Thử nghiệm thực tế bộ sạc 120W của Xiaomi: Tốc độ có cải thiện nhưng nhiệt độ tăng rất cao, liệu có xứng đáng? [HOT]

Nội dung

Đánh giá bài viết này

Sạc nhanh 120W của Xiaomi có thực sự là một tiến bộ công nghệ hay chỉ là một mánh lới quảng cáo?

Trong vài năm gần đây, chúng ta đã chứng kiến ​​một cuộc cách mạng về công nghệ sạc nhanh cho điện thoại thông minh. Từ những đột phá ban đầu của bộ sạc 20W 30W, đến bộ sạc 40W và 60W đã trở nên khá phổ biến ngày nay. Nhưng năm 2020 đã đưa chúng ta đi xa hơn, khi Xiaomi ra mắt bộ sạc có công suất lên tới 120W, hứa hẹn có thể sạc đầy một chiếc smartphone chỉ trong vài phút.

Thử nghiệm thực tế bộ sạc 120W của Xiaomi: Tốc độ có cải thiện nhưng nhiệt độ tăng rất cao, liệu có xứng đáng? [HOT]

Để có thể đánh giá chi tiết hơn về công nghệ này, Android Authority đã thực hiện một bài kiểm tra thực tế với chiếc smartphone Mi 10 Ultra và bộ sạc 120W của Xiaomi.

Hiệu quả sạc pin

Trước tiên, Android Aithority đã kiểm tra xem liệu dòng điện 120W có thực sự đi từ bộ sạc đến điện thoại thông minh hay không, giữ nguyên nguồn điện. Thực tế là bộ sạc 120W của Xiaomi chỉ thực sự mang lại công suất 80W khi sạc điện thoại thông minh Mi 10 Ultra. Có lẽ 120W là mức được đo trong phòng thí nghiệm của Xiaomi, không phải trong điều kiện thực tế.

Thử nghiệm thực tế cục sạc 120W của Xiaomi: Tốc độ đã được cải thiện nhưng nhiệt độ rất cao, liệu có đáng?  - Ảnh 2.

Nhưng trên thực tế, mức tiêu thụ điện năng của bộ sạc Xiaomi khá thấp, chỉ 7,3%. Lý do là vì Android Authority đo công suất từ ​​tường là 86,4W và công suất thực tế đến điện thoại thông minh là 80,1W. Chúng ta có thể thấy rõ trong bảng so sánh dưới đây.

Bộ sạc 40W của Huawei có mức tiêu thụ điện năng là 5,5W, nhưng chiếm tới 19% tổng điện năng tiêu thụ.

Sạc 120W nhanh như thế nào?

Một điều cần lưu ý là bộ sạc 120W của Xiaomi chỉ cung cấp công suất thực tế là 80W. Android Authority cũng đã thử nghiệm sạc smartphone Mi 10 Ultra với nhiều cục sạc có dung lượng khác nhau để so sánh.

Nhờ vậy, chiếc máy nghe nhạc 120W của Xiaomi dù công suất thực tế chỉ là 80W nhưng vẫn có tốc độ sạc nhanh đáng kinh ngạc. Từ cạn kiệt đến 100% chỉ trong 21 phút, chỉ mất 3 phút để sạc lên 25%. Đó là một kết quả ấn tượng khi Mi 10 Ultra có 2 viên pin 2.250mAh cho tổng dung lượng là 4.500mAh.

Điều đáng ngạc nhiên là sạc bằng bộ sạc 50W cũng cho tốc độ rất ấn tượng và chỉ thua bộ sạc 120W một chút. Chỉ mất 29 phút để sạc từ 0 đến 100% và 5 phút để sạc đến 25% pin.

Nếu bạn so sánh bộ sạc 120W và 18W, sự khác biệt là rất lớn, nhưng nếu bạn so sánh 120W và 50W, sự khác biệt không quá lớn. Có thể thấy, công nghệ sạc nhanh 120W của Xiaomi mang tính chất quảng cáo hơn là một sự cải tiến trình độ công nghệ.

Nhiệt độ và tình trạng pin

Sạc siêu nhanh là rất tốt, nhưng sẽ không tốt nếu nó làm giảm tuổi thọ của pin. Thông thường sạc nhanh sẽ khiến smartphone rất nóng, và nhiệt độ là tác nhân chính làm giảm tuổi thọ của pin. Do đó, việc chú ý đến nhiệt độ khi sạc nhanh là cực kỳ quan trọng.

