Từ bài thơ cổ đến nỗi sợ của các CEO công nghệ Trung Quốc [HOT]

Nội dung

Đánh giá bài viết này

Bài thơ nghìn năm tuổi đã khiến gã khổng lồ Meituan mất hàng chục tỷ USD vốn hóa thị trường.

Một cơn bão lớn đã ập đến sau khi người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Meituan, Wang Xing đăng một bài thơ từ thời nhà Đường lên mạng xã hội vào tuần trước. Bài báo trên trang web Fanfou đã bị xóa, nhưng Meituan xác nhận nó có bài thơ “Hố đốt sách” của tác giả Zhang Jie viết cách đây hơn 1.100 năm để châm biếm Tần Thủy Hoàng.

Theo các ghi chép lịch sử, Tần Thủy Hoàng đã dẹp yên bất đồng chính kiến ​​trong nước bằng cách đào những cái hố khổng lồ, đốt những cuốn sách không được chính phủ chấp thuận và chôn cất các học giả để ngăn dân chúng ra ngoài. câu của mình.

Từ bài thơ cổ đến nỗi sợ của các CEO công nghệ Trung Quốc [HOT]

Meituan là ứng dụng giao đồ ăn lớn nhất Trung Quốc. (Ảnh: QZ)

Một số bình luận trên mạng xã hội cho rằng có thể Wang đã đăng bài thơ này để ngầm chỉ trích chính phủ Trung Quốc vì đã kìm chân các hãng công nghệ lớn nhất nước này. Những người khác so sánh bài đăng này với bài phát biểu mà Jack Ma, người sáng lập Alibaba đã đưa ra vào năm ngoái, khi ông tát các ngân hàng trung ương và cơ quan quản lý tài chính của Trung Quốc vì đã sử dụng phương pháp lỗi thời. Bài phát biểu của Jack Ma dường như đã khiến các nhà chức trách tức giận. Đợt IPO lịch sử của Ant Group cũng bị đình chỉ vào phút chót.

Meituan và nhiều “ông lớn” khác như Alibaba và Tencent đã bị phạt tiền hoặc bị điều tra, giám sát từ vài tháng nay vì vi phạm độc quyền hoặc ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng. Bài thơ có tuổi đời hơn 1.100 năm càng cho thấy tình trạng khó khăn đang chờ đợi các công ty như Meituan. Cổ phiếu Meituan giảm 13% từ ngày 6 tháng 5 đến ngày 11 tháng 5, quét sạch gần 30 tỷ USD vốn hóa thị trường. Hiện tại, cổ phiếu này đã hồi phục nhẹ, tăng 2,5% khi đóng cửa giao dịch ngày 12/5.

Giám đốc điều hành Wang sau đó đã đăng một lời giải thích, nói rằng bài thơ là tất cả về các đối thủ cạnh tranh của Meituan. “Nhà Tần sợ học giả, nhưng Lưu Bang và Hạng Vũ – người lật đổ nhà Tần – không được học hành. Điều đó nhắc nhở tôi rằng những kẻ thù nguy hiểm nhất không phải là những người mong đợi. Alibaba tập trung vào JD.com và sau đó Pinduoduo dẫn đầu về lượng người dùng. Tương tự, Ele.me được coi là đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Meituan, nhưng điều thực sự làm rung chuyển toàn bộ ngành có thể là một doanh nghiệp hoặc mô hình kinh doanh nhất định chưa thu hút được sự chú ý của chúng tôi.“.

Vào tháng 4, Meituan và hàng chục công ty khác đã bị cảnh cáo khi Alibaba nhận khoản tiền phạt kỷ lục 2,8 tỷ USD. Các nhà chức trách Trung Quốc cho biết Alibaba đã bị phạt vì hành xử như một nhà độc quyền. Họ cũng nói với các doanh nghiệp rằng nếu họ không giải quyết các hành vi độc quyền, họ sẽ bị trừng phạt tương tự.

Xem thêm:

Sau đó, Cục Quản lý Thị trường Nhà nước Trung Quốc đã mở một cuộc điều tra chống độc quyền đối với Meituan vì “thỏa thuận thương mại độc quyền”. Công ty đã bị nhiều cơ quan, trong đó có chính quyền Thượng Hải, triệu tập về quyền lợi của khách hàng.

Theo các nhà phân tích Fitch Ratings, rủi ro pháp lý đối với lĩnh vực internet của Trung Quốc có xu hướng leo thang. Cơ quan này không loại trừ bất kỳ khoản phạt nào với các công ty khác sau những gì đã xảy ra với Alibaba.

Một cư dân mạng bình luận: “Bài thơ rất gợi. Wang Xing đã đăng nó vào thời điểm quan trọng của cuộc đàn áp Big Tech. Đây rõ ràng là hành động không phù hợp. Wang có thể đang đề cập đến các đối thủ cạnh tranh của mình, nhưng các nhà đầu tư không nghĩ vậy. Đây là thời điểm rất nhạy cảm“.

Theo CNNVừa rồi, bạn vừa đọc xong bài viết về
Từ một bài thơ cổ đến nỗi sợ hãi của các CEO công nghệ Trung Quốc

Trong Mẹo kỹ thuật.
Hi vọng những kiến ​​thức trong bài
Từ một bài thơ cổ đến nỗi sợ hãi của các CEO công nghệ Trung Quốc

sẽ khiến bạn chú ý đến vấn đề hơn
Từ một bài thơ cổ đến nỗi sợ hãi của các CEO công nghệ Trung Quốc

Hiện nay.
Hãy cũng Tip Techs khám phá thêm các bài viết về
Từ một bài thơ cổ đến nỗi sợ hãi của các CEO công nghệ Trung Quốc

Xin vui lòng.

Bài đăng
Từ một bài thơ cổ đến nỗi sợ hãi của các CEO công nghệ Trung Quốc

Đăng vào ngày 2022-05-21 12:27:40. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này Mẹo kỹ thuật

Nguồn: genk.vn