Nỗ lực lấy lại mức định giá hàng chục tỷ đô, Ant Group ra sức ‘chèn ép’ các ngân hàng trong nước [HOT]

Nội dung

Đánh giá bài viết này

Nhiều người cho vay đã tiết lộ với Financial Times rằng họ đã đồng ý cho phép Alipay tăng tỷ lệ phí xử lý từ các giao dịch được thực hiện trên nền tảng của nó lên 80% kể từ đầu năm nay.

Theo Financial Times, Ant Group sẽ yêu cầu tăng hoa hồng với các ngân hàng trên nền tảng thanh toán phổ biến của mình. Động thái này diễn ra trong bối cảnh tập đoàn fintech lớn nhất Trung Quốc đang cố gắng bù đắp những thiệt hại do tình trạng hỗn loạn gần đây gây ra.

Yêu cầu mới về việc tăng hoa hồng sẽ giúp cổ đông kiểm soát của Ant, tỷ phú Jack Ma, thiết lập lại định giá của tập đoàn, sau khi Bắc Kinh ra lệnh hoãn IPO 37 tỷ USD vào tháng 11. , Jack Ma hiếm khi xuất hiện trước công chúng, trong khi nhà chức trách đưa ra các quy định mới nhằm kiểm soát hoạt động cho vay vi mô.

Nhiều người cho vay đã tiết lộ với Financial Times rằng họ đã đồng ý cho phép Alipay tăng tỷ lệ phí xử lý từ các giao dịch được thực hiện trên nền tảng của nó lên 80% kể từ đầu năm nay. Thông thường, các thương gia ở Trung Quốc trả phí cho mỗi giao dịch được thực hiện với Alipay – được phân chia giữa Ant, ngân hàng của khách hàng và công ty dịch vụ thẻ Unionpay. Phí này của Alipay đang tăng lên trong khi phí của ngân hàng ngày càng giảm.

Thay vì sử dụng tiền mặt hoặc thẻ tín dụng, hầu hết người tiêu dùng Trung Quốc thực hiện thanh toán thông qua các ứng dụng như Alipay cho mọi thứ, từ cà phê, vé tàu đến mua sắm trực tuyến. Xu hướng này đã mang lại cho Alipay sức mạnh để “định giá” trong việc tính phí các dịch vụ của mình.

Nỗ lực lấy lại mức định giá hàng chục tỷ đô, Ant Group ra sức ‘chèn ép’ các ngân hàng trong nước [HOT]

Việc tăng phí của Ant cũng nêu bật những thách thức mà Bắc Kinh phải đối mặt trong việc kiểm soát gã khổng lồ fintech. Ant đã “thống trị” lĩnh vực tài chính trực tuyến của Trung Quốc và làm suy yếu tiềm năng kiểm soát của nhà nước đối với lĩnh vực này.

Một giám đốc điều hành tại ngân hàng làm việc với Ant cho biết:Ant có ưu thế trong các cuộc đàm phán, vì chúng tôi tin tưởng Alipay sẽ mở rộng hoạt động kinh doanh của mình. Đây là điều khó khăn đối với chính phủ. “

Hiện Ant đang cố gắng “thoát” khỏi những âm mưu kiểm soát doanh nghiệp Trung Quốc vốn có tỷ suất lợi nhuận cao. Theo đó, công ty fintech này phải trả phí kết nối người đi vay trên nền tảng trực tuyến với người cho vay – thường là ngân hàng.

Theo dự thảo luật được ban hành vào tháng 11 năm ngoái, Ant sẽ phải tăng vốn dự phòng cho các khoản nợ mà công ty kinh doanh với các ngân hàng. Ngoài ra, nhóm này cũng có những hạn chế trong việc huy động vốn từ thị trường nợ.

Để bù đắp rủi ro giảm lợi nhuận trong lĩnh vực kinh doanh cho vay sinh lợi, Ant đang thực hiện một đường lối cứng rắn hơn với lĩnh vực thanh toán trực tuyến.

Cố gắng lấy lại mức định giá hàng chục tỷ USD, Ant Group cố gắng siết chặt các ngân hàng trong nước - Ảnh 2.

