Những nguy cơ bảo mật khi làm việc từ xa giữa mùa dịch virus corona [HOT]

Nội dung

Đánh giá bài viết này

Trong khi giải pháp làm việc từ xa giúp giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh, nó lại làm tăng nguy cơ bảo mật cho hệ thống mạng của tổ chức và doanh nghiệp.

Không chỉ là một căn bệnh đơn thuần, quá trình tiến hóa phức tạp của virus corona đang buộc con người phải thay đổi, không chỉ lối sống mà còn cả cách làm việc hàng ngày. Một trong những thay đổi rõ nét trong thời gian gần đây là nhiều doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp Việt Nam, cho phép nhân viên làm việc từ xa để giảm nguy cơ lây nhiễm virus.

Nhưng trong khi giảm nguy cơ lây nhiễm virus, các giải pháp làm việc từ xa lại làm tăng các lỗ hổng tiềm ẩn trong doanh nghiệp, cho phép tin tặc xâm nhập và gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng như: mất dữ liệu quan trọng. tấn công, giành quyền truy cập và tấn công hệ thống …

Để giúp các doanh nghiệp nâng cao khả năng bảo mật thông tin, các chuyên gia của Công ty Cổ phần An ninh mạng Việt Nam (VSEC) đã chia sẻ một số nguy cơ bảo mật dễ bị tấn công trong môi trường và phương thức làm việc. từ rất xa. chế độ phòng ngừa.

1. Truy cập dữ liệu nhạy cảm qua mạng Wifi không an toàn

Những nguy cơ bảo mật khi làm việc từ xa giữa mùa dịch virus corona [HOT]

Khi làm việc từ xa, nhiều nhân viên thường có thói quen kết nối qua wifi riêng hoặc wifi công cộng – các điểm truy cập thường không được bảo mật chặt chẽ như trong môi trường làm việc chuyên nghiệp. Điều này sẽ cho phép tin tặc xâm nhập hoặc giả mạo các điểm truy cập – đặc biệt là các mạng Wi-Fi công cộng – để đánh lừa người dùng và đột nhập vào thiết bị của họ.

Trong trường hợp này, nhân viên làm việc từ xa nên sử dụng VPN để mã hóa dữ liệu khi kết nối internet, định cấu hình tường lửa trên máy tính để ngăn truy cập trái phép từ bên ngoài, đồng thời thường xuyên cài đặt và cập nhật phần mềm chống vi-rút và phần mềm độc hại của bạn.

2. Thiếu kết nối trực tiếp

Trong khi làm việc từ xa, các hoạt động giao tiếp chủ yếu sẽ được thực hiện thông qua các công cụ trực tuyến như email, Skype, … thay vì gặp mặt trực tiếp. Điều này sẽ dẫn đến một rủi ro bảo mật khác vì tin tặc có thể triển khai các phương pháp lừa đảo để cố chiếm đoạt các tài khoản trực tuyến này.

Rủi ro bảo mật khi làm việc từ xa trong mùa dịch virus corona - Ảnh 2.

Thông thường hoạt động lừa đảo này diễn ra thông qua các hình thức như lừa người dùng tải xuống và cài đặt phần mềm độc hại, hoặc truy cập các trang web giả mạo. Đặc biệt, ở thời điểm hiện tại khi thông tin về đại dịch virus corona thường được mọi người quan tâm thì hacker sẽ lợi dụng điều đó để phát tán mã độc cũng như đánh cắp tài khoản người dùng.

Tại thời điểm này, điều quan trọng nhất là tuân thủ các biện pháp bảo mật được khuyến nghị chung. Không những không chia sẻ thông tin cá nhân qua tin nhắn, email mà còn không bấm vào những đường link lạ hoặc tải tài liệu nếu bạn không chắc chắn về điều đó.

3. Sử dụng thiết bị cá nhân cho công việc

Thông thường, các máy tính doanh nghiệp luôn được trang bị phiên bản hệ điều hành và phần mềm bảo mật mới nhất để phòng chống virus, ngoài ra phải có tường lửa để đảm bảo an toàn trên không gian mạng. Tuy nhiên, khi làm việc từ xa trên thiết bị cá nhân của nhân viên, các lớp bảo mật này không còn nữa, khiến người dùng dễ bị tin tặc tấn công.

Vì vậy, một trong những khuyến nghị của VSEC đối với những người làm việc từ xa là sử dụng máy tính và thiết bị do công ty cung cấp. Không chỉ vậy, bạn cũng nên tránh dùng chung các thiết bị máy tính này với người khác như bạn bè hoặc người thân trong gia đình vì họ có thể truy cập vào các trang web độc hại, ảnh hưởng đến bảo mật. của thiết bị.

4. Xử lý thông tin nhạy cảm không đúng cách

Rủi ro bảo mật khi làm việc từ xa trong mùa dịch virus corona - Ảnh 3.

Trong quá trình làm việc từ xa, rất khó để đảm bảo rằng nhân viên sẽ tuân theo các quy tắc bảo mật giống như trong môi trường công ty. Ví dụ, nhân viên có thể vẫn xóa tài liệu mật khi họ cho vào thùng rác, nhưng lại quên xóa hoàn toàn khỏi máy tính cá nhân của họ.

Chưa kể nhân viên có thể nói chuyện điện thoại quá to hoặc để màn hình máy tính dễ nhìn, thậm chí để máy ở những nơi công cộng.

Xem thêm:

Vì vậy, doanh nghiệp nên có chính sách đào tạo và hướng dẫn nhân viên những biện pháp cơ bản nhất để xử lý dữ liệu đúng cách và đảm bảo bí mật kinh doanh quan trọng không bị tiết lộ.

5. Mất thiết bị lưu trữ dữ liệu

Tưởng chừng không đáng kể nhưng đây cũng là một trong những rủi ro đối với an ninh hệ thống khi nhân viên làm việc từ xa. Sự gia tăng tính di động và khó kiểm soát nơi nhân viên làm việc – tại nhà hoặc nơi công cộng – sẽ khiến thiệt hại do mất thiết bị lưu trữ này càng nghiêm trọng hơn.

Vì vậy, VSEC khuyến cáo người dùng nên hạn chế để máy ở những nơi không có người điều khiển, và đặc biệt, với những nội dung công việc quan trọng buộc phải ra ngoài khi làm việc từ xa. nên được lưu trữ bằng các thiết bị USB Bảo mật để tránh mất dữ liệu trong trường hợp thiết bị bị đánh rơi / đánh cắp.


Vừa rồi, bạn vừa đọc xong bài viết về
Rủi ro bảo mật khi làm việc từ xa trong mùa dịch virus corona

Trong Mẹo kỹ thuật.
Hi vọng những kiến ​​thức trong bài viết
Rủi ro bảo mật khi làm việc từ xa trong mùa dịch virus corona

sẽ khiến bạn chú ý đến vấn đề hơn
Rủi ro bảo mật khi làm việc từ xa trong mùa dịch virus corona

Hiện nay.
Hãy cũng Tip Techs khám phá thêm các bài viết về
Rủi ro bảo mật khi làm việc từ xa trong mùa dịch virus corona

Xin vui lòng.

Bài đăng
Rủi ro bảo mật khi làm việc từ xa trong mùa dịch virus corona

Được đăng bởi ngày 2022-08-03 10:21:01. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này Mẹo kỹ thuật

Nguồn: genk.vn