Nhật ký ‘chơi’ Bitcoin: Mất iPhone X sau có nửa giờ giảm giá, tôi nhận ra chỉ những kẻ rất giàu mới có thể kiếm tiền, bằng không sẽ mất tiền đau đớn [HOT]

Nội Dung

Rate this post

Với Bitcoin, bạn có thể lãi đủ để mua một chiếc iPhone X chỉ trong nửa ngày, nhưng bạn cũng có thể mất số tiền tương đương với chiếc điện thoại này trong nửa giờ. 0,65% những người giàu nhất sở hữu 88% tài sản, rõ ràng nếu bạn muốn chơi trò ‘đánh bạc’ Bitcoin, bạn phải có nhiều tiền, hoặc bạn cũng sẽ mất rất nhiều tiền.

Ngày 29 tháng 11 thực sự là một ngày ‘điên rồ’ đối với Bitcoin. Đã có lúc nhà đầu tư được đưa lên mây khi lần đầu tiên giá Bitcoin tăng hơn 1.000 USD chỉ trong 1 ngày. Tuy nhiên, cũng chính Bitcoin trong đêm thứ 4 đã khiến rất nhiều người thất vọng khi chỉ trong 10 phút, giá đã giảm tới 7% và toàn bộ 13 tỷ USD trên thị trường đã bị bốc hơi.

Nhìn lại hàng loạt sự kiện đang diễn ra trên thị trường, từ cái cách mà giá Bitcoin bị đẩy lên cao cũng như những dấu hiệu cảnh báo giá đồng tiền này sắp ‘cắm’, tôi mới hiểu ra một chân lý: Muốn kiếm tiền hoặc nhiều tiền. tiền, với loại tài sản ảo này, tốt nhất bạn nên là ‘cá voi’ sở hữu nhiều Bitcoin (có nghĩa là rất nhiều tiền); nếu không, chắc chắn sẽ có lúc bạn mất tiền với nỗi buồn như tôi và các nhà đầu tư nhỏ lẻ vào đêm 29/11 mà thôi.

Nhờ Bitcoin, bạn có thể mua iPhone X chỉ trong nửa ngày!

Ngày 29/11/2017 đánh dấu một cột mốc quan trọng của Bitcoin khi vào đầu giờ sáng hôm đó (giờ Việt Nam) đồng loạt các trang web về giá đều hiển thị mức giá 10.000 USD cho 1 Bitcoin.

Trước đó, đã có rất nhiều người nói về mốc 10.000 USD này là đỉnh của Bitcoin vào năm 2017 và nhiều người nói nhiều có nghĩa là nhiều người sẽ lấy mức giá này để bán Bitcoin như một sự giảm giá hoặc thị trường. sẽ cân bằng và chọn đây là ‘điểm nghỉ ngơi’.

Nhưng đó không phải là trường hợp ngày hôm đó. Giá Bitcoin tăng trong suốt cả ngày với tốc độ nhanh hơn trước. Có những thời điểm như 1 giờ từ 2 đến 3 giờ chiều, 6,5 tỷ USD đã được “bơm” vào thị trường khiến giá tăng 4%. Nếu so với những giờ trước khi Bitcoin đạt 10.000 USD thì lượng vốn tăng thêm này tăng gấp mấy lần.

Nhật ký ‘chơi’ Bitcoin: Mất iPhone X sau có nửa giờ giảm giá, tôi nhận ra chỉ những kẻ rất giàu mới có thể kiếm tiền, bằng không sẽ mất tiền đau đớn [HOT]

Trong khoảng thời gian 12 giờ của ngày 29/11, giá đã tăng hơn 1.000 USD

Đến cuối giờ chiều 29/11, Bitcoin chính thức chạm mức giá 11.000 USD. Ngay cả sau đó, giá tiếp tục phá vỡ các mức cao mới, 11.100 USD, 11.200 USD và sau đó là 11.300 USD. Tăng hơn 1.000 USD trong vòng chưa đầy 1 ngày, đây là thành tích tăng giá ‘chưa từng có’ của Bitcoin. Trước đó, để nhích lên mức tương tự, Bitcoin sẽ mất 2-3 ngày.