Một nguồn tin thân cận với vấn đề này tiết lộ:Ant vẫn đang lên kế hoạch IPO và muốn cải thiện mức định giá, vốn đã bị ảnh hưởng bởi các quy định mới. Giải pháp của Ant là phát triển ở những khu vực ít hạn chế hơn. “

Tập đoàn của tỷ phú Jack Ma bắt đầu theo đuổi cách tiếp cận cứng rắn này trong các cuộc đàm phán với các ngân hàng trong vài tháng qua. Động thái này được đưa ra bất chấp cảnh báo từ PBOC vào tháng 1 rằng nó sẽ loại bỏ các hoạt động độc quyền trong ngành thanh toán kỹ thuật số.

Dữ liệu chính thức cho thấy Alipay có hơn 1 tỷ người dùng đang hoạt động và xử lý hơn một nửa các khoản thanh toán điện tử phi ngân hàng của Trung Quốc. Yếu tố này đã khiến Ant trở thành mục tiêu của các quy định chống độc quyền, khiến công ty không thể chiếm được khoảng một phần ba thị phần.

Tuy nhiên, việc các nhà chức trách thắt chặt các quy định đã không giúp các ngân hàng có tiếng nói mạnh mẽ hơn trong các cuộc đàm phán với Ant. Một số công ty cho vay cho biết họ đã đồng ý để Ant tăng phí giao dịch không chỉ trong năm nay mà còn cả năm 2022. Một nhân viên ngân hàng tiết lộ: “Chúng tôi không thể để mất một đối tác như Ant”.

Năm ngoái, các nền tảng thanh toán kỹ thuật số của Trung Quốc đã xử lý 295 nghìn tỷ nhân dân tệ (45,2 nghìn tỷ USD) giá trị giao dịch, dẫn đầu là Alipay. Trong khi đó, giao dịch qua thẻ ngân hàng chỉ đạt 117 nghìn tỷ USD trong cùng năm.

Xem thêm:

Cố gắng lấy lại mức định giá hàng chục tỷ USD, Ant Group cố gắng siết chặt các ngân hàng trong nước - Ảnh 3.

Khi mức độ phổ biến của Alipay tiếp tục phát triển, các ngân hàng Trung Quốc đang gấp rút hợp tác với nền tảng này để giúp dịch vụ thẻ tín dụng của họ cạnh tranh với các đối thủ. Một giám đốc tài chính có trụ sở tại Bắc Kinh cho biết các bên cho vay Trung Quốc đã tham gia.chạy đua vũ trang“Để tạo động lực cho Alipay đưa thẻ tín dụng của họ vào danh sách các đối tác ưu tiên.

Người này nói thêm: “Mọi người chỉ sử dụng một Alipay nhưng có hàng tá thẻ tín dụng không thể phân biệt được. Vậy bạn nghĩ ai có ưu thế hơn?

Các nguồn tin thân cận với PBOC cho biết ngân hàng trung ương đang xem xét nhiều biện pháp khác nhau để phá vỡ thế độc quyền của Ant. Tuy nhiên, bất kỳ nỗ lực tái cấu trúc nào được đưa ra sẽ đòi hỏi sự phối hợp giữa nhiều người chơi trên thị trường – bao gồm Ant và các đối thủ cạnh tranh của nó. Bước này sẽ khó khăn do lợi ích của các bên trái ngược nhau.

Tham khảo Financial TimesVừa rồi, bạn vừa đọc xong bài viết về
Cố lấy lại mức định giá hàng chục tỷ USD, Ant Group tìm cách “bóp chết” các ngân hàng trong nước

Trong Mẹo kỹ thuật.
Hi vọng những kiến ​​thức trong bài viết
Cố lấy lại mức định giá hàng chục tỷ USD, Ant Group tìm cách “bóp chết” các ngân hàng trong nước

sẽ khiến bạn chú ý đến vấn đề hơn
Cố lấy lại mức định giá hàng chục tỷ USD, Ant Group tìm cách “bóp chết” các ngân hàng trong nước

Hiện nay.
Hãy cũng Tip Techs khám phá thêm các bài viết về
Cố lấy lại mức định giá hàng chục tỷ USD, Ant Group tìm cách “bóp chết” các ngân hàng trong nước

Xin vui lòng.

Bài đăng
Cố lấy lại mức định giá hàng chục tỷ USD, Ant Group tìm cách “bóp chết” các ngân hàng trong nước

Được đăng bởi ngày 2022-05-26 10:47:30. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này Mẹo kỹ thuật

Nguồn: genk.vn