á?

Trong Mẹo kỹ thuật.
Hi vọng những kiến ​​thức trong bài viết
Mỹ dự định làm gì để giành lại vị thế thống trị trong ngành bán dẫn từ châu Á?

sẽ khiến bạn chú ý đến vấn đề hơn
Mỹ dự định làm gì để giành lại vị thế thống trị trong ngành bán dẫn từ châu Á?

Hiện nay.
Hãy cũng Tip Techs khám phá thêm các bài viết về
Mỹ dự định làm gì để giành lại vị thế thống trị trong ngành bán dẫn từ châu Á?

Xin vui lòng.

Bài đăng
Mỹ dự định làm gì để giành lại vị thế thống trị trong ngành bán dẫn từ châu Á?

Được đăng bởi ngày 2022-05-23 13:18:35. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này Mẹo kỹ thuật

Nguồn: genk.vn