Tôi thuộc nhóm các nhà đầu tư nghĩ rằng 10.000 USD là đỉnh của Bitcoin, vì vậy tôi đã bán toàn bộ số Bitcoin của mình ở mức giá này vào sáng nay. Như vậy so với đợt bán buổi chiều, tôi mất khoảng 1.000 USD – số tiền đủ để mua chiếc điện thoại được săn lùng nhiều nhất lúc này, iPhone X.

Và tôi đã mất một chiếc iPhone X chỉ trong nửa giờ!

Cách các nhà đầu tư nhỏ nghĩ khi tham gia vào thị trường Bitcoin đang phát triển không ngừng này là muốn kiếm được số tiền lớn trong thời gian rất ngắn.

Điều đó tạo ra tâm lý FoMO (Sợ bỏ lỡ): Những người tham gia thấy giá tăng sẽ mua, bất chấp giá cao, vì nghĩ rằng giá sẽ còn tăng hơn nữa trong tương lai. Họ sợ rằng họ sẽ bỏ lỡ cơ hội để gia tăng sự giàu có của mình. Điều này trái với nguyên tắc ‘mua đáy, bán đầu’ mà chúng ta biết khi đầu tư.

Nhật ký chơi Bitcoin: Mất iPhone X sau nửa giờ giảm giá, tôi nhận ra chỉ có người rất giàu mới kiếm được tiền, nếu không sẽ mất trắng đau đớn - Ảnh 2.

Sau khi bán tất cả số Bitcoin của mình với giá 10.000 đô la, cả ngày hôm đó tôi chỉ có thể nhìn vào biểu đồ và hối tiếc vì đã bán quá sớm. Cuối ngày, đúng 10h20 khi giá được đẩy lên mức bất ngờ hơn 11.200 USD, tôi quyết định mua 1 Bitcoin. Tôi đã tính toán rằng nếu đà tiếp tục duy trì trong ngày, giá Bitcoin sẽ đạt 12.000 đô la, thậm chí 15.000 đô la và tôi sẽ kiếm được lợi nhuận.

Tuy nhiên, chính tâm lý này của FoMO đã khiến tôi bị tổn thương hầu bao. Hàng loạt sự kiện bất thường xảy ra sau đó dường như cũng báo hiệu những điều không hay.

Tôi đã mua Bitcoin trên một sàn giao dịch có tên là R. Sau khi mua, số Bitcoin sẽ được chuyển sang ví C. – một ví tiền ảo uy tín hàng đầu. Tuy nhiên, điều bất thường đầu tiên tôi nhận thấy vào thời điểm đó là trang web của ví C. bị sập. Dòng ‘Dịch vụ không khả dụng’ lạnh lùng hẳn đã khiến rất nhiều người phát hoảng vì tài sản của họ đều nằm trong ví C.

Thay vào đó, tôi sử dụng ví B. – một loại ví ít phổ biến hơn – để nhận Bitcoin. Từ đó, mọi quá trình mua bán và chuyển nhượng tại sàn giao dịch R. được thực hiện suôn sẻ trong khoảng 10 phút. Điều duy nhất không suôn sẻ có lẽ là thực tế là giá Bitcoin đã ‘lao dốc’ xuống trong khi tôi đang mua.

Tại thời điểm mua, giá Bitcoin vẫn ở mức 11.300 USD. Sau khi mua, tôi nhìn lại biểu đồ và không thể tin vào mắt mình khi thấy giá đã giảm xuống chỉ còn khoảng 10.500 USD. Như vậy, 13 tỷ USD trên thị trường đã bốc hơi chỉ trong 10 phút. Giảm ngay 7% trong lúc đun một tách trà, quả thật khó tìm được trường nào có thể ‘ảo’ như thị trường tiền ảo này!

Nhật ký chơi Bitcoin: Mất iPhone X sau nửa tiếng giảm giá, tôi nhận ra rằng chỉ những người rất giàu mới kiếm được tiền, nếu không sẽ mất trắng một cách đau đớn - Ảnh 3.

10 phút thị trường bốc hơi 13 tỷ USD và giá giảm 7%

Điều đáng sợ lúc này là tôi chắc chắn bị mất tiền. Chỉ từ lúc quyết định mua cho đến khi mua xong, 800 USD, tương đương hơn 18 triệu đồng của tôi đã ‘biến mất’. Tôi cố ‘cắn răng’ chờ giá Bitcoin tăng. Tuy nhiên, điều này đã không xảy ra và giá tiếp tục giảm sâu.

