Tại sao dẫn đầu thị trường TV OLED nhưng màn hình OLED của LG trên điện thoại lại kém như vậy? [HOT]

Nội dung

Đánh giá bài viết này

Nếu không được giải quyết, các vấn đề với điện thoại OLED của LG có thể khiến người dùng do dự trong việc mua TV LG OLED.

Màn hình OLED của LG tệ hại hay chúng là màn hình tốt nhất trong ngành kinh doanh? Nếu bạn đọc các bài đánh giá công nghệ, bạn sẽ thấy hai vấn đề đối lập nhau. Nhưng đừng lo lắng, đó chỉ đơn giản là vì bạn đang đọc hai câu chuyện hoàn toàn khác nhau về màn hình OLED, tùy thuộc vào thiết bị bạn đang đọc bài đánh giá.

Trong khi những người đánh giá điện thoại nói rằng tấm nền OLED của LG có vấn đề về chất lượng, thì những người đánh giá TV lại nói ngược lại – rằng tấm nền OLED của LG rất tuyệt vời. Người tiêu dùng tỏ ra bối rối nhưng rõ ràng, các nhà phê bình không hề mâu thuẫn với nhau, vì đúng là LG sản xuất tấm nền TV OLED chất lượng hàng đầu, nhưng đồng thời họ cũng là công ty sản xuất tấm nền này. . Tấm nền OLED cho điện thoại có chất lượng không tốt lắm.

Vậy tại sao Pixel 2 XL và LG V30 lại có màn hình kém như vậy, khi mà LG đã có thể làm một màn hình OLED rất tốt cho TV? Trong khi đó, tại sao Galaxy S8 và iPhone X có màn hình OLED tốt hơn Pixel 2 XL và LG V30 nhưng vẫn không tốt bằng TV LG?

Tại sao dẫn đầu thị trường TV OLED nhưng màn hình OLED của LG trên điện thoại lại kém như vậy? [HOT]

OLED là gì?

OLED là viết tắt của “diode phát sáng hữu cơ” và nó rất khác với công nghệ màn hình LCD phổ biến trên hầu hết các điện thoại và TV trong những năm gần đây. Không giống như tấm nền LCD, tấm nền OLED không có đèn nền. Mỗi điểm ảnh có khả năng tự phát sáng riêng lẻ.

Bởi vì mỗi điểm ảnh có thể được điều khiển riêng lẻ, TV OLED có thể hiển thị màu đen thực sự – điều không thể và sẽ không bao giờ có được với màn hình LCD. Điều này có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ pin khi sử dụng trong thời gian dài, nhưng đồng thời, nó chắc chắn giúp chất lượng hình ảnh tốt hơn nhờ tăng độ tương phản. Thời gian phản hồi cũng như góc nhìn màn hình cũng khá tốt.

TV OLED có giá khá cao trên thị trường. Điều này là do một số vật liệu được sử dụng để làm nó, như Iridium, tương đối đắt. Ngoài ra, nhiều nguyên vật liệu khác bị hao hụt trong quá trình sản xuất. Các nhà sản xuất phải sản xuất cùng một số lượng tấm nền TV, nhưng sau đó phải loại bỏ rất nhiều vật liệu chỉ để có được một tấm nền chất lượng. Khoảng cách này đã được thu hẹp theo thời gian, giúp giảm chi phí.

0dda094 1511930000818

Trong những năm gần đây, một số nhà sản xuất đã thử nghiệm màn hình OLED trên điện thoại, nhưng với Pixel 2 XL, iPhone X, Samsung Galaxy S8 và hơn thế nữa, có vẻ như thời điểm của OLED cuối cùng đã đến. Điện thoại di động đã đến.

POLED, AMOLED và OLED

LG gọi màn hình OLED trên điện thoại của mình là POLED, trong khi Samsung gọi màn hình điện thoại là AMOLED. Nhưng thực ra POLED hay AMOLED có khác nhau đôi chút nhưng hầu hết chúng chỉ là thuật ngữ tiếp thị.

