Quá khứ đen tối của Nike: Kiếm tiền trên lưng của “công nhân giá rẻ” châu Á, thu lợi khủng nhưng trả công rẻ mạt đến khó tin [HOT]

Nội Dung

Rate this post

Nike, đằng sau sự hào nhoáng và thành công hiện có, đã có một lịch sử đen tối liên quan đến việc bóc lột sức lao động. Nó đẩy họ vào một cuộc khủng hoảng sâu sắc và buộc họ phải tìm cách thay đổi.

Quá khứ đen tối của Nike: Kiếm tiền trên lưng của “công nhân giá rẻ” châu Á, thu lợi khủng nhưng trả công rẻ mạt đến khó tin [HOT]

Nike hiện đang là một cái tên nổi tiếng, nằm trong top những thương hiệu lớn nhất thế giới về trang phục thể thao, với lợi nhuận hàng năm rất lớn. Nhiều xu hướng thời trang phổ biến hiện nay cũng dựa trên các thiết kế và sản phẩm của Nike, chẳng hạn như giày thể thao Jordan.

Quá khứ đen tối của Nike: Kiếm tiền trên lưng nhân công rẻ mạt châu Á, lãi khủng nhưng lương rẻ đến khó tin - Ảnh 2.Quá khứ đen tối của Nike: Kiếm tiền trên lưng nhân công rẻ mạt châu Á, lãi khủng nhưng lương rẻ đến khó tin - Ảnh 3.

Tất nhiên, không có thành công nào đến mà không có sự đánh đổi. Nike cũng có những thăng trầm, thăng trầm. Thậm chí, họ còn có những “lịch sử đen tối”, liên quan đến đạo đức kinh doanh và bóc lột sức lao động của người lao động “giá rẻ”.

Kể từ những năm 1970, Nike đã buộc phải trả lời các cáo buộc liên quan đến môi trường làm việc không an toàn và sự bóc lột người lao động. Khi đó, nhà máy của họ được đặt tại Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc). Nhưng khi phong trào nhân quyền và kêu gọi tăng lương được cải thiện ở hai địa điểm này, họ đã chuyển các nhà máy đến những nơi khác ở Trung Quốc đại lục và một số nước ở Đông Nam Á, như Indonesia.

Năm 1992, sau một chuyến đi thực tế đến Indonesia, tác giả và nhà hoạt động Jeffrey Ballinger đã xuất bản một bài báo trên tạp chí Harper’s Bazaar, với tiêu đề “Nike kiếm lợi nhuận khổng lồ trên lưng người châu Á”. Trong bài viết này, anh ấy đề cập đến mọi khía cạnh trong chuyến du lịch của mình, đặc biệt tập trung vào mức lương mà Nike trả cho công nhân nữ. Bài báo không chỉ nêu bật những tiêu chuẩn lao động vô nhân đạo mà Nike từng có, mà còn là sự bất bình đẳng trong thu nhập đối với lao động nữ, với mức lương hầu như không đáp ứng được nhu cầu tối thiểu.

Quá khứ bị bóc lột tàn nhẫn

Một trong những nhân vật trong bài báo của Ballinger là Sadisah. Người phụ nữ ấy có lẽ chưa bao giờ nghe đến cái tên Michael Jordan, cũng như chưa có cơ hội ngồi trước TV và xem siêu sao trình diễn những pha ăn vạ tuyệt vời nhất của mình tại Barcelona (Tây Ban Nha). Cô chỉ biết về công ty đã ký hợp đồng với anh – Nike.

Quá khứ đen tối của Nike: Kiếm tiền sau lưng nhân công rẻ mạt châu Á, lãi khủng nhưng lương rẻ đến khó tin - Ảnh 4.

Bài báo về một cựu công nhân Nike năm 1992

Giống như Jordan, Sadisah làm việc cho Nike. Nhưng điều khác biệt là cô không xuất hiện một cách hào nhoáng như vậy mà là một công nhân trực tiếp làm ra đôi giày tên là Jordan, nhận lương tại một nhà máy ở Indonesia.

Vào những năm 1980, nhà máy cuối cùng của Nike tại Mỹ (cụ thể là ở Saco, Maine) đóng cửa, sau đó là nhiều nhà máy khác được mở tại Hàn Quốc – nơi đặt trụ sở chính của nhà sản xuất độc lập Sung Hwa Corp đã ký hợp đồng với Nike. Vào thời điểm đó, đây được coi là một bước đi trong chiến dịch “toàn cầu hóa” của Nike, và nó đã khiến Mỹ mất khoảng 65.300 việc làm trong ngành giày dép từ năm 1982 – 1989. Họ tiến tới các nơi. có nguồn nhân công rẻ, không yêu cầu mức lương tối thiểu 6,94 USD / giờ như ở Mỹ.

