“Thất đại vũ khí” của Trung Quốc để chạy đua công nghệ với Mỹ [HOT]

Nội dung

Đánh giá bài viết này

Trong số đó có nhiều loại công nghệ phổ biến hiện nay như điện toán lượng tử, trí tuệ nhân tạo và thám hiểm vũ trụ.

Khi Trung Quốc đang cạnh tranh gay gắt với Hoa Kỳ để giành ngôi siêu cường đổi mới, chính phủ đang hướng tới việc thúc đẩy nghiên cứu và tự lực trong các “công nghệ hàng đầu”, bao gồm cả công nghệ và điện toán lượng tử. Chất bán dẫn.

Trong một cuộc họp vào thứ Sáu tuần trước, Thủ tướng Trung Quốc Li Guoqiang cho biết chính phủ sẽ tăng chi tiêu cho R&D lên 7% từ năm 2021 đến năm 2025, với mục tiêu theo đuổi “những đột phá quan trọng” trong ngành. nghệ.

Trong những năm qua, hàng loạt đại gia công nghệ Trung Quốc như Huawei và SMIC liên tục phải chịu các lệnh trừng phạt từ chính phủ Mỹ và gặp khó khăn trong việc duy trì hoạt động. Do đó, điều này đang thúc đẩy Trung Quốc đẩy mạnh nỗ lực kích thích các ngành công nghệ trong nước như chất bán dẫn, trở thành mũi nhọn chiến lược cho tăng trưởng trong tương lai.

Dưới đây là 7 công nghệ trọng điểm sẽ được Trung Quốc ưu tiên đầu tư nghiên cứu phát triển trong 5 năm tới để cạnh tranh với Mỹ.

1. Trí tuệ nhân tạo

“Thất đại vũ khí” của Trung Quốc để chạy đua công nghệ với Mỹ [HOT]

Trung Quốc có ý định tập trung phát triển chip dành riêng cho các ứng dụng AI cũng như các thuật toán mã nguồn mở hỗ trợ nó. Công nghệ mã nguồn mở thường được phát triển bởi một đơn vị và sau đó được cấp phép cho các công ty khác.

Kế hoạch cũng nhấn mạnh các kỹ thuật học máy trong các lĩnh vực như công nghệ ra quyết định. Máy học là sự phát triển của các chương trình AI bằng cách đào tạo với lượng dữ liệu khổng lồ. Nó cung cấp càng nhiều dữ liệu, chương trình sẽ càng tốt hơn và thông minh hơn.

Trí tuệ nhân tạo là một lĩnh vực mà cả Trung Quốc và Mỹ đều đang tranh giành vị trí thống trị. Một nhóm các chuyên gia công nghệ, do cựu Giám đốc điều hành Google Eric Schmidt dẫn đầu, đã cảnh báo rằng Trung Quốc sẽ sớm thay thế Mỹ trở thành một “siêu cường AI”.

2. Điện toán lượng tử

Máy tính lượng tử hay máy tính lượng tử là một khái niệm hoàn toàn khác với các máy tính chúng ta sử dụng ngày nay. Họ hứa hẹn sẽ giúp đạt được các mục tiêu đầy tham vọng trong khoa học và công nghệ mới như tạo ra các loại thuốc mới hoặc vật liệu mới, hiệu quả hơn.

Bảy vũ khí lớn của Trung Quốc để chạy đua công nghệ với Mỹ - Ảnh 2.

Một mô hình máy tính lượng tử

Điện toán lượng tử đang được xem như một mặt trận khốc liệt khác giữa Mỹ và Trung Quốc.

3. Mạch bán dẫn tích hợp

Bán dẫn là một lĩnh vực quan trọng đối với Trung Quốc ngày nay và là lĩnh vực đã nhận được rất nhiều tiền trong những năm gần đây, nhưng quốc gia này vẫn đang phải vật lộn để bắt kịp các quốc gia hàng đầu như Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Vấn đề nằm ở sự phức tạp của chuỗi cung ứng của ngành bán dẫn. TSMC và Samsung là hai trong số những nhà sản xuất chip tiên tiến nhất hiện nay, nhưng cả hai đều dựa trên công nghệ của Mỹ và Châu Âu. Lệnh cấm từ chính phủ Mỹ có thể làm gián đoạn hoàn toàn chuỗi cung ứng này cho Trung Quốc.

Bảy vũ khí lớn của Trung Quốc để cạnh tranh về công nghệ với Mỹ - Ảnh 3.

