Toshiba bị chia tách làm 3, tượng đài công nghệ gần 150 năm tuổi của Nhật Bản sụp đổ [HOT]

Nội dung

Đánh giá bài viết này

Toshiba cho biết công ty có kế hoạch tách thành ba vào tháng 3 năm 2024, trước áp lực từ các cổ đông để tái cơ cấu theo phương thức tập trung hơn. Hướng đi của Toshiba được cho là giống với General Electric trong thời gian gần đây.

Toshiba bị chia tách làm 3, tượng đài công nghệ gần 150 năm tuổi của Nhật Bản sụp đổ [HOT]

Theo kế hoạch, một trong ba bộ phận được tách ra sẽ tập trung vào cơ sở hạ tầng, bộ phận thứ hai sẽ tập trung vào các thiết bị điện tử như chất bán dẫn điện. Trong khi đó, một công ty thứ ba, vẫn giữ tên Toshiba, sẽ nắm giữ cổ phần của nhà sản xuất bộ nhớ Kioxia Holdings Corp. và các tài sản khác.

Quyết định chia tách được đưa ra sau khi Toshiba loại bỏ các bộ phận khác trong những năm gần đây, bao gồm thiết bị y tế, máy tính cá nhân, điện tử tiêu dùng và một công ty điện hạt nhân của Mỹ – Westinghouse Electric, phá sản vào năm 2017.

Ủy ban chiến lược của ban giám đốc Toshiba cho biết họ đang lên kế hoạch thanh lý thêm và đề cập đến các công ty cổ phần tư nhân có ý định mua lại các bộ phận của tập đoàn.

Theo đó, một tập đoàn hình thành từ năm 1875 sẽ chính thức được tách ra. Mô hình kinh doanh công nghiệp và tiêu dùng của Toshiba đã giúp nó trở thành một tập đoàn Nhật Bản có quy mô tương đương với GE, cổ đông lớn của công ty trước Thế chiến thứ hai và Siemens của Đức. Trước đó, vào hôm thứ Ba, GE cho biết họ cũng đã tách thành ba bộ phận, trong khi Siemens đã chia tách dần các công ty trong những năm gần đây.

Satoshi Tsunakawa, Giám đốc điều hành của Toshiba cho biết: “Bạn có thể coi đây là một sự giải thể, nhưng đối với tôi, đó là sự tiến bộ trong tương lai. Ông nói thêm, kế hoạch sẽ mang lại cho họ sự linh hoạt hơn bằng cách tách các thành phần cơ sở hạ tầng hoạt động lâu đời như hệ thống xử lý nước khỏi bộ phận sản xuất các linh kiện điện. điện tử công nghệ cao. Theo ông, đây là những lĩnh vực cần đầu tư mạnh và quyết định quan trọng.

Một số ít các công ty Nhật Bản – chẳng hạn như Hitachi, tiếp tục duy trì cấu trúc tập đoàn đa ngành. Tuy nhiên, Toshiba đã quyết định tái cấu trúc toàn diện sau khi đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, bắt đầu từ vụ bê bối kế toán năm 2015 khiến cổ đông nước ngoài sở hữu hơn một nửa công ty.

Các cổ đông này đã loại chủ tịch hội đồng quản trị khỏi vị trí cao nhất trong năm nay. Sau đó, họ thành lập một ban giám đốc mới do các chuyên gia tài chính và giám đốc điều hành có nhiều kinh nghiệm ở nước ngoài lãnh đạo.

Toshiba cho biết họ dự kiến ​​doanh thu cho bộ phận cơ sở hạ tầng của mình sẽ đạt khoảng 2 nghìn tỷ yên (17,5 tỷ USD) và bằng khoảng một nửa so với mảng kinh doanh điện tử của mình. Công ty dự kiến ​​tổ chức một cuộc họp cổ đông đặc biệt từ tháng 1 đến tháng 3 năm sau để cố gắng đạt được sự chấp thuận cho kế hoạch chia tách.

Ủy ban chiến lược của hội đồng quản trị, do cựu thành viên hội đồng quản trị KPMG Hồng Kông Paul Brough dẫn đầu, cho biết họ đang thảo luận với các quỹ đầu tư tư nhân về Toshiba. Ủy ban cho biết họ không muốn bên nào mua toàn bộ công ty, nhưng một số quan tâm đến các bộ phận.

Ngoài ra, hội đồng quản trị cũng cho biết một số cổ đông muốn bán đấu giá toàn bộ Toshiba. Tuy nhiên, các cổ đông sẽ được hưởng lợi nhiều hơn nếu chính Toshiba thực hiện quy trình gia tăng giá trị một cách nhanh chóng. Ủy ban tiết lộ họ muốn nhanh chóng kiếm được lợi nhuận từ cổ phần của mình trong Kioxia, bộ phận sản xuất chip trước đây có tên là Toshiba Memory, trả tiền cho các cổ đông càng sớm càng tốt.

Xem thêm:

Được thành lập vào năm 1939 dưới sự hợp nhất của Tokyo Denki Electronics Corporation và Shibaura Seisaku-sho Engineering Corporation. Nhờ chính sách cho vay ưu đãi và hạn chế cạnh tranh trong nước từ chính phủ Nhật Bản, Toshiba đã trở thành một tập đoàn hùng mạnh trong giai đoạn 1980-1990. Toshiba là nhà sản xuất máy tính cá nhân lớn thứ năm thế giới theo doanh thu vào năm 2010 và là công ty bán dẫn lớn thứ tư thế giới theo doanh thu.

Tham khảo WSJ


Vừa rồi, bạn vừa đọc xong bài viết về
Toshiba bị chia làm 3, tượng đài công nghệ gần 150 năm tuổi của Nhật Bản sụp đổ

Trong Mẹo kỹ thuật.
Hi vọng những kiến ​​thức trong bài
Toshiba bị chia làm 3, tượng đài công nghệ gần 150 năm tuổi của Nhật Bản sụp đổ

sẽ khiến bạn chú ý đến vấn đề hơn
Toshiba bị chia làm 3, tượng đài công nghệ gần 150 năm tuổi của Nhật Bản sụp đổ

Hiện nay.
Hãy cũng Tip Techs khám phá thêm các bài viết về
Toshiba bị chia làm 3, tượng đài công nghệ gần 150 năm tuổi của Nhật Bản sụp đổ

Xin vui lòng.

Bài đăng
Toshiba bị chia làm 3, tượng đài công nghệ gần 150 năm tuổi của Nhật Bản sụp đổ

Được đăng bởi ngày 2022-05-29 09:52:27. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này Mẹo kỹ thuật

Nguồn: genk.vn