Vào cuối những năm 1980, các liên đoàn lao động của Hàn Quốc nổi dậy, đòi hỏi nhiều quyền hơn cho người lao động. Việc tăng lương nhân công sẽ ăn vào lợi nhuận của Nike, và họ quyết định tiếp tục chuyển nhà máy sang các nước “nghèo” hơn nữa, cụ thể là Indonesia.

Vào thời điểm đó, luật lao động của Indonesia còn rất sơ khai. Về cơ bản, quyền lợi của người lao động gần như bị bỏ qua, trong khi mức lương chỉ bằng 1/7 của Hàn Quốc. Bằng cách này, Nike đạt được mức tăng trưởng ổn định năm này qua năm khác. Tính đến năm 1991, tổng doanh thu của họ đạt 3 tỷ đô la, với tỷ suất lợi nhuận cao nhất mọi thời đại.

Quá khứ đen tối của Nike: Kiếm tiền trên lưng nhân công rẻ mạt châu Á, lãi khủng nhưng lương rẻ đến khó tin - Ảnh 5.

Bảng lương Sadisah – sau 1 tháng làm việc, tương đương hơn 37 USD

Nói về Sadisah, qua tìm hiểu của Ballinger, anh ta chỉ kiếm được… chưa đến 14 xu / giờ làm việc (khoảng 6.000 đồng Việt Nam hiện nay, tính cả trượt giá). Mức thu nhập đó thậm chí còn thấp hơn con số “đáp ứng các nhu cầu cơ bản” mà chính phủ Indonesia đưa ra. Một cuộc khảo sát của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) vào thời điểm đó cũng cho thấy 88% phụ nữ Indonesia làm công ăn lương cho Sadisah bị suy dinh dưỡng, và hơn 80% công nhân trong nhà máy đó là phụ nữ.

Với trình độ học vấn chỉ dừng lại ở bậc tiểu học, phần lớn công nhân nhà máy chưa đủ tuổi hoặc ở độ tuổi 20. Và những khoản thu nhập như vậy chỉ giúp Sadisah chi trả cho căn nhà không có điện và nước.

Trong một cuộc khảo sát, Sadisah đã làm việc ngoài giờ tới 63 giờ trong một khoảng thời gian được trả lương, với mức trả thêm là … 2 xu mỗi giờ. Nhà máy nơi cô làm việc chuyên sản xuất giày Nike tầm trung, và mỗi đôi sẽ cần khoảng 0,84 lao động / giờ làm việc để sản xuất. Sadisah làm trung bình 13,9 đôi giày mỗi ngày. Cô làm việc 6 ngày / tuần, hơn 10,5 giờ mỗi ngày và nhận mức lương 37,46 USD / tháng – chưa bằng một nửa giá trị của một đôi giày vào thời điểm đó.

Nhìn chung, giá nhân công cho mỗi đôi giày mà Nike bán ở Mỹ vào thời điểm đó (khoảng 80 USD) là khoảng 12 xu – một tỷ suất lợi nhuận phải nói là. So với Jordan, chỉ một quảng cáo truyền hình của anh ấy cho Nike đã mang về 20 triệu USD. Tức là Sadisah đã phải mất hơn 44.000 năm làm việc không ngừng nghỉ để kiếm được số tiền đó.

Khủng hoảng và thay đổi

Bài báo tiết lộ về Ballinger đã khiến Nike gặp rắc rối. Năm 1992, một cuộc tuần hành phản đối diễn ra ngay tại Thế vận hội ở Barcelona. Năm 1993, đài phát thanh CBS đã thực hiện một cuộc phỏng vấn với các công nhân nhà máy Nike, trong khi tổ chức hoạt động của Ballinger tìm cách tạo ra một làn sóng chú ý của giới truyền thông, liên quan đến vấn đề bóc lột lao động.

Năm 1996, thương hiệu thời trang của Kathie Lee Gifford cũng bị “sờ gáy”, bị cáo buộc bóc lột sức lao động trẻ em. Sự phản đối kịch liệt đến mức Gifford đã bật khóc trước công chúng để xin lỗi, trong khi các nhà hoạt động đưa câu chuyện trở thành vấn đề quốc gia. Điều này buộc Nike phải thành lập một hội đồng quản trị mới, nhằm tìm cách nâng cao chất lượng cuộc sống và công việc của công nhân trong nhà máy.

Quá khứ đen tối của Nike: Kiếm tiền nhờ công lao động rẻ mạt châu Á, lãi khủng nhưng lương rẻ đến khó tin - Ảnh 6.Quá khứ đen tối của Nike: Kiếm tiền sau lưng nhân công rẻ mạt châu Á, lãi khủng nhưng lương rẻ đến khó tin - Ảnh 7.

Michael Jordan và Kathie Lee Gifford

Nhưng điều này đã không cứu họ khỏi một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng. Danh sách cửa hàng càng lớn thì càng có nhiều cuộc tuần hành phản đối. Các phương tiện truyền thông thời điểm này cũng bắt đầu nhắm vào Michael Jordan, cùng với đó là ngày càng nhiều báo cáo về việc lạm dụng lao động xảy ra ở các nước thu nhập thấp, như Thái Lan, liên quan đến Nike.

