Tâm tư chủ hàng quán nhỏ trong mùa dịch Covid-19: Chúng tôi đã làm tất cả những gì có thể – từ cắt nhân sự, giảm lương đến bán online, nhưng giải pháp tốt nhất vẫn là dịch mau kết thúc! [HOT]

Nội Dung

Rate this post

Qua những chia sẻ từ các chủ cửa hàng / nhà hàng như Khoai, Kin Dee, 89’s Presso, họ đã làm được những gì có thể để giúp doanh nghiệp của mình chống chọi với những tác động khủng khiếp của dịch Covid-19; Nhưng kết luận cuối cùng của tất cả vẫn là: dịch bệnh kết thúc nhanh chóng là giải pháp tốt nhất.

Vào thời điểm cả nước đang ‘chống dịch như đánh giặc’, cùng với việc nhiều nước trên thế giới chấp nhận hy sinh tốc độ tăng trưởng kinh tế để kiểm soát tốt nhất virus Corona, thì việc hàng quán đóng cửa. như một điều cần thiết để kiềm chế tình hình dịch bệnh đang gia tăng.

Tâm tư chủ hàng quán nhỏ trong mùa dịch Covid-19: Chúng tôi đã làm tất cả những gì có thể – từ cắt nhân sự, giảm lương đến bán online, nhưng giải pháp tốt nhất vẫn là dịch mau kết thúc! [HOT]

Ảnh: TPO

Giống như mọi người dân Việt Nam khác, các chủ cửa hàng cho biết họ sẵn sàng làm những gì cần thiết để góp phần chống lại dịch bệnh, thậm chí đóng cửa nhà hàng và tạm dừng mọi hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, đằng sau việc ‘phải làm’ này là những tổn thất rất lớn cho chính người kinh doanh và những nhân viên làm việc cho họ, điều mà nếu không nói ra thì ít ai có thể hiểu hết được.

Trong 2 tháng qua, kể từ khi dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát từ Trung Quốc sang các nước khác và Việt Nam, lượng khách đến nhà hàng của tôi – đặc biệt là khách du lịch, đã giảm khá nhiều; dẫn đến doanh thu tháng này giảm hơn 50% so với tháng trước.

Sau khi có lệnh đóng cửa nhà hàng tại TP. Hồ Chí Minh cách đây không lâu, nhà hàng của tôi đã chuyển hẳn sang dịch vụ giao hàng tận nơi và sắp tới sẽ tung ra các chương trình quảng cáo, giảm giá cho dịch vụ giao hàng trên mạng xã hội và các ứng dụng. giao hàng tận nơi như GrabFood, Now, GoViet…“, Anh Nam, chủ một nhà hàng phong cách Thái tên Kin Dee trên đường Lê Thánh Tôn – Q.1, chia sẻ với chúng tôi.

Tuy nhiên, với việc chuyển hướng sang bán hàng trực tuyến, bắt đầu từ tháng 3, để cân đối lại quỹ lương, Kin Dee đã phải cắt giảm nhân sự một số vị trí không cần thiết và cho một số nhân viên nghỉ không lương trong vòng 2 ngày. -4 tuần tới. Ngoài ra, lương của các vị trí quản lý trong tháng này cũng phải giảm 20%.

89’s Presso có nhược điểm là chúng tôi mới khai trương dịp Tết nên hoạt động chưa được bao lâu thì đã gặp nguy cơ ảnh hưởng của dịch Covid-19. Theo đó, chúng tôi phải vừa xây dựng hình ảnh, vừa quản lý trong mùa dịch, doanh thu không lớn nhưng chi phí cao.

Tuy nhiên, từ cuối tháng 2, chúng tôi đã dự đoán rằng TP. HCM có thể yêu cầu đóng cửa tất cả các cửa hàng để phòng dịch nên chúng tôi đã nhanh chóng phối hợp với các đơn vị giao nhận lúc đó. Vì vậy khi có lệnh đóng cửa tạm thời của Thành phố, chúng tôi chuyển hẳn sang bán hàng online. Nếu chúng tôi không có kế hoạch ứng phó như vậy, chúng tôi có thể sẽ phải ngừng hoạt động ngay bây giờ vì chúng tôi không thể thực hiện kịp thời”, đại diện quán cà phê 89’s Presso nằm trên đường Lê Thị Riêng – Q.1 cho biết.