Android Authority đã đo nhiệt độ khi sạc bằng 3 bộ sạc dung lượng khác nhau, tương tự như trên. Do đó, bộ sạc 120W (thực tế là 80W) khiến smartphone Mi 10 Ultra khá nóng, ở mức 43,8 độ C. Đáng báo động là nếu công suất thực đạt 120W thì con số này vẫn ở mức cao. nhiều hơn và nhiều hơn nữa.

Đó là một cảnh báo, vì nhiệt độ lý tưởng cho pin chỉ dưới 40 độ C. May mắn thay, với khả năng sạc nhanh, thời gian duy trì nhiệt độ cao này không quá lâu, chỉ hơn 10 phút. Nhưng nó vẫn có thể là nguyên nhân đáng lo ngại.

Bộ sạc công suất 50W đạt nhiệt độ tối đa 39,1 độ C, giữ nhiệt độ dưới mức cảnh báo. Nhiệt độ tăng trong giai đoạn đầu của quá trình sạc cũng tăng chậm hơn so với bộ sạc 120W.

Với bộ sạc tiêu chuẩn 18W, nhiệt độ thậm chí không vượt quá 30 độ C. Sự khác biệt lên tới 14,7 độ C giữa sạc 120W và 18W là rất lớn. Do đó, công nghệ sạc nhanh 120W của Xiaomi chắc chắn sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến thời lượng pin.

Sạc nhanh 120W có xứng đáng không?

Sạc nhanh luôn là niềm mơ ước của người dùng smartphone. Nhưng với công nghệ sạc nhanh 120W, có vẻ như những lợi ích mà nó mang lại không xứng đáng với những gì người dùng phải bỏ ra và đánh đổi.

Xem thêm:

Thử nghiệm thực tế cục sạc 120W của Xiaomi: Tốc độ đã được cải thiện nhưng nhiệt độ rất cao, liệu có đáng?  - Ảnh 3.

Tốc độ sạc được cải thiện so với bộ sạc 50W không phải là quá lớn. Tuy nhiên, nhiệt độ vượt quá mốc cảnh báo và ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin. Về cơ bản, bạn có thể sử dụng sạc nhanh 120W trong vài phút, để tăng pin thêm vài chục% mà không khiến nhiệt độ tăng quá cao.

Xiaomi có thể sẽ tìm cách điều chỉnh nhiệt độ và giữ nó trong phạm vi cho phép. Nhưng điều đó có nghĩa là ít sức mạnh hơn, nói tóm lại là một trận hòa. Chưa kể chi phí sản xuất và giá cả cũng sẽ tăng lên.

Vì vậy, nếu bạn có thói quen sạc smartphone qua đêm để sử dụng cả ngày vào buổi sáng thì sạc tiêu chuẩn hoặc 18W vẫn là hợp lý nhất. Nếu cần sạc nhanh, dòng điện 50W là quá đủ để đáp ứng nhu cầu của bạn.

Tham khảo: androidauthority


Vừa rồi, bạn vừa đọc xong bài viết về
Thử nghiệm thực tế cục sạc 120W của Xiaomi: Tốc độ đã được cải thiện nhưng nhiệt độ rất cao, liệu có đáng?

Trong Mẹo kỹ thuật.
Hi vọng những kiến ​​thức trong bài
Thử nghiệm thực tế cục sạc 120W của Xiaomi: Tốc độ đã được cải thiện nhưng nhiệt độ rất cao, liệu có đáng?

sẽ khiến bạn chú ý đến vấn đề hơn
Thử nghiệm thực tế cục sạc 120W của Xiaomi: Tốc độ đã được cải thiện nhưng nhiệt độ rất cao, liệu có đáng?

Hiện nay.
Hãy cũng Tip Techs khám phá thêm các bài viết về
Thử nghiệm thực tế cục sạc 120W của Xiaomi: Tốc độ đã được cải thiện nhưng nhiệt độ rất cao, liệu có đáng?

Xin vui lòng.

Bài đăng
Thử nghiệm thực tế cục sạc 120W của Xiaomi: Tốc độ đã được cải thiện nhưng nhiệt độ rất cao, liệu có đáng?

Đăng vào ngày 2022-07-15 12:37:30. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này Mẹo kỹ thuật

Nguồn: genk.vn