Xem thêm: 

Quá khứ đen tối của Nike: Kiếm tiền trên lưng nhân công rẻ mạt châu Á, lãi khủng nhưng lương rẻ đến khó tin - Ảnh 8.

Làn sóng phản đối mà Nike từng phải đối mặt

Đến năm 1998, Nike gặp khủng hoảng về doanh thu. Tất cả các công ty liên kết và những người nổi tiếng của Nike đều bị đem ra mổ xẻ. Và chính ở thời điểm này, Nike hiểu rằng đã đến lúc cần phải thay đổi.

Sự thay đổi lớn nhất bắt đầu vào tháng 5 năm 1998, khi Giám đốc điều hành hiện tại, Phil Knight, nhận trách nhiệm. Trong bài phát biểu của mình, ông cho biết Nike đã sai không chỉ với thể thao mà còn sai với thế giới, đồng thời thừa nhận công ty cần nâng độ tuổi lao động tối thiểu, cũng như tăng cường giám sát để cải thiện tiêu chuẩn lao động tại tất cả các nhà máy.

Quá khứ đen tối của Nike: Kiếm tiền trên lưng nhân công rẻ mạt châu Á, lãi khủng nhưng lương rẻ đến khó tin - Ảnh 9.Quá khứ đen tối của Nike: Kiếm tiền trên lưng nhân công rẻ mạt châu Á, lãi khủng nhưng lương rẻ đến khó tin - Ảnh 10.Quá khứ đen tối của Nike: Kiếm tiền trên lưng nhân công rẻ mạt châu Á, lãi khủng nhưng lương rẻ đến khó tin - Ảnh 11.Quá khứ đen tối của Nike: Kiếm tiền trên lưng nhân công rẻ mạt châu Á, lãi khủng nhưng lương rẻ đến khó tin - Ảnh 12.

Các nhà máy của Nike tại các quốc gia từng bị coi là “công xưởng bóc lột”

Sau tuyên bố đó, Nike đã thành lập Hiệp hội Lao động Công bằng vào năm 1999 và đặt ra các tiêu chuẩn mới, bao gồm độ tuổi tối thiểu để làm việc và số giờ làm việc tối đa mỗi tuần. Đến những năm 2000, công ty đã kiểm toán hơn 600 nhà máy, đặc biệt chú ý đến những nhà máy được báo cáo là “có vấn đề”.

Những nỗ lực của họ đã được công nhận. Năm 2004, các nhà hoạt động nhân quyền thừa nhận rằng những nỗ lực giám sát của họ ít nhất đã giải quyết được một số vấn đề nghiêm trọng nhất. Đến năm 2005, Nike đã trở thành Thương hiệu đầu tiên hoàn toàn minh bạch về các nhà máy đặt tại nước ngoài với báo cáo dài 108 trang. Cho đến ngày nay, họ duy trì sự minh bạch này, công khai dữ liệu kiểm toán và cam kết tuân thủ các tiêu chuẩn lao động.

Một số đánh giá rằng Nike không phải là công ty duy nhất, cũng không phải là nơi khai thác tồi tệ nhất. Vẫn còn nhiều vấn đề, nhưng quan trọng là họ đã tìm ra cách thay đổi, và được coi là một trong những cuộc “thay đổi hình ảnh” thành công và vĩ đại nhất trong nhiều thập kỷ gần đây.


Vừa rồi, bạn vừa mới đọc xong bài viết về
Quá khứ đen tối của Nike: Kiếm tiền trên lưng của “công nhân giá rẻ” châu Á, thu lợi khủng nhưng trả công rẻ mạt đến khó tin

tại Tips Tech.
Hy vọng rằng những kiến thức trong bài viết
Quá khứ đen tối của Nike: Kiếm tiền trên lưng của “công nhân giá rẻ” châu Á, thu lợi khủng nhưng trả công rẻ mạt đến khó tin

sẽ làm cho bạn để tâm hơn tới vấn đề
Quá khứ đen tối của Nike: Kiếm tiền trên lưng của “công nhân giá rẻ” châu Á, thu lợi khủng nhưng trả công rẻ mạt đến khó tin

hiện nay.
Hãy cũng với Tip Techs khám phá thêm nhiều bài viết về
Quá khứ đen tối của Nike: Kiếm tiền trên lưng của “công nhân giá rẻ” châu Á, thu lợi khủng nhưng trả công rẻ mạt đến khó tin

nhé.

Bài viết
Quá khứ đen tối của Nike: Kiếm tiền trên lưng của “công nhân giá rẻ” châu Á, thu lợi khủng nhưng trả công rẻ mạt đến khó tin

đăng bởi vào ngày 2022-05-28 17:03:32. Cảm ơn bạn đã bỏ thời gian đọc bài tại Tips Tech

Nguồn: genk.vn