Suy nghĩ của các chủ nhà hàng nhỏ trong mùa Covid-19: Chúng tôi đã làm tất cả những gì có thể - từ cắt giảm nhân viên, giảm lương cho đến bán hàng trực tuyến, nhưng giải pháp tốt nhất vẫn là nạn dịch phải kết thúc nhanh chóng! - Ảnh 2.

Cũng như các doanh nghiệp khác, theo 89’s PressoĐiều tiết nhân lực là vấn đề nan giải nhất trong mùa dịch.

Mặc dù phải cân đối chi phí, nhưng 89’s Presso không muốn sa thải nhân viên trong thời điểm khó khăn; Giải pháp họ thực hiện lúc đó là nói chuyện với nhân viên, thẳng thắn trao đổi về những khó khăn mà doanh nghiệp đang gặp phải, lắng nghe ý kiến ​​của nhân viên trước khi đưa ra quyết định. Và quyết định cuối cùng là: cắt giảm giờ làm và tiền lương tương ứng, các nhân viên sẽ phải chia sẻ công việc với nhau.

Chúng tôi nhận thấy rằng các biện pháp trên sẽ chuyển thành chi phí mà doanh nghiệp phải gánh chịu, nhưng đối với sức khỏe và sự an toàn của bản thân, nhân viên và khách hàng, đây là thời điểm quan trọng nhất.”, một đại diện của 89’s Presso cho biết.

Ngoài ra, mặc dù nhiều biện pháp đã được thực hiện để giảm nguy cơ lây nhiễm như sử dụng đồ dùng một lần, khử trùng thường xuyên, nhân viên phục vụ đeo khẩu trang – găng tay – rửa tay thường xuyên; nhưng 89’s Presso cũng cởi mở trao đổi với nhân viên về những rủi ro có thể gặp phải. Nếu không được chấp nhận, nhân viên có thể ngừng việc! Cửa hàng này cũng thường xuyên nhắc nhở nhân viên, sau khi đi làm về phải nhanh chóng thay quần áo, khử trùng để tránh ô nhiễm bề mặt cho gia đình.

Trong khi Kin Dee và 89’s Presso đóng cửa hàng nhưng vẫn phục vụ online thì quán Khoai trên đường Lê Quý Đôn – Q.3 đã đóng cửa toàn bộ hoạt động, không offline cũng như online.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Diệp – Người sáng lập nhà hàng Khoai cho biết cụ thể: dịch bệnh Covid 19 đã thực sự ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của Khoái. Khoảng sau Tết đến trước ngày 5/3, doanh thu của Khoái giảm, nhưng nhà hàng vẫn đảm bảo thu chi. Nhưng từ khi dịch tái phát từ ngày 6/3 đến nay, doanh thu của anh Khoai giảm gần 85-90%.

Trước sự gia tăng ngày càng lan rộng cũng như mức độ nguy hiểm của dịch bệnh cùng với việc Chính phủ kêu gọi mọi người hãy ở nhà để nhanh chóng dập tắt dịch bệnh, anh Khoái cho rằng việc bảo vệ sức khỏe của cộng đồng cũng như sức khỏe của nhân viên nhà hàng là nhất quan trọng ngay bây giờ, vì vậy họ đã quyết định đóng cửa nhà hàng trong ít nhất 2 tuần hoặc có thể lâu hơn tùy thuộc vào tình hình dịch bệnh.

