Nhà máy pin 4.000 tỷ của Vingroup quy mô ra sao với những ‘siêu nhà máy’ của các ông lớn thế giới? [HOT]

Nội dung

Đánh giá bài viết này

Tesla, Toyota, Volkswagen đều đã công bố dự án xây dựng “siêu nhà máy” sản xuất pin với vốn đầu tư hàng tỷ USD, phục vụ tham vọng phổ cập ô tô điện trong tương lai.

Ngày 12/12, Tập đoàn Vingroup và UBND tỉnh Hà Tĩnh đã khởi công nhà máy sản xuất pin VinES tại Khu kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh). Theo thông báo của Vingroup, nhà máy này sẽ cung cấp pin lithium cho ô tô điện và xe buýt điện của VinFast. Trong giai đoạn đầu, nhà máy này có quy mô 8 ha, công suất 100.000 gói pin / năm. Vốn đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng (175 triệu USD). Trong giai đoạn 2, nhà máy sẽ được mở rộng để nâng công suất lên 1 triệu bộ pin / năm.

Trong giai đoạn 2020-2021, hầu hết các công ty lớn đã công bố kế hoạch xây dựng hàng loạt nhà máy sản xuất pin với vốn đầu tư ước tính hàng tỷ USD. Dưới đây là một số dự án nổi bật

Gigafactory 7 tỷ USD của Tesla ở Berlin

Đây được coi là dự án lớn nhất thế giới trên thị trường ô tô hiện nay. Dự án Gigafactory này được Elon Musk trình bày chi tiết vào cuối năm 2020 với Công suất ban đầu là 100 GWh mỗi năm, sau đó có thể tăng lên 200 hoặc 250. Để so sánh, toàn bộ sản lượng pin trên thế giới vào năm 2019 chỉ là 160 GWh.

Nhà máy pin 4.000 tỷ của Vingroup quy mô ra sao với những ‘siêu nhà máy’ của các ông lớn thế giới? [HOT]

Elon Musk cho biết nhà máy này cũng là nơi Tesla sản xuất ô tô điện cho thị trường châu Âu, dự kiến ​​sản xuất khoảng 500.000 Model và Model Y mỗi năm.

Đáng lẽ ra, nhà máy này đã đi vào hoạt động từ tháng 7/2021, nhưng do một số vấn đề về môi trường nên công ty đã phải lùi thời gian khai trương.

Kế hoạch xây dựng 6 “siêu nhà máy” của Volkswagen

Là một trong hai nhà sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới, tham vọng của Volkswagen chắc chắn không hề nhỏ. Đây cũng là một trong những hãng xe truyền thống tỏ ra nhanh nhất trong cuộc đua trên thị trường xe điện.

Volkswagen không tiết lộ số tiền đầu tư cụ thể nhưng hồi đầu năm, Volkswagen tuyên bố muốn mở tổng cộng 6 nhà máy sản xuất pin xe điện tại châu Âu vào năm 2030 để “đảm bảo an ninh nguồn cung” cho công ty.

Khi hoàn thành và đi vào hoạt động, các nhà máy có thể sản xuất pin công suất 240 GWh mỗi nămtương đương với mức cao nhất của Gigafactory của Tesla.

Hai nhà máy đầu tiên của công ty sẽ được đặt tại Skellefte (Thụy Điển) và Salzgitter (Đức). Mục tiêu của công ty là giảm chi phí pin trung bình xuống dưới 100 euro (120 đô la) mỗi kilowatt giờ, khiến ô tô điện có giá cả phải chăng.

Nissan xây nhà máy trị giá 1,8 tỷ USD

Vào giữa năm 2021, Nissan công bố hợp tác với nhà sản xuất pin Envision AESC để xây dựng các nhà máy pin cho xe điện tại Nhật Bản và Anh. Nissan dự kiến ​​đầu tư vào dự án này 1,82 tỷ USD, bắt đầu sản xuất pin vào năm 2024 – cùng thời điểm với nhà máy của VinFast. Mục tiêu của Nissan là cung cấp khoảng 700.000 gói pin mỗi năm.