Khoảng 30 phút sau khi mua, tôi quyết định bán tất cả số Bitcoin của mình để cắt lỗ. Khi bán ra, giá trị của 1 Bitcoin chỉ khoảng 10.300 USD. Và cứ như vậy, tôi đã mất đúng 1.000 USD – số tiền đủ để mua một chiếc iPhone X – chỉ trong nửa giờ.

Bây giờ tôi đã hiểu tại sao mọi người nói ‘Giá Bitcoin tăng rất nhanh và giảm cũng nhanh chóng’. Đến 2h30 sáng ngày 30/11, giá Bitcoin có lúc giảm xuống chỉ còn 8.700 USD. Như vậy, hơn 4 giờ giảm giá đã khiến 45 tỷ USD bị rút khỏi thị trường.

Muốn kiếm tiền từ Bitcoin, tốt nhất bạn nên giàu trước; còn không thì đừng trách tại sao mất tiền lại đau!

Tôi nghĩ phải cố gắng giải thích tại sao giá Bitcoin lại tăng chóng mặt và cũng rớt thê thảm chỉ trong một ngày. Ai đã bơm 6,5 tỷ USD chỉ trong 1 giờ vào thị trường để giúp Bitcoin đạt mức cao mới nhanh chóng như vậy? Và ai đã rút 13 tỷ USD khỏi thị trường chỉ trong 10 phút khiến các nhà đầu tư nhỏ lẻ trở tay không kịp?

Để giải thích, chúng ta cần tham khảo các thuật ngữ ‘cá voi’ hoặc ‘cá mập’. Đây là những cá nhân và tổ chức sở hữu rất nhiều Bitcoin (và tất nhiên là rất nhiều tiền).

Nhật ký chơi Bitcoin: Mất iPhone X sau nửa tiếng giảm giá, tôi nhận ra rằng chỉ những người rất giàu mới kiếm được tiền, nếu không sẽ mất trắng một cách đau đớn - Ảnh 4.

Ví dụ, trong bảng phân phối Bitcoin ở trên, có thể thấy rằng số lượng ví sở hữu hơn 10 Bitcoin chỉ là khoảng 150.000 trên tổng số hơn 23 triệu ví có chứa Bitcoin. Tuy nhiên, tổng số Bitcoin mà các ví này chứa lên đến 14,5 triệu VNĐ trên tổng số 16,7 triệu VNĐ đang tồn tại.

Như vậy, đây là thực tế với thị trường này: 0,65% những người giàu nhất nắm giữ gần 88% tài sản.

Với mức chênh lệch này, việc thao túng giá có thể xảy ra rất dễ dàng. Chỉ cần một động thái mua của ‘cá voi’ hoặc ‘cá mập’, vì lượng Bitcoin được đẩy vào thị trường quá lớn nên giá dễ dàng tăng lên. Điều ngược lại sẽ xảy ra khi những ‘tay to’ này bán ra.

Vì vậy, tôi có thể giải thích diễn biến thị trường ngày 29/11 như sau:

– Tại sao giá tăng hơn 1.000 USD chỉ trong 12 giờ?

Sau khi giá Bitcoin vượt qua ngưỡng 10.000 USD, thị trường đã không kìm hãm được nữa. Dòng vốn mạnh đầu tiên (ví dụ 6,5 tỷ đô la trong một giờ) là do ‘cá voi’ và ‘cá mập’.

Khi thị trường có những tín hiệu tăng giá mạnh bất ngờ, các nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng tin rằng giá sẽ đạt mức cao mới. Với tâm lý FoMO sợ mất cơ hội kiếm tiền nên họ cũng tích cực mua. Mượn sức mua này, giá Bitcoin thậm chí còn tăng cao hơn nữa. Nhưng người được lợi nhiều nhất là những người mua với số lượng lớn ngay từ đầu để ‘khơi mào’ việc tăng giá.

Xem thêm: 

Biểu đồ kỹ thuật chứng minh điều này rõ ràng. Bạn có thể so sánh cuộc biểu tình của Bitcoin lên 10.000 đô la và xem cuộc biểu tình lên 11.000 đô la sẽ thấy những cây nến xanh dài hơn nhiều. Điều này thể hiện một lực mua rất lớn với ý định đẩy giá lên một mức mới.