Thực tế, trước đây khi doanh số bán hàng giảm, chúng tôi chuyển sang giao hàng tận nơi, bán hàng trực tuyến; Tuy nhiên, mô hình của chúng tôi là nhà hàng, là nơi gặp gỡ bạn bè, đối tác, người thân, trong suy nghĩ của thực khách chúng tôi không phải là những món ăn dân dã ở nhà nên rất khó để họ lựa chọn cho bữa ăn. gia đình ăn. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn linh hoạt với các combo dành cho gia đình và dần được sự ủng hộ của mọi người.

Tuy nhiên, trong khoảng thời gian này, chúng tôi quyết định đóng cửa hoàn toàn không duy trì trực tuyến vì muốn nhân viên của mình được an toàn trước tình hình phức tạp của dịch bệnh.”, Ngọc Diệp cho biết thêm.

Giai đoạn này, khi nhà hàng đóng cửa hoàn toàn, Khoái nhận được sự đồng lòng ủng hộ của toàn thể nhân viên với nửa tháng nghỉ không lương. Nếu dịch bệnh phức tạp hơn, cần nghỉ dài ngày thì nhà hàng sẽ hỗ trợ lương cơ bản để mọi người có mức chi tiêu cơ bản. Đối với những nhân viên phải nuôi gia đình, Khoái cũng có chính sách trợ cấp theo tỷ lệ phần trăm nhất định.

Nhìn chung, một thực trạng hiện nay là tất cả các cửa hàng / quán ăn nhỏ lẻ trên địa bàn TP. HCM vẫn đang cố gắng cầm cự nhưng nếu tình trạng này kéo dài sẽ rất khó khăn và khả năng phá sản có thể xảy ra.

Suy nghĩ của các chủ nhà hàng nhỏ trong mùa Covid-19: Chúng tôi đã làm tất cả những gì có thể - từ cắt giảm nhân viên, giảm lương cho đến bán hàng trực tuyến, nhưng giải pháp tốt nhất vẫn là nạn dịch phải kết thúc nhanh chóng! - Ảnh 4.

Ảnh: Tuổi trẻ

Nhà hàng sẽ tiếp tục tập trung vào dịch vụ giao hàng trong khi vẫn giữ chi phí hoạt động ở mức tối thiểu trong thời gian đại dịch. Tuy nhiên, doanh thu từ dịch vụ giao hàng không đủ để duy trì dòng tiền ổn định để chi trả chi phí hoạt động của nhà hàng.

Vì vậy, chúng tôi sẽ phải tiếp tục sử dụng tiền dự phòng để bù vào khoản thiếu hụt và nếu tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn ra, chúng tôi sẽ phải tính đến phương án nhờ chủ nhà giúp giảm tiền thuê nhà trong 1, 2 tháng. để hoặc gọi thêm vốn từ bên ngoài”, chủ nhà hàng Kin Dee tiết lộ giải pháp của mình.

Xem thêm: 

Đại diện quán 89’s Presso cũng thừa nhận, với tình hình dịch bệnh căng thẳng như hiện nay, không loại trừ khả năng quán phải tạm dừng mọi hoạt động vô thời hạn.

Hiện 89’s Presso đã thẳng thắn chia sẻ với các đối tác như chủ mặt bằng, đơn vị cung cấp nguyên vật liệu về việc hỗ trợ giá, giảm giá thuê mặt bằng, kéo dài thời gian thanh toán hết mức có thể. May mắn thay, các đối tác thông cảm và muốn giúp đỡ lẫn nhau cho đến khi thị trường ấm lên. Chẳng hạn, phía hệ thống quản lý và thanh toán, họ tự nguyện hỗ trợ miễn phí 3 tháng cho tất cả các đối tác; Chủ nhà cũng giảm giá thuê và đồng ý rằng nếu 89’s Presso phải ngừng hoạt động kinh doanh, họ sẽ chỉ tính một khoản tiền thuê danh nghĩa.

Nhưng nếu dịch kéo dài hơn tháng 6, chắc nhiều doanh nghiệp lớn sẽ điêu đứng chứ không riêng gì chúng tôi vì không có doanh thu. Nói chung, bạn càng giữ lâu, bạn càng mất nhiều”, đại diện của 89’s Presso lo lắng.

