Tại sao Windows vẫn đang ở dưới Trái Đất, còn Linux đã đi ra vũ trụ và đến tận Sao Hỏa? [HOT]

Nội dung

Đánh giá bài viết này

Dù là hệ điều hành máy tính phổ biến nhất thế giới, Windows vẫn đang quằn quại trên Trái đất, nhìn Linux lên vũ trụ và thậm chí đặt chân lên sao Hỏa.

Mặc dù Windows vẫn là hệ điều hành phổ biến nhất đối với người dùng bình thường hiện nay, nhưng có một điều chắc chắn là phần lớn các hệ thống chuyên nghiệp – máy chủ internet, siêu máy tính, tàu vũ trụ. thám hiểm không gian – tất cả đều chạy trên Linux. Đó là chưa kể hàng tỷ điện thoại thông minh khác và hàng triệu ô tô điện trên toàn cầu cũng được cung cấp năng lượng từ nền tảng này.

Thành công này không chỉ nhờ bản chất mã nguồn mở của Linux mà so với Windows, nhân hệ điều hành này có một ưu điểm rất đặc biệt khiến chúng phù hợp với các hệ thống chuyên nghiệp, đó là tính ổn định. xác định.

Trong khi Windows nổi tiếng với những màn hình xanh chết chóc đôi khi xuất hiện mỗi khi hệ thống gặp sự cố bất thường nào đó, cũng như thường xuyên phải khởi động lại sau một thời gian sử dụng, hoặc sau khi cập nhật. hoặc thậm chí chỉ cần cài đặt một số phần mềm, Linux có thể chạy liên tục trong nhiều ngày, nhiều tháng thậm chí nhiều năm mà không cần khởi động lại.

Tại sao Windows vẫn đang ở dưới Trái Đất, còn Linux đã đi ra vũ trụ và đến tận Sao Hỏa? [HOT]

Máy bay trực thăng thám hiểm sao Hỏa được cung cấp bởi nhân Linux, thay vì Windows

Điều gì làm cho Linux ổn định bất thường?

Theo Melvin Menezes, một nhà khoa học máy tính chuyên về hệ điều hành phân tán, khả năng này nằm ở cốt lõi của triết lý thiết kế của Linux, vốn được kế thừa từ hệ điều hành UNIX.

Trên thực tế, mọi dòng mã đều tiềm ẩn nguy cơ gây ra lỗi và hiện tại hầu như không có cách nào để tránh nó. Nói cách khác, bất kỳ hệ điều hành nào cũng có khả năng bị lỗi. Cách tốt nhất để giảm thiểu khả năng đó là thu nhỏ kích thước của chính hệ điều hành. Bất kể kỹ thuật lập trình nào được sử dụng, việc tăng kích thước của hệ điều hành sẽ làm tăng xác suất lỗi theo cấp số nhân.

Linux – giống như các hệ điều hành khác của họ UNIX – giải quyết vấn đề này bằng cách xác định các tính năng cốt lõi nhất cho một hệ điều hành – chủ yếu là quản lý và phân bổ tài nguyên và các giới hạn của hệ thống. điều hành. chỉ trong các tài nguyên đó. Nó được coi là hạt nhân của hệ điều hành và được đảm bảo là nhỏ và chặt chẽ nhất có thể.

Tại sao Windows vẫn còn trên Trái đất, và Linux đã đi vào vũ trụ và lên sao Hỏa?  - Ảnh 2.

Nhân Linux được cách ly khỏi các ứng dụng bên ngoài để đảm bảo tính ổn định và bảo mật của hệ thống.

Nó có hầu hết các tính năng quan trọng nhất để đảm bảo sự ổn định và bảo mật của hệ điều hành. Kích thước nhỏ và các điểm vào được xác định và kiểm soát tốt làm cho nó ổn định hơn và khó xâm nhập vào các hệ điều hành sử dụng nhân này hơn.

Tất cả các yếu tố liên quan đến người dùng ở một mức độ nào đó được giữ bên ngoài nhân Linux. Các chương trình như vậy đều gửi các yêu cầu tài nguyên đến nhân Linux khi cần thông qua các API. Nhưng hạt nhân Linux sẽ là trọng tài cuối cùng của các yêu cầu tài nguyên này.

Cách tiếp cận Windows

Trong khi đó, cách tiếp cận dành cho Windows lại đi theo hướng khác. Ngay từ đầu (Windows 3), không có khái niệm về nhân hệ điều hành. Bất kỳ chương trình người dùng nào cũng có thể yêu cầu tài nguyên trực tiếp đến cấp thấp nhất của hệ thống và API thiết bị.

Có vẻ như điều này bắt đầu thay đổi từ Windows NT dưới sự chỉ đạo của Dave Cutler, một nỗ lực hướng tới cách tiếp cận hạt nhân đã được đưa ra. Tuy nhiên, ảnh hưởng của nó bị hạn chế vì nó xung đột với cách tiếp cận thị trường của Microsoft.

Tại sao Windows vẫn còn trên Trái đất, và Linux đã đi vào vũ trụ và lên sao Hỏa?  - Ảnh 3.

Phải bắt đầu từ Windows NT, cách tiếp cận thông qua nhân hệ điều hành được Microsoft áp dụng cho Windows.

Vào thời điểm đó, mục tiêu của Microsoft không chỉ là kiểm soát thị trường hệ điều hành mà là cung cấp càng nhiều chương trình cho người dùng càng tốt.