Nhật ký chơi Bitcoin: Mất iPhone X sau nửa tiếng giảm giá, tôi nhận ra rằng chỉ những người rất giàu mới kiếm được tiền, nếu không sẽ mất trắng một cách đau đớn - Ảnh 5.

Nếu bạn muốn kiếm tiền với Bitcoin, trước hết hãy có thật nhiều tiền. Sau đó, bạn có thể kiếm được rất nhiều trong một thời gian rất ngắn!

– Tại sao giá giảm 7%, 13 tỷ USD bốc hơi chỉ trong 10 phút?

Khi mức tăng giá đạt được mục tiêu, các ‘tay to’ sẽ quyết định bán và chốt lời. Do lượng bán quá lớn nên giá Bitcoin giảm cực nhanh và các nhà đầu tư nhỏ lẻ thường trắng tay (như tôi đêm qua). Kết quả là, chỉ những người sở hữu nhiều Bitcoin, những người thổi giá lên mới có lợi nhuận.

Ví dụ, với một ‘tay to’ sở hữu khoảng 10.000 Bitcoin, lợi nhuận thu được khi mua ở mức 10.000 USD và bán ở mức 11.300 USD là 13 triệu USD. Xin nhấn mạnh, số tiền này được lấy chỉ trong 90 phút. Đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ, khi giá giảm xuống còn 8.700 USD, tất cả các nhà đầu tư FoMO mua từ 10.000 USD có lẽ đã thua lỗ.

– Tại sao chiếc ví của C. lại bị rơi vào một thời điểm tình cờ như vậy?

Đây cũng có thể là một chiêu trò của ‘cá mập’, ‘cá voi’ vì sau đợt giảm giá mạnh đó, ví C. đã hoạt động bình thường trở lại. Hãy tưởng tượng, nếu các nhà đầu tư thấy một ví Bitcoin uy tín bị sập, chắc chắn họ sẽ bán tháo Bitcoin lấy tiền mặt để bảo toàn tài sản của mình.

Sự kết luận

Xét cho cùng, với một thị trường không được kiểm soát như Bitcoin, lời khuyên của tôi là nếu bạn muốn tham gia để kiếm tiền, tốt hơn hết bạn nên là một người giàu có. Vào thời điểm đó, Bitcoin chắc chắn là nơi kiếm được nhiều tiền nhất và trong thời gian nhanh nhất, vì cả thế giới đang phát cuồng vì nó.

Và nếu bạn chỉ là ‘con cá nhỏ’, với số vốn hàng trăm triệu đến 1 tỷ đồng như tôi thì tốt nhất bạn nên tỉnh táo để tránh những lúc mất tiền một cách ấm ức như đêm 29/11 vừa qua.


Vừa rồi, bạn vừa mới đọc xong bài viết về
Nhật ký ‘chơi’ Bitcoin: Mất iPhone X sau có nửa giờ giảm giá, tôi nhận ra chỉ những kẻ rất giàu mới có thể kiếm tiền, bằng không sẽ mất tiền đau đớn

tại Tips Tech.
Hy vọng rằng những kiến thức trong bài viết
Nhật ký ‘chơi’ Bitcoin: Mất iPhone X sau có nửa giờ giảm giá, tôi nhận ra chỉ những kẻ rất giàu mới có thể kiếm tiền, bằng không sẽ mất tiền đau đớn

sẽ làm cho bạn để tâm hơn tới vấn đề
Nhật ký ‘chơi’ Bitcoin: Mất iPhone X sau có nửa giờ giảm giá, tôi nhận ra chỉ những kẻ rất giàu mới có thể kiếm tiền, bằng không sẽ mất tiền đau đớn

hiện nay.
Hãy cũng với Tip Techs khám phá thêm nhiều bài viết về
Nhật ký ‘chơi’ Bitcoin: Mất iPhone X sau có nửa giờ giảm giá, tôi nhận ra chỉ những kẻ rất giàu mới có thể kiếm tiền, bằng không sẽ mất tiền đau đớn

nhé.

Bài viết
Nhật ký ‘chơi’ Bitcoin: Mất iPhone X sau có nửa giờ giảm giá, tôi nhận ra chỉ những kẻ rất giàu mới có thể kiếm tiền, bằng không sẽ mất tiền đau đớn

đăng bởi vào ngày 2022-08-03 14:35:28. Cảm ơn bạn đã bỏ thời gian đọc bài tại Tips Tech

Nguồn: genk.vn