Ngoài mong muốn dịch bệnh sẽ nhanh chóng được khống chế để việc kinh doanh trở lại bình thường như trước đây, người Sáng lập quán Khoai còn mong được sự hỗ trợ từ phía Nhà nước.

Nếu cần thêm sự hỗ trợ từ bên ngoài, cá nhân tôi hy vọng rằng Nhà nước sẽ làm một công việc mạnh mẽ và triệt để trong việc khóa chặt mọi hoạt động, buộc (chứ không chỉ kêu gọi) mọi người dân phải ở nhà, chấp nhận rằng nền kinh tế có thể bị ảnh hưởng mạnh mẽ trong thời gian lệnh đóng cửa. Nhưng, chỉ bằng cách này, chúng ta mới có thể ngăn chặn sự lây lan của virus trước khi chúng ta vỡ trận không kiểm soát, khi đó dịch bệnh sẽ nhanh chóng bị dập tắt và mọi hoạt động sẽ nhanh chóng trở lại bình thường. Càng vướng vào công việc dập dịch!

Sau dịch kinh tế khó phục hồi nhanh, nhà nước có thể hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp như miễn giảm thuế để doanh nghiệp có thêm dòng tài chính giúp nhanh chóng phục hồi thì kinh tế đất nước mới phục hồi được.”, bạn Ngọc Diệp đề xuất.

Suy nghĩ của các chủ nhà hàng nhỏ trong mùa Covid-19: Chúng tôi đã làm tất cả những gì có thể - từ cắt giảm nhân viên, giảm lương cho đến bán hàng trực tuyến, nhưng giải pháp tốt nhất vẫn là nạn dịch phải kết thúc nhanh chóng! - Ảnh 6. Suy nghĩ của các chủ nhà hàng nhỏ trong mùa Covid-19: Chúng tôi đã làm tất cả những gì có thể - từ cắt giảm nhân viên, giảm lương cho đến bán hàng trực tuyến, nhưng giải pháp tốt nhất vẫn là nạn dịch phải kết thúc nhanh chóng! - Ảnh 7.


Vừa rồi, bạn vừa mới đọc xong bài viết về
Tâm tư chủ hàng quán nhỏ trong mùa dịch Covid-19: Chúng tôi đã làm tất cả những gì có thể – từ cắt nhân sự, giảm lương đến bán online, nhưng giải pháp tốt nhất vẫn là dịch mau kết thúc!

tại Tips Tech.
Hy vọng rằng những kiến thức trong bài viết
Tâm tư chủ hàng quán nhỏ trong mùa dịch Covid-19: Chúng tôi đã làm tất cả những gì có thể – từ cắt nhân sự, giảm lương đến bán online, nhưng giải pháp tốt nhất vẫn là dịch mau kết thúc!

sẽ làm cho bạn để tâm hơn tới vấn đề
Tâm tư chủ hàng quán nhỏ trong mùa dịch Covid-19: Chúng tôi đã làm tất cả những gì có thể – từ cắt nhân sự, giảm lương đến bán online, nhưng giải pháp tốt nhất vẫn là dịch mau kết thúc!

hiện nay.
Hãy cũng với Tip Techs khám phá thêm nhiều bài viết về
Tâm tư chủ hàng quán nhỏ trong mùa dịch Covid-19: Chúng tôi đã làm tất cả những gì có thể – từ cắt nhân sự, giảm lương đến bán online, nhưng giải pháp tốt nhất vẫn là dịch mau kết thúc!

nhé.

Bài viết
Tâm tư chủ hàng quán nhỏ trong mùa dịch Covid-19: Chúng tôi đã làm tất cả những gì có thể – từ cắt nhân sự, giảm lương đến bán online, nhưng giải pháp tốt nhất vẫn là dịch mau kết thúc!

đăng bởi vào ngày 2022-08-02 21:59:22. Cảm ơn bạn đã bỏ thời gian đọc bài tại Tips Tech

Nguồn: genk.vn