Cho đến nay, hai gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc là Huawei và SMIC đều đã bị Mỹ đưa vào Danh sách thực thể và bị hạn chế xuất khẩu hàng công nghệ. Hơn nữa, nhà sản xuất Hà Lan ASML, nhà sản xuất máy khắc chip tiên tiến nhất hiện nay, cũng đang chịu áp lực ngừng cung cấp công cụ cho SMIC, khiến công ty càng khó bắt kịp các đối thủ cạnh tranh.

Vì vậy, trong kế hoạch 5 năm này, Việt Nam sẽ tập trung nghiên cứu và phát triển các công cụ, thiết bị thiết kế mạch tích hợp và các vật liệu quan trọng cho lĩnh vực này.

4. Khoa học não bộ

Không chỉ nghiên cứu các lĩnh vực ngăn ngừa và giảm thiểu các bệnh về não, Trung Quốc còn có kế hoạch nghiên cứu “điện toán não bộ” cũng như “công nghệ kết hợp giữa máy tính và não bộ”. Kế hoạch 5 năm của chính phủ không nêu chi tiết các sản phẩm của ngành sẽ trông như thế nào khi chúng xuất hiện.

Tuy nhiên, công việc tương tự đang được tiến hành ở Mỹ với công ty Neuralink của tỷ phú Elon Musk. Công ty của ông nghiên cứu việc cấy giao diện chip não dưới da để kết nối con người và máy tính.

5. Công nghệ sinh học và kỹ thuật di truyền

Bảy vũ khí lớn của Trung Quốc để chạy đua công nghệ với Mỹ - Ảnh 4.

Với sự bùng phát của Covid-19 từ năm ngoái đến nay, công nghệ sinh học ngày càng trở nên quan trọng hơn. Do đó, trong kế hoạch 5 năm mới được thông qua, Trung Quốc cho biết họ sẽ tập trung vào “vắc xin cải tiến” và “nghiên cứu về an toàn sinh học.”

6. Y học lâm sàng và sức khỏe

Trong tương lai, các nghiên cứu của Trung Quốc sẽ tập trung vào việc tìm hiểu sự tiến triển của ung thư, các bệnh tim mạch, hô hấp và chuyển hóa. Chính phủ cũng cho biết họ sẽ nghiên cứu các công nghệ điều trị “tiên tiến” như y học tái tạo. Những công việc này liên quan đến các loại thuốc có thể mọc lại hoặc sửa chữa các tế bào, mô và cơ quan bị tổn thương.

Xem thêm:

Trung Quốc cũng cho biết họ đang tìm kiếm các công nghệ chủ chốt để ngăn ngừa và điều trị các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

7. Nghiên cứu không gian, đáy biển, lòng đất và vùng cực

Bảy vũ khí lớn của Trung Quốc để chạy đua công nghệ với Mỹ - Ảnh 5.

Cho đến gần đây, khám phá không gian là ưu tiên hàng đầu của Trung Quốc. Bắc Kinh cho biết họ sẽ tập trung nghiên cứu “nguồn gốc và sự tiến hóa của vũ trụ”, khám phá sao Hỏa cũng như đáy biển sâu và các vùng cực.

Vào tháng 12, một tàu vũ trụ của Trung Quốc đã quay trở lại Trái đất cùng với các mẫu đá từ Mặt trăng. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc phóng tàu vũ trụ ra ngoài Trái đất và thu thập các mẫu đá trên Mặt trăng. Tháng 3 vừa qua, một sứ mệnh sao Hỏa của Trung Quốc có tên là Tianwen-1 đã đến.

Kiểm tra CNBC


Vừa rồi, bạn vừa đọc xong bài viết về
“Bảy vũ khí lớn” của Trung Quốc để chạy đua công nghệ với Mỹ

Trong Mẹo kỹ thuật.
Hi vọng những kiến ​​thức trong bài
“Bảy vũ khí lớn” của Trung Quốc để chạy đua công nghệ với Mỹ

sẽ khiến bạn chú ý đến vấn đề hơn
“Bảy vũ khí lớn” của Trung Quốc để chạy đua công nghệ với Mỹ

Hiện nay.
Hãy cũng Tip Techs khám phá thêm các bài viết về
“Bảy vũ khí lớn” của Trung Quốc để chạy đua công nghệ với Mỹ

Xin vui lòng.

Bài đăng
“Bảy vũ khí lớn” của Trung Quốc để chạy đua công nghệ với Mỹ

Được đăng bởi ngày 2022-05-28 06:43:59. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này Mẹo kỹ thuật

Nguồn: genk.vn