Có hai loại màn hình OLED – ma trận chủ động và thụ động. “AM” trong AMOLED là viết tắt của ma trận hoạt động. Tấm nền OLED ma trận thụ động rẻ hơn và dễ chế tạo hơn, nhưng chất lượng hình ảnh chuyển động kém hơn so với ma trận chủ động. Vì vậy, đối với điện thoại thông minh hiện đại, việc đặt tên của Samsung không có ý nghĩa gì – hầu hết tất cả điện thoại thông minh hiện đại và TV OLED đều là loại ma trận hoạt động. Bạn có thể gọi nó là OLED.

    Mặc dù có những tên gọi khác nhau nhưng bản chất giữa AMOLED của Samsung và POLED của LG là tương tự nhau.

Mặc dù có những tên gọi khác nhau nhưng bản chất giữa AMOLED của Samsung và POLED của LG là tương tự nhau.

Thuật ngữ POLED của LG cũng không khác nhiều so với thuật ngữ của Samsung. Màn hình OLED có thể được sản xuất với nhiều loại vật liệu tấm nền khác nhau. Chúng có thể là nhựa hoặc thủy tinh. Các tấm kính thường cho chất lượng hình ảnh tốt hơn, nhưng nhựa rẻ hơn, bền hơn và dễ uốn cong thành các hình dạng khác thường hơn – như các cạnh cong trên màn hình Samsung Galaxy S8. Trên điện thoại thông minh hiện đại, cả LG và Samsung đều sử dụng tấm nền nhựa, vì vậy chữ “P” là vô dụng để so sánh.

Nhưng điều này không có nghĩa là tấm nền của Samsung và LG không có gì khác biệt. Tuy nhiên, rất khó để tìm ra những khác biệt này cũng như chẩn đoán lý do tại sao tấm nền OLED của LG hoạt động kém hơn của Samsung, vì cả hai công ty đều không chia sẻ chi tiết về quy trình sản xuất của họ. . .

Mặc dù vậy, trong khi tấm nền OLED trên các thiết bị như iPhone X và Samsung Galaxy S8 được các nhà phân tích của DisplayMate đánh giá là màn hình điện thoại thông minh tốt nhất hiện nay (mặc dù vẫn có nguy cơ lưu ảnh, quang sai màu và hiệu suất ánh sáng yếu, nhưng điều này Arstechnica nói rằng chúng chưa thể so sánh với TV OLED của LG.

    Bên trái là Pixel 2 với màn hình OLED của Samsung và bên phải là Pixel 2 XL với màn hình OLED của LG.

Bên trái là Pixel 2 với màn hình OLED của Samsung và bên phải là Pixel 2 XL với màn hình OLED của LG.

TV và điện thoại

TV OLED của LG vẫn có một số vấn đề tương tự vốn có ở màn hình điện thoại. Nó vẫn có sự đổi màu. Nhưng hình ảnh trên các TV OLED như LG C7 hay B7 vẫn gần như giống nhau dù nhìn ở góc hẹp hay nhìn trực diện từ phía trước.

Burn-in là một mối quan tâm, nhưng phải mất một thời gian dài để hình ảnh xuất hiện vĩnh viễn trên màn hình trước khi nó xảy ra – ví dụ: các phần tử UI (giao diện người dùng) luôn hiển thị trong một trò chơi, sau hàng chục giờ chơi liên tục – sẽ bị kẹt trên màn hình. Trong hầu hết các trường hợp, màn hình sẽ trở lại bình thường và nhanh chóng biến mất khi xem nội dung khác.

Và theo đánh giá TV LG B7 của Rtings.com, khi so sánh độ đồng nhất màu sắc của chiếc TV này với những chiếc smartphone OLED ở trên, chiếc TV OLED này đã bỏ xa đối thủ. TÔI.

    So sánh giữa màn hình LG V30 và Samsung Galaxy S8 trong điều kiện ánh sáng phòng tối.

So sánh giữa màn hình LG V30 và Samsung Galaxy S8 trong điều kiện ánh sáng phòng tối.