Với cách tiếp cận nhân của hệ điều hành, cho dù đó là ứng dụng của bên thứ ba hay ứng dụng đi kèm với hệ điều hành, chúng đều có quyền truy cập bình đẳng vào tài nguyên hệ thống. Nếu bạn không thích trình biên dịch Unix cc, bạn có thể mua một cái hoặc tự viết. Nếu bạn không thích Linux shell cơ bản, bạn cũng có thể sử dụng Korn Shell hoặc Bourne Shell hoặc bất cứ thứ gì bạn muốn. Bất kỳ chương trình nào bạn mua hoặc tự viết đều có quyền giống như phần mềm đi kèm với hệ điều hành về quyền truy cập vào tài nguyên.

Mặt khác, Microsoft muốn các chương trình của riêng mình có lợi thế hơn các đối thủ cạnh tranh và họ thực hiện điều này bằng cách từ từ đưa các chương trình của người dùng vào nhân hệ điều hành. Điều này cung cấp cho các chương trình của riêng họ quyền truy cập vô song vào tài nguyên hệ thống – nhưng nó cũng kéo theo những rắc rối pháp lý chống độc quyền cho Microsoft.

Ví dụ rõ ràng nhất là trình duyệt Internet Explorer trong Windows. Nếu nó không đi kèm với hệ điều hành này, nó sẽ không thể cạnh tranh với Netscape. Vào thời điểm đó, internet chậm và việc cài đặt một số phần mềm của bên thứ ba rất tốn kém. Tuy nhiên, vẫn tiện hơn là ra tiệm máy tính và mua đĩa cài đặt. Với việc cài sẵn Internet Explorer trong Windows, Netscape nhanh chóng thất thế trong cuộc chiến giành thị phần với Microsoft. Hơn nữa, việc được ưu tiên truy cập tài nguyên hệ thống cũng giúp IE có tốc độ khởi động nhanh hơn đối thủ.

Tại sao Windows vẫn còn trên Trái đất, và Linux đã đi vào vũ trụ và lên sao Hỏa?  - Ảnh 4.

Nhưng khi bị cáo buộc lạm dụng vị trí độc quyền để tăng thị phần cho các chương trình người dùng của mình, Microsoft có thể lập luận rằng họ không bán trình duyệt cho người dùng, bởi vì Internet Explorer là “một phần của hệ thống Internet Explorer”. Điều hành “. Điều này làm cho Windows trông giống như một hệ điều hành có nhân giống Linux.

Giao dịch an ninh để thuận tiện

Nhưng thật không may, hành động này của lợi thế kinh doanh không phải là một lợi thế kỹ thuật. Trong Linux, ngay cả khi bạn có thể hack trình duyệt trên máy của mình, bạn sẽ không thể xâm nhập vào nhân hệ điều hành. Nhưng với Windows thì khác.

Xem thêm:

Tại sao Windows vẫn còn trên Trái đất, và Linux đã đi vào vũ trụ và lên sao Hỏa?  - Ảnh 5.

Quá nhiều chương trình người dùng được bao gồm trong nhân Windows, và vì vậy nếu một chương trình bị xâm phạm, tin tặc có thể mở một đường dẫn trực tiếp đến trung tâm của hệ điều hành. Một chương trình chạy bất thường trong Linux vẫn có thể bị hạt nhân dừng lại mà không ảnh hưởng đến sự ổn định của hệ thống. Còn đối với Windows, một chương trình người dùng không ổn định sẽ ảnh hưởng đến sự ổn định của toàn bộ hệ điều hành.

Nhưng công bằng mà nói. Bảo mật và ổn định thường đi kèm với cái giá là dễ sử dụng. Điều tương tự cũng có thể nói đối với Linux hoặc Windows. Hệ điều hành của Microsoft có xu hướng dễ sử dụng hơn Linux. Ví dụ, với Linux, bạn không thể chỉ tải xuống và chạy tệp thực thi exe. Trên Linux, các tệp này sẽ không thể thực thi nếu không có sự cho phép của người dùng, nhưng với Windows thì có thể.

Đó cũng là lý do tại sao Linux phù hợp hơn với những người dùng chuyên nghiệp, những người biết họ cần làm gì với hệ thống của mình.

Nói cách khác, cách tiếp cận của Linux thông qua một nhân nhẹ làm cho các hệ thống dựa trên nó ổn định hơn, đặc biệt thích hợp cho các ứng dụng cho các hệ thống quan trọng như internet, trung tâm dữ liệu. Hoặc thậm chí là một con tàu vũ trụ. Tính ổn định của nó được cải thiện hơn nữa khi nó được xây dựng và vận hành bởi những người dùng chuyên nghiệp, những người hiểu rõ họ cần gì cho hệ thống của mình.

Tham khảo Quora


Vừa rồi, bạn vừa đọc xong bài viết về
Tại sao Windows vẫn còn trên Trái đất, và Linux đã đi vào vũ trụ và lên sao Hỏa?

Trong Mẹo kỹ thuật.
Hi vọng những kiến ​​thức trong bài
Tại sao Windows vẫn còn trên Trái đất, và Linux đã đi vào vũ trụ và lên sao Hỏa?

sẽ khiến bạn chú ý đến vấn đề hơn
Tại sao Windows vẫn còn trên Trái đất, và Linux đã đi vào vũ trụ và lên sao Hỏa?

Hiện nay.
Hãy cũng Tip Techs khám phá thêm các bài viết về
Tại sao Windows vẫn còn trên Trái đất, và Linux đã đi vào vũ trụ và lên sao Hỏa?

Xin vui lòng.

Bài đăng
Tại sao Windows vẫn còn trên Trái đất, và Linux đã đi vào vũ trụ và lên sao Hỏa?

Được đăng bởi ngày 2022-05-25 07:47:22. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này Mẹo kỹ thuật

Nguồn: genk.vn