Các nhà máy sẽ được vận hành bởi Envision AESC, nhà cung cấp pin xe điện lớn thứ bảy trên thế giới. Nissan cũng hợp tác với một số nhà cung cấp pin hàng đầu, bao gồm CATL của Trung Quốc và LG Chem của Hàn Quốc.

Ngoài nhà máy sản xuất pin, Nissan cũng công bố kế hoạch mang tên “Nissan Ambition 2030” với vốn đầu tư 17,6 tỷ USD trong vòng 5 năm tới nhằm thúc đẩy doanh số bán xe điện. Công ty dự kiến ​​sẽ tung ra 23 mẫu xe điện mới, 15 trong số đó là hoàn toàn bằng điện.

Toyota xây dựng nhà máy sản xuất pin xe điện trị giá 1,3 tỷ USD tại Mỹ

Quy mô nhà máy pin 4.000 tỷ của Vingroup với siêu nhà máy của các đại gia thế giới như thế nào?  - Ảnh 2.

Được cho là chậm trong kế hoạch điện khí hóa, nhưng Toyota cũng đã vạch ra một lộ trình đầy đủ cho các mẫu xe tương lai của mình.

Ngay trong tháng 12 này, Toyota cho biết họ sẽ xây dựng một nhà máy sản xuất pin trị giá 1,29 tỷ USD ở Bắc Carolina (Mỹ) trong nỗ lực đưa một số chuỗi cung ứng xe điện của mình sang Mỹ. Theo dự kiến, phải đến năm 2025, quy trình sản xuất tại nhà máy mới đi vào hoạt động, công suất dự kiến ​​đạt 1,2 triệu gói pin / năm. Chiếc SUV chạy hoàn toàn bằng điện đầu tiên của công ty, BZ4X, cũng sẽ ra mắt vào giữa năm 2022.

Xem thêm:

Hyundai xây dựng nhà máy sản xuất pin trị giá 1,1 tỷ USD

Tháng 8/2021, Hyundai và LG Energy Solution công bố xây dựng nhà máy sản xuất pin tại Indonesia với vốn đầu tư 1,1 tỷ USD. Indonesia được chọn vì đây là quốc gia sản xuất niken lớn nhất thế giới – nguyên liệu quan trọng để sản xuất pin.

Nhà máy dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào nửa đầu năm 2023, trong khi việc sản xuất pin sẽ bắt đầu vào năm 2024. Công suất hàng năm của nhà máy là khoảng 10 GWh, tương đương với 150.000 gói pin ô tô điện.

Vào tháng 5 năm 2021, Hyundai cũng đã công bố kế hoạch đầu tư 7,4 tỷ USD vào việc phát triển và sản xuất ô tô điện tại Mỹ từ năm 2025.


Vừa rồi, bạn vừa đọc xong bài viết về
Quy mô nhà máy pin 4.000 tỷ của Vingroup với những ‘siêu nhà máy’ của các đại gia thế giới như thế nào?

Trong Mẹo kỹ thuật.
Hi vọng những kiến ​​thức trong bài
Quy mô nhà máy pin 4.000 tỷ của Vingroup với những ‘siêu nhà máy’ của các đại gia thế giới như thế nào?

sẽ khiến bạn chú ý đến vấn đề hơn
Quy mô nhà máy pin 4.000 tỷ của Vingroup với những ‘siêu nhà máy’ của các đại gia thế giới như thế nào?

Hiện nay.
Hãy cũng Tip Techs khám phá thêm các bài viết về
Quy mô nhà máy pin 4.000 tỷ của Vingroup với những ‘siêu nhà máy’ của các đại gia thế giới như thế nào?

Xin vui lòng.

Bài đăng
Quy mô nhà máy pin 4.000 tỷ của Vingroup với những ‘siêu nhà máy’ của các đại gia thế giới như thế nào?

Được đăng bởi ngày 2022-05-21 09:53:25. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này Mẹo kỹ thuật

Nguồn: genk.vn