Mặc dù cả hai đều là màn hình OLED nhưng cách tiếp cận, vật liệu và công nghệ của những chiếc TV này có một số điểm khác biệt cơ bản so với điện thoại. Ví dụ: nhiều màn hình OLED trên điện thoại sử dụng cái gọi là “cách sắp xếp ma trận điểm ảnh kim cương”, Khác biệt rõ rệt so với cách sắp xếp WRGB được sử dụng trên TV LG OLED.

Trong TV OLED của LG, mỗi pixel là một chấm OLED phát sáng trắng được tạo thành từ ba lớp màu, nhưng các bộ lọc màu thực sự tạo ra các subpixel màu đỏ, xanh lá cây và xanh lam. Nghe có vẻ lạ nhưng nó vẫn có những ưu điểm về tuổi thọ, góc nhìn và giá cả.

Xem thêm:

Và trong khi TV OLED có những sai sót của chúng, những vấn đề đó thậm chí còn lớn hơn trên điện thoại OLED. Sự sắp xếp ma trận điểm ảnh hình kim cương được sử dụng trên điện thoại Samsung, iPhone X và nhiều điện thoại OLED khác hy sinh độ chính xác và chất lượng.

Mặc dù có nhiều yếu tố có thể tạo ra sự khác biệt về chất lượng của màn hình OLED trên điện thoại và TV LG, nhưng chúng ta không thể chỉ đổ lỗi cho chúng. Các nhà sản xuất điện thoại cũng phải lo lắng về vấn đề tiêu thụ năng lượng. Do đó, quá trình sản xuất tấm nền TV LG sử dụng các vật liệu và quy trình khác với tấm nền điện thoại LG. Ngoài ra, còn rất nhiều điểm khác biệt khác không được tiết lộ công khai.

Samsung đã dành nhiều năm qua để hoàn thiện công nghệ tấm nền OLED trên điện thoại của họ. LG cũng đã làm điều tương tự với các công nghệ của mình trên TV. Bộ phận màn hình của LG dự kiến ​​sẽ tập trung vào các tấm nền lớn hơn trong tương lai gần, vì vậy công ty hiện đang chơi trò đuổi kịp thị trường điện thoại. Nhưng bất kể nhà sản xuất nào, không phải tất cả các tấm nền OLED đều được tạo ra như nhau, đặc biệt là khi so sánh điện thoại và TV. Công nghệ này chỉ mới phát triển gần đây – đặc biệt là khi nói đến thiết bị di động.

Vì vậy, đừng quá vội vàng gạt bỏ TV OLED của LG chỉ vì sự cố màn hình OLED của Pixel 2 XL và LG V30. Hãy hy vọng rằng chất lượng tấm nền OLED sẽ tốt hơn trong tương lai gần, cho tất cả các sản phẩm cần nó.

Tham khảo Arstechnica

Samsung cho rằng màn hình OLED chỉ phù hợp với smartphone, không phù hợp với TV


Vừa rồi, bạn vừa đọc xong bài viết về
Tại sao TV OLED của LG dẫn đầu thị trường nhưng màn hình OLED trên điện thoại của LG lại kém đến vậy?

Trong Mẹo kỹ thuật.
Hi vọng những kiến ​​thức trong bài viết
Tại sao TV OLED của LG dẫn đầu thị trường nhưng màn hình OLED trên điện thoại của LG lại kém đến vậy?

sẽ khiến bạn chú ý đến vấn đề hơn
Tại sao TV OLED của LG dẫn đầu thị trường nhưng màn hình OLED trên điện thoại của LG lại kém đến vậy?

Hiện nay.
Hãy cũng Tip Techs khám phá thêm các bài viết về
Tại sao TV OLED của LG dẫn đầu thị trường nhưng màn hình OLED trên điện thoại của LG lại kém đến vậy?

Xin vui lòng.

Bài đăng
Tại sao TV OLED của LG dẫn đầu thị trường nhưng màn hình OLED trên điện thoại của LG lại kém đến vậy?

Được đăng bởi ngày 2022-08-03 17:04:02. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này Mẹo kỹ thuật

Nguồn: genk.vn