Sau Alibaba của tỷ phú Jack Ma, Amazon sẽ đổ bộ vào Việt Nam [HOT]

Nội dung

Đánh giá bài viết này

Amazon đã đề ra hai bước đi chiến lược khi thâm nhập thị trường Việt Nam. Trước đó, Alibaba của tỷ phú Jack Ma coi Việt Nam là thị trường quan trọng. Thương mại điện tử trong nước đang “nóng” hơn bao giờ hết.

Chiến lược hai bước của Amazon

Ông Nguyễn Thanh Hưng, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam cho biết, Hiệp hội đã có buổi làm việc với đại diện Tập đoàn Amazon vào tuần trước. Theo đó, Việt Nam là thị trường nhận được sự quan tâm của Amazon. Đại diện Amazon cũng chia sẻ hai bước đi chiến lược khi hoạt động tại Việt Nam.

“Chiến lược của Amazon bao gồm hai bước: Thứ nhất, nó muốn xuất khẩu hàng hóa qua biên giới; Bước thứ hai, họ muốn nhập hàng từ Việt Nam. Người tiêu dùng muốn mua hàng trên Amazon, nhưng Amazon cũng quan tâm theo chiều ngược lại. Họ mong muốn hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam xuất khẩu trên Amazon ”, ông Nguyễn Thanh Hùng cho biết.

Ông Nguyễn Thanh Hưng cho rằng, việc Amazon thâm nhập thị trường Việt Nam cần được nhìn nhận ở hai góc độ. Bên cạnh nhập khẩu hàng hóa, việc hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu hàng hóa cần được coi là “thương vụ lớn” và cần được khai thác.

Sau Alibaba của tỷ phú Jack Ma, Amazon sẽ đổ bộ vào Việt Nam [HOT]

Tỷ phú Jack Ma, Chủ tịch Tập đoàn Alibaba chia sẻ tại Hà Nội, ngày 6/11/2017.

Trước đó, tỷ phú Trung Quốc Jack Ma coi Việt Nam là thị trường quan trọng. Chỉ sau nửa năm, số lượng đại lý của Alibaba tại Việt Nam đã lên tới hàng chục nghìn doanh nghiệp, từ 1 đơn vị duy nhất. Không dừng lại ở đó, Alibaba mua lại Lazada để tham gia sâu hơn vào thương mại điện tử Việt Nam và trực tiếp đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng (mô hình B2C).

Chủ tịch Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam đánh giá, sự tham gia của các doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt là Lazada đang khiến thị trường thương mại điện tử “nóng” hơn bao giờ hết. Lazada (cùng với Alibaba) đang có cơ hội lớn trở thành nền tảng thương mại điện tử số 1 Việt Nam với thế mạnh về nhiều mặt: nguồn hàng, tài chính, kinh nghiệm, …

Doanh nghiệp trong nước vẫn chưa thôi lo lắng?

Bà Nguyễn Thị Hạnh, Phó giám đốc trung tâm người bán – Công ty cổ phần Công nghệ Sen Đỏ cho biết, công ty không coi ai là đối thủ vì thị trường thương mại điện tử Việt Nam còn rất lớn. Hiện doanh thu thương mại điện tử bán lẻ giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng (B2C) tại Việt Nam năm 2016 mới đạt 5 tỷ USD, chiếm trên 3% tổng mức bán lẻ hàng hóa. Các doanh nghiệp thương mại điện tử phải nỗ lực phát triển để đưa con số này lên một mức cao hơn.

“Doanh nghiệp nào cũng phải phấn đấu để tỷ lệ đó tăng lên 5% hoặc 10% tổng mức bán lẻ. Tôi nghĩ dùng từ “đối thủ” cũng không đúng. Các doanh nghiệp đang làm cách nào để tối ưu hóa, để mọi người mua nhiều hơn, các doanh nghiệp bán trực tuyến nhiều hơn. Đúng là đến một thời điểm nhất định sẽ có sự cạnh tranh. Ở nước ngoài đâu đó khoảng 10-20%. Nhưng Việt Nam còn lâu mới đạt đến ngưỡng đó ”, bà Nguyễn Thị Hạnh nói.

Trả lời báo chí, ông Trần Ngọc Thái Sơn, Giám đốc điều hành Tiki cũng không tỏ ra lo lắng về các đối thủ tầm cỡ thế giới trên thị trường thương mại điện tử Việt Nam. Theo ông, chính sự xuất hiện của các đối thủ khổng lồ đã khiến các quỹ đầu tư lớn tại Việt Nam đầu tư và rót vốn vào các doanh nghiệp thương mại điện tử trong nước. Tiki cũng đang tăng trưởng rất tốt vào thời điểm Alibaba mua lại Lazada.

Xem thêm:

Bà Đinh Thị Mỹ Loan, Chủ tịch Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam đánh giá, các doanh nghiệp bán lẻ Việt Nam đang gặp khó khăn và thách thức lớn khi cạnh tranh trên thị trường. Vì vậy, các doanh nghiệp bán lẻ phải năng động, sáng tạo và nhìn ra thế giới đang thay đổi. “Thế giới mới, người tiêu dùng mới. Họ có yêu cầu cao và ngành bán lẻ không thể đứng yên nếu không chuẩn bị tinh thần ”, Chủ tịch Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam khẳng định.


Vừa rồi, bạn vừa đọc xong bài viết về
Sau Alibaba của tỷ phú Jack Ma, Amazon sẽ đổ bộ vào Việt Nam

Trong Mẹo kỹ thuật.
Hi vọng những kiến ​​thức trong bài
Sau Alibaba của tỷ phú Jack Ma, Amazon sẽ đổ bộ vào Việt Nam

sẽ khiến bạn chú ý đến vấn đề hơn
Sau Alibaba của tỷ phú Jack Ma, Amazon sẽ đổ bộ vào Việt Nam

Hiện nay.
Hãy cũng Tip Techs khám phá thêm các bài viết về
Sau Alibaba của tỷ phú Jack Ma, Amazon sẽ đổ bộ vào Việt Nam

Xin vui lòng.

Bài đăng
Sau Alibaba của tỷ phú Jack Ma, Amazon sẽ đổ bộ vào Việt Nam

Được đăng bởi ngày 2022-08-02 12:02:35. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này Mẹo kỹ thuật

Nguồn: genk.vn