Robot thăm dò Sao Hỏa của NASA vẫn dùng CPU trên Apple iMac ra mắt từ năm 1998 [HOT]

Nội dung

Đánh giá bài viết này

CPU trên máy tính iMac G3 của Apple vẫn được sử dụng trên hơn 100 vệ tinh quay quanh Trái đất.

Tháng trước, một tàu thám hiểm của NASA đã hạ cánh trên sao Hỏa để thực hiện một chuyến thám hiểm khoa học đến Hành tinh Đỏ. Với sứ mệnh to lớn của mình, nhiều người đã tưởng rằng chú robot này sẽ được trang bị những bộ vi xử lý công nghệ cao nhất hiện nay, nhưng hóa ra CPU còn thua xa nhiều thiết bị điện tử dân dụng hiện đại ngày nay. Khi phát hành. ở đây 23 năm.

NewScientist báo cáo rằng thăm dò Perseverance được cung cấp bởi bộ vi xử lý PowerPC 750, được sử dụng trong iMac G3 năm 1998 của Apple. Đây cũng là họ CPU kiến ​​trúc RISC đã được Apple sử dụng trước khi chuyển sang các dòng CPU Intel sau này. (Công ty hiện đã quay trở lại sử dụng kiến ​​trúc RISC khi chuyển sang sử dụng các CPU M1 dựa trên ARM của riêng mình.)

Robot thăm dò Sao Hỏa của NASA vẫn dùng CPU trên Apple iMac ra mắt từ năm 1998 [HOT]

iMac G3, phát hành năm 1998

PowerPC 750 là bộ xử lý đơn lõi, 233MHz và so với bộ xử lý đa lõi 4.0GHz hoặc thậm chí 5.0GHz của nhiều thiết bị điện tử tiêu dùng hiện nay, đó là quá chậm. .

Tuy nhiên, PowerPC 750 là bộ xử lý đầu tiên có tính năng dự đoán nhánh động, một tính năng vẫn được sử dụng trên các chip hiện đại. Về cơ bản, kiến ​​trúc CPU này cho phép chip được đào tạo để dự đoán những lệnh nào mà CPU sẽ xử lý để nâng cao hiệu quả. Càng xử lý được nhiều thông tin, chip càng có thể dự đoán tốt hơn những gì nó cần làm tiếp theo.

Robot thăm dò sao Hỏa của NASA vẫn sử dụng CPU trên Apple iMac ra mắt năm 1998 - Ảnh 2.

Nhưng có một sự khác biệt quan trọng giữa CPU trong iMac của Apple và bộ định tuyến Perseverance của NASA. BAE Systems đã tạo ra một phiên bản nâng cao của PowerPC 750, còn được gọi là RAD750, có thể chịu được mức bức xạ từ 200.000 đến 1 triệu Rad và nhiệt độ dao động từ -55oC lên đến 125oC.

Sao Hỏa không có bầu khí quyển giống như Trái đất để chống lại bức xạ từ Mặt trời, vì vậy nếu nó không có khả năng được tăng cường, chỉ cần tia sáng Mặt trời va vào tàu thám hiểm sao Hỏa, cuộc hành trình của nó sẽ kết thúc. đã kết thúc trước khi nó bắt đầu. Mỗi đầu dò này có giá lên tới 200.000 USD, vì vậy việc trang bị thêm một vài lớp bảo vệ không bao giờ là lãng phí.

James LaRosa tại BAE Systems nói với NewScientist: “Một hạt tích điện từ một thiên hà xa xôi có thể xuyên qua thiết bị và tàn phá. Nó có thể đánh bật các electron theo đúng nghĩa đen, nó có thể gây ra nhiễu điện tử và tăng đột biến tín hiệu trong mạch. “

Robot thăm dò sao Hỏa của NASA vẫn sử dụng CPU trên Apple iMac ra mắt năm 1998 - Ảnh 3.

Nhưng tại sao NASA vẫn sử dụng bộ vi xử lý 23 năm tuổi này? Đó không phải là về chi phí – mà là về sự ổn định – những bộ vi xử lý này là những con chip tốt nhất cho công việc. Tàu vũ trụ Orion của NASA vẫn đang sử dụng bộ vi xử lý RAD750.

Với tầm quan trọng và độ dài của sứ mệnh này, bạn sẽ thấy tại sao NASA lại chọn một công nghệ cũ như vậy. Khi bạn đã chi 2,7 tỷ đô la để xây dựng một robot lên sao Hỏa với sứ mệnh kéo dài nhiều tháng cho nó, bạn cần đảm bảo công nghệ của mình đủ tin cậy để đứng vững trước thử thách của thời gian. thời gian – xuống đến con chip nhỏ nhất được hàn trong đó.

Xem thêm:

Hiện tại, bộ xử lý RAD750 – hay PowerPC 750 nâng cao – đang được sử dụng cho khoảng 100 vệ tinh quay quanh Trái đất, bao gồm vệ tinh GPS, hình ảnh, dữ liệu thời tiết và các vệ tinh quân sự khác. Theo ông LaRosa, cho đến nay, chưa có máy bay nào bị hư hại.

Tham khảo Gizmodo


Vừa rồi, bạn vừa đọc xong bài viết về
Máy dò sao Hỏa của NASA vẫn sử dụng CPU trên Apple iMac ra mắt năm 1998

Trong Mẹo kỹ thuật.
Hi vọng những kiến ​​thức trong bài
Máy dò sao Hỏa của NASA vẫn sử dụng CPU trên Apple iMac ra mắt năm 1998

sẽ khiến bạn chú ý đến vấn đề hơn
Máy dò sao Hỏa của NASA vẫn sử dụng CPU trên Apple iMac ra mắt năm 1998

Hiện nay.
Hãy cũng Tip Techs khám phá thêm các bài viết về
Máy dò sao Hỏa của NASA vẫn sử dụng CPU trên Apple iMac ra mắt năm 1998

Xin vui lòng.

Bài đăng
Máy dò sao Hỏa của NASA vẫn sử dụng CPU trên Apple iMac ra mắt năm 1998

Được đăng bởi ngày 2022-05-28 22:51:15. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này Mẹo kỹ thuật

Nguồn: genk.vn